1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Tôm chứa bao nhiêu calo? Ăn tôm có tăng cân không?

Tôm là một trong những loại hải sản cực kỳ phổ biến và được ưa chuộng bởi vị dai ngon. Tôm chứa bao nhiêu calo? Ăn tôm có tăng cân không? Bạn sẽ chẳng còn lo ngại ăn tôm có bị mập hay không sau khi tham khảo câu trả lời trong bài viết này.

Có thể nhận định rằng, giá trị dinh dưỡng của tôm khá cao với hàm lượng dưỡng chất phong phú. Chắc hẳn những người đang theo đuổi chế độ ăn kiêng giảm cân đều biết rằng, bạn nên hạn chế tiêu thụ ăn thịt đỏ và tăng lượng protein từ hải sản. Biết được đáp án tôm chứa bao nhiêu calo và ăn tôm như thế nào để giảm cân sẽ giúp bạn xây dựng khẩu phần ăn uống của mình cho phù hợp nhất.

1. Thành phần dinh dưỡng trong tôm 

Tôm hay các móng ăn từ tôm được nhiều người yêu thích vì đây không chỉ bổ dưỡng mà còn chưa lượng thấp chất béo. Cụ thể, tôm cung cấp hơn 20 loại vitamin và khoáng chất quan trọng như protein, chất béo, carbs, vitamin B12, kẽm, magiê, canxi, sắt, phốt pho, đồng, mangan, giúp bổ cơ thể được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết.

Tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

2. 100g tôm bao nhiêu calo?

Lượng calo trong tôm phụ thuộc vào loại tôm và phương pháp nuôi tôm. Tôm biển thường có hàm lượng calo cao hơn so với tôm sông. Ngoài ra, tôm nuôi theo phương pháp hữu cơ được cho là chứa nhiều dưỡng chất hơn, mang lại lượng calo lớn hơn so với tôm nuôi công nghiệp. Cũng nên lưu ý rằng tôm tươi thường có lượng calo cao hơn so với tôm đông lạnh.

Hàm lượng calo trong tôm cũng tùy thuộc vào cách chế biến. Các món tôm luộc, hấp thường có lượng calo thấp hơn so với các món tôm rang, rim, chiên bơ, hoặc nướng. Vì vậy, khi lựa chọn cách chế biến tôm, bạn cũng đang ảnh hưởng đến lượng calo cuối cùng của món ăn.

Bạn có thể tham khảo lượng calo trong tôm như sau:

  • 100g tôm nõn hấp cung cấp khoảng 92 calo, tương tự như tôm luộc.
  • 100g nõn tôm sấy khô chứa khoảng 159 calo.
  • 100g tôm rang thịt có khoảng 157 calo.
  • 100g tôm rim chứa khoảng 117 calo.
  • 100g tôm sú hấp có khoảng 130 calo.
  • 100g tôm hùm hấp mang lại khoảng 145 calo.
  • 100g tôm chiên cung cấp khoảng 160 calo.

Lượng calo trong tôm phụ thuộc vào cách chế biến

Lượng calo trong tôm phụ thuộc vào cách chế biến

3. Công dụng của tôm đối với sức khỏe

Không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất, tôm còn có những ảnh hưởng tích cực đáng chú ý khác như:

  • Chất chống oxy hóa: Tác động bảo vệ và ngăn chặn các gốc tự do từ việc tạo ra tổn thương tế bào, đồng thời củng cố độ linh hoạt của động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Astaxanthin: Giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, đồng thời hỗ trợ bảo vệ da khỏi tác động của tia UV và ngăn chặn các vấn đề liên quan đến sự thoái hóa thần kinh.
  • Cholesterol có lợi: Trong tôm chứa nhiều cholesterol tốt cho tim mạch và hỗ trợ tăng cường sự lưu thông của máu.
  • Canxi và kẽm: Đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bệnh loãng xương.
  • Vitamin E, C và omega-3,...: Hỗ trợ bảo vệ mắt và ngăn chặn quá trình lão hóa của mắt.
  • Selen: Hỗ trợ giảm viêm nhiễm và đồng thời củng cố sức khỏe của hệ tim mạch.

Ăn tôm giúp ngăn ngừa lão hóa sớm

Ăn tôm giúp ngăn ngừa lão hóa sớm

4. Ăn tôm có béo không?

Sau khi biết được lượng calo trong tôm, nhiều người tỏ ra lo lắng liệu việc tiêu thụ tôm giàu dinh dưỡng có gây tăng cân không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào số lượng tôm bạn ăn hàng ngày, cách bạn chế biến món tôm và tổng lượng calo bạn tiêu thụ từ các loại thức ăn và đồ uống khác.

Một người trưởng thành cần khoảng 667 calo cho mỗi bữa ăn để duy trì cân nặng, tức là khoảng 1800 - 2200 calo/ngày. Nếu một bữa ăn chứa khoảng 500g tôm, bạn sẽ tiếp nhận khoảng gần 500 calo. Vì vậy, bạn chỉ cần đảm bảo giảm lượng thức ăn khác hoặc tiêu thụ thêm không quá 170 calo từ nguồn thực phẩm khác để tránh tăng cân. So với thịt, tôm ít gây tăng cân hơn nếu bạn ăn cùng lượng như nhau.

Nếu quan tâm đến việc giảm cân, nhiều người cũng tìm hiểu về lượng calo trong 100g tôm để tích hợp chúng vào chế độ ăn kiêng của mình. Với lượng calo thấp và giàu chất dinh dưỡng, tôm trở thành một lựa chọn thay thế lý tưởng cho các loại thịt giàu chất béo. Protein trong tôm giúp giữ cảm giác no lâu, làm giảm cảm giác đói. Hơn nữa, cơ thể phải tiêu hao nhiều calo hơn để tiêu hóa protein. Điều này giúp làm giảm cảm giác đói khi bạn tuân thủ chế độ ăn kiêng giảm cân.

Ăn tôm đúng cách sẽ không gây béo

Ăn tôm đúng cách sẽ không gây béo

5. Ăn tôm có giảm cân không?

Biết được tôm chứa bao nhiêu calo thôi thì chưa đủ, nhiều người còn muốn tìm hiểu khả năng hỗ trợ giảm cân của thực phẩm này. Nếu so sánh với các thực phẩm giàu đạm khác như bắp bò, thăn lợn, ức gà thì lượng calo trong tôm khá thấp. Để có thể kết luận ăn tôm có mập không thì bạn hãy thực hiện vài phép tính đơn giản như sau:

  • 1 người trưởng thành cần cung cấp cho cơ thể từ 1800 đến 2000 calo cho mỗi bữa ăn, tương đương với 667 calo cho mỗi bữa.
  • Để xem tôm như một bữa ăn chính và không nạp bất kỳ thực phẩm nào khác, bạn sẽ cần ăn khoảng 600g tôm. Lượng calo nạp vào cơ thể là 552 calo.

Khi so sánh 2 mức calo đã được đề cập, bạn có thể thấy được nếu ăn tôm như một bữa chính thì mức năng lượng sẽ thấp hơn so với nhu cầu calo của cơ thể cho mỗi bữa. Chưa kể, thịt tôm chứa nhiều chất đạm, chất béo, canxi, kali, magie,... Các dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc đốt mỡ, siết cơ, tăng cường đốt cháy mỡ thừa.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên rằng, những người đang trong chế độ giảm cân nên bổ sung tôm trong thực đơn ăn uống. Thịt tôm cũng đã được chứng minh là tốt hơn cả cá hay thịt ức gà. Như vậy có thể kết luận rằng, ăn tôm không hề tăng cân mà còn hỗ trợ giảm béo hiệu quả.

Ăn tôm giúp giảm cân hiệu quả

Ăn tôm giúp giảm cân hiệu quả

6. Các món giảm cân chế biến từ tôm

Tôm luộc hoặc tôm hấp

Phương pháp này thường được ưa chuộng bởi những người đang thực hiện chế độ giảm cân hoặc ăn kiêng. Khi tôm được hấp hoặc luộc, chúng giữ lại hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.

Tôm luộc hoặc tôm hấp dễ dàng chế biến

Tôm xào

Món ăn này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn dễ chế biến. Tuy nhiên, lưu ý rằng nên hạn chế sử dụng lượng dầu mỡ.

Salad tôm với rau, củ

Một lựa chọn thơm ngon và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ tôm, rau và củ. Đây là món ăn phù hợp cho những người đang tuân thủ chế độ ăn kiêng hoặc đang trong quá trình giảm cân.

Salad tôm rau củ là món ăn đủ dưỡng chất cho những người giảm cân

Salad tôm rau củ là món ăn đủ dưỡng chất cho những người giảm cân

7. Lưu ý khi ăn tôm

Đối tượng nên tránh ăn tôm

Mặc dù tôm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên tiêu thụ loại thực phẩm này. Một số đối tượng không nên ăn tôm bao gồm:

  • Người bị dị ứng: Những người có dị ứng với hải sản có thể phản ứng với tôm, gây nổi mẩn đỏ hoặc sưng sau khi tiêu thụ nhiều chất đạm, đặc biệt là từ các loại tôm nhỏ.
  • Người bị ho, hen suyễn: Vỏ tôm và càng tôm có thể gây mắc nghẹn ở họng, gây ngứa cổ họng và ho. Việc ăn tôm trong khi đang ho có thể làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, kéo dài thời gian mắc bệnh ho và hen suyễn.
  • Người bị đau mắt đỏ: Đau mắt đỏ thường là một triệu chứng của các vấn đề như viêm nhiễm, dị ứng hoặc mỏi mắt. Một số người dị ứng với tôm có thể xuất hiện triệu chứng này.
  • Bệnh nhân gout: Người mắc bệnh gout nên tránh ăn tôm, vì tôm chứa nhiều purin, có thể tăng nồng độ axit uric và gây ra cơn gout.
  • Người có hệ tiêu hoá yếu: Người có hệ tiêu hóa yếu không nên ăn tôm, vì nó có thể gây dị ứng, khó tiêu hóa và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
  • Người có vết thương, dễ bị sẹo: Người có vết thương hoặc cơ địa dễ bị sẹo không nên ăn tôm, vì nó có thể gây nhiễm khuẩn, kích thích vết thương và làm chậm quá trình lành vết thương.

Cần lưu ý rằng thông tin này không phải là tư vấn y tế chính xác, và việc tham khảo ý kiến của chuyên gia là quan trọng khi đối mặt với các vấn đề sức khỏe cụ thể.

Không nên ăn tôm khi đang bị đau mắt đỏ

Không nên ăn tôm khi đang bị đau mắt đỏ

Lưu ý khi mua và bảo quản tôm

Khi chọn mua và bảo quản tôm, quan trọng nhất là đảm bảo an toàn và chất lượng của sản phẩm. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

  • Chọn tôm tươi: Ưu tiên chọn những con tôm có màu trong mờ và bề mặt sáng bóng. Tránh những con tôm có mùi khó chịu hoặc dấu hiệu của sự mất tươi, như màu sắc phai, nhờn hoặc những đốm mờ.
  • Kiểm tra bao bì: Nếu chọn mua tôm đông lạnh, hãy kiểm tra bao bì xem có bị rách hoặc hư hỏng không. Tránh mua các gói tôm có tinh thể băng, vì đó có thể là dấu hiệu của quá trình rã đông và đông lạnh lại, ảnh hưởng đến chất lượng.
  • Bảo quản đúng cách: Sau khi mua, nhanh chóng bảo quản tôm trong tủ lạnh hoặc cấp đông nếu không sử dụng ngay. Lưu ý rằng tôm cần được rã đông trong tủ lạnh hoặc ngâm trong nước mát để đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Chế biến an toàn: Khi nấu tôm, hãy đảm bảo rằng nhiệt độ đạt từ 63 độ C trở lên để đảm bảo thịt tôm chín hoàn toàn. Thịt tôm chín sẽ trở nên trong suốt và không còn đục, giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng.

Những lưu ý trên giúp đảm bảo bạn chọn mua và chế biến tôm một cách an toàn và ngon miệng.

Ưu tiên chọn tôm còn tươi sống khi chế biến

Ưu tiên chọn tôm còn tươi sống khi chế biến

Tôm kỵ với gì?

Có một số thực phẩm mà bạn nên tránh kết hợp với tôm để tránh gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe hoặc làm giảm chất dinh dưỡng. Dưới đây là những điều cần lưu ý:

  • Thực phẩm giàu vitamin C: Ăn tôm cùng với thực phẩm giàu vitamin C có thể tạo ra asen trioxide. Đây là một chất độc hại có thể gây suy tim, tổn thương gan thận và xuất huyết trong mạch máu, có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Thịt gà: Theo quan điểm của y học cổ truyền, không nên kết hợp tôm với thịt gà do sự xung đột về tính nhiệt và tương khắc trong quá trình tiêu hóa.
  • Thịt lợn: Theo quan niệm cổ xưa, sự kết hợp giữa tôm và thịt lợn không tương thích theo lý thuyết ngũ hành. Việc ăn chung có thể gây đau bụng, khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.
  • Bí đỏ: Y học cổ truyền Trung Quốc xem bí đỏ là thực phẩm có tính lạnh và vị ngọt, trong khi tôm có tính ấm, ngọt và mặn. Kết hợp ăn chung có thể gây ra tình trạng kiết lỵ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn duy trì thói quen kết hợp bí đỏ và tôm trong các món như canh, cháo. Cần lưu ý rằng điều này chủ yếu là quan điểm từ y học cổ truyền và chưa được hỗ trợ bởi y học hiện đại.

Tóm lại, để đảm bảo lựa chọn thực phẩm và cách kết hợp an toàn và lành mạnh, nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế hoặc dinh dưỡng có kinh nghiệm.

Không ăn tôm cùng với bí đỏ

Không ăn tôm cùng với bí đỏ

Những điều cần chú ý khi thưởng thức tôm

Mặc dù tôm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu tiêu thụ một cách không đúng, có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi ăn tôm:

  • Không nên ăn đầu tôm: Đầu tôm chứa nhiều độc tố và vi khuẩn gây bệnh có thể gây ngộ độc khi tiêu thụ.
  • Không nên ăn vỏ tôm: Vỏ tôm chủ yếu làm từ kitin, một chất không chứa canxi và khó tiêu hóa. Cố gắng ăn cả vỏ tôm để tăng cường canxi là quan niệm sai lầm, có thể tăng nguy cơ hóc vỏ tôm đối với trẻ em.
  • Hạn chế ăn tôm sống: Tiêu thụ tôm chưa nấu chín có thể gây nguy hiểm vì sán và ấu trùng có thể xâm nhập vào cơ thể, đặc biệt là có thể nhiễm ấu trùng lên não.
  • Không ăn tôm chết quá lâu: Tiêu thụ tôm đã chết quá lâu có thể gây biến đổi về màu sắc, mùi hôi và chất lượng. Ngoài ra, tôm chết lâu cũng có thể tích tụ vi khuẩn và chất gây hại, tăng nguy cơ nhiễm trùng và gây tổn thương sức khỏe.

Hãy hạn chế ăn tôm sống để tránh bị sán

Hãy hạn chế ăn tôm sống để tránh bị sán

Lưu ý khi chế biến tôm

Để giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng khi chế biến tôm, cần lưu ý những điều sau:

  • Không tận dụng vỏ và đầu tôm: Vỏ và đầu tôm không chứa nhiều canxi như nhiều người nghĩ. Đặc biệt, chúng cũng khá khó tiêu hóa đối với những người có hệ tiêu hóa kém, có thể gây khó chịu sau khi ăn.
  • Không nấu tôm quá lâu: Nhiều người nghĩ rằng việc nấu tôm lâu sẽ làm cho thịt mềm và thơm ngon hơn, nhưng thực tế là quá trình này có thể làm mất dưỡng chất trong tôm và làm cho thịt trở nên cứng và không hấp dẫn.
  • Không rã đông tôm bằng lò vi sóng hoặc ngâm nước nóng: Nhiệt độ cao có thể làm cho vỏ chuyển sang màu hồng trong khi thịt tôm vẫn còn đông đá. Điều này có thể khiến tôm không chín đều và có thể gây hại cho sức khỏe khi tiêu thụ.

Không nên tận dụng đầu tôm quá mức cần thiết

Không nên tận dụng đầu tôm quá mức cần thiết

8. Một số câu hỏi liên quan tới ăn tôm

Có nên tiêu thụ tôm không?

Hiện tại, chưa có bằng chứng nghiên cứu nào chứng minh rằng việc ăn tôm sẽ gây ho cho người. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe, việc lột vỏ trước khi tiêu thụ là một biện pháp an toàn được khuyến khích.

Tôm có chứa máu không?

Tôm chứa máu là câu trả lời cho những ai đang thắc mắc. Khác với các loại như tôm, cua, chuồn chuồn,... chỉ có bạch cầu mà không có hồng cầu, do đó máu của chúng không có màu đỏ. Điều này có thể khiến nhiều người nhầm lẫn và nghĩ rằng tôm không có máu.

Vỏ tôm có chứa canxi không?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, canxi chủ yếu tập trung trong phần thịt, chân và càng của tôm. Ngược lại, vỏ tôm chỉ là chất kitin, đồng nghĩa với việc nó không chứa nhiều canxi. Ngoài ra, nếu như ăn nhiều vỏ tôm còn có thể gây khó tiêu hóa.

Vỏ tôm không nhiều canxi như bạn nghĩ

Vỏ tôm không nhiều canxi như bạn nghĩ

Ăn tôm có tạo sẹo không?

Nghiên cứu cho thấy tôm chứa nhiều chất gây sẹo trên da, đặc biệt là đối với những người có vết thương hở. Việc tiêu thụ tôm có thể làm tăng sưng và gây ngứa rát. Những người có cơ địa dễ bị sẹo lồi và dễ kích ứng cũng nên hạn chế ăn tôm để tránh tình trạng không mong muốn.

Tôm không những là món ăn tốt cho sức khỏe mà còn có thể hỗ trợ giảm cân. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn biết đáp án của thắc mắc tôm chứa bao nhiêu calo và nên ăn tôm như thế nào cho đúng cách. Cuối cùng, đừng quên tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày để hiệu quả giảm cân được như ý muốn bạn nhé! Các bài tập trên máy chạy bộxe đạp tập chính là lựa chọn lý tưởng để bạn rèn luyện tại nhà đấy!

Xem thêm:

Nếu bạn đang rất quan tâm đến calo thì có thể tham khảo những thiết bị luyện tập tại nhà như: xe đạp tập, máy chạy bộ. Kết hợp sử dụng thêm ghế massage để giúp cơ thể thư giãn và tăng cường sự trao đổi chất, từ đó giúp đốt cháy calo hiệu quả.

Hy vọng những thông tin mà Elipsport cung cấp sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình chăm sóc sức khỏe tại nhà. Chúc bạn sớm đạt được kết quả đáng mong đợi nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Nguồn canxi chủ yếu nằm ở phần thịt, chân và càng. Còn vỏ tôm chỉ là chất kitin, không chứa nhiều canxi, đặc biệt nếu ăn nhiều bạn sẽ dễ gặp tình trạng khó tiêu.
Danh mục sản phẩm