• 1800 6854

Luật Thi Đấu Cầu Lông Quy Định Về Cách Giao Cầu Hợp Lệ

Một bộ luật thi đấu cầu lông sẽ quy định vô cùng đầy đủ từ sân thi đấu đúng chuẩn, luật về lưới, vợt thi đấu, cách tính đổi, cách đổi sân,... Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về luật giao cầu sao cho hợp lý theo quy định của luật cầu lông quốc tế mới nhất nhé.

Bất kỳ một môn thể thao nào khi thi đấu cũng có những quy định cũng như những điều luật cụ thể nhằm tạo ra 1 quy chế cho tất cả các vận động viên tuân theo, tạo tính công bằng cho giải đấu. Luật thi đấu cầu lông cũng có quy định về cách giao chuẩn, cùng tìm hiểu nhé.

1. Trong một quả giao cầu đúng

 • Một quả cầu lông phát đúng là khi không có bên bất kỳ nào gây ra sự trì hoãn bất hợp lệ, cụ thể: Cả bên giao cầu lẫn bên nhận cầu đều phải sẵn sàng cho quả giao cầu. Khi mà hoàn tất việc chuyển động đầu vợt đi về phía sau của người giao cầu thì bất cứ 1 sự trì hoãn nào trong việc bắt đầu quả giao cầu thì đều sẽ bị xem là gây ra sự trì hoãn bất hợp lệ.
 • Cả người giao cầu lẫn người nhận cầu đều phải đứng trong phạm vi ô giao cầu theo hướng đối diện chéo nhau và phải đảm bảo không có chạm đường biên của những ô giao cầu này.
 • 1 phần của cả 2 bàn chân người giao cầu cũng như người nhận cầu phải còn được tiếp xúc với mặt sân tại 1 vị trí cố định kể từ khi bắt đầu quả giao cầu - quả cầu được đánh đi.
 • Vợt của người giao cầu phải được đánh tiếp xúc đầu tiên vào đế cầu.
 • Toàn bộ quả cầu lông phải được đặt ở dưới vùng thắt lưng của người giao cầu (tại thời điểm) nó được mặt vợt của bên giao cầu đánh đi. Thắt lưng được xác định chinh là 1 đường tưởng tượng ở xung quanh cơ thể, ngang với phần xương sườn dưới cùng của bên giao cầu.

Luật Thi Đấu Cầu Lông Quy Định Về Cách Giao Cầu Hợp Lệ

Luật giao cầu đúng

 • Tại thời điểm đánh quả cầu lông, thân vợt của bên giao cầu phải luôn hướng xuống dưới.
 • Vợt của bên thực hiện giao cầu phải luôn chuyển động liên tục và hướng về phía trước từ lúc bắt đầu quả giao cầu - quả cầu được đánh đi.
 • Đường bay của quả cầu khi được đánh đi sẽ được theo hướng đi lên từ vợt của bên giao cầu và vượt qua trên lưới, rơi vào ô của người nhận giao cầu (nếu không bị cản lại).
 • Người giao cầu phải đánh trúng quả cầu khi có ý định thực hiện quả giao cầu. 

2. Theo Điều 9.2 Luật giao cầu

 • Khi các vận động viên cầu lông đã vào vị trí sẵn sàng thì chuyển động đầu tiên của đầu vợt đi về phía trước của người giao cầu chính là lúc bắt đầu quả giao cầu.
 • Khi đã bắt đầu, quả giao cầu sẽ được thực hiện khi mà nó được mặt vợt của người giao cầu đánh đi hoặc khi người giao cầu có ý định thực hiện quả giao cầu không đánh trúng quả giao cầu.
 • Người giao cầu sẽ không thể thực hiện giao cầu khi người nhận cầu chưa có dấu hiệu sẵn sàng. Người nhận cầu sẽ được xem là đã sẵn sàng khi có ý định đánh trả quả cầu.
 • Trong đánh đôi, mỗi khi thực hiện quả giao cầu thì các đồng đội có thể đứng tại bất cứ 1 vị trí nào ở bên trong phần sân của đội mình, tuy nhiên không được đứng che tầm nhìn của người giao cầu.
 • Những pha giao cầu sai sẽ bị trọng tài cầu lông ra dấu cho phát lại.

Luật Thi Đấu Cầu Lông Quy Định Về Cách Giao Cầu Hợp Lệ

Phát cầu sai sẽ bị trọng tài bắt phát cầu lại

Theo luật thi đấu cầu lông về luật giao cầu đã quy định rất kỹ về cách giao cầu đúng. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bạn cần. Nếu có nhu cầu tập luyện thêm những bộ môn thể thao khác như chạy bộ trên máy tập chạy bộ, tập gym cùng giàn tạ đa năng hay những thiết bị gym,...hãy đến với thương hiệu Elipsport. Nơi đây sẵn sàng hỗ trợ xây dựng 1 nền tảng thể lực như siêu chiến binh cho quý khách hàng.

Anh Đào

Chơi cầu lông đơn đã khó, áp dụng cách chơi cầu lông đôi sao cho hiệu quả lại còn khó hơn. Đây là bộ môn đòi hỏi ta phải nắm vững kỹ thuật và có một thể lực, tinh thần chơi bền bỉ. Để có thể rèn luyện một thể lực chắc chắn, rắn rỏi hãy luyện tập thêm với may chay bo Elipsport hoặc xe đạp tập gym để có thể trở nên bền bỉ cùng một tinh thần chiến binh đanh thép. Sử dụng kết hợp luyện tập với ghế massage sẽ giúp cơ thể được máu huyết lưu thông, các cơ được xoa bóp deo dai hơn. Liên hệ elipsport.vn để được tư vấn thêm.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.