1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Cập Nhật Luật Bóng Bàn Cơ Bản Hiện Hành Cho Người Nhập Môn

Tác giả: Dương Thị Thùy Trang - Quản Trị Web - Ngày cập nhật: 01/12/2020 14:11:55

Luật bóng bàn cơ bản sẽ rất phù hợp cho những ai đang có nhu cầu chơi cũng như tìm hiểu về bộ môn bóng bàn. Hãy cùng với chúng tôi cập nhật ngay những luật chơi cơ bản dưới đây để xem chúng “màu nhiệm” như thế nào nhé.

Bóng bàn là một bộ môn thể thao rất phổ biến và được thi đấu tại nhiều giải thể thao trong nước đến quốc tế. Để chơi được bộ môn này, bạn phải am hiểu luật chơi cũng như cách thức thi đấu. Đây là bộ môn có thể nói là cũng có khá là nhiều luật từ luật quy định cho các dụng cụ thi đấu đến quy định về cách đánh,... Cùng chúng tôi tìm hiểu nhanh những luật bóng bàn cơ bản sau đây nhé.

Cập Nhật Luật Bóng Bàn Cơ Bản Hiện Hành Cho Người Nhập Môn

Cập nhật luật bóng bàn cơ bản cho người nhập môn

1. Luật bóng bàn về dụng cụ thi đấu

1.1. Quy định về bàn bóng bàn

Bàn bóng bàn là một trong những thiết bị rất cần thiết trong thi đấu bóng bàn. Một chiếc bàn chất lượng sẽ đảm bảo được chất lượng cho những trận đấu. Theo quy chuẩn của quốc tế, bàn bóng bàn đạt tiêu chuẩn phải đáp ứng đủ các yêu cầu sau: 

 • Phần mặt bàn (mặt trên của bàn bóng bàn) phải có dạng hình chữ nhật. Mặt bàn sẽ không bao gồm các cạnh bên của mặt bàn. Chiều dài cho phép là 2,74m. Chiều rộng đạt chuẩn là 1,525m. Mặt bàn phải nằm trong 1 mặt phẳng nằm ngang. Chiều cao tính từ mặt đất đến mặt bàn bóng bàn là 0,76m. Nếu sai với quy định này, bàn bóng bàn sẽ được xem là không đạt chuẩn và không được mang vào thi đấu. 
 • Hiện nay vẫn chưa có quy định chi tiết cho chất liệu cấu tạo nên mặt bàn bóng bàn. Tuy nhiên, theo luật bóng bàn cơ bản quy định thì chất liệu làm nên chiếc bàn này phải giúp cho mặt bàn có độ nảy đạt chuẩn là từ 23cm khi cho quả bóng tiêu chuẩn rơi từ độ cao khoảng 30cm xuống mặt bàn.
 • Màu sắc của mặt bàn bóng bàn phải được tô điểm bằng màu sắc sẫm và mờ, phải đồng đều với nhau. Xung quanh mặt bàn phải có vạch kẻ màu trắng có độ rộng 2cm. Nếu là đường kẻ theo chiều dài thì mỗi vạch sẽ dài 2,74m (gọi là đường biên dọc).  Nếu là vạch theo chiều rộng thì mỗi đường sẽ dài 1,52m (gọi là đường biên ngang - đường cuối bàn).
 • Mặt bàn sẽ được chia thành 2 phần bằng nhau và được ngăn cách bởi hệ thống lưới bóng bàn. 
 • Nếu thi đấu đôi, mỗi phần mặt bàn bóng bàn lại được chia thành 2 phần nhỏ theo chiều dài, bằng nhau bởi 1 đường vạch ở giữa có màu trắng rộng 3mm và song song với các đường biên dọc. Đường vạch giữa này được xem như thuộc về phần bên phải mỗi nửa bàn.

Cập Nhật Luật Bóng Bàn Cơ Bản Hiện Hành Cho Người Nhập Môn

Quy định về bàn bóng bàn

1.2. Quy định về lưới bóng bàn

Lưới bóng bàn là bộ phận căng ngang phân chia mặt bàn bóng bàn ra thành 2 nửa bằng nhau. Chúng cũng có những quy định chi tiết về một chiếc lưới đạt chuẩn cho thi đấu bóng bàn, cụ thể như sau:

 • Lưới bóng bàn sẽ bao gồm cả bộ phận lưới, các cọc lưới, dây căng lưới và kẹp để kẹp cọc lưới vào đúng vị trí trên bàn bóng bàn.
 • Lưới sẽ được căng bằng 1 sợi dây nhỏ. Sợi dây này sẽ buộc mỗi đầu lưới vào cọc lưới. Cọc lưới có chiều cao 15,25cm. Khoảng cách giới hạn của ngoài đường biên dọc và cột cọc lưới là 15,25cm theo quy định.
 • Mép trên của suốt chiều dài lưới phải luôn cao đều 15,25cm so với mặt bàn bóng bàn. Tương tự, mép dưới của suốt chiều dài lưới cũng cần phải sát với mặt bàn cũng như những cạnh bên của lưới cũng phải sát cọc lưới.

1.3. Quy định về quả bóng bàn

Quả bóng bàn cũng là một loại dụng cụ thi đấu cần thiết và cũng được quy định chặt chẽ, cụ thể như:

 • Theo luật bóng bàn cơ bản, quả bóng bàn phải được làm thành dạng hình cầu, có đường kính bằng 40mm. Cân nặng tiêu chuẩn của quả bóng bàn phải bằng 2,7 gram.
 • Chất liệu cấu tạo nên quả bóng bàn phải từ xen-lu-lô-ít hay chất nhựa dẻo có chất lượng tương tự,.
 • Màu của quả bóng bàn tiêu chuẩn phải có màu trắng hoặc màu da cam mờ. Bóng bàn khác màu quy định sẽ không được sử dụng để thi đấu.

1.4. Quy định về vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn là một trong những dụng cụ bóng bàn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thi đấu bộ môn này của các tuyển thủ. Theo như quy định, vợt bóng bàn phải đạt tiêu chuẩn sau:

 • Kích thước của vợt bóng bàn không được quy định chuẩn xác, các tuyển thủ có sử dụng dụng vợt có bất kỳ kích thước nào. Tuy nhiên, phải chú ý đến cốt vợt. Cốt vợt trong thi đấu bóng bàn phải là cốt phẳng và cứng.
 • Phải đảm bảo độ dày của cốt vợt phải được làm từ ít nhất 85% gỗ tự nhiên. Lớp dính bên trong của cốt vợt có thể được tăng cường từ các loại chất sợi như: sợi carbon, sợi thủy tinh, giấy nén. Nhưng không được vượt quá 7,5% toàn bộ độ dày của cốt vợt.
 • Mặt của cốt vợt, phần giúp bóng nảy, phải được phủ bằng mặt gai cao su thường với phần gai hướng ra bên ngoài. Độ dày mặt vợt (kể cả chất dính) không được vượt quá 2mm. Hoặc cũng có thể phủ bằng loại cao su mút với gai úp/ngửa. Độ dày mặt vợt (kể cả chất dính) có độ dày không được vượt quá 4mm.
 • Trước mỗi trận đấu bắt đầu hoặc những lúc thay vợt giữa giờ, để đảm bảo tính công bằng, các tuyển thủ phải đưa vợt của mình cho đối thủ và trọng tài xem qua.

Cập Nhật Luật Bóng Bàn Cơ Bản Hiện Hành Cho Người Nhập Môn

Quy định về vợt bóng bàn

2. Luật chọn giao bóng và bên bàn đứng

Để giúp bạn tìm hiểu kỹ càng hơn về luật bóng bàn cơ bản, chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn luật chọn giao bóng cùng luật bên bàn đứng. Đây là những luật cơ bản nhưng rất cần thiết cho mỗi trận thi đấu bóng bàn tiêu chuẩn.

Theo luật bóng bàn quốc tế có quy định đối với quyền giao bóng, quyền đỡ bóng, quyền bên bàn đứng sẽ được quyết định dựa trên rút thăm. Người rút được thăm sẽ được chủ động chọn giao hoặc đỡ bóng trước. Tương tự cũng có thể chọn bên bàn đứng khi bắt đầu trận đấu. Đây được xem là cách công bằng nhất cho thi đấu bóng bàn. 

Nếu bạn là người chọn giao/đỡ bóng hoặc chọn bên bàn đứng trước thì cũng đồng nghĩa với việc đối thủ sẽ được ưu tiên chọn những phần khác để bảo đảm tính công bằng trong thi đấu.

3. Luật giao bóng bàn

Sau khi đã tham khảo luật chọn giao bóng, chúng ta tiến hành tìm hiểu về luật giao bóng trong thi đấu bóng bàn. Theo luật quốc tế có quy định về cách giao bóng như sau:

 • Khi chuẩn bị giao bóng, tuyển thủ phải đảm bảo quả bóng phải được đặt nằm im trong lòng bàn tay mở phẳng tự do. Ở đằng sau đường cuối bàn, ở bên trên của mặt bàn.
 • Người giao bóng sẽ tung bóng lên cao theo phương thẳng đứng. Không được phép tạo ra bóng xoáy. Bóng phải được tung lên cao sao cho đạt được độ cao ít nhất 16cm sau khi rời khỏi lòng bàn tay (không cầm vợt) của tuyển thủ. Bóng rơi xuống không được chạm bất cứ vật gì (kể cả mặt bàn) trước khi được đánh đi.
 • Khi bóng vẫn còn trên không, chưa chạm mặt bàn, tuyển thủ phải đánh bóng đi sao cho bóng chạm vào bên mặt bàn mình trước rồi nhờ vào độ nảy bóng mà bay qua lưới hoặc các bộ phận của lưới. Bóng rơi xuống chạm trực tiếp vào bên mặt bàn của đối thủ được xem là giao bóng hợp lệ. Trường hợp đánh đôi, bóng phải được giao chéo với bàn.
 • Bóng bàn và vợt đều phải được ở phía trên của mặt bàn (kể từ điểm cuối cùng mà quả bóng được đặt im trước từ khi được tung lên và đánh đi).
 • Khi quả bóng được đánh đi, phải đảm bảo bóng ở phía sau của đường biên cuối bàn. Nhưng không được ở xa hơn phía sau của phần cơ thể người giao bóng (trừ tay, đầu, chân).
 • Người giao bóng tốt là người cho trọng tài cùng những trợ lý trọng tài thấy được 1 đường bóng giao đúng, đẹp, tuân thủ quy định.
 • Nhiều trường hợp, người trọng tài cũng nới lỏng quy định về giao bóng tốt bằng việc trước khi thi đấu, họ sẽ được thông báo là sự tuân thủ trong giao bóng bị hạn chế do khuyết tật của tuyển thủ.

Cập Nhật Luật Bóng Bàn Cơ Bản Hiện Hành Cho Người Nhập Môn

Luật giao bóng bàn

4. Luật đổi giao bóng

Đây là luật diễn ra khi một bên đối thủ dẫn trước 2 điểm. Luật sẽ tiếp diễn cho đến khi tìm kiếm được người chiến thắng chung cuộc. Trường hợp nếu điểm thi đấu đạt đến 10 - 10, quyền giao bóng sẽ được đổi ở mỗi điểm. Khi người chơi ghi được điểm thứ 11 nhưng vẫn chưa kéo dài khoảng cách 2 điểm (11 - 10) thì 2 bên vẫn phải tiếp tục thi đấu cho đến khi điểm số có sự giãn cách 2 điểm thì mới phân thắng - bại. 

Luật bóng bàn cơ bản cũng có quy định đối với thi đấu bóng bàn đôi. Việc giao bóng đối với đánh bóng đôi sẽ có sự thay đổi giữa các tuyển thủ cùng 1 đội. Giả sử phân 2 đội thành đội A và B. Thành viên đầu tiên của đội A, gọi tắt là A1 sẽ được giao bóng 2 lần, sau đó sẽ đến thành viên B1 giao bóng. Kết thúc 2 lượt giao bóng của B1, bóng sẽ được thành viên thứ 2 của đội A là A2 giao tiếp 2 lượt. Và tiếp tục đến B2 giao bóng 2 lần. Cứ tiếp tục theo trình tự như vậy cho đến khi tìm được đội thắng cuộc. 

5. Luật đánh bóng và chiến thắng

Trong luật bóng bàn cơ bản cũng có quy định về luật đánh bóng và luật chiến thắng. Trong đó, các tuyển thủ được quyền sử dụng bất kỳ kỹ thuật đánh bóng bàn nào để thi đấu. Tuy nhiên, họ vẫn phải đảm bảo tuân thủ đúng luật bóng bàn quốc tế quy định. Cụ thể, đội phát bóng phải chuyền được bóng sang phần sân của đối phương và bóng không được ra khỏi phần sân. Bóng phải được đập vào mặt bàn một lần trước khi đội đỡ bóng đánh bóng ngược lại cho đội phát bóng. Nếu đối phương không đỡ được bóng (bóng đập bàn 1 lần rồi bay ra ngoài hoặc bóng đập bàn ít nhất 2 lần) thì điểm sẽ được tính cho đội còn lại. 

Điểm thắng chung cuộc là 11 điểm và có cách biệt 2 điểm so với đội thua cuộc (11 - 9). Trong trường hợp 2 bên có cùng điểm 10 thì trận đấu sẽ được tiếp tục cho đến khi có 1 đội giành được số điểm cách biệt với đối phương là 2 điểm thì mới được tính là kết thúc.

Cập Nhật Luật Bóng Bàn Cơ Bản Hiện Hành Cho Người Nhập Môn

Luật đánh bóng và chiến thắng

Bóng bàn là một bộ môn thể thao hấp dẫn, thu hút không chỉ lượng người xem hùng hậu mà lượng người chơi cũng không nhỏ. Dù bạn là khán giả hay đấu thủ thì cũng nên tham khảo luật bóng bàn cơ bản để có thể hiểu rõ được sự tuyệt diệu của bộ môn này. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ bên bộ môn bóng bàn!

Anh Đào

Luyện tập thể thao với bóng bàn là một cách hữu hiệu để có sức khỏe dẻo dai, đôi mắt tinh anh và khả năng phản xạ nhanh nhẹn. 

Xem thêm các thiết bị tập luyện thể dục tại nhà của tập đoàn thể thao Elipsport:

Và đừng quên dành thời gian để thư giãn với ghế mát xa giúp giảm căng thẳng và đau mỏi cơ bắp sau khi tập nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm