14 kiểu giao bóng bàn

Để có được lợi thế trong một trận thi đấu bóng bàn thì trước tiên bạn cần thực hiện được một cú giao bóng tốt. Trong bài viết này, hãy cùng Tập đoàn thể thao Elipsport tìm hiểu cách giao bóng bàn cũng như 14 kiểu giao bóng bàn phổ biến nhất hiện nay.

Giao bóng bàn là một kỹ thuật cơ bản nhưng vô cùng quan trọng. Bạn cần thực hiện nó thuần thục cả khi tập luyện và thi đấu. Một cú giao bóng tốt sẽ giúp bạn tạo lợi thế chủ động cũng như đưa đối phương vào thế bị động. 

1. Tìm hiểu 14 kiểu giao bóng bàn phổ biến hiện nay

Theo thời gian, người chơi bóng bàn ngày càng sáng tạo ra nhiều kiểu giao bóng khác nhau. Điều này giúp vận động viên phát huy được khả năng của bản thân đồng thời gây khó khăn cho đối thủ. Bạn có biết rằng có đến hơn 14 kiểu giao bóng bàn khác nhau không? Vậy đâu là cách giao bóng thông dụng và phù hợp nhất với đa số người chơi bóng bàn?

Giao bóng xoáy là một trong những kỹ thuật giao bóng được nhiều người chơi thực hiện nhất. Đây là một kỹ thuật giao bóng nâng cao đòi hỏi người giao phải nắm vững lý thuyết và dành nhiều thời gian thực hành. Giao bóng bàn xoáy giúp làm giảm sự công kích của đối thủ, từ đó tạo cơ hội tấn công cho chính bạn. Trong 14 kiểu giao bóng bàn, chỉ riêng giao bóng xoáy đã được chia ra thành nhiều kỹ thuật nhỏ khác nhau. Ví dụ như giao bóng thuận tay, giao bóng trái tay, giao bóng thuận tay ngắn xoáy xuống, giao bóng trái tay xoáy ngang lên…

14 kiểu giao bóng bàn

Giao bóng xoáy thuận tay

2. Quy định về cách giao bóng bàn

Trước khi học kỹ thuật giao bóng bàn thì bạn cần phải học thuộc nguyên tắc giao bóng đúng luật. Cách giao bóng đúng luật đó là:

  • Khi giao bóng, bạn thực hiện động tác đánh vào quả bóng bàn sao cho bóng nảy một lần bên nửa bàn của mình rồi nảy thêm một lần nữa bên bàn đối phương. Nếu trái bóng không đập bên nửa phần sân của đối phương thì họ sẽ được 1 điểm.
  • Khi giao bóng, bạn phải đứng sau cạnh bàn, cầm bóng trong tay. Tung bóng lên cao ít nhất 16 cm thì mới được dùng vợt chạm bóng.
  • Trường hợp giao bóng chạm lưới nhưng bóng vẫn bay sang phần sân bên thì cú giao bóng cần được thực hiện lại. Nếu cú giao bóng tốt, đúng luật thì đối phương sẽ phải đánh trả cú giao bóng mà bạn phát ra.

14 kiểu giao bóng bàn hiệu quả

Chiều cao của bóng khi giao phải cao hơn chiều cao của lưới

3. Kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản

Sau khi đã nắm rõ được quy định về cách giao bóng bàn thì bạn cần học được kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản. Các bước luyện tập kỹ thuật này bao gồm:

3.1. Thực hiện cú đánh

Bắt đầu tập bằng cách để vợt bóng bàn ở vị trí gần với bóng. Sau đó bạn chỉ việc thực hiện cú đánh. Ở bước này, bạn cần đánh vào bóng sao cho đường đi của bóng đúng với luật quy định. Lúc này bạn cũng chưa cần quan tâm đến bóng ngắn, bóng dài hay lực đánh...

3.2. Điều chỉnh vị trí đứng

Khi đã thực hiện đúng kỹ thuật giao bóng bàn như trên, bạn chuyển sang bước tiếp theo đó chính là điều chỉnh vị trí đứng. Ở bước này, bạn cần phải đứng sao cho quả bóng khi bắt đầu giao (khi tung lên cao) phải ở vị trí phía sau bàn bóng bàn. Đây là quy định bắt buộc trong luật bóng bàn mà bạn không được vi phạm. Hãy liên tục thay đổi vị trí đứng của mình cho đến khi thực hiện được cú giao bóng chuẩn xác và đúng luật.

3.3. Cách giao bóng bàn chuẩn theo quy định

Ở bước này, bạn cần để bóng lên lòng bàn tay và duỗi thẳng bàn tay. Có một điều đặc biệt lưu ý đó là bóng phải nằm ở trong lòng bàn tay chứ không phải trên các ngón tay. Đồng thời bàn tay của bạn phải duỗi thẳng ra tương đối phẳng.

14 kieu giao bong ban

Bàn tay duỗi ra khi giao bóng

3.4. Cách tung bóng đúng cách

Khi bạn tung bóng khỏi tay thì chiều cao của bóng ít nhất phải bằng với chiều cao của lưới bóng bàn. Sau khi tung bóng với độ cao như vậy, bạn thực hiện động tác đánh vợt vào bóng sao cho bóng nảy xuống phần bàn phía bạn. Sau đó bóng phải nảy trên phần bàn của đối phương. Khi bạn thực hiện được kỹ thuật này cũng có nghĩa là bạn đã hoàn thiện được kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản.

3.5. Điều chỉnh hướng bóng

Sau khi đạt đến khả năng giao bóng thuần thục, bước tiếp theo bạn cần làm đó là điều chỉnh đường bóng đi nhanh và nguy hiểm hơn. Điều này sẽ gây khó khăn cho đối thủ đồng thời tạo lợi thế cho chính bạn. Để bóng đi nhanh hơn, bạn cần đánh sao cho bóng đi thấp, chỉ vừa qua khỏi lưới chứ không nằm ở vị trí quá cao. Bên cạnh đó bạn nên đánh vào vị trí phía sau của quả bóng nếu muốn bóng đi thấp.

3.6. Chú ý khi tập giao bóng bàn

Dù bạn thực hiện cú giao bóng bàn theo kiểu nào thì cũng có lưu ý quan trọng cho bạn. Đó là bạn không nên nâng cao vợt khi tung bóng. Hành động này sẽ khiến cho đường bóng đi không chuẩn. Ngoài ra những đường bóng như vậy không tạo ra được sự nguy hiểm cho đối thủ của bạn.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu sơ về 14 kiểu giao bóng bàn cũng như kỹ thuật giao bóng bàn chuẩn và đúng luật. Nếu bạn là người đam mê bộ môn này, hãy tập luyện thường xuyên để nâng cao khả năng giao bóng của mình nhé. Tham khảo các thiết bị thi đấu bóng bàn của Tập đoàn thể thao Elipsport ngay tại đây. Hẹn gặp lại bạn trong những bài chia sẻ tiếp theo.

Trung Nam

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.