1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Cách phát bóng bàn xoáy khó đỡ

Tác giả: My Ly - Ngày cập nhật: 02/12/2020 16:23:51

Nếu mới bắt đầu chơi bóng bàn thì bạn sẽ không thể bỏ qua cách phát bóng bàn. Đây là một trong những kỹ thuật cơ bản mà bất kỳ người chơi nào cũng phải học qua. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách phát bóng bàn xoáy mà nhiều người yêu thích.

Cách phát bóng bàn xoáy sẽ khiến đối thủ khó khăn hơn trong việc đỡ bóng. Chính vì vậy, kỹ thuật này được khá nhiều người áp dụng. Vậy có những cách phát bóng xoáy nào? Cách thực hiện ra sao? Nắm được điều này, bạn hãy siêng năng luyện tập thể dục tại nhà để nâng cao kỹ năng nhé!

cách phát bóng bàn

Cách phát bóng bàn

1. Có những cách phát bóng bàn nào?

Trong thực tế có rất nhiều cách phát bóng bàn và tùy thuộc vào từng lối chơi mà ta có thể áp dụng những cách phát bóng khác nhau. Cụ thể có các kiểu phát bóng xoáy ngang, xoáy tới và không xoáy. Trong mỗi kiểu này lại có những kiểu phát bóng bàn xoáy chi tiết hơn.

  • Xoáy ngang: Có hai dạng là xoáy ngang ngược chiều kim đồng hồ và xoáy ngang thuận chiều kim đồng hồ. Đây là một cách phát bóng bàn khó với cả người phát bóng và người đỡ bóng. Ngoài ra, người ta còn thường phân biệt cách phát bóng bàn xoáy thành phát bóng xoáy lên và phát bóng xoáy xuống.
  • Xoáy tới: Cũng là một cách phát bóng bàn được nhiều người áp dụng.
  • Phát bóng không xoáy: Là một kỹ thuật phát bóng được sử dụng rất nhiều trong thi đấu chuyên nghiệp ở cả nội dung đánh đôi và đánh đơn.

1.1. Cách phát bóng bàn xoáy lên

Cách phát bóng bàn xoáy lên nghĩa là ta sẽ để vợt chạm vào vị trí từ 12-2 giờ là xoáy lên. Khi phát bóng, bạn đứng bên cạnh bàn bóng bàn, chân thuận đứng phía trước, chân không thuận phía sau, cầm bóng lên và phát bóng sao cho cho vợt chạm vào vị trí 12-2 giờ trên quả bóng. Khi đó, ta sẽ có cú phát bóng xoáy lên.

1.2. Cách phát bóng bàn xoáy xuống

Ngược lại với cách phát bóng xoáy lên, vị trí chạm bóng để chúng ta có cú phát bóng xoáy xuống là để vợt chạm vào vị trí 4-6 giờ trên quả bóng. Chúng ta đứng với tư thế chuẩn bị như phát bóng xoáy lên và tung bóng, đánh vợt sao cho chạm vào vị trí 4-6 giờ trên quả bóng để tạo một cú phát bóng xoáy xuống hiệu quả. Đây là vị trí tạo độ xoáy bình thường, nếu muốn bóng có độ xoáy nặng và phức tạp hơn, bạn nên để vợt chạm bóng ở vị trí 6-8 giờ.

cách phát bóng bàn khó

Cách phát bóng bàn xoáy

1.3. Cách phát bóng bàn xoáy ngang

Cách phát bóng bàn xoáy ngang nghĩa là bạn để vợt chạm vào vị trí 9 giờ hoặc 3 giờ trên quả bóng bàn. Nếu muốn bóng xoáy ngang lên, bạn để vợt hơi chéo xuống khi chạm bóng và ngược lại, nếu muốn bóng xoáy ngang xuống, bạn cầm vợt theo hướng chéo lên khi chạm bóng.

1.4. Cách phát bóng xoáy tới theo đường ziczac

Có một cách phát bóng khó hơn là để bóng xoáy ngang và đi theo đường ziczac. Lúc này, nếu muốn bóng xoáy ngang theo hướng từ trái sang phải, bạn cầm vợt ngửa lên theo chiều ngang và chạm bóng ở vị trí 9 giờ hoặc 3 giờ. Ngược lại nếu muốn bóng đi theo hướng từ phải sang trái, bạn cầm vợt hơi nghiêng lên trên và chạm bóng ở vị trí tương tự.

2. Những chú ý trong cách phát bóng xoáy

  • Độ tiếp xúc giữa vợt và bóng ảnh hưởng trực tiếp đến độ xoáy của bóng, theo đó, những cú đánh mà độ tiếp xúc giữa mặt vợt và bóng càng mỏng thì độ xoáy càng lớn. Tuy nhiên, đây là cách phát bóng khó với những người mới tập chơi. Chúng đòi hỏi người chơi phải có cảm giác bóng mạnh và nhanh.
  • Khả năng phát bóng với tốc độ nhanh cũng ảnh hưởng đến độ xoáy của bóng. Nếu bạn tăng lực đột ngột giữa cổ tay và cánh tay, chúng sẽ cho ra những cú phát bóng có độ xoáy cao hơn.
  • Việc tung bóng cao hơn để tạo độ rơi lớn hơn cũng sẽ tác động trực tiếp đến độ xoáy của bóng. Với hành động này, bạn sẽ có cách phát bóng bàn với độ xoáy phức tập và gây khó cho đối thủ.

cách phát bóng bàn xoáy

Độ xoáy khi phát bóng bàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

  • Nên tránh cách phát bóng bàn bằng cách đánh bóng xuống mặt bàn vì chúng sẽ làm giảm độ xoáy của bóng. 
  • Nếu là một người chơi bóng bàn chuyên nghiệp, cách phát bóng bàn xoáy hiệu quả là để đầu vợt chạm bóng vì đầu vợt có lực mạnh hơn, do đó tạo độ xoáy bóng phức tạp hơn. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật khó, không phải ai cũng có thể thực hiện. 

Trên đây chỉ là những hướng dẫn cơ bản về cách phát bóng bàn xoáy. Để thực hiện được một cách khoa học hiệu quả, chúng ta phải tập luyện nhiều để mọi kỹ năng trở nên thành thục. Tất nhiên, để cách phát bóng được hiệu quả như ý muốn, ngoài việc rèn luyện kiên trì thì thiết bị chơi bóng như vợt bóng bàn, quả bóng bàn cũng có ý nghĩa quan trọng. Ngoài cách phát bóng bàn, bạn có thể tìm hiểu các thông tin khác liên quan đến bộ môn này tại website của Tập đoàn thể thao Elipsport đấy nhé. Hãy bắt đầu ngay thôi. 

Xem thêm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe đến từ nhà Elipsport:

Để trở thành người chơi bóng bàn chuyên nghiệp bạn cần phải trải qua quá trình luyện tập vô cùng gian nan và vất vả. Tuy nhiên đừng tập luyện quá sức mà nên cân đối giữa chơi bóng bàn, tập luyện thể dục và nghỉ ngơi để đạt kết quả tốt nhất. Hy vọng bạn đọc đã tìm được thông tin hữu ích sau khi tham khảo bài viết của Elipsport.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm