• 1800 6854

Kỹ thuật và cách đỡ giao bóng bàn hiệu quả

Đỡ giao là một kỹ thuật dùng để đối phó lại cú giao bóng khó, xoáy trong bóng bàn. Vậy cách đỡ giao bóng bàn được thực hiện như thế nào? Tập đoàn thể thao Elipsport sẽ giới thiệu đến bạn vai trò cũng như các giai đoạn của kỹ thuật đỡ giao bóng. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm luyện tập và thi đấu bộ môn thể thao này.

 1. Các Bước Skincare Cho Da Dầu Mụn Ẩn
 2. Bài Tập Thể Dục Giảm Mỡ Cho Eo Thon Bụng Nhỏ Nhanh
 3. Công thức detox giảm cân cực nhanh của những người nổi tiếng
 4. Các bài tập kéo dài chân để có đôi chân thon dài

1. Tầm quan trọng của kỹ thuật đỡ giao bóng

Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn là một trong những kỹ thuật rất quan trọng. Người chơi thường chịu áp lực lớn khi đỡ giao bóng với một đối thủ lạ. Kỹ thuật này đặc biệt gây khó khăn với những người đang trong giai đoạn hoàn thiện kỹ thuật cơ bản.

Trong các trận thi đấu bóng bàn, người đỡ giao bóng tốt hơn thường sẽ là người giành chiến thắng. Vì vậy, để đỡ giao bóng tốt bạn cần nắm rõ các nguyên tắc cũng như kỹ thuật để bắt đầu trận đấu với tâm lý thoải mái hơn.

2. Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn cơ bản

2.1. Chuẩn bị đỡ giao bóng

Muốn đỡ giao bóng tốt, trước hết bạn cần phải phải lựa chọn vị trí đứng tốt. Nếu như đối phương đứng giao bóng ở góc phải của bàn thì bóng có thể đến vị trí bên trái hoặc bên phải của bạn. Khi đó vị trí đứng đỡ giao bóng tốt nhất là khu vực giữa bàn hoặc lệch sang bên phải một chút.

Ngoài ra bạn cũng cần dựa vào đặc điểm cách đánh, sở trường kỹ thuật và thói quen đứng của mình để lựa chọn dụng vị trí đứng xa, gần hoặc trung bình. Miễn sao vị trí đó thuận lợi cho bạn khi đối phó với phương pháp giao bóng dài hoặc ngắn.

2.2. Phương pháp đỡ giao bóng

Các phương pháp đỡ giao bóng cơ bản gồm có giật bóng, công bóng, tạt bóng, vuốt bóng, gò bóng, cắt bóng, đẩy bóng, chặn bóng, đập vụt, bỏ nhỏ.

cách đỡ giao bóng bàn

Có nhiều phương pháp đỡ giao bóng khác nhau

Có thể bạn quan tâm:

 1. 5 cách nhận biết cốt vợt bóng bàn thật đơn giản nhất
 2. Mặt vợt bóng bàn phòng thủ là gì? Cách chọn mặt vợt bóng bàn phòng thủ?
 3. Luật bóng bàn đánh đôi mới nhất năm 2020

Nếu như đối phương đứng giao bóng ở góc trái của bàn thì bóng có thể đến vị trí bên trái hoặc bên phải của bạn. Khi đó vị trí đứng đỡ giao bóng tốt nhất là khu vực giữa bàn hoặc lệch sang bên trái một chút. Nếu đối phương giao bóng ở khoảng giữa bàn thì vị trí đứng đỡ giao bóng cũng không nên quá lệch về một bên.

3. Các giai đoạn đỡ giao bóng

3.1. Vị trí và tư thế đỡ giao bóng

Khi học cách đỡ giao bóng bàn, bạn dựa vào vị trí người giao bóng mà xác định vị trí đứng của mình sao cho phù hợp. Việc này giúp bạn bao quát hết được các điểm bóng có thể rơi qua bàn. Một điều cần lưu ý ở đây khi nói đến vị trí đứng là theo phương ngang của bàn chứ không phải phương dọc (khoảng cách so với bàn).

3.2. Phán đoán bóng đến

Sau khi đã tìm ra được vị trí đứng phù hợp, việc tiếp theo là bạn phải phán đoán vị trí bóng qua bàn. Việc phán đoán tốt sẽ mang đến lợi thế rất lớn cho bạn để giành chiến thắng trong trận đấu. Bước này trong cách đỡ giao bóng bàn đòi hỏi người chơi phải có quá trình tập luyện và thi đấu nhiều để rút ra được nhiều kinh nghiệm.

Muốn đỡ giao bóng tốt, bạn cần phải phán đoán tương đối chính xác độ xoáy, tốc độ, điểm rơi của bóng đến. Từ đó bạn mới có thể áp dụng kỹ thuật đánh trả phù hợp.

3.2.1. Phán đoán tốc độ

Dựa vào vị trí bóng chạm bàn của đối phương mà bạn có thể phán đoán được tốc độ của bóng. Những pha bóng chạm bàn lần thứ nhất gần mép bàn thường đi nhanh hơn pha bóng chạm bàn lần thứ nhất ở vị trí gần lưới.

kỹ thuật đỡ giao bóng bàn

Phán đoán tốc độ dựa vào vị trí bóng chạm bàn đối phương

3.2.2. Phán đoán độ xoáy

Để phán đoán độ xoáy của bóng nhanh hay chậm khi chạm bàn, bạn dựa vào góc và tốc độ vung vợt của đối phương. Ví dụ, nếu đối phương vung vợt và vuốt bóng từ dưới lên trên là xoáy lên. Tương tự đối phương vung vợt và vuốt bóng từ trái sang phải là xoáy nghiêng bên phải… Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý không để bị đánh lừa bởi động tác ngụy trang của đối phương trước và sau khi đánh vào bóng

3.2.3. Phán đoán điểm rơi

Khi học cách đỡ giao bóng bàn, bạn dựa vào phương hướng vung vợt và điểm chạm bóng lần thứ nhất để xác định điểm rơi của bóng đến. Nếu bóng chạm bàn đối phương gần mép bàn thì bóng đến bạn thường là đường bóng dài. Ngược lại nếu bóng chạm bàn đối phương ở vị trí gần lưới thì bóng đến bạn thường là đường bóng ngắn.

hướng dẫn cách đỡ giao bóng bàn

Trường hợp bóng rơi gần mép bàn của người đỡ giao bóng

Bài viết liên quan:

 1. Lưới bóng bàn cao bao nhiêu? Thông số của những dụng cụ bóng bàn khác
 2. Cách bóc và dán lại mặt vợt bóng bàn đơn giản
 3. Các loại mặt vợt bóng bàn phổ biến nhất hiện nay

3.3. Di chuyển và đỡ giao bóng

Sau khi đã đứng đúng vị trí đỡ giao bóng và phán đoán bóng tốt, bước tiếp theo bạn cần thực hiện đó là di chuyển chân phù hợp khi thực hiện các kỹ thuật bóng bàn để đánh trả giao bóng

4. Những điều cần lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đỡ giao bóng bàn

 • Trong các bước trên, bước phán đoán bóng qua bàn đóng vai trò quan trọng nhất trong kỹ thuật đỡ giao bóng.
 • Trong quá trình luyện tập bóng bàn, bạn cần phải nâng cao khả năng phán đoán bóng. Đó là nền tảng áp dụng cho các kỹ thuật thi đấu khác trong môn thể thao này.
 • Ở mức độ cơ bản, bạn chỉ cần nắm vững 2 yếu tố để đỡ giao bóng thành công. Đó là thời điểm và cách phán đoán bóng qua bàn.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu phương pháp cũng như cách đỡ giao bóng bàn hiệu quả. Đây là một kỹ thuật mà không một người chơi bóng bàn nào có thể bỏ qua. Để hướng đến mục tiêu cuối cùng là dành chiến thắng trước đối thủ đòi hỏi bạn phải thuần thục kỹ thuật này. 

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.