Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại được thực hiện như thế nào?

Giật bóng là một trong những kỹ thuật giúp người chơi tạo được lợi thế áp đảo trong thi đấu bóng bàn. Hãy cùng Tập đoàn thể thao Elipsport tìm hiểu kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại trong bài viết sau đây. 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn phần nào hiểu thêm về kỹ thuật giật bóng trong bóng bàn. Từ đó bạn có thể áp dụng chúng trong khi luyện tập và thi đấu để phát huy hiệu quả của kỹ thuật này.

1. Kỹ thuật giật bóng trong bóng bàn là gì?

Kỹ thuật giật bóng là động tác truyền lực từ tay đến vợt vào quả bóng sao cho kết quả là một đường bóng đầy đủ tốc độ và xoáy. Tốc độ của đường bóng giật đủ để làm đối phương không kịp với tới bóng nếu đứng ngoài tầm tay. Độ xoáy của đường bóng phải đủ để làm quả bóng qua lưới an toàn và cắm xuống phần bàn của đối phương. Kỹ thuật này bao gồm kỹ thuật giật bóng bàn trái taykỹ thuật giật bóng bàn thuận tay.

2. Đặc điểm của kỹ thuật giật bóng bàn

2.1. Kỹ thuật không quá khó để thực hiện

Giật bóng là một kỹ thuật cơ bản mà bất cứ người có kinh nghiệm chơi bóng bàn nào đều có thể thực hiện. Phần đông những người tập chỉ cần tập thêm vung tay xoay lườn là có thể áp dụng được kỹ thuật này. Cùng với đó họ cần luyện tập để quen đường bóng trả lại và tập bằng vợt có mút tốt. Tất cả những điều này giúp người chơi bóng bàn thực hiện những cú giật bóng từ mạnh tới rất mạnh.

2.2. Tốc độ và độ xoáy của cú giật bóng

Độ mạnh của kỹ thuật giật bóng bàn thể hiện ở tốc độ và độ xoáy của đường bóng. Người đánh bóng sẽ điều chỉnh sao cho xung lực truyền đầy đủ vào bóng. Người đỡ bóng sẽ thấy đường bóng giật rất nhanh và xoáy. Khi đó họ sẽ khó đỡ vào bàn dù bóng đã tới ngay tay. 

kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại

Kỹ thuật giật bóng thuận tay

3. Những điểm yếu thường gặp khi thực hiện kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại

3.1. Động tác và cảm giác bóng sai

Sai lầm này thường đến từ những người chơi bóng bàn tự phát. Điều này dẫn đến việc hiệu quả cú giật không lớn. Những người này đánh rất tốn lực mà cú giật lại đi không như mong muốn. Vì chơi lâu thành thói quen khó sửa. Ngược lại với những người được học bóng bàn bài bản thì tình trạng này hầu như không xảy ra. 

Bóng bàn là một môn thể thao phức tạp đòi hỏi người chơi phải tập trung vào rèn luyện kỹ thuật chính xác. Cũng vì vậy mà có những lỗi sai tuy nhỏ nhưng sửa được cũng là cả một vấn đề.

3.2. Không đạt được chiều sâu của cú giật

Chiều sâu của cú giật hiểu đơn giản là tỉ lệ giữa tốc độ và xoáy của đường bóng. Người học bóng bàn ở Việt Nam từ trước đến nay thường được dạy 2 kiểu giật căn bản là giật xung và giật moi. Giật xung có tốc độ nhanh nhưng xoáy ít. Ngược lại giật moi có tốc độ chậm nhưng xoáy nhiều. 

Người chơi bóng bàn chỉ có thể làm tốt một là tốc độ, hai là độ xoáy khi giật bóng. Rất khó để giật vừa nhanh vừa cực xoáy. Trên thực tế thì giật xung dễ đỡ hơn giật moi nếu trong tầm tay. Bạn chỉ cần kê vợt vào chặn là bóng được trả lại vào bàn (nếu cầm loại vợt không quá nảy). Trong khi đó giật moi khó đỡ hơn nhưng lại dễ đập lại vì bóng đi chậm và cao. Điều đáng nói ở đây là nhiều người chơi bóng bàn không thể hoàn thiện được cả tốc độ và độ xoáy của kỹ thuật giật bóng trên bàn.

kỹ thuật giật bóng bàn

Kỹ thuật giật bóng trái tay

3.3. Khả năng kém khi tấn công trên mọi loại bóng tới và mọi góc độ đánh 

Trong tập luyện nhiều người có thể thực hiện kỹ thuật giật bóng bàn rất mạnh nếu có người chụp bóng đều lại hoặc có người quăng bóng cho đánh. Tuy nhiên khi thi đấu thì khả năng giật mất bóng hoặc đối giật lại không thể thực hiện. Nguyên nhân là vì những người này chỉ quen với một vài đường bóng căn bản. Ví dụ bóng trả lại tuy nặng nhưng cao và hơi dừng lại nên có thể đánh trả ngay. Hoặc có thể bóng đối giật nhanh nhưng vọt thẳng tới và thiếu xoáy nên có thể đánh lại dễ dàng. 

Ở đẳng cấp cao hơn, bóng trả lại luôn có chiều sâu chiến thuật. Các đường bóng này sẽ luôn dồn bạn vào thế bị động. Ví dụ như bạn không đoán được hướng bóng tới nên bước sai, hoặc phân tích quả bóng không đúng tỉ lệ xoáy lực nên không dám vung hết tay. Hoặc bạn có đánh trả thì đường bóng cũng dễ dàng bị đưa vào thế đối giật với những quả xoáy và lực kinh khủng từ đối phương. 

kỹ thuật giật bóng trên bàn

Hai yếu tố quan trọng nhất của kỹ thuật giật bóng bàn đó là độ xoáy và tốc độ cao

4. Kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại là gì?

Để có được một cú "giật mạnh" thì người chơi bóng bàn cần thực hiện được kỹ thuật giật vừa đạt được độ xoáy và tốc độ tối đa cùng lúc. Đó chính là kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại. Kỹ thuật này có thể điều chỉnh xoáy và tốc độ trong mọi trường hợp bóng tới khác nhau mà vẫn không làm giảm hiệu quả tấn công. Đây là một vấn đề tiên quyết đối với một người thi đấu bóng bàn trong cả khi tấn công cũng như phòng thủ hiện đại. Sở hữu một đòn giật mạnh bao giờ cũng là lợi thế lớn trong một trận đấu.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu vài nét về kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại thuận tay và trái tay trong bài viết này. Đây là một kỹ thuật tấn công mà người chơi nào cũng cần thuần thục để chiếm ưu thế trong một trận đấu. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo. 

Với tầm ảnh hưởng cũng như uy tín thương hiệu của Tập đoàn thể thao Elipsport trên thị trường, sẽ là rất nuối tiếc nếu bạn không đến và tìm hiểu về các thiết bị liên quan đến bóng bàn tại các showrrom của thương hiệu này. Tại đây bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều kiểu bàn bóng bàn, vợt bóng bàn hiện đại phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng. Không chỉ bảo đảm về chất lượng các sản phẩm của cửa hàng Elipsport còn luôn theo kịp thời đại với thiết kế linh hoạt, màu sắc bắt mắt và kiểu dáng tinh tế. Ngoài ra, Elipsport.vn cũng cung cấp các thiết bị thể thao chính hãng khác như: xe đạp tập thể dục, may chay bo, ghế massage toàn thân,...

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.