• 1800 6854

Kỹ thuật gò bóng bàn thuận tay và trái tay

Gò bóng là một trong những kỹ thuật cơ bản trong môn bóng bàn. Vậy đặc điểm và cách thực hiện kỹ thuật gò bóng bàn như thế nào mới chuẩn xác. Cùng Tập đoàn thể thao Elipsport tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

 1. Bảng tính calo và cách tính 1 ngày cần bao nhiêu calo để giảm cân
 2. Cách tập các bài tập tăng chiều cao trong 1 tháng tại nhà
 3. #5 Cách giảm cân với mật ong vào buổi sáng như thế nào
 4. Eat Clean là gì? Chế độ ăn và thực đơn Eat Clean trong 1 tuần

1. Kỹ thuật gò bóng trong bóng bàn là gì?

Gò bóng là một loại kỹ thuật tương đối chắc chắn khi đánh trả bóng xoáy xuống gần bàn và trong bàn. Đây là một kỹ thuật không thể thiếu trong bộ môn bóng bàn.

Đặc điểm của các kỹ thuật gò bóng bàn là chúng thường có sức mạnh nhỏ, tốc độ chậm, độ xoáy và điểm rơi biến hóa nhiều, đường bóng ngắn. Bóng sau khi bật lên tại bàn đối phương phần lớn là ở trong bàn, thiếu lực tiến ra trước. Điều này khiến đối phương không dễ dàng phát động tấn công. 

kỹ thuật gò bóng bàn

Kỹ thuật gò bóng bàn

Vì những lý do trên mà kỹ thuật này thường được dùng để bạn tìm kiếm hoặc tạo ra cơ hội tấn công cho mình. Động tác gò bóng tương tự như cắt bóng, chúng lại tương đối dễ tập. Vì vậy có thể coi đây như bước làm quen của kỹ thuật cắt bóng.

2. Các loại kỹ thuật gò bóng?

Có nhiều cách phân loại kỹ thuật gò bóng. Dựa vào sự khác nhau của vị trí đánh bóng có thể chia thành 2 loại đó là gò bóng thuận tay và gò bóng trái tay. Nếu dựa vào thời điểm đánh vào bóng ta có gò nhanh và gò chậm. Nếu dựa vào sự khác nhau về cường độ xoáy của bóng ta có gò xoáy và gò không xoáy... Trong khuôn khổ của bài viết này chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu về kỹ thuật gò bóng thuận tay và trái tay.

3. Kỹ thuật gò bóng trái tay

Phần lớn vận động viên bóng bàn (đặc biệt là vận động viên dùng vợt dọc) tấn công thuận tay tương đối mạnh. Ngược lại họ tấn công trái tay tương đối yếu. Vì vậy kỹ thuật gò bóng bàn trái tay được áp dụng phổ biến hơn gò bóng thuận tay.

3.1. Đặc điểm

Kỹ thuật gò bóng bàn trái tay có động tác nhỏ, nhịp độ và tốc độ đánh bóng tương đối nhanh, đường vòng cung thấp và có kèm theo xoáy xuống. Do đó bạn có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị đánh bóng của đối phương. Cùng với đó là kết hợp với gò bóng chậm để thay đổi nhịp độ gò bóng. Từ đó tạo điều kiện tấn công đập vụt. 

3.2. Cách thực hiện động tác kỹ thuật

 • Đứng ở vị trí hơi lệch trái bàn, thân người cách bàn khoảng 40 cm, chân phải hơi lên trước, hơi co 2 gối, hóp ngực và bụng, thân người cúi ra trước và hơi xoay sang trái, co tay phải tự nhiên, cẳng tay hơi xoay vào trong. Bạn đưa vợt lên trên phía trước bên trái sao cho cho mặt vợt hơi ngửa sau.
 • Sau khi bóng đến bật lên hỏi mặt bàn, bạn dùng cẳng tay và cổ tay vung vợt xuống phía dưới trước sang phải để đón bóng. Ở thời điểm bóng đi lên thì đánh vào phần giữa dưới của bóng. Trong khoảnh khắc vợt đánh vào bóng, cẳng tay và cổ tay dùng lực hợp lý sao cho vợt ma sát vào bóng theo hướng xuống dưới ra trước sang phải. Chú ý lợi dụng lực bật lên của bóng đến.
 • Sau khi đánh bóng, tay vung vợt theo đà xuống phía dưới trước bên phải. Đồng thời bạn nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu. Trong quá trình thực hiện các động tác trên, trọng tâm cơ thể chuyển từ chân trái sang chân phải. 

kỹ thuật gò bóng bàn trái tay

Kỹ thuật gò bóng trái tay

Có thể bạn quan tâm:

 1. Kỹ thuật gò bóng bàn thuận tay và trái tay
 2. Kỹ thuật và cách đỡ giao bóng bàn hiệu quả
 3. 5 cách nhận biết cốt vợt bóng bàn thật đơn giản nhất

4. Kỹ thuật gò bóng thuận tay

Đa số vận động viên bóng bàn hiện nay có năng lực tấn công thuận tay tương đối mạnh (đặc biệt là các vận động viên vợt dọc). Vì vậy tỷ lệ người chơi vận dụng gò bóng thuận tay thường ít hơn gò bóng trái tay. Khi gặp phải đường bóng xoáy xuống ở nửa bên phải bàn không dễ tấn công thì kỹ thuật gò bóng bàn thuận tay để đánh trả sẽ được đánh giá là hiệu quả hơn. 

4.1. Đặc điểm

Kỹ thuật gò bóng bàn thuận tay có động tác nhỏ, nhịp độ và tốc độ đánh bóng tương đối nhanh, đường vòng cung thấp và có kèm theo xoáy xuống. Do đó bạn có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị đánh bóng của đối phương. Cùng với đó là kết hợp với gò bóng chậm để thay đổi nhịp độ gò bóng. Từ đó tạo điều kiện tấn công đập vụt. 

4.2. Cách thực hiện động tác kỹ thuật

 • Đứng lệch sang bên trái, thân người cách bàn khoảng 40cm, chân trái trước chân phải, hơi co 2 gối, hóp ngực và bụng, thân người hơi xoay sang phải, cẳng tay hơi xoay ra ngoài. Bạn đưa vợt lên phía trên trước bên phải cơ thể sao cho mặt vợt hơi ngửa ra sau. 
 • Sau khi bóng đến bật lên hỏi mặt bàn, bạn vung vợt bằng cẳng tay và cổ tay ra phía dưới đằng trước để đón bóng. Khi bóng đang ở thời điểm đi lên, dùng mặt vợt ngửa sau đánh vào phần giữa dưới của bóng. 
 • Trong khoảnh khắc vợt đánh vào bóng, cẳng tay và cổ tay dùng lực hợp lý sao cho vợt ma sát vào bóng theo hướng về phía trước, xuống dưới sang trái. Chú ý lợi dụng sức bật lên của bóng đến. 
 • Sau khi đánh bóng, tay vung vợt theo đà về phía dưới trước sang trái. Đồng thời bạn nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.
 • Trong quá trình thực hiện kỹ thuật gò bóng thuận tay, trọng tâm cơ thể của bạn chuyển từ chân phải sang chân trái.

kỹ thuật gò bóng bàn thuận tay

Kỹ thuật gò bóng thuận tay

Bài viết liên quan:

 1. Mặt vợt bóng bàn phòng thủ là gì? Cách chọn mặt vợt bóng bàn phòng thủ?
 2. Luật bóng bàn đánh đôi mới nhất năm 2020
 3. Lưới bóng bàn cao bao nhiêu? Thông số của những dụng cụ bóng bàn khác

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu 2 kỹ thuật gò bóng bàn phổ biến đó là gò bóng thuận tay và gò bóng trái tay. Nếu là là một người chơi bóng bàn, hãy luyện tập thường xuyên để nâng cao khả năng của bản thân nhé. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.