1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Tập Thể Dục Với Máy Chạy Bộ Có Hiệu Quả Không?

Tác giả: Ban biên tập Elipsport - Ngày cập nhật: 12/06/2024 13:35:27

Chúng ta đã biết máy chạy bộ hiện là một loại thiết bị luyện tập đang ngày càng trở nên phổ biến. Vậy luyện tập với máy chạy bộ có hiệu quả không? Những lưu ý khi chạy trên máy chạy bộ điện là gì? Hãy cùng Tập đoàn thể thao Elipsport tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Máy chạy bộ có hiệu quả không?

Máy chạy bộ được coi là một dụng cụ rèn luyện sức khỏe rất hiệu quả trong việc nâng cao thể chất. Bởi vì máy hoạt động trên cơ chế giúp người dùng có thể chạy bộ ở nhà nhưng với trải nghiệm như hoạt động chạy ở không gian ngoài trời. Nên chạy bộ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, đốt cháy calo, tăng cường sức mạnh cơ bắp và cải thiện tình trạng thể chất tổng thể.

Tuy nhiên, hiệu quả của việc sử dụng máy chạy bộ còn phụ thuộc vào cách thực hiện, thời gian tập luyện và kế hoạch huấn luyện. Đối với nhiều người, việc kết hợp máy chạy bộ với các hoạt động tập luyện khác và duy trì một lối sống lẻo chế độ dinh dưỡng là quan trọng để đạt được kết quả tốt nhất.

Máy chạy bộ đem tới những hiệu quả không ngờ đến

Máy chạy bộ đem tới những hiệu quả không ngờ đến

2. 6 điều bạn cần biết khi chạy bộ trên máy chạy

Kết hợp tốc độ (speed) và độ dốc (incline)

Lợi thế của việc tập trên máy đó là bạn có thể điều chỉnh độ dốc của máy, tốc độ chạy và kiểm soát nhịp tim của mình (heart rate). Tuy nhiên, nhiều người mới bắt đầu tham gia tập luyện thường quá chú trọng đến tốc độ mà bỏ qua việc điều chỉnh độ dốc phù hợp của máy chạy bộ khi luyện tập.

Để trả lời câu hỏi máy chạy bộ có hiệu quả không, chúng ta sẽ so sánh giữa hiệu quả của việc chạy trên mặt phẳng bình thường so với chạy trên mặt phẳng nghiêng. Nếu bạn kết hợp đồng thời cả việc thay đổi độ dốc và tốc độ trong suốt quá trình chạy bộ thì chạy trên mặt phẳng nghiêng mang lại hiệu quả cao hơn.

Trong giai đoạn đầu mới tập chạy với máy chạy bộ, bạn khoan hãy điều chỉnh độ dốc vội. Trước mắt bạn chỉ cần chạy bình thường. Sau khi đã quen với máy, bạn có thể tăng cường độ khó khi chạy bằng cách tăng độ dốc của thảm chạy.

Theo nghiên cứu của tạp chí Gait & Posture, nếu bạn cài đặt độ dốc 9% khi luyện tập chạy bộ thì cơ bắp của chân sẽ tăng cường hoạt động lên đến 175%. Đặc biệt cơ gân kheo có thể tăng gấp 6 lần hoạt động so với khi bạn chạy trên mặt phẳng ngang có độ dốc bằng 0. Vì vậy lần tới khi đi tập luyện với máy chạy bộ, hãy tăng độ dốc của máy chạy bộ lên nhé.

Khi chạy bộ nên để ý đến độ dốc

Khi chạy bộ nên để ý đến độ dốc

Không tập quá sức

Điều này không chỉ áp dụng khi bạn chạy bộ với máy chạy bộ mà còn với bất kỳ hình thức vận động nào khác. Để đạt được hiệu quả cao, bạn cần luyện tập vừa sức của mình. Nếu như bạn nôn nóng và quyết định luyện tập với cường độ mạnh, bạn rất dễ gặp phải tình trạng mệt mỏi, kiệt sức, hay thậm chí là chấn thương.

Muốn biết tập luyện với máy tập chạy bộ có hiệu quả không, bạn có thể áp dụng phương pháp kết hợp một ngày luyện tập cường độ cao trên mặt phẳng dốc và một ngày tập với cường độ bình thường trên mặt phẳng ngang.

Đừng vội vịn tay cầm

Thói quen của hầu hết mọi người khi bắt đầu cảm thấy mỏi đó là vịn vào tay cầm của máy chạy bộ. Tuy nhiên điều này lại không tốt cho quá trình rèn luyện sức bền cũng như ý chí vượt qua chính mình của bạn. Vì vậy nếu bạn muốn đạt được hiệu quả mong muốn khi tập chạy bộ trên máy chạy bộ, bạn chỉ nên vịn vào tay cầm khi kết thúc buổi tập, tắt máy và bước xuống mà thôi.

Không nên vịn tay cầm khi luyện tập với máy chạy bộ

Không nên vịn tay cầm khi luyện tập với máy chạy bộ

Vận động ở bất cứ đâu

Việc ngồi quá lâu trên ghế dễ gây ra tình trạng thoái hóa cột sống và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Không những vậy điều này còn gây khó khăn cho bạn khi bắt đầu các buổi tập do các khớp bị cứng.

Vì vậy ngoài thời gian tập luyện với máy chạy bộ, bạn hãy tranh thủ vận động cơ thể ở bất cứ đâu. Ví dụ ở nơi làm việc, bất cứ lúc nào có thể bạn hãy tranh thủ vận động và đi lại một chút. Việc đơn giản nhất bạn có thể làm đó là đi thang bộ thay vì thang máy.

Chạy chậm sẽ đốt cháy nhiều calo hơn

Nhiều người thường nghĩ rằng nếu họ chạy càng nhanh thì lượng calo cơ thể đốt cháy càng lớn. Suy nghĩ này là sai lầm. Thật ra khi chạy chậm thì lại đốt nhiều calo và chuyển hóa nhiều năng lượng hơn.

Chạy bộ bằng máy giúp đốt nhiều calo hơn

Chạy bộ bằng máy giúp đốt nhiều calo hơn

Ví dụ khi bạn chạy với tốc độ 15 km/h và có 60% năng lượng được chuyển hóa từ việc giải phóng calo, có nghĩa là mỗi km, bạn tiêu tốn khoảng 100 calo. Nhưng nếu chúng ta chạy chậm hơn tốc độ 6 km/h và chỉ có 40% năng lượng được chuyển hóa từ calo thì bạn đã đốt cháy 300 calo cho mỗi km.

Qua minh họa này, có thể thấy việc chạy chậm sẽ đốt cháy nhiều calo hơn so với khi bạn chạy nhanh. Không những vậy nó còn là cơ hội để bạn nâng cao sức bền của bản thân.

Chế độ ăn uống sau khi tập luyện với máy chạy bộ

Sau một buổi luyện tập trên máy chạy bộ, cơ thể tiêu hao nhiều calo và năng lượng. Lúc này chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy cực kỳ đói. Tuy nhiên bí quyết cho câu hỏi máy chạy bộ có hiệu quả không, đó là chắc chắn bạn sẽ cảm thấy đói vì một lượng lớn năng lượng đã bị tiêu hao.

Tuy nhiên, chế độ ăn uống sau khi tập ảnh hưởng rất lớn đến kết quả tập luyện của bạn. Đừng ăn quá nhiều vì như thế bạn sẽ khiến việc cố gắng luyện tập vất vả trở nên vô nghĩa đấy.

3. Những lưu ý trong khi tập với máy chạy bộ

Về cách khởi động

Bạn hãy khởi động cơ thể khoảng 5 phút trước khi tập luyện với máy chạy bộ. Các bước khởi động gồm đi bộ và các bài tập làm nóng cơ (cơ vai, lưng, bụng). Bên cạnh đó bạn có thể thực hiện các bài tập tác động vào phần bàn chân như xoay mũi bàn chân, di chuyển chéo chân.

Việc khởi động kỹ trước khi tập có tác dụng tăng cường hiệu quả tập luyện. Đồng thời nó còn giúp giảm đau và giảm thiểu chấn thương cho bạn trong quá trình chạy bộ với máy chạy bộ điện.

Về việc điều chỉnh chế độ chạy trên máy

Khi chạy bộ với máy chạy bộ, bạn nên dành khoảng 5 - 10 phút ở chế độ chạy chậm. Sau đó bạn có thể chuyển qua chạy nhanh tùy thuộc điều kiện sức khỏe của mình.

Trước khi kết thúc buổi tập, bạn hãy chỉnh chế độ máy về đi bộ trong vòng 5 - 10 phút. Việc này giúp đưa quá trình hô hấp và nhịp tim trở lại trạng thái bình thường.

Chạy bứt tốc nhằm tăng cường hiệu quả luyện tập

Chạy bứt tốc nhằm tăng cường hiệu quả luyện tập

Thay đổi tốc độ và độ dốc

Bạn nên thay đổi tốc độ, độ nghiêng một cách hợp lý khi tập với máy để tránh nhàm chán và nâng cao khả năng của bản thân. Bên cạnh đó bạn cũng nên chạy nước rút trong 30 giây sau mỗi 5 phút chạy bền.

Bạn nên kết hợp chạy trên mặt phẳng nghiêng khi luyện tập với máy chạy bộ

Bạn nên kết hợp chạy trên mặt phẳng nghiêng khi luyện tập với máy chạy bộ

Tư thế và phương pháp chạy

  • Khi chạy bạn cố gắng không đổ người về phía trước. Như vậy khiến cơ thể mất trọng tâm và dễ ngã trong khi thảm tập vẫn chạy. Tốt nhất bạn nên duy trì tư thế thẳng người khi luyện tập.
  • Nếu bạn là người mới bắt đầu bộ môn này, bạn nên chỉnh tốc độ thấp giống như đi bộ. Sau đó bạn có thể từ từ tăng lên khi đã quen dần với chương trình tập luyện.

Trang phục khi luyện tập chạy bộ với máy chạy bộ

Khi luyện tập bạn nên mặc các loại quần áo thoải mái, dễ chịu. Chất liệu trang phục nên là loại có khả năng thấm hút mồ hôi tốt. Bên cạnh đó bạn chú ý không nên mặc quần áo bó sát, đồ jeans khi tập. Giày tập chạy cần phải vừa vặn, có phần đế đàn hồi tốt và dày hơn ở phần gót. Bạn không nên đi dép lê hay để chân trần trong khi tập luyện nhé.

Vị trí đặt máy chạy bộ

Để tận dụng máy chạy bộ hiệu quả, bạn nên đặt nó trên một mặt phẳng ở nơi thoáng đãng và lựa chọn vị trí gần cửa sổ để hưởng lợi từ gió mát tự nhiên.

Tránh đặt máy ngoài trời dưới tác động của nắng, mưa và gió, vì điều này có thể làm giảm độ bền của máy đáng kể. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi luyện tập, hãy đặt máy chạy bộ cách xa các vật dụng khác để tránh va chạm không mong muốn.

Nên để máy đi bộ ở nơi hợp lí

Nên để máy đi bộ ở nơi hợp lí

4. Một số sai lầm cần tránh khi tập luyện với máy chạy bộ

Giữ nguyên tốc độ chạy

Chạy bộ là hình thức tập luyện rất hiệu quả để giảm cân. Nhưng chạy với tốc độ không đổi thì lại không phải là phương pháp giảm cân hiệu quả. Cơ thể sẽ đốt cháy nhiều calo và mỡ thừa hơn nếu sau vài phút bạn tăng tốc độ thật nhanh, sau đó trở về lại tốc độ bình thường. Lặp lại thói quen trên và bạn sẽ nhận ra sự thay đổi vóc dáng đáng kể.

Điều chỉnh tốc độ máy chạy bộ là phương pháp đốt Calories hiệu quả

Điều chỉnh tốc độ máy chạy bộ là phương pháp đốt Calories hiệu quả

Không tăng độ dốc của máy chạy bộ

Với nhiều người, chạy bộ là một việc khó. Chạy với độ dốc cao trên máy chạy bộ lại càng khó hơn. Tuy nhiên một khi đã quen dần với phương pháp chạy này thì nó sẽ cực kì có lợi đối với sức khỏe của bạn.

Đùi và các nhóm cơ khác ở chân sẽ hoạt động mạnh hơn, đốt cháy calo nhiều hơn. Cơ mông cũng được tập luyện nhiều hơn.

Các nhóm cơ trên cơ thể sẽ hoạt động mạnh hơn khi tăng độ đốc của máy

Các nhóm cơ trên cơ thể sẽ hoạt động mạnh hơn khi tăng độ đốc của máy

Tập cùng một bài tập chạy mỗi ngày

Khi vào phòng gym hay ở nhà, nhiều người thường có thói quen bước lên máy chạy bộ và tập cùng một cường độ như nhau trong suốt buổi, từ ngày này qua ngày khác.

Cách tập này kém hiệu quả vì cơ thể đã thích ứng với cường độ luyện tập thấp và khó đáp ứng những mức cao hơn. Nếu muốn tăng hiệu quả, bạn nên tăng dần tốc độ chạy cũng như độ dốc khi chạy bộ.

Thay đổi bài tập chạy mỗi ngày làm tăng hiệu quả tập luyện

Thay đổi bài tập chạy mỗi ngày làm tăng hiệu quả tập luyện

Luyện tập chạy bộ cùng hoa hậu Tiểu Vy

5. Những dòng máy chạy bộ tốt nhất hiện nay

Máy chạy bộ ELIP TABATA

Máy chạy bộ ELIP TABATA được trang bị khung sườn chắc chắn mang kiểu dáng thể thao năng động và trẻ trung được cấu thành bởi thép không gỉ. Ngoài ra chiếc máy chạy bộ này còn được tích hợp động cơ DC 3.0 HP tiết kiệm điện năng, đạt tốc độ tối đa lên đến 16 km/h. Hơn thế nữa còn có màn hình LCD và bảng điều khiển phím cơ để dễ dàng quan sát và điều khiển

Về chế độ âm thanh trên chiếc máy đi bộ này còn được kết hợp với hệ thống 4 loa kết nối bluetooth hiện đại. Phần thảm đệm chân được nâng cấp giảm xóc với 8 đệm cao su, 2 phuộc trước và được mở rộng diện tích thảm chạy. Cuối cùng không thể không kể đến hệ thống tạ tay và thanh gập bụng đai massage body giúp người tập có nhiều trải nghiệm tập luyện hơn.

Máy chạy bộ ELIP TABATA hiện đại

Máy chạy bộ ELIP TABATA hiện đại

Máy chạy bộ ELIP BOLT - BLACK

Máy chạy bộ ELIP BOLT mang đến một trải nghiệm tập luyện đỉnh cao với khung sườn to khỏe và kiểu dáng đột phá. Được trang bị động cơ DC mạnh mẽ có công suất cực đại 4.0 HP, máy có thể đạt tốc độ tối đa lên đến 20 km/h. Màn hình LED cảm ứng tinh tế giúp dễ dàng quan sát và điều khiển các chế độ tập luyện.

Hệ thống âm thanh của máy chạy bộ này là một điểm đặc biệt, với hai loa Hi-Fi kết nối bluetooth, mang lại trải nghiệm âm nhạc chất lượng cao trong suốt quá trình tập luyện. Phần thảm chạy của máy được nâng cấp với lò xo tăng đàn hồi lên đến 170 kg, giúp giảm xóc và tăng cường thoải mái cho người tập.

Đồng thời với 12 chế độ tập luyện đa dạng, máy chạy bộ ELIP BOLT mang lại nhiều lựa chọn cho người tập. Cuối cùng, máy chạy bộ còn trang bị hệ thống tạ tay và thanh gập bụng đai massage body, tạo điều kiện thuận lợi cho người tập luyện có một trải nghiệm đầy đủ và đa chiều.

Máy chạy bộ ELIP BOLT

Máy chạy bộ ELIP BOLT

Máy chạy bộ ELIP ARTEMIS đa năng

Máy chạy bộ ELIP ARTEMIS đa năng với khung sườn thép dày dặn và động cơ DC mạnh mẽ 4.0 HP, đạt tốc độ tối đa 18 km/h. Màn hình LED cảm ứng, bảng điều khiển phím cơ và hệ thống âm thanh Bluetooth tạo nên trải nghiệm tập luyện đa dạng và hiện đại.

Thiết bị có hệ thống giảm xóc với 8 lò xo và 2 phuộc lớn, khảnăng chịu lực lên đến 180 kg cùng thảm chạy siêu rộng và 18 chế độ nâng dốc. Đồng thời, 12 chế độ tập luyện và khóa an toàn bổ sung trên máy chạy bộ này còn giúp đảm bảo an toàn và thoải mái cho người tập.

Máy chạy bộ ELIP ARTEMIS đa năng

Máy chạy bộ ELIP ARTEMIS đa năng

6. Chính sách bảo hành khi mua máy chạy bộ tại Elipsport

Elipsport cam kết đảm bảo chất lượng và sự hài lòng của khách hàng với sản phẩm máy chạy bộ. Mỗi sản phẩm được bảo hành chính hãng, với thời hạn khác nhau cho từng hạng mục, kéo dài lên đến 6 năm (Ván, thảm: 6 tháng).

Elipsport còn cung cấp dịch vụ bảo hành tận nhà để đảm bảo rằng quý khách hàng luôn an tâm và hài lòng khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

Khách hàng có thể yên tâm với chính sách bảo hành chi tiết, đặc biệt là trong trường hợp sử dụng máy chạy bộ cho mục đích phòng tập hoặc kinh doanh. Elipsport cam kết hỗ trợ thay thế và sửa chữa linh kiện với mức giá ưu đãi khi hết thời hạn bảo hành, mang lại trải nghiệm sử dụng sản phẩm dài hạn.

Elipsport - nơi cung cấp các sản phẩm máy chạy bộ với chế độ bảo hành tận tâm

Elipsport - nơi cung cấp các sản phẩm máy chạy bộ với chế độ bảo hành tận tâm

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết cùng với Elipsport. Chúng ta đã cùng nhau khám phá những ưu điểm và cách tận dụng máy chạy bộ để cải thiện sức khỏe. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời trong hành trình tập thể dục của mình với chiếc máy chạy bộ đa năng.

Xem thêm:

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm