Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Đi bộ, đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn? Nên đạp xe hay đi bộ, chạy bộ?

Chạy bộ, đi bộ hay đạp xe đều là những hoạt động thể chất có lợi cho chúng ta. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn chưa? thương hiệu thể thao Elipsport sẽ cùng bạn tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây.

Chạy và đạp xe là những sở thích và bài tập cổ điển mà mọi người trên khắp thế giới yêu thích. Cả hai đều là hình thức tập thể dục nhịp điệu có thể được tập luyện ngoài trời, cho dù trên đường phố hay đường mòn tự nhiên. Nói chung, chạy bộ đốt cháy nhiều calo hơn đạp xe. Nhưng nó cũng tác động mạnh hơn và khó hơn đến cơ và khớp. Vì vậy, cái nào tốt hơn cho bạn? Điều đó phụ thuộc vào mục tiêu của bạn và cách bạn đạt được chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi phân tích những ưu điểm, nhược điểm của chạy bộ và đạp xe. Cũng như sự phù hợp của hai bộ môn này với những người khác nhau. 

9 Lý Do Giúp Bạn Biết Đạp Xe Và Chạy Bộ Cái Nào Tốt Hơn

Đạp xe đạp hay chạy bộ là những bộ môn được nhiều người yêu thích

1. Đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn cho sức khỏe?

1.1. Sức khỏe tim mạch

Về sức khỏe tim mạch, cả chạy bộ và đạp xe đều có lợi như nhau. Các hoạt động vận động thân thể như chạy bộ và đạp xe đều giúp tăng cường sức mạnh cho tim của bạn. Để tim của bạn có thể bơm nhiều oxy hơn vào cơ thể. Thực hiện bài tập cardio đạp xe, chẳng hạn như chạy và đạp xe, giúp tim bạn bơm máu hiệu quả hơn trong thời gian còn lại.

Nhưng cũng phải lưu ý là nếu bạn đang tham gia vào hoạt động chạy bộ hoặc đi xe đạp mạnh, cần giới hạn các hoạt động của mình không quá 60 phút mỗi ngày. Theo một số nghiên cứu thì tập thể dục cường độ cao hơn 5 giờ một tuần, hoặc 60 phút mỗi ngày, thực sự có thể bắt đầu có tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch của bạn.

1.2. Sức khỏe xương khớp

Chạy bộ có thể tốt hơn cho sức khỏe xương về lâu về dài so với đạp xe. Điều này là do hoạt động chạy bộ có tác động lên xương cao hơn đạp xe. Nghiên cứu cho thấy hoạt động tác động cao hơn này có thể khiến mô xương báo hiệu tuyến tụy giúp đáp ứng nhu cầu trao đổi chất trong thời gian dài. Theo một đánh giá năm 2011, đạp xe có thể không hỗ trợ sức khỏe xương nhiều như chạy hoặc các bài tập thể dục chịu trọng lượng khác.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra mối liên hệ giữa lượng đạp xe và sức khỏe xương tối ưu. Đạp xe siêu bền cũng không có lợi cho sự khỏe đẹp của xương. Ở những người đi xe đạp siêu bền, xương có thể giải phóng canxi vào máu, khiến họ yếu đi. Thế nhưng cũng cần lưu ý là đạp xe lại là bài tập có lực tác động thấp hơn chạy bộ và không tác động quá nhiều lực lên các khớp. Đạp xe có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp, bôi trơn các khớp, giảm đau và cứng khớp. Nhìn chung, đạp xe giúp cơ thể luyện tập ở mức độ nhẹ nhàng hơn nhưng nó có thể làm tăng cơn đau thắt lưng nếu điều này đang là vấn đề mà bạn gặp phải.

Tóm lại, với những người bình thường thì chạy bộ mang tới kết quả tốt hơn cho xương khớp. Nhưng những người gặp vấn đề về khớp nên lựa chọn đạp xe.

9 Lý Do Giúp Bạn Biết Đạp Xe Và Chạy Bộ Cái Nào Tốt Hơn

Với những người khỏe mạnh, chạy bộ tốt hơn cho xương khớp

1.3. Khả năng giữ thăng bằng

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng, chạy hoặc đi bộ tốc độ chậm có thể là lựa chọn an toàn hơn đạp xe. Hoặc bạn có thể lựa chọn xe đạp tập thể dục tại nhà sẽ giúp bạn không còn phải lo lắng về việc giữ thăng bằng như chạy xe ngoài trời. 

1.4. Nguy cơ gặp chấn thương

Chấn thương như tổn thương cơ, đau nhức và viêm nhiễm thường xảy ra hơn khi chạy bộ so với đạp xe. Một số chấn thương hoặc đau khi đạp xe phổ biến nhất bao gồm: đau đầu gối, chấn thương đầu, đau cổ, đau lưng, đau hoặc tê cổ tay hoặc cẳng tay, đau hoặc tê bộ phận sinh dục hoặc trực tràng, tê chân hoặc ngứa ran.

9 Lý Do Giúp Bạn Biết Đạp Xe Và Chạy Bộ Cái Nào Tốt Hơn

Đạp xe tại nhà với xe đạp tập ELIP giúp giảm nguy cơ ngã, chấn thương

2. Đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn cho vóc dáng?

2.1. Xây dựng cơ bắp

Đạp xe có thể giúp bạn xây dựng cơ bắp ở phần thân dưới cơ thể. Tác dụng của chạy bộ không giúp ích nhiều trong việc tăng cơ bắp. Bởi chạy bộ yêu cầu bạn sử dụng tất cả các cơ cùng một lúc nhưng không tác động vào chúng theo cách sẽ khiến cơ bắp tích tụ nhiều. Tuy nhiên, cơ và xương của bạn sẽ khỏe hơn khi sử dụng vào việc chạm đất trong mỗi bước chạy.

2.2. Săn chắc cơ

Chạy có thể tốt đạp xe trong việc săn chắc cơ vì nó hoạt động toàn bộ cơ thể của bạn và đốt cháy nhiều calo hơn. Bạn sẽ cần thêm một số bài tập tạ và có thể thay đổi chế độ ăn uống nếu bạn muốn có kết quả đáng chú ý. Cơ bắp săn chắc, săn chắc thường là kết quả của toàn bộ cơ thể và lượng mỡ trong cơ thể thấp. Bạn không thể chọn nơi cơ thể tăng hoặc giảm mỡ, nhưng bạn có thể chọn cơ mà bạn xây dựng.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng tập thể dục bốn đến năm lần mỗi tuần có hiệu quả trong việc duy trì sự săn chắc của cơ bắp ở những người lớn tuổi năng động. Chìa khóa của việc săn chắc là tập luyện trong thời gian dài mà không bị mỏi cơ. Chạy chậm hơn nhưng kéo dài hơn có thể giúp bạn có được vẻ ngoài săn chắc.

Chạy bộ tại nhà với máy chạy bộ ELIP

2.3. Giảm cân

Đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn trong việc giảm cân. Để giảm cân, bạn cần phải giảm lượng calo nạp vào cơ thể và tăng lượng calo mà cơ thể đốt cháy (được đốt cháy thông qua tập thể dục và các hoạt động chức năng cơ thể thường xuyên). Bạn có thể giảm cân nhanh hơn bằng cách chạy bộ. Nhưng nếu bạn đạp xe trong một khoảng thời gian dài, lượng calo mất đi cuối cùng có thể vượt quá mức chạy bộ.

Khả năng giảm cân bằng cách chạy hoặc đạp xe phụ thuộc vào cách bạn tham gia môn thể thao này và cách bạn kết hợp nó với việc ăn uống lành mạnh và các thói quen khác. Mặc dù trung bình chạy bộ đốt cháy nhiều calo hơn, nhưng đạp xe nhẹ nhàng hơn trên các khớp. Điều này có thể cho phép bạn tập thể dục lâu hơn và đốt cháy nhiều calo hơn.

Một nghiên cứu nhỏ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy cả đi xe đạp và chạy đều kìm hãm sự thèm ăn ở nam giới trẻ tuổi. Những hoạt động này có thể hữu ích nếu bạn đang cố gắng kiểm soát cảm giác thèm ăn và ăn những bữa ăn cân bằng hơn.

9 Lý Do Giúp Bạn Biết Đạp Xe Và Chạy Bộ Cái Nào Tốt Hơn

Chạy bộ giảm cân nhanh hơn đạp xe trong cùng một khoảng thời gian

3. Đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn cho tinh thần

3.1. Cả đạp xe và chạy bộ đều giúp tâm trạng tốt hơn

Sau một buổi chạy bộ hoặc đạp xe, bạn đều sẽ nhận thấy  cơ thể mình tăng vọt các chất hóa học thần kinh như serotonin và dopamine. Chúng không chỉ giúp cải thiện tâm trạng của bạn, mà lượng endorphin này có thể kích thích các vùng não giống như một loại thuốc giảm đau. 

Thêm vào đó, các hoạt động thể chất như chạy bộ và đạp xe đã được chứng minh là làm giảm mức độ cortisol (hormone căng thẳng) trong cơ thể.

Thỏa sức tập luyện cùng xe đạp tập ELIP

3.2. Đạp xe giúp bạn khám phá thêm nhiều địa điểm hơn

Ưu thế này cũng xuất phát từ khả năng bạn sẽ di chuyển quãng đường xa hơn khi đạp xe. Trên quãng đường có thể bạn sẽ biết thêm nhiều địa điểm thú vị mà mình chưa bao giờ đặt chân đến. Bạn có thể chủ động chuẩn bị lộ trình nếu muốn khám phá nhiều nơi khi tập luyện tập xe đạp. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết là có thể lên đường trải nghiệm rồi. Đây chính là lý do nhiều người lựa chọn đạp xe khi được hỏi đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn?

Đạp xe cho bạn cảm giác như đang bay vì tốc độ cao hơn hẳn khi bạn chạy bộ. Và cho phép bạn tận hưởng làn gió bay qua cơ thể trong suốt quãng đường dài.

đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn

Đạp xe giúp bạn khám phá nhiều cung đường mới

Như vậy, nếu bạn đang băn khoăn đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn thì thực tế câu trả lời là bạn nên chọn loại hình nào phù hợp với lối sống, tình trạng sức khỏe và sở thích của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo bạn sẽ thích nó và gắn bó với nó lâu dài. Bạn cũng có thể chuyển đổi giữa hai hoạt động này để gặt hái những lợi ích của mỗi hoạt động và không sợ nhàm chán. Nhớ chia sẻ nếu bạn thấy nội dung này hữu ích nhé.

Hãy cùng Elipsport bảo vệ tài sản vô giá của bạn bằng cách luyện tập chạy bộ mỗi ngày với máy chạy bộ. Lựa chọn máy chạy bộ điện Elipsport là sự tốt nhất cho sức khỏe. Để tiết kiệm chi phí bạn có thể chọn xe đạp tập tại nhà với mức giá chỉ từ 1-5 triệu đồng, hoặc mua trả góp 0% tại các cửa hàng Elipsport trên toàn quốc. Ngoài ra, hãy dành thời gian để thư giãn với với ghế mát xa giúp giảm căng thẳng và thư giãn sau khi tập nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn cho sức khỏe?
Câu trả lời là cả hai loại hình này đều rất tốt cho tim mạch. Còn chạy bộ tốt hơn cho xương khớp nhưng đạp xe giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp.
Chạy bộ luôn được biết đến là cách giảm cân nhanh nhất và nhiều người thực hiện thành công nhất. Bởi bộ môn này giúp bạn đốt cháy calo, mỡ thừa cực nhanh và nhiều hơn so với đạp xe, trong cùng một khoảng thời gian.
Đạp xe tác động thấp hơn tới khớp so với chạy bộ. Đạp xe có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp, bôi trơn các khớp, giảm đau và cứng khớp. Vì vậy, người bị viêm khớp nên lựa chọn loại hình đạp xe.
Chạy có thể tốt hơn cho việc săn chắc cơ vì nó hoạt động toàn bộ cơ thể của bạn và đốt cháy nhiều calo hơn so với việc đạp xe.
Sau một buổi chạy bộ hoặc đạp xe, bạn đều sẽ nhận thấy cơ thể mình tăng vọt các chất hóa học thần kinh như serotonin và dopamine. Chúng không chỉ giúp cải thiện tâm trạng của bạn, mà lượng endorphin này có thể kích thích các vùng não giống như một loại thuốc giảm đau.
popup-btn3