1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Các bài tập bổ trợ trên máy chạy bộ điện

Tác giả: Mai Thủy Ngân - Ngày cập nhật: 20/03/2023 09:19:02

Chạy bộ trên máy là cách tập luyện thể thao đơn giản và vô cùng phổ biến. Các bài tập trên máy chạy bộ sẽ giúp buổi tập luyện của bạn thêm phần hiệu quả. Tham khảo ngay những chia sẻ trong bài viết này với bài tập bổ trợ chất lượng.

Máy chạy bộ là thiết bị hỗ trợ rèn luyện thể thao tại nhà mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho mọi thành viên trong gia đình. Ngoài tính năng chạy bộ, đi bộ cơ bản thì các dòng máy đa năng còn tích hợp thêm nhiều bài tập bổ trợ. Những bài tập bổ trợ trên máy chạy bộ này sẽ giúp buổi tập luyện của bạn đạt hiệu quả tốt hơn.

1. Các tính năng bổ trợ trên máy chạy bộ đa năng

Các bài tập chạy bộ, đi bộ trên máy chạy bộ cơ bản luôn được đánh giá cao. Hệ thống điều khiển trên máy tập chạy bộ cho phép bạn thay đổi nhiều mức độ khác nhau của bài tập. Từ đi bộ, chạy bộ chậm, chạy nhanh đến chạy nước rút thì máy đều đáp ứng tập luyện một cách an toàn và hiệu quả nhất. Đó chính là chức năng cơ bản mà một chiếc máy tập chạy bộ mang đến cho người tập.

Bên cạnh các dòng máy chạy bộ đơn năng thì máy chạy bộ đa năng đang ngày càng được nhiều gia đình ưa chuộng. Các tính năng đa dạng của nó giúp buổi luyện tập thêm phần thú vị, rèn luyện được nhiều bộ phận hơn nên mang đến hiệu quả cao hơn. Những bài tập bổ trợ trên máy chạy bộ đa năng bao gồm:

  • Bài tập gập bụng: Tương tự như việc tập luyện trên máy tập cơ bụng. Người tập sẽ thực hiện các động tác gập bụng để đốt cháy mỡ đùi, mỡ bụng, hông một cách tốt nhất. Chẳng những giúp đánh tan mỡ bụng, thu nhỏ vòng eo mà tập gập bụng trên máy chạy bộ sẽ giúp bạn sở hữu cơ bụng săn chắc.
  • Đai massage rung toàn thân: Hỗ trợ thư giãn cơ bắp và xương khớp sau khi tập luyện chạy bộ, tránh bị đau nhức, mỏi cơ bắp. Bên cạnh đó, đầu massage còn thúc đẩy máu lưu thông tốt hơn trong cơ thể.
  • Tạ tay: Bài tập tạ tay trên máy chạy bộ điện sẽ giúp mọi người rèn luyện săn chắc cơ tay, thúc đẩy cơ tay khỏe mạnh.

bài tập trên máy chạy bộ

Các bài tập bổ trợ giúp việc tập luyện đạt hiệu quả gấp đôi

Các bài tập bổ trợ trên máy chạy bộ đa năng giúp hỗ trợ bạn tập các bài cardio mở rộng. Việc sở hữu một thiết bị đa năng sẽ giúp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể cho gia đình bạn khi không phải mua thêm một chiếc máy tập nào khác. Một chiếc máy tập chạy bộ 3 trong 1 sẽ mang đến cho bạn hiệu quả tập luyện cao nhất, đạt được mục tiêu nhanh chóng. Các bài tập tích hợp đa dạng sẽ cho bạn thoải mái lựa chọn một cách tập phù hợp với bản thân.

2. Hướng dẫn bài tập trên máy chạy bộ đa năng

Các bài tập bổ trợ trên máy chạy đa năng khá đa dạng. Do đó, bạn cần biết cách kết hợp chúng trong một buổi tập hoặc trong giai đoạn tập, đảm bảo sự phù hợp để đạt được tác dụng tốt nhất.

2.1. Bài tập với máy rung massage

Máy rung massage là một trong các bài tập trên máy chạy bộ rất được yêu thích. Người dùng chỉ việc đứng yên để đai rung tự động của máy tác dụng đến toàn thân giúp làm giảm đau mỏi, thư giãn cơ bắp. Ở những người bụng bia, béo bụng, mỡ thừa thì việc tập luyện với đai rung massage có công dụng đánh tan mỡ bụng, cho cơ bụng săn chắc.

Khi nào thì nên tập với đai rung massage? Khoảng thời gian thích hợp nhất để thực hiện bài tập này là sau khi bạn đã hoàn thành bài chạy bộ, đi bộ trên máy và nghỉ ngơi từ 3 đến 5 phút. Đây là thời điểm tập luyện giúp cho cơ bắp được thư giãn tốt nhất sau khi bạn đã chạy bộ ở cường độ cao. Sau khi chạy bộ, các cơ sẽ được vận động làm đốt cháy mỡ thừa thì bài tập massage sẽ giúp cơ bắp săn chắc.

bài tập trên máy chạy bộ

Đai rung massage trên máy tập chạy bộ giúp thư giãn toàn thân

Những bài tập với đai rung massage có thể được thực hiện với bụng, mông, đùi, cổ, vai hoặc bắp tay. Bạn chỉ cần thay đổi vị trí đứng phù hợp và đặt đai rung massage đúng vị trí trên cơ thể để mang đến các bài tập khác nhau. Một số dòng máy chạy bộ đa năng cho phép cài đặt chế độ rung massage ở mức từ trung bình đến cao. Tùy thuộc vào nhu cầu tập luyện và mức độ mà bạn có thể điều chỉnh sao cho thích hợp nhất.

Tư thế tập đúng cách với đai rung massage: Vị trí đứng phù hợp là ở phía trước đầu máy chạy bộ. Bạn không nên đứng trên thảm chạy khi thực hiện bài tập này vì vừa không an toàn lại vừa gò bó, không thoải mái do chiều dài của dây đai bị hạn chế, hiệu quả tập luyện sẽ không cao. Khi bắt đầu tập, bạn hãy đặt đai rung massage lên vị trí bắp tay, cổ, hông, bụng, mông, đùi và cho máy hoạt động.

Khi sử dụng, bạn hãy chú ý đứng ở vị trí sao cho dây đai massage đạt được độ căng nhất định, không bị chùn khi hoạt động. Như thế, cơ thể mới nhận được lực rung lớn nhất từ đai massage. Bạn không nên đứng lệch về một bên để tránh ma sát giữa dây đai và thân máy làm giảm lực rung của thiết bị. Bạn cần giữ cho cơ thể thăng bằng, có điểm tựa tốt nhất để người không bị nghiêng ngả hoặc không bị cúi về phía trước gây ảnh hưởng đến hiệu quả của máy tập.

Hướng dẫn sử dụng và tập luyện đúng cách với máy chạy bộ

2.2. Bài tập gập bụng trên máy chạy bộ

Sau khi kết thúc luyện tập đi bộ, chạy bộ trên máy khoảng 5 phút thì bạn có thể chuyển sang bài tập gập bụng. Bạn hãy ngồi lên phần băng tải của máy, đặt 2 chân lên thanh gập bụng, 2 tay đặt phía sau gáy, giữ cho lưng thẳng và 2 vai cân đối.

bài tập trên máy chạy bộ

Tập gập bụng trên máy chạy bộ cho tác dụng tương tự như tập với máy gập bụng

Khi bắt đầu thực hiện bài tập trên máy chạy bộ, bạn từ từ hạ thân trên xuống cho đến khi lưng gần chạm đến bề mặt thảm của máy. Tuy nhiên, bạn không nên nằm hẳn lên thảm mà chỉ lưng ở tư thế gần chạm. Sau đó, bạn nâng người lên về tư thế ngồi ban đầu. Trong lúc tập, bạn không nên di chuyển mông khỏi vị trí ngồi hay co chân.

Bạn cần lưu ý hít thở đều khi thực hiện động tác để giúp cơ bụng co bóp và mỡ thừa được đốt cháy hiệu quả. Bài tập gập bụng nên thực hiện từ 5 đến 7 nhịp mỗi hiệp và một buổi tập 3 - 4 hiệp. Đây là bài tập thích hợp cho mọi đối tượng, giúp mang đến vòng eo thon thả, săn chắc.

Gập bụng cũng là một phương pháp giúp các chị em giảm cân sau khi sinh em bé một cách an toàn, không lo lắng sức khỏe bị ảnh hưởng. Để buổi tập đạt hiệu quả, bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống và lịch tập khoa học nhằm thúc đẩy giảm cân, đảm bảo tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: Bí quyết giảm cân với phương pháp Cardio trên máy chạy bộ

2.3. Bài tập xoay eo, tập tạ tay trên máy chạy bộ

Ở động tác xoay eo, bạn cần đặt đĩa xoay lên nền nhà, đứng lên và thực hiện. Tư thế đứng phải ngay ngắn, chống 2 tay lên hông hoặc buông tự do hay đặt sau gáy tùy ý. Bạn cử động vùng chân và hông để đĩa xoay.

Động tác được thực hiện xoay từ phải sang trái để vùng eo và hông chuyển động nhưng vẫn giữ nguyên tư thế. Nguyên nhân là bài tập này ảnh hưởng trực tiếp đến vùng eo và mông. Nếu phần thân dưới cử động xoay theo hoạt động xoay của đĩa thì bài tập không mang đến hiệu quả cao.

bài tập trên máy chạy bộ

Tạ tay giúp rèn luyện sức khỏe cơ tay

Đối với tạ tay, bạn có thể tập nâng tạ tại chỗ khi ngồi, đứng hoặc trong quá trình chạy bộ. Chiếc tạ tay này sẽ cho bạn rèn luyện cơ tay khỏe mạnh, săn chắc. Bạn cần nâng tạ đến ngang tầm ngực, thực hiện co duỗi tay mỗi lần từ 5 đến 7 nhịp liên tiếp rồi đổi tay, thực hiện lại động tác tương tự.

3. Cần lưu ý gì khi thực hiện bài tập trên máy chạy bộ?

Tập luyện các bài tập bổ trợ trên máy chạy bộ điện đa năng đạt hiệu quả như thế nào thì còn phụ thuộc vào cơ địa và nỗ lực tập luyện của mỗi người. Ngoài ra, những lưu ý sau sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch đào tạo của bạn:

  • Xây dựng một khẩu phần ăn uống hợp lý, khoa học.
  • Không được nhịn ăn trước khi tập luyện vì sẽ khiến cơ thể dễ mất sức, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Chọn bài tập phù hợp với thể trạng bản thân, tránh luyện tập quá sức gây phản tác dụng.
  • Giữ cho mình tinh thần thoải mái, thả lỏng cơ thể, tránh stress.
  • Tập luyện đều đặn, thường xuyên để đạt được hiệu quả cao nhất.
  • Xây dựng kế hoạch tập luyện dài hạn từ 1 tuần đến 1 tháng và nghiêm túc thực hiện theo.

bài tập trên máy chạy bộ

Cần có khẩu phần ăn hợp lý khi tập luyện bài tập bổ trợ trên máy chạy đa năng

Việc tập luyện các bài tập trên máy chạy bộ sẽ giúp thúc đẩy tối đa hiệu quả của buổi tập. Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn biết cách tập các bài bổ trợ trên máy chạy bộ điện đa năng. Tại Elipsport, các dòng máy tập chạy bộ đa năng luôn được đầu tư trang bị công nghệ hiện đại, tính năng ưu việt, hứa hẹn sẽ hỗ trợ bạn chăm sóc sức khỏe mỗi ngày một cách tốt nhất!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm