1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Luật Thi Đấu Cầu Lông Quy Định Về Cách Giao Cầu Hợp Lệ

Tác giả: Lê Đình Quí Minh - Ngày cập nhật: 20/11/2021 07:51:21

Một bộ luật thi đấu cầu lông sẽ quy định vô cùng đầy đủ từ sân thi đấu đúng chuẩn, luật về lưới, vợt thi đấu, cách tính đổi, cách đổi sân,... Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về luật giao cầu sao cho hợp lý theo quy định của luật cầu lông quốc tế mới nhất nhé.

Bất kỳ một môn thể thao nào khi thi đấu cũng có những quy định cũng như những điều luật cụ thể nhằm tạo ra 1 quy chế cho tất cả các vận động viên tuân theo, tạo tính công bằng cho giải đấu. Luật thi đấu cầu lông cũng có quy định về cách giao chuẩn, cùng tìm hiểu nhé.

1. Quy định về quả cầu lông

Khi đánh cầu, chúng ta sẽ luôn cần phải có cầu. Nhưng cầu thì lại có rất nhiều kích thước khác nhau. Vì thế các ban tổ chức cầu lông đã ra những quy định nhất định thống nhất. Quả cầu thi đấu thường sẽ được làm từ vật liệu đến từ tự nhiên. Hoặc sử dụng vật liệu tổng hợp nhưng phải đạt chuẩn đường bay tương tự với loại cầu được làm từ nguyên liệu thiên nhiên. Tốt nhất sử dụng loại đế bằng Lie phủ da mỏng.

 • Cầu lông vũ: sử dụng loại có 16 lông vũ giống nhau. Kích thước lông cầu phải dài từ 62 đến 72mm và gắn vào phần đế cầu. Các lông vũ sẽ đưcoj buộc lại bằng chỉ hoặc sử dụng vật liệu phù hợp. Đỉnh của lông vũ nằm trên vòng tròn sẽ có đường kính từ 58 đến 68mm. Đế cầu có đường kính 35-28mm và hình tròn. Thông thường chúng sẽ nặng khoảng 4,74 đến 5,50 gram.
 • Cầu không có lông vũ: Cầu sẽ được làm bằng những loại vật liệu tổng hợp nhưng phải đảm bảo khả năng thay thế cho cầu lông vũ tự nhiên. Nhưng khi sử dụng, chắc chắn sẽ có sự khác biệt về mặt tỷ trọng và các tính năng. Tuy nhiên, thông số sai sót cho phép tối đa chỉ khoảng 10%. Các số liệu còn lại thì phải có sự tương tự với cầu lông.

2. Quy định về vợt cầu lông

 Luật Thi Đấu Cầu Lông

Vợt cầu lông phải đảm bảo tiêu chuẩn gì?

Khi thi đấu cầu lông, bên cạnh cầu thì vợt cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Hiện nay chúng ta sẽ có rất nhiều loại vợt khác nhau với đa dạng kích thước. Vì vậy mà vợt cầu lông được sử dụng khi thi đấu sẽ có những thông số nhất định. Trong đó tổng chiều dài của vợt sẽ không được vượt quá 680mm và chiều rộng cũng không được vượt quá 230mm. Những thông số này đã bao gồm: cán vợt, thân vợt và cổ vợt cũng như phần khung đan lưới.

Khu vực lưới sẽ phải bằng phẳng với cùng một kiểu đan đồng nhất và xen kẽ lẫn nhau. Phần đan lưới này sẽ có tổng chiều dài không vượt quá 280mm và chiều rộng cũng không vượt quá 220mm. Chúng ta cũng không được gắn thêm những vật dụng làm cho vợt nhô thêm ra. Ngoại trừ những vật để ngăn chặn sự hao mòn vợt như quấn ván, bọc đầu vợt.

3. Cách bắt đầu một trận đấu cầu lông trong các luật chơi cầu lông

Trước khi bắt đầu bất kỳ trận đấu cầu lông nào, chúng ta đều cần xác định xem bên nào sẽ là bên sẽ giao cầu trước. Việc này sẽ được tiến hành bằng cách tung đồng xu. Khi tung xong trọng tài sẽ cho hai đội chơi lựa chọn mặt. Nếu đội nào lựa chọn mặt đúng thì sẽ có quyền quyết định:

 • Bên giao cầu trước là bên nào
 • Phần sân nào muốn thi đấu trong hiệp đầu tiên
 • Bên thua sẽ phải nhận sự lựa chọn còn lại

4. Cách giao cầu đúng

 • Một quả cầu lông phát đúng là khi không có bên bất kỳ nào gây ra sự trì hoãn bất hợp lệ, cụ thể: Cả bên giao cầu lẫn bên nhận cầu đều phải sẵn sàng cho quả giao cầu. Khi mà hoàn tất việc chuyển động đầu vợt đi về phía sau của người giao cầu thì bất cứ 1 sự trì hoãn nào trong việc bắt đầu quả giao cầu thì đều sẽ bị xem là gây ra sự trì hoãn bất hợp lệ.
 • Cả người giao cầu lẫn người nhận cầu đều phải đứng trong phạm vi ô giao cầu theo hướng đối diện chéo nhau và phải đảm bảo không có chạm đường biên của những ô giao cầu này.
 • 1 phần của cả 2 bàn chân người giao cầu cũng như người nhận cầu phải còn được tiếp xúc với mặt sân tại 1 vị trí cố định kể từ khi bắt đầu quả giao cầu - quả cầu được đánh đi.
 • Vợt của người giao cầu phải được đánh tiếp xúc đầu tiên vào đế cầu.
 • Toàn bộ quả cầu lông phải được đặt ở dưới vùng thắt lưng của người giao cầu (tại thời điểm) nó được mặt vợt của bên giao cầu đánh đi. Thắt lưng được xác định chinh là 1 đường tưởng tượng ở xung quanh cơ thể, ngang với phần xương sườn dưới cùng của bên giao cầu.

Luật Thi Đấu Cầu Lông Quy Định Về Cách Giao Cầu Hợp Lệ

Luật giao cầu đúng

 • Tại thời điểm đánh quả cầu lông, thân vợt của bên giao cầu phải luôn hướng xuống dưới.
 • Vợt của bên thực hiện giao cầu phải luôn chuyển động liên tục và hướng về phía trước từ lúc bắt đầu quả giao cầu - quả cầu được đánh đi.
 • Đường bay của quả cầu khi được đánh đi sẽ được theo hướng đi lên từ vợt của bên giao cầu và vượt qua trên lưới, rơi vào ô của người nhận giao cầu (nếu không bị cản lại).
 • Người giao cầu phải đánh trúng quả cầu khi có ý định thực hiện quả giao cầu. 

5. Khi nào giao cầu được?

 • Khi các vận động viên cầu lông đã vào vị trí sẵn sàng thì chuyển động đầu tiên của đầu vợt đi về phía trước của người giao cầu chính là lúc bắt đầu quả giao cầu.
 • Khi đã bắt đầu, quả giao cầu sẽ được thực hiện khi mà nó được mặt vợt của người giao cầu đánh đi hoặc khi người giao cầu có ý định thực hiện quả giao cầu không đánh trúng quả giao cầu.
 • Người giao cầu sẽ không thể thực hiện giao cầu khi người nhận cầu chưa có dấu hiệu sẵn sàng. Người nhận cầu sẽ được xem là đã sẵn sàng khi có ý định đánh trả quả cầu.
 • Trong đánh đôi, mỗi khi thực hiện quả giao cầu thì các đồng đội có thể đứng tại bất cứ 1 vị trí nào ở bên trong phần sân của đội mình, tuy nhiên không được đứng che tầm nhìn của người giao cầu.
 • Những pha giao cầu sai sẽ bị trọng tài cầu lông ra dấu cho phát lại.

6. Cách tính điểm

Nếu người giao cầu thắng được pha đấu, họ sẽ ghi cho mình được 1 điểm. Người giao cầu lúc này sẽ tiếp tục giao cầu từ bên phía ô còn lại. Còn nếu người nhận cầu thắng được pha cầu thì họ sẽ nhanh chóng ghi cho mình được 1 điểm. Cùng lúc này người nhận cầu sẽ trở thành người giao cầu mới.

Trong luật thi đấu cầu lông thì một trận đấu chuẩn sẽ có 3 hiệp đấu. Trong đó bên thắng cuộc sẽ cần phải thắng 2. Bên nào cán mốc 21 điểm đầu tiên sẽ là người chiến thắng của hiệp đấu. Nếu tỷ số cuối cùng là 20 đều thì bên nào ghi trước 2 điểm cách biệt sẽ là người chiến thắng. Còn nếu tỷ số 29 đều thì bên nào ghi 30 điểm trước sẽ là người thắng chung cuộc.

Luật Thi Đấu Cầu Lông Quy Định Về Cách Giao Cầu Hợp Lệ

Cách tính điểm cầu lông

7. Quy định về đổi sân

Theo luật thi đấu thì chúng ta sẽ có những thời điểm phải đổi sân. Và những thời điểm sau sẽ phải đổi:

 • Sau khi ván đấu đầu tiên đã kết thúc.
 • Sau khi đã kết thúc ván đấu thứ 2 với tỷ số là hoà nhau. Lúc này cả 2 bên sẽ phải bắt buộc tiếp tục đấu ván thứ 3. Lúc này, người chơi nào ghi được 11 điểm sẽ đổi sân lại theo như luật cầu lông.

Trong thi đấu, thỉnh thoảng chúng ta cũng sẽ gặp phải vài trục trặc nhỏ. Điều này đã dẫn đến việc không thể nào thay đổi sân vào những thời điểm trên. Khi xảy ra tình trạng này, cả 2 bên phải đổi sân lại ngay khi phát hiện. Và việc đổi sân cũng sẽ cần phải được thực hiện khi cầu đã không còn ở trong cuộc chơi. Tỷ số khi đổi sân cũng phải được giữ nguyên.

8. Các lỗi trong luật thi đấu cầu lông

Một pha giao cầu sẽ bị tính là lỗi nếu pha giao cầu đó không đúng luật. Hoặc khi giao cầu, cầu bị mắc lại, giữ trên lưới hoặc không vượt qua được lưới. Hay khi đánh cầu bị chạm trần, chạm vào người hay quần áo của các vận động viên. Quả cầu khi bị dính trên vợt sẽ được đánh lại liên tiếp bởi cùng 1 vận động viên. Khi mà quả cầu đã chạm vào đầu vợt hay khu vực đan lưới trong cùng 1 cú đánh thì sẽ không bị tính là lỗi cầu.

9. Khi nào sẽ giao cầu lại?

 • Trọng tài chính sẽ hoàn toàn là người quyết định khi nào cần giao cầu lại. Vì giao cầu lại sẽ xuất hiện khi cả 2 bên đều phạm lỗi giao cầu. Hoặc sau khi cầu đã được đánh trả trở lại, cũng có khi là cầu giao bị mắc lên lưới.
 • Cầu bị lỗi chẳng hạn như cầu bị bung ra, phần đế và thân khi đánh bị tách ra hoàn toàn.
 • Một trong hai vận động viên bị mất tập trung bởi huấn luyện viên bên phía đối phương. Hay họ gặp phải tình trạng gì đó mà không lường trước được.
 • Khi giao cầu được thực hiện lại thì phần giao cầu vừa rồi sẽ không được tính. Lúc này vận động viên nào vừa giao cầu thì họ sẽ phải giao cầu lại.

10. Cầu ngoài cuộc

 Luật Thi Đấu Cầu Lông

Cầu ngoài cuộc là cầu gì?

 • Một quả cầu được gọi là cầu ngoài cuộc khi cầu đã chạm vào lưới hay cột lưới. Sau đó cầu bắt đầu rơi lên lưới phía bên này lưới của người đánh. Hoặc cầu ngoài cuộc khi đã chạm mặt sân, cầu xảy ra lỗi và phải giao cầu lại.
 • Pha giao cầu làm cho đối phương mất tập trung bằng cách sử dụng cử chỉ hoặc la hét. Hay bất kỳ hành động nào làm ảnh hưởng đến tiến độ trận đấu, trạng thái vốn có của trận đấu.

Nếu một VĐV chạm thân, quần áo, vợt vào lưới hoặc các phụ kiện đỡ lưới. Xâm phạm sân đối phương bằng vợt hay thân. Xâm phạm sân đối phương ở dưới lưới khiến đối phương mất tập trung hoặc cản trở đối phương.Theo luật thi đấu cầu lông về luật giao cầu đã quy định rất kỹ về cách giao cầu đúng. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bạn cần. Nếu có nhu cầu tập luyện thêm những bộ môn thể thao khác như chạy bộ trên máy tập chạy bộ, tập gym cùng giàn tạ đa năng hay những thiết bị gym,...hãy đến với thương hiệu Elipsport. Nơi đây sẵn sàng hỗ trợ xây dựng 1 nền tảng thể lực như siêu chiến binh cho quý khách hàng.

Cân bằng giữa tập luyện và thư giãn để nâng cao chất lượng cuộc sống. Bên cạnh chơi cầu lông thì bạn có thể thử tập luyện với xe đạp tập hoặc máy chạy bộ điện để đốt cháy calo và tăng cường sức khỏe thể chất. Dù chơi bất cứ bộ môn thể thao nào thì cũng đừng quên chăm sóc cơ thể mỗi ngày bằng các thiết bị thư giãn như ghế massage nhé! Website: https://elipsport.vn/ - Nơi chia sẻ những kiến thức về chăm sóc sức khỏe và rèn luyện thể lực giúp bạn xinh đẹp khỏe mạnh mỗi ngày!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Dạ chào chị. Một quả cầu lông phát đúng là khi không có bên bất kỳ nào gây ra sự trì hoãn bất hợp lệ, cụ thể: Cả bên giao cầu lẫn bên nhận cầu đều phải sẵn sàng cho quả giao cầu.
Danh mục sản phẩm