• 1800 6854
 • 0
 • 1800 6854

Kích thước quả bóng bàn tiêu chuẩn và cách chọn quả bóng bàn chất lượng tốt nhất

Quả bóng bàn tiêu chuẩn có kích thước như thế nào? Chu vi quả bóng bàn là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu mọi thông số kỹ thuật của một quả bóng bàn đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế cũng như cách chọn quả bóng bàn tốt nhất trong bài viết sau đây.

Nhắc tới các môn thể thao đối kháng có thể luyện tập tại bất kỳ đâu, từ trong nhà, ngoài sân cho tới các câu lạc bộ không thể bỏ qua môn bóng bàn. Trong bóng bàn, sử dụng dụng cụ chất lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng tới hiệu quả luyện tập. Vậy một quả bóng bàn tiêu chuẩn sẽ có kích thước, chu vi và các thông số khác như thế nào? Cùng Tập đoàn thể thao Elipsport tìm hiểu để lựa chọn sản phẩm tốt nhất. 

1. Kích thước quả bóng bàn tiêu chuẩn

Ngoài kích thước sân bóng bàn, vợt bóng bàn tiêu chuẩn thì quả bóng bàn cũng có kích thước quy định riêng theo Liên đoàn bóng bàn thế giới. 

1.1. Kích thước quả bóng bàn 40

 • Trước đây, quả bóng bàn có kích thước đường kính d = 38 mm (tương đương với 1.5 inch).
 • Đến thời điểm hiện tại, theo quy định của Liên đoàn bóng bàn thế giới, một quả bóng bàn được chấp nhận trong các giải thi đấu có kích thước: d = 40 mm (tương đương với 1.57 inch). Chính vì vậy, bóng bàn thường được gọi là bóng bàn 40 để phân biệt với kích thước trước đây.

1.2. Kích thước quả bóng bàn 40+

 • Ngoài ra, hiện nay dòng bóng bàn 40+ cũng đang rất thịnh hành và trở thành xu hướng mới.
 • Bóng bàn 40+ có kích thước quả bóng bàn (đường kính, dung sai) lớn hơn 40 mm. 
 • Kể từ năm 2016, Liên đoàn bóng bàn Việt Nam chính thức đưa bóng bàn 40+ vào sử dụng trong thi đấu.
 • Đặc điểm của loại bóng bàn này là tăng lực cản của không khí và độ ma sát của bóng, dẫn tới tốc độ, độ xoáy của bóng giảm. Nhờ đó, người chơi kiểm soát bóng tốt hơn. 

2. Chu vi quả bóng bàn tiêu chuẩn

Từ đường kính 40 mm chúng ta có thể dễ dàng tính toán chu vi quả bóng bàn:

 • P = pi.d = 125.6 mm (tương đương với 4.94 inch).
 • Trong đó: P là chu vi quả bóng bàn. Pi là hằng số pi, xấp xỉ bằng 3.14. 

chu vi quả bóng bàn

Kích thước và chu vi một quả bóng bàn tiêu chuẩn

3. Chất liệu quả bóng bàn tiêu chuẩn

Nhiều người cho rằng trái bóng bàn hình cầu này được làm từ nhựa. Thực chất, quả bóng bàn hiện nay được làm từ chất liệu Celluloid và cải tiến mới hơn là bằng Polymer. 

3.1. Bóng bàn được làm bằng Celluloid 

Celluloid là chất được tạo thành từ các các nguyên liệu: cellulose, axit nitric, camphor. Trong đó, cellulose là nhựa. Vì vậy, có thể nói bóng bàn được làm từ nhựa, nhưng không hoàn toàn 100% là nhựa.

3.2. Bóng bàn được làm bằng Polymer

Bóng bàn được cải tiến bằng chất liệu nhựa Polymer nhằm mang tới nhiều ưu điểm hơn cho trái bóng:

 • Bề mặt trơn nhẵn hơn.
 • Giảm các tác động bên ngoài gây trầy xước tốt hơn so với nhựa thông thường.
 • Khả năng chịu lực và chịu nhiệt tốt hơn.

kích thước quả bóng bàn

Các loại bóng bàn ELIP đều được làm từ chất liệu nhựa cao cấp

4. Các loại quả bóng bàn tiêu chuẩn

Nếu yêu thích bộ môn bóng bàn, chắc hẳn bạn cũng nhận thấy trên thị trường hiện nay có 2 loại bóng bàn: bóng bàn màu trắng và màu cam. Việc sản xuất hai màu sắc này không phải ngẫu nhiên mà để dành cho các mục đích cụ thể như sau.

4.1. Bóng bàn màu trắng

 • Được sử dụng trong các giải thi đấu cấp khu vực và quốc tế.
 • Loại bóng này phối hợp màu hợp lý, tốt cho người chơi khi sử dụng cùng bàn bóng bàn màu xanh da trời hoặc xanh lá cây.
 • Ví dụ: Bóng thi đấu ELIP Power 40+ có màu trắng.

4.2. Bóng bàn màu cam

 • Trong cuộc sống hằng ngày, bàn bóng bàn có thể đặt ở trong nhà, trong vườn hay trong công viên.
 • Chính vì vậy, bóng màu cam đã được sáng tạo và ra đời giúp người luyện tập dễ nhìn thấy bóng và đường đi của bóng hơn. 
 • Ví dụ: Bóng bàn ELIP Yellow 3 Star có màu cam.

quả bóng bàn tiêu chuẩn

Bóng thi đấu Elip Power 40+

5. Cách đánh giá quả bóng bàn chất lượng cao

Trên bề mặt mỗi quả bóng sẽ có đánh dấu các hình ngôi sao. Đây cũng chính là cách kiểm tra chất lượng bóng chính xác nhất.

 • Bóng có 0 - 1 ngôi sao là chất lượng trung bình.
 • Bóng có 2 ngôi sao là chất lượng cao.
 • Bóng có 3 ngôi sao là loại bóng tốt nhất, được dùng trong luyện tập và thi đấu chuyên nghiệp. Ví dụ: Bóng bàn ELIP Yellow 3 Star đạt tiêu chuẩn chất lượng để thi đấu quốc tế với 3 ngôi sao. Bởi vậy, sản phẩm này có độ nảy cực chuẩn, độ bền cao, luôn mới trong thời gian dài sử dụng. Sản phẩm đang được sử dụng phổ biến cho những người chơi bóng bàn giải trí lẫn trong các cuộc thi đấu chuyên nghiệp cấp quốc gia. 

Ngoài ra, bạn có thể quan sát một số dấu hiệu để đánh giá quả bóng bàn tiêu  chuẩn như sau:

 • Quả bóng bàn hình cầu, bề mặt trơn nhẵn, hoàn toàn không có dấu vết nối trên toàn bộ bề mặt bóng.
 • Bên trong rỗng ruột.

quả bóng bàn tiêu chuẩn elip

Trái bóng bàn ELIP Yellow 3 Star đạt tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng bàn quốc tế

Những thông tin trên đây hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc kích thước và chu vi quả bóng bàn tiêu chuẩn là bao nhiêu. Hẹn gặp lại bàn ở bài viết tiếp theo.

Những dụng cụ chơi bóng bàn cần thiết bạn nên có là: vợt bóng bàn, quần áo, giày. Trên là 3 vật dụng chơi bóng bàn mà một tuyển thủ nên lưu ý khi chọn mua. Nếu bạn chọn được phụ kiện tốt, chúng sẽ hỗ trợ bạn tối qua trong khi thi đấu, rèn luyện. Vì thế bạn nên cân nhắc lựa chọn những sản phẩm thực sự tốt cho mình. Elipsport là nơi bạn có thể tin tưởng để chọn mua những sản phẩm như vậy. Không chỉ cung cấp các dụng cụ thể thao Elipsport còn có các sản phẩm rèn luyện, chăm sóc sưc khỏe như: may chay bo, xe đạp tập, ghế massage, tạ,... Là một thương lớn, uy tín trên thị trường chúng tôi cam kết về chất lượng sản phẩm mang đến sựu hài lòng cho Khách hàng. Ngoài ra nếu bạn chăm chỉ luyện tập tại nhà, bạn nên sỡ hữu cho mình chiếc bàn bóng bàn để có thể chơi bất cứ khi nào bạn rảnh rổi

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.