• 1800 6854

Các Loại Bánh Ngọt Nổi Tiếng Của Xứ Sở Hoa Anh Đào

Nếu là một người lỡ trót có tình yêu với bánh ngọt, bạn ắt hẳn sẽ rất bất ngờ với những gì mà người Nhật Bản diễn tả qua các loại bánh ngọt. Thưởng thức các loại bánh ngọt của người dân nơi đây sẽ khiến cho các bạn có được những trải nghiệm thú vị về mọi mặt. 

1. Vai trò của các loại bánh ngọt trong ẩm thực Nhật Bản

Thực phẩm từ lâu đã có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc duy trì mức sống cũng như phát triển tinh thần của mọi người. Ngày nay, khi nhu cầu cuộc sống tăng lên, sự đánh giá về mức độ ẩm thực của con người cũng từ đó cũng được nâng cao.

Nhìn vào cuộc sống bình thường chúng ta có thể dễ dàng thấy được rằng nhu cầu ăn uống của con người là một cách rất tự nhiên. Mỗi người vốn đều mang cho mình một sở thích riêng và mong muốn để được đáp ứng lại nhu cầu của bản thân. Chính vì vậy, ẩm thực chính là một phần thể hiện được cái nhìn của một người về một món ăn.

Ở đất nước nước tinh tế như Nhật Bản, các loại bánh ngọt cũng có vai trò như thế. Từng đường nét vẽ trên bánh, lượng nêm nếm thức ăn phù hợp với khẩu vị của người nếm,... Những nét đặc trưng nhỏ như thế thôi nhưng cũng khiến cho người ăn cảm nhận được sự thanh thoát, tinh tế của ẩm thực Nhật.

các loại bánh ngọt

Các loại bánh ngọt Nhật Bản

Các loại bánh ngọt trong văn hóa Nhật Bản như phản ánh đúng những người dân của xứ sở Phù Tang này. Thưởng thức các loại bánh khác nhau, bạn sẽ thấy hương vị mà người Nhật tạo ra trong từng món ăn thể hiện rõ được tư duy thẩm mỹ kèm theo sự khéo léo qua cách chế biến và trang trí. 

Thưởng thức các loại bánh ngọt của Nhật Bản, bạn sẽ có được những trải nghiệm tinh tế. Có những người yêu vì hương vị khiến người khác mê mẩn, cũng có những người bị hấp dẫn về cách trình bày đầy tinh tế,...tất cả những điều đó đã khiến cho ẩm thực Nhật ngày càng phổ biến hơn trên thế giới. Quả không ngoa khi nói ẩm thực chính là một phần hình ảnh của đất nước.

2. 5 loại bánh ngọt nổi tiếng ở Nhật Bản

2.1. Bánh ngọt Nhật Bản Wagashi

Theo Hán Tự từ “Wagashi” đọc là Hòa Quả Tử (nghĩa là bánh ngọt), Wagashi là từ dùng để chỉ các loại bánh ngọt được trình bày đẹp mắt, mang đầy tính thẩm mĩ chứ không đơn giản chỉ là ngon miệng không nữa. Wagashi cũng được biết đến là tên gọi chung của các loại bánh truyền thống Nhật Bản đã có từ rất lâu và được làm từ những nguyên liệu như: bột nếp, đậu đỏ,...

Tên gọi Wagashi xuất hiện từ thời Yayoi nhưng nghệ thuật làm bánh chỉ thật sự phát triển vào thời đại Edo (1603 = 1867) do sự phát triển và cạnh tranh của các cửa hàng bán các loại bánh ngọt ở Kyoto, Edo,... 

Các loại Wagashi đã xuất hiện một cách thăng hoa và được dùng trong các bữa ăn nhẹ và quà tặng trong tiệc rượu của các vị Samurai. Mặc dù bánh bị ảnh hưởng bởi văn hóa ẩm thực nước ngoài trong những thập kỷ qua nhưng vẫn giữ được nét văn hóa riêng của Nhật Bản.

các loại bánh ngọt

Bánh Wagashi

Tên gọi Wagashi có ý nghĩa chính là vẻ đẹp tự nhiên. Vì mỗi món ăn ở đây đều được lấy cảm hứng từ thiên nhiên, hoa lá và cả cây cỏ. Người dân xứ anh đào vốn có khái niệm mỹ học rất sâu sắc. Do đó cái đẹp đã trở thành một trong những chuẩn mực hàng đầu trong từng lĩnh vực của Nhật Bản. 

Wagashi không đơn thuần chỉ là một món ăn, loại bánh này mang trong mình sự tinh tế và đa dạng văn hóa thú vị. Vì thế nên các loại bánh ngọt này thường được sử dụng trong các buổi trà đạo. 

Tùy theo mùa mà bánh Wagashi cũng có những biến tấu khác nhau. Hình ảnh thiên nhiên bốn mùa chính là một trong những nguồn cảm hứng vô tận cho các nghệ nhân làm bánh.

Với mùa xuân, các loại bánh ngọt sẽ có hình ảnh của các loài hoa đang khoe sắc. Mùa hè nóng nực thì bánh sẽ có vẻ đẹp long lanh mát rượi như nước. Mùa thu, bánh sẽ có màu sắc như lá phong đỏ trong rừng ráng chiều. Mùa đông, cảm giác ấm áp sẽ được gợi đến trong hình dạng những con cá nướng. 

Nhìn vào các loại bánh ngọt trên chiếc dĩa nhỏ xinh ai cũng biết được hiện giờ đang ở mùa nào ở Nhật Bản. Quả thật không sai khi nói Wagashi chính là hiện thân của tinh hoa nghệ thuật và sự hoàn hảo của ẩm thực Nhật Bản.

2.2. Bánh Mochi

Nếu bánh dày bánh chưng là các loại bánh ngọt truyền thống không thể thiếu trong các dịp lễ đối với người dân Việt Nam thì mochi cũng có một ý nghĩa đặc trưng tương tự như vậy. Nếu là người yêu thích ẩm thực Nhật Bản thì chắc sẽ không còn quá xa lạ với bánh gạo truyền thống mochi. 

Bánh mochi đối với người Nhật còn có ý nghĩa hơn cả các loại bánh ngọt thông thường. Bánh được làm từ gạo. Theo quan niệm của người Nhật, hạt gạo chính là những tinh túy của đất trời. đó cũng là cội nguồn của sự sống mà thần linh cho con người mang theo những ước nguyện về một cuộc sống hạnh phúc.

các loại bánh ngọt

Bánh Mochi

Bánh mochi thường được ăn hàng ngày và trong những dịp dâng cúng thần linh để cầu mong có được sự may mắn ấm no. Bên trong của bánh mochi đó chính là nhân đậu, dâu tây,...Mochi không kén người ăn. Loại bánh này dễ dàng chinh phục người ăn bằng lớp vỏ mềm mịn cùng vị ngọt thanh nhẹ.

Với sự sáng tạo hiện nay của con người, mochi đã biến thể ra rất nhiều hình dạng và hương vị phong phú khác nhau. Những các loại bánh mochi sau khi tạo hình xong sẽ đều có hình dáng của những khối tròn nhỏ rất dễ thương. Khi ăn bánh sẽ có vị ngọt và dẻo hòa cùng mùi thơm của gạo.

2.3. Bánh Nama Chocolate

Chocolate tươi là một trong các loại bánh ngọt đặc biệt. Đây là một loại chocolate truyền thống hảo hạng của Nhật Bản. Nama Chocolate hay còn gọi là Chocolate tươi. Đúng như tên gọi của nó, chỉ cần cắn vào một miếng bạn sẽ có cảm giác tươi, mát và cực kì nguyên chất. 

Nama Chocolate sẽ khiến bạn bị mê mẩn bởi hương vị ngọt ngào và say đắm. Phần Chocolate tươi sẽ hòa tan ngay khi hòa quyện cùng lớp cacao được phủ lên trên bề mặt cực kì hấp dẫn. 

Nama Chocolate có mặt ở Nhật từ những năm 1980, nhưng đến tận bây giờ mới trở nên phổ biến hơn trên thế giới. Sự khác biệt mà người Nhật đã chèn vào đây chính là thay vì phủ một lớp bọc cứng bên ngoài, việc bọc cacao để bao viên chocolate tươi làm giảm nguy cơ vi khuẩn tấn công nhưng cũng tăng độ “tươi” của chocolate để từng viên tan chảy nhẹ nhàng trong miệng.

2.4. Bánh Matcha

Các loại bánh ngọt Nhật Bản là một mảnh ghép vô cùng quan trọng trong bức tranh ẩm thực đa dạng sắc màu của xứ sở hoa anh đào. Người Nhật không lạm dụng quá nhiều gia vị khi chế biến nhưng các món ăn của họ luôn có màu sắc và hương vị thanh khiết, tươi ngon tự nhiên. Các loại bánh ngọt của Nhật Bản tất cả đều kế thừa những nguyên tắc riêng và chỉ thêm vào phong cách trang trí đẹp mắt đầy đủ chủng loại phong phú.

các loại bánh ngọt

Bánh Matcha

Nếu đã là một tín đồ của ẩm thực Nhật, bạn chắc chắn không thể không nghe đến tên gọi bánh Matcha. Đây là một loại bánh được làm từ bột trà xanh nguyên chất. Bánh được các thiền sư chế biến và các loại bánh ngọt này thường có vị màu xanh của lá trà. Hương bánh cũng không không quá ngọt, vị bánh thanh khiết và không ngấy.

Matcha thực chất chính là bột chè trà xanh được làm từ búp và lá cây trồng trên đất nước Nhật Bản và là cả một quy trình chế biến công phu. Bột trà xanh ngoại trừ dùng để làm các loại bánh ngọt mà còn được sử dụng như là một loại thức uống trong các dịp lễ quan trọng của người dân Nhật Bản.

Đây chính là một trong những loại nguyên liệu phổ biến và tồn tại trong lịch sử văn hóa của người Nhật trong khoảng 800 năm nay. Ngoài ra có một số nghiên cứu đã chứng minh rằng matcha còn được sử dụng trong việc đem lại năng lượng, dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe và làm đẹp da.

Matcha được nhiều người biết hơn với các hình dạng bánh Matcha Tiramisu, Yogurt Matcha Chesse.

2.5. Bánh Manju

Manju là một trong các loại bánh ngọt khá phổ biến ở đất nước Nhật Bản nhưng người Việt chúng ta vẫn thường gặp. Theo một số nguồn tài liệu đó chính là màn thầu mà chúng ta vẫn thường bắt gặp. Mặc dù người Nhật đã dần sử dụng những nét tinh túy trong ẩm thực riêng của mình để biến tấu lại món ăn nhưng nét Trung Hoa vẫn còn đâu đó ở Manju. 

Ở đất nước mặt trời mọc, Manju được nhiều trẻ yêu yêu thích bởi tạo hình đáng yêu của mình. Người Nhật đã dùng bột mì hoặc củ từ để làm vỏ bánh, bên trong là nhân đậu ngọt, bên ngoài nặn thành nhiều hình thú khác nhau. 

Hiện nay Manju đã làm thành nhiều loại khác nhau nhưng phần nhân chủ yếu vẫn làm từ các loại đậu phổ biến. 

các loại bánh ngọt

Bánh Manju

Ở Việt Nam, món bánh như Manju hay thường được gọi là cafe hay bánh bao ngọt và không được ưa chuộng lắm. Nhưng có một loại bánh Manju có hình dạng trông giống thạch. Đây là một loại bánh được làm từ hỗn hợp giữa bột Kuzu và bột Kanten nên bánh có vị vừa mát vừa lạnh nhưng cũng vừa dai dai dẻo dẻo. 

Nhân bánh thì vẫn như các loại bánh Manju bình thường, nhân đậu trắng trà xanh và đậu đỏ. Vị đậu vừa bùi nhưng cũng vừa thơm vị trà, còn vỏ bánh thì mát lạnh khiến cho người ăn ấn tượng. Đây chính là một trong những món ăn đang được ưa chuộng của đất nước này và còn có khả năng phát triển hơn nữa. 

Có thể nói, đằng sau các món ăn đều là những câu chuyện mà người đầu bếp muốn gửi gắm. Riêng đối với Nhật Bản, đằng sau các loại bánh ngọt đó chính là một tín ngưỡng, tinh  thần, văn hóa và cả sự suy nghĩ của cả một dân tộc muốn gửi gắm. 

Nếu có cơ hội ghé qua xứ sở hoa anh đào, du khách hãy chắc chắn đừng quên thưởng thức các loại bánh ngọt đặc trưng của đất nước nhỏ này. Chắc rằng bạn sẽ có thêm những trải nghiệm thú vị và có thể mở mang thêm những điều xung quanh mình bằng những câu chuyện tuyệt vời. 

Để luôn hạnh phúc, vui vẻ và thưởng thức ẩm thực Việt Nam và thế giới hay là ăn những món ăn, bữa cơm đạm bạc mà vẫn ngon miệng điều quan trọng là phải có sức khoẻ, có sức khoẻ chúng ta ăn gì cũng ngon nên có câu nói của triết gia nổi tiếng: "Thà làm kẻ ăn mày khoẻ mạnh còn hơn làm ông vua ốm yếu". Vì vậy bạn và gia đình hãy cùng nhau giữ thói quen luyện tập thể dục tại nhà để mọi người khoẻ mạnh và phòng bệnh tật với các dòng máy tập tại gia của ELipsport như: Máy chạy bộ điện tại nhà hay xe đập tập thể dục nhé

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.