Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Tư vấn cách chọn vợt bóng bàn ưng ý theo từng lối chơi

Cách chọn vợt bóng bàn chiếm một phần vô cùng quan trọng trong môn thể thao hấp dẫn này. Chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách chơi cũng như kết quả chơi bóng bàn của từng người. Nếu bạn đang có ý định tham gia luyện tập thể dục tại nhà môn thể thao này, hãy tham khảo ngay những tư vấn mua vợt bóng bàn dưới đây để có được lựa chọn tốt nhất.

Nếu bóng bàn là một bộ môn thể thao thi đấu trực tiếp thì vợt bóng bàn chính là thứ vũ khí quan trọng nhất ảnh hưởng đến lối chơi cũng như kết quả của bạn. Chính vì vậy, đừng bao giờ xem nhẹ cách để chọn vợt bóng bàn. Việc tìm kiếm vợt bóng bàn phù hợp không phải là điều dễ dàng tưởng tượng, ngay cả đối với những người chơi có kinh nghiệm nhất. Nếu bạn là một người chơi phòng thủ, người tập trung vào việc kiểm soát và mục đích gây khó khăn cho đối thủ bằng những pha đảo bóng nhiều. Hoặc có lẽ bạn thích dốc toàn lực tấn công với pha cấu rỉa nhanh và dứt điểm nhanh, khiến đối thủ của bạn hoàn toàn bị áp đảo.

cách chọn vợt bóng bàn

Chọn vợt bóng bàn chuẩn nhất đòi hỏi những yếu tố sau đây

1. Tìm hiểu về cốt vợt bóng bàn

Một chiếc vợt được làm nên từ 2 yếu tố quan trọng nhất là cốt vợt và mặt vợt. Cốt vợt là phần quan trọng bậc nhất của vợt bóng bàn. Vì vậy, trong cách chọn mua vợt bóng bàn, bạn cần quan tâm đến vấn đề này đầu tiên. Cốt vợt bóng bàn bao gồm hai phần là mặt vợt và cán vợt. Trong đó, hầu hết mặt vợt được hình thành từ nhiều lớp gỗ dán hay kết hợp giữa gỗ với arylate, carbon, titanium. Chúng có thể cấu tạo gồm từ 1 -7 lớp và sự phân bổ chất liệu ở mỗi lớp, số lớp, độ dày, độ cứng… sẽ tạo nên điểm khác nhau giữa các mặt vợt cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến lối chơi.

1.1. Đọc hiểu thông số trên cốt vợt

Khi chọn cốt vợt bóng bàn, chúng ta cần chú ý đến những thông số ghi trên mặt vợt. Những thông số này chỉ phạm vi cũng như tốc độ của cốt vợt từ chậm nhất đến nhanh nhất theo thứ tự lần lượt từ DEF, ALL-, ALL, ALL+, OFF-, OFF, OFF+.

cách chọn vợt bóng bàn

Các thông số in trên cốt vợt bóng bàn

1.2. Tìm hiểu khối lượng và kích thước cốt vợt

Ngoài yếu tố tốc độ, chúng ta cũng cần chú ý đến khối lượng và kích thước của cốt vợt khi chọn vợt bóng bàn. Thông thường, những người chơi phòng thủ sẽ phù hợp với mặt vợt có khối lượng và kích thước lớn để tăng khả năng kiểm soát vợt. Và tất nhiên, những người chơi tấn công sẽ chọn loại vợt có khối lượng nhẹ và kích thước mặt vợt nhỏ hơn để tăng độ linh hoạt và phản ứng trong khi chơi.

Trọng lượng và độ dày của cốt vợt ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vợt. Hãy chọn chiếc vợt có độ dày và trọng lượng của cốt vợt tỷ lệ thuận với nhau. Nếu sự khác biệt giữa độ dày và khối lượng là quá lớn thì chứng tỏ đó là chiếc vợt kém chất lượng. 

1.3. Các loại nguyên liệu làm nên cốt vợt

  • Cốt vợt làm từ gỗ: phổ biến nhất hiện nay.
  • Sợi carbon: Vật liệu mỏng, nhẹ này góp phần tăng tốc độ trong khi cốt vợt vẫn giữ được chất lượng nhẹ. Ngày càng có nhiều người bắt đầu nhận thấy ưu điểm của vật liệu này, và ngày nay, hầu hết các cầu thủ đẳng cấp trên thế giới đều sử dụng cốt vợt bằng sợi carbon. Sợi carbon là đặc điểm chính của các cánh quạt trong dòng Carbonado của chúng tôi, sử dụng sợi carbon độc nhất, được cấp bằng sáng chế và do Thụy Điển sản xuất, Spread Tow Carbon.
  • Keo: Cấu trúc của cốt vợt bóng bàn không chỉ bao gồm gỗ. Keo gắn giữa các lớp gỗ tạo nên cốt vợt được sử dụng để sản xuất cốt vợt cũng đóng một vai trò lớn trong đặc tính chơi của cốt vợt. Các loại gỗ khác nhau yêu cầu các loại keo khác nhau để mang lại kết quả tốt nhất có thể trong lưỡi thành phẩm. Các loại keo và phương pháp dán cần đảm bảo sử dụng liên quan đến một quy trình phức tạp và được kiểm soát tỉ mỉ để đạt được chất lượng cao nhất trong từng loại cốt vợt riêng biệt.

cách chọn vợt bóng bàn

Cốt vợt bóng bàn được làm từ gỗ

2. Tìm hiểu về mặt vợt (mút vợt) bóng bàn

Nói đến cách chọn vợt bóng bàn thì cũng không thể bỏ qua việc chọn mút vợt. Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều loại mút vợt và chúng tác động nhiều đến lối chơi của chúng ta.

2.1. Mút vợt gai hướng vào trong (Inverted)

 Đây là loại mút trơn và phổ biến nhất trên thị trường. Chúng phù hợp với tất cả mọi người với mọi lối chơi và có đặc trưng là khả năng tạo xoáy cao.

2.2. Mút vợt gai ngắn (short pips)

Đây là loại mút có những gai ngắn trên bề mặt, hay nói đúng hơn là những nốt nổi trên mặt vợt.  Loại mút này không tạo xoáy nhiều nhưng có thể giúp người chơi tạo ra những cú đánh trả mạnh.

cách chọn vợt bóng bàn

Mút vợt bóng bàn gai ngắn (short pips) trên bề mặt

2.3. Mút vợt gai dài (long pips)

Trái ngược với loại mút gai ngắn thì chúng ta sẽ có loại mút gai dài. Khi được tư vấn mua vợt bóng bàn có mút gai dài nghĩa là bạn đang được giới thiệu về loại mút vợt có khả năng đảo chiều xoáy của quả bóng trong khi chơi. 

2.4. Mút vợt không gai và không mút

Bên cạnh 3 loại mút vợt phổ biến trên đây, chúng ta còn có một số loại mút khác được phổ biến hơn như No sponge (không có mút đệm) hay Anti-spin (không có gai). Tùy thuộc vào mong muốn cũng như cách chơi bóng của bản thân mà bạn đưa ra cách chọn mua vợt bóng bàn phù hợp. 

cách chọn vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn không có gai, trơn nhẵn

3. Cách chọn vợt bóng bàn phụ thuộc vào phong cách chơi bóng

Nếu bạn có lối chơi phòng thủ chắc chắc chắn thì nên chọn loại vợt có tốc độ chậm và độ điều khiển lớn. Ngược lại, nếu yêu thích lối chơi tấn công thì cốt vợt có tốc độ cao với những cú đánh nhanh, mạnh áp đảo là phù hợp hơn cả. Bên cạnh đó, những loại cốt vợt có tốc độ chậm và độ kiểm soát lớn cũng sẽ là một lựa chọn phù hợp với người mới chơi bóng bàn.

3.1. Vận động viên bóng bàn theo lối chơi phòng thủ

Nếu bạn đặt trọng tâm vào việc kiểm soát và khiến đối thủ kiệt sức, bạn chắc chắn là một người chơi phòng ngự. Bạn nhằm mục đích gây khó khăn nhất có thể cho đối thủ của mình, với nhiều pha đảo ngược để khiến họ mất thăng bằng. Bạn nên chọn loại vợt có mặt vợt làm từ cao su có gai hoặc chống xoáy.

3.2. Vận động viên bóng bàn theo hướng tấn công

Một cầu thủ với lối chơi tấn công, quyết liệt hơn, kết hợp rất nhiều cú đánh topspin và vòng lặp. Bạn là một cầu thủ có kỹ thuật phát triển tốt, người tự tin về việc xác định tác dụng của quả bóng. Một cốt vợt tấn công cung cấp tốc độ cao mà bạn đang tìm kiếm để gây áp lực lên đối thủ.

Một sự kết hợp hàng đầu sẽ là một cốt vợt từ dòng Dynasty Carbon hoặc Carbonado cùng với cao su DNA Pro M hoặc H. Nếu bạn đang muốn chọn vợt bóng bàn ít gây khó chịu hơn một chút (cốt vợt Off), thì Clipper Wood hoặc Infinity với cao su DNA Pro S hoặc M sẽ tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời. 

3.3. Người chơi toàn năng, theo lối chơi công thủ toàn diện

Là một người chơi toàn diện, khả năng kiểm soát là rất quan trọng, do đó bạn nên chọn cốt vợt 5 lớp, cung cấp khả năng kiểm soát tuyệt vời. Bạn tập trung vào việc ra lệnh thông qua topspin và thích phong cách an toàn hơn, có kiểm soát hơn là chạy theo tốc độ.

Mục tiêu chính là giữ bóng trên bàn, và bạn thích chơi ở khoảng cách xa. Phong cách chơi của bạn đa dạng hơn và bạn sử dụng các chiến thuật khác nhau khi được yêu cầu. Một sự kết hợp tốt cho người chơi toàn diện là cốt vợt Allround Classic với cao su mỏng hơn một chút (ví dụ: 1,9 mm) như DNA Future hoặc Genesis II. 

cách chọn mua vợt bóng bàn

Đừng bỏ qua việc tìm hiểu cách chơi tương ứng với cách chọn vợt chuẩn nhất

4. Những sai lầm trong cách chọn mua vợt bóng bàn

4.1. Chọn vợt bóng bàn theo giá bán

Tâm lý chung của chúng ta trong cách chọn mua vợt bóng bàn là cho rằng vợt có giá đắt nghĩa là vợt tốt. Trong thực tế thì điều này không hoàn toàn đúng bởi giá vợt bóng không quyết định được chất lượng sản phẩm. Chúng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chất liệu, giá gia công, chi phí sản xuất…. Do vậy, thay vì chọn vợt bóng bàn theo giá, bạn hãy tìm hiểu kỹ về các loại vợt và tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm.

4.2. Chọn vợt chơi bóng bàn có độ nảy bóng cao

Vợt bóng bàn có độ nảy bóng cao phù hợp nhất với những ai chơi tấn công. Vì vậy, loại vợt này sẽ không thích hợp với những ai mới chơi hoặc chưa có cảm nhận bóng tốt. Vì thế, bạn nên cân nhắc khi lựa chọn vợt.

4.3. Không chú ý đến các thông số của vợt bóng bàn

Sai lầm này rất hay gặp với những người vừa bắt đầu bộ môn thể thao này. Chúng ta hãy ghi nhớ rằng, cách chọn vợt bóng bàn đúng là nên chú ý nhiều đến các thông số của vợt. Những thông số này sẽ giúp bạn xem xét xem chiếc vợt đó có phù hợp với lối chơi của mình hay không, chất lượng vợt như thế nào…. Đừng bao giờ bỏ qua chúng.

cách chọn vợt bóng bàn

Nên chọn vợt chơi bóng bàn của thương hiệu danh tiếng như Butterfly

4.4. Không kiểm tra kỹ vợt trước khi mua

Cốt vợt và đặc biệt là mặt vợt được làm từ nhiều lớp gỗ, do vậy, chúng có thể bị cong, vênh do quá trình vận chuyển hoặc ảnh hưởng bởi khí hậu, thời tiết…. Chính vì thế, bạn cần chú ý đến độ phẳng của chúng khi chọn vợt bóng bàn. Để chọn được một chiếc vợt chơi bóng bàn có độ phẳng như ý, bạn chỉ cần đặt tấm vợt lên một mặt kính hoặc mặt phẳng khác rồi quan sát. Nếu thấy có sự bập bênh hoặc khe hở thì đó chúng ta không nên lựa chọn.

Những kinh nghiệm chọn vợt bóng bàn trên đây hẳn sẽ giúp bạn bớt bối rối hơn khi bắt đầu môn thể thao này. Vợt bóng bàn rất quan trọng, chúng cũng như vũ khí trong một trận đấu nên hãy chọn lựa một cách kỹ lưỡng. Chúc bạn chọn được một chiếc vợt bóng bàn như ý. 

Sau trận bóng bàn căng thẳng bạn có thể dành thời gian thư giãn và hồi phục năng lượng cùng ghế mát xa toàn thân. Kết hợp giữa việc chơi bóng bàn cùng các bộ môn thể dục khác như chạy bộ trên máy chạy bộ, vận động trên xe đạp tập tại nhà để rèn luyện sức bền, sự dẻo dai cho cơ thể.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm tập luyện thể dục thì có thể liên hệ Elipsport để được tư vấn nhanh chóng nhất.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Người chơi tấn công chọn vợt bóng bàn thế nào?
Nếu yêu thích lối chơi tấn công thì cốt vợt có tốc độ cao với những cú đánh nhanh, mạnh áp đảo là phù hợp hơn cả.
Nếu bạn có lối chơi phòng thủ chắc chắc chắn thì nên chọn loại vợt có tốc độ chậm và độ điều khiển lớn
Là một người chơi toàn diện, khả năng kiểm soát là rất quan trọng, do đó bạn nên chọn cốt vợt 5 lớp, cung cấp khả năng kiểm soát tuyệt vời.
Nên chọn vợt chơi bóng bàn của thương hiệu danh tiếng như Butterfly để đảm bảo có được dòng vợt chất lượng cao.
Đây là loại mút có những gai ngắn trên bề mặt, hay nói đúng hơn là những nốt nổi trên mặt vợt. Loại mút này không tạo xoáy nhiều nhưng có thể giúp người chơi tạo ra những cú đánh trả mạnh.
popup-btn3