Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Suy giãn tĩnh mạch chân có nên dùng xe đạp tập thể dục?

Suy giãn tĩnh mạch chân là căn bệnh thường gặp hiện nay gây mất thẩm mỹ đôi chân và gây ra những căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy thì người mắc bệnh này có nên sử dụng xe đạp tập thể dục để cải thiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch không?

Đạp xe là môn thể thao được nhiều người yêu thích, giúp cải thiện sức khỏe và nâng cao thể chất. Tuy nhiên, những người mắc bệnh mà cụ thể là suy giãn tĩnh mạch chân có nên dùng xe đạp tập thể dục hay không? Tác dụng của việc đạp xe thế nào với tình trạng bệnh và cách đạp xe phù hợp ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Suy giãn tĩnh mạch chân là gì?

Đây là tình trạng những tĩnh mạch ở 2 chi dưới giãn nỡ quá mức và suy yếu, khiến máu không thể lưu thông về tim và ứ đọng trong lòng mạch. Nguyên nhân dẫn đến bệnh hiện chưa được xác định rõ ràng, nhưng có thể biết được những nguy cơ làm thành tĩnh mạch bị suy yếu hoặc van tĩnh mạch 1 chiều tổn thương. Đó có thể là do yếu tố di truyền, nội tiết, thời kỳ thai kỳ của sản phụ, tuổi tác, thói quen làm việc và sinh hoạt hằng ngày.

Người bị mắc chứng suy giãn tĩnh mạch sẽ bị đau nhức chân vùng xung quanh tĩnh mạch suy giãn, cảm thấy nặng chân gây khó khăn trong việc vận động, cảm giác tê như kiến bò trên da, chân bị sưng phù, các tĩnh mạch xanh tím hiện rõ trên da... Mặc dù, suy giãn tĩnh mạch là căn bệnh lành tính, nhưng nếu kéo dài và không điều trị đúng cách có thể tạo thành biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, huyết khối tĩnh mạch, viêm loét hoại tử, tắc mạch, xuất huyết, vỡ tĩnh mạch...

2. Có nên mua xe đạp tập thể dục cho người bị suy giãn tĩnh mạch?

Muốn biết bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch có thích hợp dùng máy tập thể dục đạp xe hay không cần dựa vào nhiều yếu tố như thể chất người bệnh mạnh khỏe hay yêu, tình trạng bệnh... Tốt nhất, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ đang điều trị để tránh những hậu quả không mong muốn.

Thông thường, nếu thể trạng người bệnh cho phép và suy giãn tĩnh mạch ở gian đoạn nhẹ và vừa, đạp xe là phương pháp tập luyện giúp hạn chế triệu chứng và cải thiện tình trạng bệnh. Đối với trường hợp người bệnh có thể trạng yếu, suy giãn tĩnh mạch giai đoạn nặng thì không nên đạp xe vì sẽ khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

xe đạp tập thể dục

Người bệnh suy giãn tĩnh mạch chân có thể đạp xe nhưng cần dựa vào tình trạng bệnh thế nào

3. Tác dụng của đạp xe với suy giãn tĩnh mạch chân

Chuyên gia cho biết, đạp xe giúp tăng cường sức khỏe hệ tim mạch và hệ thống tĩnh mạch. Khi tập luyện với xe đạp tập thể dục, 2 chân chúng ta hoạt động liên tục, khớp gối và gân cơ co duỗi nhịp nhàng giúp việc tuần hoàn máu ở 2 chi dưới tốt hơn, nhờ đó tình trạng lòng tĩnh mạch ứ trễ máu được cải thiện, nhiều máu được thúc đẩy đến tim hơn. Việc tập luyện với xe đạp tập thể dục có tác dụng tốt như đi bộ nhưng hiệu quả mang lại cao hơn nhờ vào việc giảm áp lực của cơ thể tác động lên 2 chân.

4. Hướng dẫn tập luyện với xe đạp tập thể dục

  • Người bị suy giãn tĩnh mạch chân nên bắt đầu tập luyện với cường độ nhẹ nhàng, tốc độ đạp xe chậm và quãng đường ngắn. Sau khi quen dần với cường độ tập, người bệnh tăng dần tốc độ và quãng đường.
  • Nếu có thể bạn nên sử dụng xe đạp tập vào buổi sáng sớm, dưới ánh nắng nhẹ để tăng cường cho cơ thể khả năng tổng hợp vitamin D. 
  • Trường hợp cảm thấy đau nhức nhiều khi đang tập luyện, người tập nên tạm nghỉ. Tuyệt đối không tập luyện quá sức.
  • Đeo vớ y khoa trong quá trình tập luyện với xe đạp tập thể dục để mang lại hiệu quả tốt hơn.
  • Người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân mà có biến chứng loét chân thì nên điều trị trước khi tập luyện.

xe đạp tập thể dục

Bạn nên tập luyện vừa sức để tránh làm ảnh hưởng đến bệnh

Như vậy người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch có thể sử dụng xe đạp tập thể dục để cải thiện tình trạng bệnh, nhưng nên nhớ tham khảo bác sĩ chuyên môn trước khi tập nhé! Tham khảo website elipsport để chọn các mẫu máy tập thể dục đạp xe phù hợp.

Tập đoàn thể thao Elipsport: 

  • Website: https://www.elipsport.vn
  • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

popup-btn3