Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Phương pháp, cách massage lưng để giảm mệt mỏi hiệu quả

Sản phẩm bán chạy tại cửa hàng

Phương pháp massage lưng là một cách giúp bạn giải tỏa cơ bắp, đầu óc và thư giãn tuyệt vời. Hiện nay, nhiều cơ sở massage chuyên dụng đã và đang ứng dụng các phương pháp này để chăm sóc sức khỏe cho người dùng. Tuy nhiên, bản thân chúng ta cũng cần phải hiểu những điều cơ bản về phương pháp này.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp massage cùng những thông tin quan trọng xoay quanh chủ đề này. Nếu bạn đang muốn đi massage lưng thì nhất định phải đọc hết bài viết này nhé.

1. Phương pháp massage lưng là gì?

Phương pháp massage lưng là một trong những cách giúp con người đả thông kinh huyệt, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Lưng gần như là vùng phải chống chịu cho cả cơ thể. Do đó mà chẳng có gì lạ khi vùng lưng hay gặp phải tình trạng đau nhức khó chịu nhất.

Chính vì thế mà các phương pháp massage vùng lưng đã được ra đời. Với những kỹ thuật chuyên nghiệp được tôi luyện, rèn giũa, các kỹ thuật viên sẽ giúp bạn giảm đau lưng vô cùng hữu hiệu và bất ngờ.

phương pháp massage lưng

Massage lưng là phương pháp gì?

2. Tác dụng của phương pháp massage lưng

Đau lưng được coi là triệu chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề do nhiều nguyên nhân. Đau thắt lưng không chỉ gây đau đớn, khó khăn trong sinh hoạt, giảm chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến năng suất lao động, thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến toàn bộ gia đình và xã hội.

Vì vậy, việc tìm ra cách giảm đau thắt lưng là vô cùng cần thiết. Xoa bóp, kéo giãn cột sống là cách chữa đau lưng hiệu quả do cứng cơ, gai xương, hẹp khớp… chèn ép dây thần kinh. Phương pháp massage lưng giảm đau bằng cách giúp thư giãn cơ bắp, mở rộng các khớp và giải phóng áp lực lên rễ và dây thần kinh. Đồng thời, massage lưng giảm mệt mỏi, tăng dần vận động các đoạn cột sống bị hạn chế, thúc đẩy tuần hoàn máu đến nuôi dưỡng vùng bị đau.

3. Chuẩn bị vật dụng trước khi bắt đầu phương pháp massage lưng

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị các vật dụng sau: dầu massage, khăn tắm, gối, bàn, đệm hoặc thảm massage.

Tiếp đến bạn cần chọn nơi massage đảm bảo có ánh sáng vừa phải. Bạn cũng có thể bật những bài nhạc nhẹ nhàng để thư thái hơn. Một điều quan trọng cần đảm bảo đó là phòng phải đủ ấm để người được massage không bị lạnh. Nếu không có bàn massage, bạn có thể chuẩn bị 1 tấm đệm hoặc trải thảm nằm ở nơi rộng rãi.

Tiếp theo người được massage sẽ nằm sấp, đặt khăn tắm bên dưới phần ngực. Ngoài ra hãy chuẩn bị 1 chiếc khăn tắm đã xếp đặt dưới trán để người được massage cảm thấy thoải mái và thẳng cổ. 

Phương pháp massage lưng là cách massage nhẹ nhàng. Vì vậy nếu người được massage cảm thấy đau thì nên lên tiếng để người massage điều chỉnh lại lực. Không bao giờ dùng lực quá mạnh ở vùng lưng dưới. Bởi vì những cơ quan ở khu vực này không được bảo vệ bởi xương sườn nên dễ tổn thương hơn. Đồng thời hãy nhớ điều quan trọng nhất khi massage đó là sự thoải mái của người được massage. Cho dầu vào lòng bàn tay, sau đó xoa 2 bàn tay cho dầu phân bố đều và nóng lên. Sau đó thoa dầu dọc sống lưng của người được massage một cách nhẹ nhàng. Bạn hãy đảm bảo dầu được bôi đến cổ và vai.

phương pháp massage lưng

Khi massage lưng cần chuẩn bị những gì?

Xem thêm: Cửa hàng bán ghế massage Phú Yên chính hãng, giá rẻ

4. Các động tác massage lưng

4.1. Động tác đầu tiên trong phương pháp massage lưng - Xoa tròn

Đặt 2 bàn tay chồng lên nhau và ấn nhẹ xuống khu vực lưng dưới, đồng thời duỗi thẳng các ngón tay. Bạn bắt đầu xoa bóp theo các vòng tròn nhỏ, sau đó dịch chuyển dần lên giữa lưng. Tiếp tục lên phía trên, sau đó làm ngược lại. Lặp lại quy trình này từ 2 - 3 lần.

4.2. Động tác 2 - Vuốt

Mở ngón tay cái và khép các ngón còn lại sát nhau. Tư thế này giống như càng của tôm hùm. Dùng 2 bài tay vuốt các cơ bắp ở lưng theo hướng từ dưới lên trên và ngược lại, từ trên xuống dưới. Thực hiện cách massage lưng hiệu quả này tương tự với 2 cánh tay. Lặp lại bước này từ 2 - 3 lần.

4.3. Động tác 3 - Ấn

Nắm các ngón tay của bạn lại nhưng chú ý đừng quá chặt. Tiếp đến ấn và di chuyển hai nắm đấm tay nhẹ nhàng từ vùng lưng dưới lên phía trên. Trong bước massage này bạn chú ý duỗi thẳng tay và không tác động lực quá mạnh lên lưng. Đồng thời tránh tiếp xúc vào cột sống. Tiếp tục di chuyển 2 nắm đấm tay lên phần vai. Sau đó bạn nhẹ nhàng kéo các đốt ngón tay xuống lưng dưới. Lặp lại động tác này 2 - 3 lần.

Trong lần ấn cuối cùng, thay vì kéo xuống bạn hãy vuốt bờ vai chỗ tiếp giáp với cổ. Khu vực này là nơi thường bị nhức mỏi nhất. Tiếp tục làm như thế khi bạn di chuyển xung quanh đầu và lặp lại động tác xoa tròn, vuốt, và ấn cho phía lưng bên kia.

4.4. Động tác 4 - Vuốt bằng ngón tay cái

Phương pháp massage lưng này tương tự như bước 3 nhưng ở đây bạn sẽ tác động lên khu vực nằm giữa xương bả vai và xương sống sao cho ngón tay cái tiếp xúc với bờ vai. Ở bước này bạn cũng chú ý tránh tác động vào xương cột sống. Tiếp đến bạn di chuyển 2 ngón tay cái lên phần lưng ở trên với lực cố định, sau đó từ từ trượt xuống dưới. Đừng dùng lực quá mạnh ở vùng lưng dưới vì khu vực này không được bảo vệ bởi xương sườn nên dễ tổn thương hơn. Trong khi 2 tay bạn di chuyển đến phần hông, hãy giữ lực cố định ở ngón tay cái. Sau đó tiếp tục trượt lên. Lặp lại động tác này 2 lần. Lần sau nhớ di chuyển rộng ra 2 bên một chút so với lần trước.

phương pháp massage lưng

Các động tác massage lưng

4.5. Kéo - Động tác cuối cùng của phương pháp massage lưng

Sau khi thực hiện massage lưng vuốt bằng ngón cái, bạn xòe cả 10 ngón tay rộng ra. Sau đó bạn kéo cả 2 bàn tay bắt đầu từ vai xuống lưng rồi hông. Nhớ tác động bằng một lực vừa phải và đừng để móng tay của bạn làm xước lưng. Khi các ngón tay đã vuốt đến phần hông, bạn quay lại vai và lặp lại động tác này. Lúc này bạn nên thực hành một cách chậm rãi, sử dụng lực thật nhẹ nhàng.

5. Các kỹ thuật massage lưng khác

5.1. Kỹ thuật massage lưng giảm đau

Kỹ thuật này yêu cầu thực hiện luân phiên ấn và kéo căng cơ bằng hai tay. Sử dụng ngón tay cái và phần trên của lòng bàn tay để nhấn mạnh vị trí massage. Động tác này nhằm xoa bóp vùng cơ lưng, mông và đùi.

Hiệu quả: Giúp cơ thể giải tỏa căng thẳng, dẻo dai cơ bắp, giảm đau nhức. Phương pháp massage này thường được sử dụng cho các môn thể thao.

5.2. Massage nhằm tìm vị trí

Cách thực hiện: bằng cách ấn 2 bàn tay lên da, các ngón tay duỗi thẳng, 2 ngón tay cái áp sát vào nhau, vuốt nhẹ, vuốt xuống sau đó vuốt nhẹ ra 2 bên ngoài. Bạn cần phải quẹt thẻ nhiều lần.

Lợi ích: Giảm đi những căng thẳng đến cho hệ thần kinh. Thông qua phản ứng của cơ thể, xoa bóp có thể tìm thấy vùng áp lực.

5.3. Kỹ thuật massage Shiatsu - thông huyệt

Dùng 2 ngón tay cái ấn mạnh dọc theo đốt sống lưng.

Lợi ích: Khu vực của lưng có liên quan đến các bộ phận khác của cơ thể. Động tác này giúp khai thông các điểm cản trở trên lưng và mang lại nhiều lợi ích cho các bộ phận cơ thể tương ứng.

5.4. Kỹ thuật massage da khỏe mạnh

Dùng ngón tay vạch da dọc lưng. 

Hiệu quả: Công nghệ này tác động lên da và mạch máu, loại bỏ tế bào chết, trả lại sức sống và độ đàn hồi cho da.

phương pháp massage lưng

Có rất nhiều hình thức massage giúp cơ thể thư giãn

5.5 Massage kích hoạt

Kỹ thuật: thả lỏng ngón cái, duỗi thẳng các ngón còn lại, vỗ nhẹ vào vùng cần massage, bóp nhẹ.

Lợi ích: Kỹ thuật này rất hiệu quả đối với những người mệt mỏi. Động tác này sẽ được thực hiện khi kết thúc quá trình massage.

5. Lưu ý khi áp dụng phương pháp massage lưng

Bạn nên lưu ý những điều sau đây để bảo vệ toàn diện sức khỏe khi massage lưng nhé:

- Thời gian massage không quá lâu, nên massage từ 15-30 phút, không nên massage quá mạnh để không làm tổn thương da và cơ lưng,

- Sau khi massage nên nằm thư giãn vài phút

- Một số người không nên sử dụng các phương pháp xoa bóp, chẳng hạn như người mắc các bệnh: tim dễ vỡ, hóc xương, vết thương ngoài da ... Để đảm bảo an toàn, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng

- Để phương pháp massage lưng mang lại hiệu quả cao nhất người dùng nên thực hiện massage 1-2 lần / tuần.

- Đến phòng massage của spa nổi tiếng hoặc phòng khám chuyên nghiệp

- Có thể thay thế phương pháp massage lưng thủ công bằng máy hoặc máy massage lưng, ghế massage.

6. Cách massage lưng ngay tại nhà hiệu quả như ở spa

Bạn cũng có thể tự massage lưng cho mình bằng cách sử dụng ghe massage hay đệm massage. Chúng rất tiện lợi mà vẫn mang đến sự thoải mái, thư giãn và giảm mệt mỏi. Ghế massage toàn thân hay nệm massage hoạt động theo cơ chế rung. Bạn chỉ cần nằm lên, cắm điện và tận hưởng cảm giác như được massage tại spa chuyên nghiệp. Cách sử dụng các thiết bị này đều rất đơn giản, bạn có thể vừa massage vừa giải trí như đọc sách, xem TV giúp cơ thể thoải mái hơn.

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và đời sống, với những chiếc ghế massage hiện đại, bạn có thể áp dụng phương pháp massage lưng tại nhà. Đặc biệt là ghế massage của thương hiệu thể thao Elipsport, bạn sẽ được trải nghiệm những chức năng mà có thể ngay cả trong spa cũng không có được.

Sử dụng ghế massage bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

  • Nhờ chức năng kéo giãn cơ thể sẽ giúp bạn phục hồi sức khỏe và tinh thần tốt hơn.
  • Massage không trọng lực, massage nhiệt đau, tái tạo năng lượng tích cực.
  • Đồng thời kết hợp nhiều chức năng thông minh như massage bằng tay, massage túi khí, massage nhẹ nhàng giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu.

Những loại ghế massage tốt nhất trên thị trường hiện nay ta phải kể đến đó chính là ELIP Plutoni, ELIP Alexander, ELIP Elysium,... và còn rất nhiều sản phẩm đáng mua khác. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

phương pháp massage lưng

Massage tại nhà hiệu quả cùng Elipsport

Có nhiều cách có thể giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi, trong đó phương pháp massage lưng là một trong những cách mang lại hiệu quả cao. Bạn cũng có thể tham khảo các phương pháp massage khác hoặc sử dụng ghế massage toàn thân của Tập đoàn thể thao Elipsport đang được mọi người tin dùng vì vừa tiện lợi vừa hiệu quả. Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn xin liên hệ hotline miễn phí: 1800 6854.

Cha ông ta từng có câu:“ Sức khỏe là vàng” - vì vậy Hãy cùng Elipsport bảo vệ tài sản vô giá của bạn và gia đình bằng máy mát xa toàn thân Elip cũng như tập chạy bộ, đi bộ mỗi ngày với máy tập chạy bộ Elip giúp bạn và gia đình luôn khoẻ mạnh cũng như giảm stress, an thần với mỗi lần sử dụng ghế massage Elip nhé

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Massage lưng là phương pháp gì?
Phương pháp massage lưng là một trong những cách giúp con người đả thông kinh huyệt, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Lưng gần như là vùng phải chống chịu cho cả cơ thể. Do đó mà chẳng có gì lạ khi vùng lưng hay gặp phải tình trạng đau nhức khó chịu nhất.
Đầu tiên bạn cần chuẩn bị các vật dụng sau: dầu massage, khăn tắm, gối, bàn, đệm hoặc thảm massage. Tiếp đến bạn cần chọn nơi massage đảm bảo có ánh sáng vừa phải. Bạn cũng có thể bật những bài nhạc nhẹ nhàng để thư thái hơn. Một điều quan trọng cần đảm bảo đó là phòng phải đủ ấm để người được massage không bị lạnh. Nếu không có bàn massage, bạn có thể chuẩn bị 1 tấm đệm hoặc trải thảm nằm ở nơi rộng rãi.
Phương pháp massage lưng là cách massage nhẹ nhàng. Vì vậy nếu người được massage cảm thấy đau thì nên lên tiếng để người massage điều chỉnh lại lực. Không bao giờ dùng lực quá mạnh ở vùng lưng dưới. Bởi vì những cơ quan ở khu vực này không được bảo vệ bởi xương sườn nên dễ tổn thương hơn.
Đặt 2 bàn tay chồng lên nhau và ấn nhẹ xuống khu vực lưng dưới, đồng thời duỗi thẳng các ngón tay. Bạn bắt đầu xoa bóp theo các vòng tròn nhỏ, sau đó dịch chuyển dần lên giữa lưng. Tiếp tục lên phía trên, sau đó làm ngược lại. Lặp lại quy trình này từ 2 - 3 lần.
- Thời gian massage không quá lâu, nên massage từ 15-30 phút, không nên massage quá mạnh để không làm tổn thương da và cơ lưng,
popup-btn3