• 1800 6854

Cách chọn mặt vợt bóng bàn dựa theo những tiêu chí nào?

Cách chọn mặt vợt bóng bàn cần dựa theo những tiêu chí nào để chọn được sản phẩm phù hợp với bản thân cũng như hỗ trợ việc luyện tập, thi đấu đạt hiệu quả cao nhất? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây. 

Luyện tập bóng bàn thường xuyên mang tới nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, tinh thần, cơ thể và khả năng phản xạ. Trong đó, các dụng cụ chơi bóng bàn đóng vai trò rất quan trọng tới hiệu quả luyện tập. Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất chính là nên chọn mặt vợt bóng bàn theo những tiêu chí nào? Cùng tìm hiểu chia sẻ của huấn luyện viên bóng bàn ngay sau đây. 

1. Cách chọn mặt vợt bóng bàn tùy theo kinh nghiệm

1.1. Cách chọn vợt bóng bàn cho người mới bắt đầu

Thông thường, khi mới bắt đầu gia nhập bộ môn bóng bàn, người chơi cần tập trung nhiều vào cách cầm vợt cũng như luyện tập thực hiện các kỹ năng đánh bóng, giao bóng, đỡ bóng, ... Việc lựa chọn vợt bóng bàn thời điểm này không đòi hỏi quá nhiều tiêu chí. 

Huấn luyện viên bóng bàn chia sẻ, bạn nên lựa chọn loại vợt có trọng lượng nặng và độ nảy thấp. Điều này giúp giảm tốc độ đánh bóng. Nhờ đó, người mới chơi có thể kiểm soát bóng tốt hơn, đồng nghĩa với việc luyện tập các kỹ thuật giao bóng, đỡ bóng thành thạo nhanh hơn.

1.2. Cách chọn vợt bóng bàn cho người chơi lâu năm

Những người chơi bóng bàn lâu năm có khả năng kiểm soát đường bóng tốt thường lựa chọn loại vợt có trọng lượng nhẹ hơn để tạo ra các cú đánh tốc độ cao, tăng độ xoáy bóng, … 

Thêm vào đó, sau một thời gian chơi bóng, người chơi sẽ lựa chọn lối chơi là thế mạnh của mình là tấn công hay phòng thủ. Vậy làm thế nào để lựa chọn mặt vợt bóng bàn tấn công hay phòng thủ? Cùng tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây.

cách chọn mặt vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn ELIP Rubber

2. Cách chọn mặt vợt bóng bàn phù hợp với lối đánh bóng

Mặt vợt bóng bàn được tạo nên từ 1 - 7 lớp cao su xếp chồng lên nhau. Trên thị trường hiện nay, có một số loại cao su phổ biến nhất để làm mặt vợt bóng bàn, phù hợp với các cách chơi khác nhau. Cùng tham khảo các loại mặt vợt bóng bàn sau đây.

2.1. Mặt vợt bóng bàn cho lối đánh phòng thủ

  • Mặt vợt Inverted: đây là loại mặt vợt phổ biến nhất hiện nay vì nó được sử dụng cho cả lối chơi tấn công lẫn phòng thủ.
  • Mặt vợt Long pips có những nốt gai cao su dài trên mặt vợt. Đây là loại mặt vợt bóng bàn phòng thủ được sử dụng nhiều hiện nay. 
  • Mặt vợt có lớp Sponge là lớp đệm cao su giữa mặt vợt và cốt vợt bóng bàn. Người chơi lối phòng thủ nên chọn độ dày lớp đệm này từ 1.5 - 1.9 mm.
  • Diện tích bề mặt vợt càng lớn càng tăng khả năng đỡ bóng và phòng thủ. 

2.2. Mặt vợt bóng bàn cho lối đánh tấn công

  • Mặt vợt Short pips có những nốt gai cao su ngắn trên mặt vợt. Đây là loại mặt vợt bóng bàn tấn công giúp người chơi thực hiện những cú đánh mạnh mẽ về phía đối thủ. 
  • Mặt vợt Anti: bề mặt vợt trơn hơn loại Inverted, phù hợp cho lối đánh tấn công.
  • Mặt vợt có lớp Sponge: người chơi lối tấn công nên chọn loại dày trên 2 mm.
  • Lựa chọn mặt vợt bóng bàn có diện tích càng nhỏ càng giảm lực cản và tăng tốc độ đánh bóng. 

Đây là sản phẩm hoàn hảo cho tốc độ đánh bóng nhanh, độ nảy bóng đều, ổn định và khả năng kiểm soát bóng khá tốt. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế của Liên đoàn bóng bàn thế giới này phù hợp với những người theo lối chơi tấn công. 

hướng dẫn cách chọn mặt vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn ELIP Tempo - 3 Star

3. Cách chọn mặt vợt bóng bàn theo chất lượng

3.1. Người chơi bóng bàn để giải trí

Nếu bạn là người chơi bóng bàn với mục đích giải trí và không thường xuyên, thì không cần một chiếc vợt quá đắt tiền mà chỉ cần sản phẩm có chất lượng tốt là được. 

3.2. Người chơi bóng bàn chuyên nghiệp

Nếu bạn là người chơi thường xuyên hay tham gia các cuộc thi đấu bóng bàn chuyên nghiệp thì một chiếc vợt chất lượng tốt, có độ bền cao sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong kết quả thi đấu.

Thêm vào đó, đừng quên việc bảo quản vợt bóng bàn đúng cách để vợt giữ được chất lượng, độ bền trong thời gian dài. Thường xuyên lau sạch mặt vợt với khăn mềm và dung dịch chuyên dụng, đặt vợt nơi khô ráo, tránh nơi nhiệt độ cao, không gõ vợt lên những bền mặt cứng ... 

Siêu phẩm này được thiết kế với 7 lớp bao gồm 2 lớp sợi aryl-carbon và 5 lớp gỗ theo công nghệ tiên tiến Pith-Film. Nhờ đó, sử dụng sản phẩm này vừa giúp bạn kiểm soát đường đi của bóng ở mức tốt nhất vừa có khả năng chặn đẩy bóng hoàn hảo. Một sản phẩm phù hợp cho cả lối chơi tấn công lẫn phòng thủ dành cho người chơi chuyên nghiệp. 

những cách chọn mặt vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn ELIP Pro - 6 Star

Những thông tin trên đây hy vọng đã hữu ích cho cách chọn mặt vợt bóng bàn của bạn. Tham khảo chi tiết các dòng vợt bóng bàn ELIP do Tập đoàn thể thao Elipsport nghiên cứu và sản xuất đạt tiêu chuẩn Liên đoàn bóng bàn thế giới.

Bóng bàn là môn thể thao không phải ai cũng chơi chuyên nghiệp được. Bởi đó là môn thể thao đòi hỏi rất nhiều kỹ năng ở người chơi, bạn phải rèn luyện: sức bền, sự dẻo dai, linh hoạt, sức mạnh chân và tay,... Nếu bạn muốn luyện tập ngay tại nhà thì nên chọn một chiếc bàn bóng bàn phù hợp để có thể chơi bất cứ lúc nào bên người thân. Kiên trì tập luyện bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt so với người tập luyện thông thường.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.