• 1800 6854

Cách tra dầu bôi trơn silicon cho máy chạy bộ

Tra dầu cho máy chạy bộ là công tác bảo dưỡng mà bạn nên thực hiện định kỳ. Tuy nhiên thực tế là nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng dầu bôi trơn máy chạy bộ sao cho đúng. Hãy cùng Tập đoàn thể thao Elipsport tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. Bài viết này sẽ rất có ích cho những bạn muốn tự học cách tra dầu silicon cho máy tập chạy bộ cũng như muốn tự thực hiện việc này tại nhà đấy.

1. Lợi ích của việc tra dầu máy chạy bộ

1.1. Tình trạng thường gặp của thảm chạy sau một thời gian sử dụng

Sau một thời gian sử dụng, độ ma sát giữa thảm chạy và ván đỡ bàn chạy của máy chạy bộ sẽ tăng lên. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho thảm bị hao mòn. Thậm chí lâu ngày thảm sẽ bị rách.

1.2. Tác dụng của việc tra dầu máy chạy bộ

Tra dầu thảm chạy đúng cách sẽ giúp tăng sự mượt mà trong chuyển động của thảm máy chạy bộ. Đồng thời việc này cũng góp phần làm giảm tiếng ồn, hạn chế những hư hỏng trong quá trình sử dụng, giúp việc chạy bộ dễ dàng và thú vị hơn. Từ đó tuổi thọ của động cơ máy chạy bộ cũng như hiệu quả luyện tập sẽ tăng lên.

Các nhà sản xuất máy chạy bộ khuyên người dùng nên tra dầu bôi trơn máy chạy bộ của mình khoảng 6 tháng/lần. Đặc biệt bạn phải sử dụng loại dầu silicon máy chạy bộ chuyên dụng. Các loại dầu nhớt xe máy hay mỡ bò không thể thay thế được dầu chuyên dụng. Chúng không những không có tác dụng cho máy chạy bộ mà còn gây hại cho thảm chạy. Hậu quả thường gặp nhất đó là thảm bị nhờn 2 bên mép và không thể sử dụng được nữa.

dầu bôi trơn máy chạy bộ

Bôi trơn thảm tập máy chạy bộ giúp nâng cao tuổi thọ thiết bị và hiệu quả tập luyện

Lợi ích của việc sử dụng dầu silicone bôi trơn máy chạy bộ là không phải bàn cãi. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ quy trình thực hiện việc này. Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách để nâng cao tuổi thọ của sản phẩm.

2. Các bước tra dầu bôi trơn máy chạy bộ

Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy chạy bộ điện. Đó là máy chạy bộ sử dụng động cơ điện một chiều (DC) và máy chạy bộ sử dụng động cơ điện xoay chiều (AC). Trong đó thiết bị có động cơ DC phù hợp dùng trong gia đình còn AC được sử dụng rộng rãi trong các phòng gym.

2.1. Tra dầu cho máy chạy bộ sử dụng động cơ AC

Những thiết bị loại này đã được tích hợp sẵn chế độ tra dầu tự động. Vì vậy bạn chỉ cần thực hiện việc bảo trì và vệ sinh máy chạy bộ định kỳ 6 tháng/lần.

2.2. Tra dầu cho máy chạy bộ sử dụng động cơ DC

Các máy chạy bộ có động cơ một chiều thường được thiết kế với công suất thấp. Chúng phù hợp để sử dụng trong các hộ gia đình. Những thiết bị này không được tích hợp công nghệ tra dầu tự động. Vì vậy bạn cần phải tự tra dầu bôi trơn máy chạy bộ để đảm bảo độ bền và tuổi thọ của động cơ. Việc này cũng giúp thiết bị nhà bạn được vệ sinh thường xuyên.

Các bước sử dụng dầu bôi trơn băng tải máy chạy bộ DC:

  • Trước tiên bạn hãy ngắt kết nối máy chạy bộ khỏi với nguồn điện.
  • Dùng loại tuốc nơ vít lục giác để mở 2 ốc vít cuối chân máy. Loại tuốc nơ vít này có thể đi kèm khi bạn mua máy chạy bộ. Nếu không có bạn tự mua bên ngoài cũng được. 
  • Dùng khăn sạch lau hết bụi bên dưới thảm của máy chạy bộ. 
  • Dùng một tay nhấc thảm chạy lên. Tay còn lại bôi đều dầu silicon thành 2 đường dài ở 2 bên thảm chạy. Toàn bộ quá trình này sẽ sử dụng khoảng 30ml dầu silicon 100% (60ml trong lần đầu tra dầu cho máy mới).
  • Để dầu silicon lan đều ra thảm chạy, bạn hãy dùng tay ấn nhẹ lên thảm, sau đó vặn lại ốc lục giác. 
  • Bật nguồn máy chạy bộ lên, cài đặt vận tốc chậm nhất (1 - 2 km/h) và để thiết bị hoạt động. 
  • Sau khi máy đã nóng, bạn bước lên vùng đã bôi silicon để dầu lan đều dưới thảm chạy bộ.
  • Giữ nguyên tốc độ và tiếp tục để máy chạy bộ hoạt động trong khoảng 5 phút. Điều này vừa đảm bảo thảm chạy được bôi đều dầu, đồng thời giúp dầu khô đều hơn.

dầu bôi trơn máy chạy bộ

Cách tra dầu cho máy chạy bộ

3. Những lưu ý trong quá trình tra dầu bôi trơn máy chạy bộ

Như đã đề cập, khi tra dầu cho thảm chạy của máy chạy bộ điện bạn phải sử dụng loại dầu silicon cho máy chạy bộ chuyên dụng cho loại thiết bị này. Bạn có thể tìm mua loại dầu này tại các cửa hàng chuyên bán các thiết bị tập luyện thể dục thể thao. Đơn giản hơn bạn hãy tìm mua nó ngay tại chính cửa hàng mà bạn đã mua máy chạy bộ điện. Bên cạnh đó bạn cũng lưu ý nên vệ sinh và tra dầu định kỳ 6 tháng/lần để đảm bảo tuổi thọ sản phẩm.

dầu bôi trơn máy chạy bộ

Sử dụng dầu silicon chuyên dụng cho máy chạy bộ

Không chỉ có máy chạy bộ mới cần phải tra dầu, mà bất cứ sản phẩm thể thao khác như: máy tập chạy bộ đa năng, xe đạp tập,... muốn sử dụng lâu dài cũng cần được chăm sóc và bảo trì thường xuyên. Để thiết bị này đạt được tuổi thọ cao, bạn cần học cách sử dụng dầu bôi trơn máy chạy bộ định kỳ. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: https://elipsport.vn/

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.