Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Cách tra dầu bôi trơn máy chạy bộ đơn giản tại nhà

Sản phẩm bán chạy tại cửa hàng

Dầu bôi trơn máy chạy bộ là gì? Tra dầu bôi trơn máy chạy bộ là công tác bảo dưỡng mà bạn nên thực hiện định kỳ. Tuy nhiên thực tế là nhiều người vẫn chưa biết cách tra dầu bôi trơn máy chạy bộ sao cho đúng. Hãy cùng Elipsport tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. Bài viết này sẽ rất có ích cho những bạn muốn tự học cách tra dầu silicon cho máy tập chạy bộ cũng như muốn tự thực hiện việc này tại nhà đấy.

1. Thành phần của dầu bôi trơn máy chạy bộ có gì?

Dầu bôi trơn máy chạy bộ là gì? Đây là loại dầu được dùng để bôi trơn cho các dòng máy chạy bộ. Dầu máy chạy bộ sẽ thay đổi theo từng kiểu máy. Thế nhưng thường bao gồm hợp chất tổng hợp, không chứa dầu mỏ. Những loại dầu này bao gồm chất bôi trơn đai dựa trên sáp parafin hoặc silicon. Một số kiểu máy nhất định có bộ giảm xóc hoặc chức năng nghiêng cũng có thể yêu cầu phun chất Teflon vào các chấn động không khí. Một chai dầu thường được bao gồm trong máy chạy bộ. Nó có thể kéo dài vài năm tùy thuộc vào mức độ sử dụng của bạn.

Dầu bôi trơn máy chạy bộ

Dầu bôi trơn máy chạy bộ bao gồm các thành phần gì?

2. Lợi ích của dầu bôi trơn máy chạy bộ

2.1. Dầu bôi trơn giúp tránh hao mòn thảm chạy

Sau một thời gian sử dụng, độ ma sát giữa thảm chạy và ván đỡ bàn chạy của máy chạy bộ sẽ tăng lên. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho thảm bị hao mòn. Thậm chí lâu ngày thảm sẽ bị rách. Do đó, dầu bôi trơn rất cần thiết cho quá trình sử dụng sản phẩm

2.2. Tăng cường sự mượt mà trong chuyển động

Tra dầu thảm chạy đúng cách sẽ giúp tăng sự mượt mà trong chuyển động của thảm máy chạy bộ. Đồng thời việc này cũng góp phần làm giảm tiếng ồn, hạn chế những hư hỏng trong quá trình sử dụng, giúp việc chạy bộ dễ dàng và thú vị hơn. Từ đó tuổi thọ của động cơ máy chạy bộ cũng như hiệu quả luyện tập sẽ tăng lên.

2.3. Giúp duy trì hoạt động của máy móc bên dưới máy chạy bộ

Các nhà sản xuất máy chạy bộ khuyên người dùng nên tra dầu bôi trơn máy chạy bộ của mình khoảng 6 tháng/lần. Đặc biệt bạn phải sử dụng loại dầu silicon máy chạy bộ chuyên dụng. Các loại dầu nhớt xe máy hay mỡ bò không thể thay thế được dầu chuyên dụng. Chúng không những không có tác dụng cho máy chạy bộ mà còn gây hại cho thảm chạy. Hậu quả thường gặp nhất đó là thảm bị nhờn 2 bên mép và không thể sử dụng được nữa.

Lợi ích của việc sử dụng dầu silicone bôi trơn máy chạy bộ là không phải bàn cãi. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ quy trình thực hiện việc này. Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách để nâng cao tuổi thọ của sản phẩm.

Dầu bôi trơn máy chạy bộ

Công dụng của dầu bôi trơn

3. Cách tra dầu bôi trơn máy chạy bộ tại nhà

Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy chạy bộ điện. Đó là máy chạy bộ sử dụng động cơ điện một chiều (DC) và máy chạy bộ sử dụng động cơ điện xoay chiều (AC). Trong đó thiết bị có động cơ DC phù hợp dùng trong gia đình còn AC được sử dụng rộng rãi trong các phòng gym.

3.1. Cách tra dầu máy chạy bộ sử dụng động cơ AC

Những thiết bị loại này đã được tích hợp sẵn chế độ tra dầu tự động. Vì vậy bạn chỉ cần thực hiện việc bảo trì và vệ sinh máy chạy bộ định kỳ 6 tháng/lần. Nếu không thể tự thực hiện tại nhà, bạn nên gọi nhân viên bảo dưỡng của hãng đến giúp thay dầu.

Video về máy chạy bộ phòng gym ELIP Amazon

3.2. Cách tra dầu máy chạy bộ sử dụng động cơ DC

Các máy chạy bộ có động cơ một chiều thường được thiết kế với công suất thấp. Chúng phù hợp để sử dụng trong các hộ gia đình. Những thiết bị này không được tích hợp công nghệ tra dầu tự động. Vì vậy bạn cần phải tự tra dầu bôi trơn máy chạy bộ để đảm bảo độ bền và tuổi thọ của động cơ. Việc này cũng giúp thiết bị nhà bạn được vệ sinh thường xuyên.

Các bước sử dụng dầu bôi trơn băng tải máy chạy bộ DC:

 • Trước tiên bạn hãy ngắt kết nối máy chạy bộ khỏi với nguồn điện.
 • Dùng loại tuốc nơ vít lục giác để mở 2 ốc vít cuối chân máy. Loại tuốc nơ vít này có thể đi kèm khi bạn mua máy chạy bộ. Nếu không có bạn tự mua bên ngoài cũng được. 
 • Dùng khăn sạch lau hết bụi bên dưới thảm của máy chạy bộ. 
 • Dùng một tay nhấc thảm chạy lên. Tay còn lại bôi đều dầu silicon thành 2 đường dài ở 2 bên thảm chạy. Toàn bộ quá trình này sẽ sử dụng khoảng 30ml dầu silicon 100% (60ml trong lần đầu tra dầu cho máy mới).
 • Để dầu silicon lan đều ra thảm chạy, bạn hãy dùng tay ấn nhẹ lên thảm, sau đó vặn lại ốc lục giác. 
 • Bật nguồn máy chạy bộ lên, cài đặt vận tốc chậm nhất (1 - 2 km/h) và để thiết bị hoạt động. 
 • Sau khi máy đã nóng, bạn bước lên vùng đã bôi silicon để dầu lan đều dưới thảm chạy bộ.
 • Giữ nguyên tốc độ và tiếp tục để máy chạy bộ hoạt động trong khoảng 5 phút. Điều này vừa đảm bảo thảm chạy được bôi đều dầu, đồng thời giúp dầu khô đều hơn.

Dầu bôi trơn máy chạy bộ

Cách tra dầu máy chạy bộ

3.3. Cách tra dầu cho máy chạy bộ dựa vào mức độ luyện tập

Dầu bôi trơn cũng nên được sử dụng theo mức độ tập thể dục:

 • Tập luyện trên máy chạy bộ <3 giờ/tuần: tra dầu 5 tháng một lần
 • Tập chạy bộ 3 - 7 tiếng/tuần:  tra dầu máy chạy bộ 1 lần/3 tháng
 • Tập luyện trên máy chạy bộ >7 giờ/tuần: tra dầu 1 lần/tháng

Hướng dẫn tra dầu, bảo dưỡng máy chạy bộ

4. Những lưu ý trong quá trình tra dầu bôi trơn máy chạy bộ

Như đã đề cập, khi tra dầu cho thảm chạy của máy chạy bộ điện bạn phải sử dụng loại dầu silicon cho máy chạy bộ chuyên dụng cho loại thiết bị này. Bạn có thể tìm mua loại dầu máy chạy bộ này tại các cửa hàng chuyên bán các thiết bị tập luyện thể dục thể thao. Đơn giản hơn bạn hãy tìm mua nó ngay tại chính cửa hàng mà bạn đã mua máy chạy bộ điện. Bên cạnh đó bạn cũng lưu ý nên vệ sinh và tra dầu định kỳ 6 tháng/lần để đảm bảo tuổi thọ sản phẩm.

5. Điều bạn cần làm để bảo quản máy chạy bộ của mình

5.1. Những chi tiết, bộ phận của máy cần phải được bảo quản

Mua một chiếc máy chạy bộ điện đáng đồng tiền để sử dụng thì đương nhiên bạn phải có trách nhiệm vệ sinh, bảo dưỡng máy chạy bộ. Thế nhưng đối với một số chi tiết kỹ thuật cụ thể thì cần phải có thêm kinh nghiệm và kiến ​​thức.

Đối với những dòng máy chạy bộ hiện đại không có quá nhiều chi tiết thì việc chế tạo các bộ phận có thể tự bảo dưỡng tại nhà là điều không khó. Cụ thể, những chi tiết bạn cần bảo dưỡng thường xuyên bao gồm:

 • Động cơ máy chạy bộ điện
 • Băng tải máy chạy bộ
 • Bảng máy chạy bộ (băng tải máy chạy bộ)

Ngoài những chi tiết cần được bảo dưỡng bằng chất bôi trơn đặc biệt, khung, bảng điều khiển, tay vịn và dây curoa của máy chạy bộ cũng cần được vệ sinh thường xuyên. Không phải dọn dẹp một lần một ngày, nhưng ít nhất một lần một tuần.

Dầu bôi trơn máy chạy bộ

Máy chạy bộ phải được bảo quản đúng

5.2. Cách bảo quản máy chạy bộ tốt nhất

Ngoài việc hay sử dụng dầu bôi trơn máy chạy bộ đúng định kỳ, bạn cũng cần phải lưu ý chăm sóc máy theo các gợi ý, tiêu chí sau:

5.2.1. Vị trí đặt máy chạy bộ phải hợp lý

Cách tra dầu bôi trơn máy chạy bộ đơn giản tại nhà - ảnh 5

Đặt máy chạy bộ ở vị trí phù hợp

Để máy chạy bộ luôn bền, chạy tốt, sử dụng lâu dài thì bạn cần lựa chọn vị trí lắp đặt máy chạy bộ cho phù hợp. Vị trí đặt máy chạy bộ phải bằng phẳng, không có độ dốc và khả năng chịu lực tốt.

Lời khuyên của chuyên gia là bạn nên đặt máy chạy bộ trên thảm tập. Tất cả điều này giúp máy chạy êm hơn và không tạo ra tiếng ồn. Đồng thời, giúp hạn chế ma sát giữa máy với nền nhà gây trầy xước.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đặt máy ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với nước và các vật dễ dẫn điện. Máy chạy bộ phải được đặt ở vị trí cố định, hạn chế di chuyển.

Đặc biệt, vị trí đặt máy chạy bộ phải rộng rãi và cách xa các vật dụng khác ít nhất 1m để đảm bảo an toàn.

5.2.2. Sử dụng máy chạy bộ đúng theo hướng dẫn nhà sản xuất

Trong quá trình sử dụng máy chạy bộ, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Điều này không những có thể nâng cao hiệu quả tập luyện mà còn đảm bảo độ bền cho máy.

Khi chạy trên máy chạy bộ, chú ý sử dụng giày đế mềm nhẹ để băng tải được ổn định. Trước khi bạn bắt đầu chạy bộ, hãy đứng trên cả hai bên của máy chạy bộ cho đến khi băng tải khởi động sẵn sàng để bắt đầu sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý kết hợp đặc điểm tận dụng hết khả năng hoạt động thường xuyên của máy để tránh tình trạng lâu ngày không sử dụng linh kiện.

5.2.3. Hạn chế tập máy chạy bộ trong điều kiện thời tiết ẩm ướt

Để tránh hư hỏng, ẩm mốc các linh kiện điện tử bên trong máy chạy bộ, ngoài việc để máy chạy ở nơi khô ráo thoáng mát. Bạn cũng cần hạn chế tập luyện trong điều kiện thời tiết ẩm ướt.

Việt Nam là quốc gia có khí hậu ẩm ướt, nhất là trong thời tiết mưa gió. Khi chạy bộ trong những ngày này, độ ẩm không khí sẽ xâm nhập vào các linh kiện của máy chạy bộ, rất khó vệ sinh, dễ ẩm mốc, nguy cơ hỏng hóc máy chạy bộ là khá cao.

5.2.4. Che phủ thiết bị bằng vải sau khi sử dụng để tránh bụi

Một cách khác để giữ cho máy chạy bộ luôn sạch đẹp là phủ khăn vải lên toàn bộ máy sau khi tập để tránh bụi bẩn xâm nhập vào máy.

Chỉ bằng phương pháp đơn giản này, bạn có thể giữ cho máy hoạt động sạch sẽ, ít bám bụi và tần suất vệ sinh thấp.

5.2.5. Nên sử dụng máy chạy bộ thường xuyên và không để máy nghỉ trong thời gian dài

Một số người hiểu lầm rằng sử dụng ít hơn và thường xuyên hơn sẽ làm giảm sự hao mòn của máy chạy bộ và làm cho thiết bị bền hơn và lâu dài hơn.

Nhưng trên thực tế lại cho thấy điều ngược lại. Nghĩa là nếu bạn không tập luyện máy chạy bộ trong một thời gian dài, các bộ phận khác nhau của máy sẽ hoạt động trở lại một cách không trơn tru. Thậm chí một số thiết bị có thể bị hư hỏng.

Dầu bôi trơn máy chạy bộ

Nên chạy bộ với máy thường xuyên

Dầu bôi trơn máy chạy bộ là sản phẩm khá quan trọng. Không chỉ có máy chạy bộ mới cần phải tra dầu, mà bất cứ sản phẩm thể thao khác như: máy tập chạy bộ đa năng, xe đạp tập,... muốn sử dụng lâu dài cũng cần được chăm sóc và bảo trì thường xuyên. Để thiết bị này đạt được tuổi thọ cao, bạn cần học cách sử dụng dầu bôi trơn máy chạy bộ định kỳ. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Hãy đi bộ, chạy hàng ngày nếu có thể, nhưng những lúc trời mưa, nắng, ô nhiễm không khí chúng ta vẫn giữ thói quen đó cùng máy chạy bộ Elip là sự lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe bạn và những người thân yêu. Kết hợp thêm việc sử dụng ghế massage toàn thân vừa giúp giảm cân mà vẫn có sức khỏe tốt!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Thành phần của dầu bôi trơn máy chạy bộ?
Những loại dầu này bao gồm chất bôi trơn đai dựa trên sáp parafin hoặc silicon. Một số kiểu máy nhất định có bộ giảm xóc hoặc chức năng nghiêng cũng có thể yêu cầu phun chất Teflon vào các chấn động không khí. Một chai dầu thường được bao gồm trong máy chạy bộ. Nó có thể kéo dài vài năm tùy thuộc vào mức độ sử dụng của bạn.
Tra dầu thảm chạy đúng cách sẽ giúp tăng sự mượt mà trong chuyển động của thảm máy chạy bộ. Đồng thời việc này cũng góp phần làm giảm tiếng ồn, hạn chế những hư hỏng trong quá trình sử dụng, giúp việc chạy bộ dễ dàng và thú vị hơn. Từ đó tuổi thọ của động cơ máy chạy bộ cũng như hiệu quả luyện tập sẽ tăng lên.
Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy chạy bộ điện. Đó là máy chạy bộ sử dụng động cơ điện một chiều (DC) và máy chạy bộ sử dụng động cơ điện xoay chiều (AC). Trong đó thiết bị có động cơ DC phù hợp dùng trong gia đình còn AC được sử dụng rộng rãi trong các phòng gym.
Lời khuyên của chuyên gia là bạn nên đặt máy chạy bộ trên thảm tập. Tất cả điều này giúp máy chạy êm hơn và không tạo ra tiếng ồn. Đồng thời, giúp hạn chế ma sát giữa máy với nền nhà gây trầy xước.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.