1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Massage kiểu Thái là gì? Quy trình massage Thái

Bạn đã từng nghe rất nhiều về massage Thái nhưng đã thực sự hiểu về nó là gì chưa? Lợi ích của kiểu massage này đem lại như thế nào và quy trình ra sao? Cùng xem qua bài viết sau để hiểu rõ hơn về định nghĩa kiểu massage này cũng như tham khảo quy trình bài massage cơ bản giúp giải tỏa áp lực cơ thể nhé.

1. Nguồn gốc ra đời của massage kiểu Thái là gì?

Massage Thái là gì? Mát xa Thái bắt nguồn từ Ấn Độ cổ đại cách đây hơn 2500 năm, người sáng lập ra nó là Jiva Kokuma, ngự y của vua Ấn Độ. Y học cổ truyền và kỹ thuật xoa bóp của ông đã được các nhà sư truyền giáo mang đến Thái Lan. Khi đến Thái Lan, các phương pháp y học của Ayurveda (Y học cổ truyền Ấn Độ) đã bị ảnh hưởng bởi y học cổ truyền Trung Quốc.

Massage kiểu Thái là gì? Quy trình massage Thái

Mát xa Thái

Mát xa Thái kích thích các kinh lạc và huyệt đạo khắp cơ thể, có khả năng thúc đẩy quá trình chữa bệnh tự nhiên. Mát xa Thái là loại có sức sống và cường độ cao nhất trong các loại massage. Mát xa Thái cổ đại cũng sử dụng phương pháp ép cơ, vận động khớp hoặc bấm huyệt. Nhiều người nghĩ rằng mát xa Thái là massage kết hợp giữa thư giãn và tăng cường sinh lực.

Massage Thái thường kéo dài từ 90 phút đến 2 giờ và kết hợp bấm huyệt và kéo giãn cơ thể giống như yoga. Không giống như nhiều liệu pháp mát-xa phương Tây, mát-xa truyền thống của Thái Lan không cần sử dụng dầu mát-xa. Các chuyên viên sẽ cho khách nằm nệm và khách hàng sẽ được mặc quần áo trong suốt quá trình mát-xa. Điều này cũng rất khác với cách massage mà chúng ta thường biết. Mát xa Thái hay được gọi là “yoga thụ động ” hay “yoga lười”.

Massage kiểu Thái là gì? Quy trình massage Thái

Nguồn gốc ra đời của mát xa kiểu Thái

2. Tác dụng của mát xa Thái

Massage Thái có nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ giảm căng thẳng đến giảm căng cơ. Nó thậm chí có thể tăng năng lượng. Dưới đây là năm lợi ích sức khỏe của mát xa Thái bạn cần biết:

Giảm căng thẳng

Mát xa Thái bao gồm việc di chuyển và vận động cơ thể để giảm bớt căng thẳng về thể chất và cảm xúc. Áp lực không hẳn là xấu. Thông thường, áp lực có thể đóng một vai trò tích cực trong việc thúc đẩy và có thể giúp thúc đẩy mọi người đạt được những thành tựu ngày càng tốt hơn trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của họ. Tuy nhiên, căng thẳng quá mức có tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Căng thẳng lâu dài hoặc mãn tính có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng, bao gồm trầm cảm và bệnh tim mạch.

Mát xa Thái sử dụng các kỹ thuật ấn và kéo căng nhẹ nhàng để thư giãn cơ thể. Một nguồn đáng tin cậy trong một nghiên cứu năm 2015 cho thấy mát xa Thái có thể làm giảm đáng kể mức độ của 1 số dấu hiệu nhất định của căng thẳng. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng mát xa Thái có hiệu quả giảm căng thẳng cho những người khỏe mạnh hơn chứ không chỉ đơn giản là sự nghỉ ngơi.

Massage kiểu Thái là gì? Quy trình massage Thái

Mát xa Thái giúp giảm căng thẳng

Tăng cường năng lượng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mát xa Thái có thể làm tăng mức độ thể chất của con người. Một thử nghiệm ngẫu nhiên đã nghiên cứu tác động của massage kiểu Thái và Thụy Điển đối với những người bị mệt mỏi. Kết quả cho thấy massage kiểu Thái làm tăng năng lượng và kích thích tinh thần. Trong khi massage Thụy Điển có nhiều khả năng cải thiện sự thư giãn và giấc ngủ.

Các kỹ thuật massage kiểu Thái dựa trên khái niệm về các dòng năng lượng. Hầu hết các học viên tin rằng có nhiều năng lượng trong cơ thể hơn khi mát xa Thái. năng lượng sẽ được tăng tương ứng với các bộ phận khác nhau trên cơ thể như xương, cơ, máu, thần kinh. Một số khu bộ phận cũng có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ và ý thức.

Lý thuyết cho rằng các cơ căng có thể gây ra tắc nghẽn ở các cơ khác nhau. Những vật cản này làm giảm dòng chảy của năng lượng sống, có thể dẫn đến cứng khớp, đau đớn và bệnh tật. Massage kiểu Thái sử dụng các kỹ thuật khác nhau để mở hoặc co các cơ bắp khác nhau để điều chỉnh dòng chảy của năng lượng sống.

Massage kiểu Thái là gì? Quy trình massage Thái

Tăng cường nguồn năng lượng thể chất

Giảm đau đầu

Massage cung đình là một hình thức massage đặc biệt của Thái bao gồm việc tạo áp lực lên các dòng năng lượng cụ thể. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng massage kiểu Thái có hiệu quả đối với những người bị đau đầu căng thẳng mãn tính. Chúng cũng có chỉ số độ cứng của mô thấp hơn, được các nhà khoa học đo bằng thiết bị cầm tay.

Thúc đẩy lưu thông máu

Massage kiểu Thái có thể thúc đẩy lưu thông máu và bạch huyết thông qua các bài mát xa kéo giãn nhẹ nhàng. Các bài mát xa kéo giãn giống như yoga này có thể làm tăng lưu thông máu. Do đó làm đầy các mô của con người với oxy. Điều này giúp thúc đẩy sự phát triển của tế bào và sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu về lợi ích của massage chân kiểu Thái đối với bệnh nhân thần kinh ngoại biên (một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường). Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại massage này giúp cải thiện sự cân bằng của con người. Họ tin rằng điều này chính là do nó đã cải thiện lưu thông máu. Từ đó kích thích hệ thống somatosensory. Đây là 1 hệ thống đóng 1 vai trò chính trong việc cân bằng.

Massage kiểu Thái là gì? Quy trình massage Thái

Thúc đẩy lưu thông máu

Mở rộng phạm vi chuyển động

Massage kiểu Thái kết hợp các bài tập kéo giãn giống như yoga để giảm căng thẳng và cải thiện lưu thông máu. Theo thời gian, động tác kéo giãn dần dần, nhẹ nhàng sẽ nâng cao tính linh hoạt của một người, cho phép phạm vi bài tập rộng hơn. Massage kiểu Thái cũng có thể cải thiện sự lưu thông của chất lỏng hoặc chất lỏng hoạt dịch trong khớp. Do đó làm giảm ma sát giữa các khớp. Điều này có thể cải thiện phạm vi chuyển động và phạm vi chuyển động của khớp.

Tham khảo thêm:

3. Quy trình của 1 bài mát xa Thái

Rửa chân / เสิร์ฟ ผ้า เย็น หรือ ล้าง เท้า

Bước vào tiệm mát-xa Thái, bạn sẽ thấy rằng dù nằm ở một thành phố sầm uất, tiệm mát-xa vẫn mang một khung cảnh cây xanh yên tĩnh và khác lạ. Nhân viên lễ tân trong trang phục truyền thống của Thái Lan tươi cười bước đến, đưa cho bạn khăn lau mát để lau sạch những mệt mỏi trong bạn.

Hỏi thông tin cá nhân / สอบถาม ข้อมูล ส่วนตัว

Trước khi massage, nhân viên lễ tân sẽ hỏi thông tin cá nhân của bạn. Mục đích là để hiểu thể trạng của bạn, từ đó đưa ra lời khuyên chuyên môn. Tùy theo biểu hiện của triệu chứng và cũng có thể căn cứ vào khả năng chấp nhận của bạn để chọn ra người đấm bóp có sức nhẹ hay nặng. Các bạn gái có thể yêu cầu người đấm bóp cho mình.

Massage kiểu Thái là gì? Quy trình massage Thái

Phòng mát xa

Thay quần áo / เปลี่ยน เสื้อผ้า

Bạn sẽ được lễ tân dẫn vào phòng massage, thay quần áo và chờ chuyên viên đấm bóp đến trong tiếng nhạc chậm rãi.

Trải nghiệm massage / เริ่ม นวด

Sau khi chuyên viên đấm bóp đến, họ sẽ bảo bạn nằm xuống trước. Massage kiểu Thái có các bước massage độc ​​đáo, từ dưới lên trên. Trong quá trình massage, nếu cảm thấy lực quá mạnh, bạn có thể nói họ đấm nhẹ lại.

  • Massage chân / เริ่ม จาก เท้า Massage

Massage Thái nhấn mạnh "hướng tâm", vì vậy nó thường bắt đầu từ bàn chân, và xoa bóp các phần cốt lõi của cơ thể với một lượng nhỏ áp lực. Dần dần kéo dài từ bàn chân đến bắp chân và đùi của bạn.

  • Massage eo, lưng / นวด เอว และ หลัง

Massage eo và lưng có tác dụng giảm đau cơ, thúc đẩy tuần hoàn máu, kích hoạt hệ bạch huyết, điều chỉnh hệ thần kinh, cân bằng nội tiết tố, giảm căng thẳng cơ thể. Đặc biệt đối với người làm việc, ngồi lâu trước mặt máy tính dẫn đến đau lưng thì việc giảm các triệu chứng đau lưng cần được tập trung vào phần mát xa này.

Massage kiểu Thái là gì? Quy trình massage Thái

Mát xa lưng

  • Xoa bóp cánh tay, lòng bàn tay / นวด แขน และ มือ

Những cơn đau và và chuột rút cơ tay sẽ được giảm đi bằng cách xoa bóp cánh tay và lòng bàn tay. Sự linh hoạt của cổ tay có thể được nâng cao, đồng thời giảm đau hoặc tê lưng, vai và cánh tay.

  • Massage vai / นวด ไหล่

Vai là một phần cơ thể quan trọng kết nối đầu và hỗ trợ cổ. Đau vai là một vấn đề phổ biến của những người lao động hiện đại. Làm việc trên bàn tám tiếng một ngày và thiếu vận động chắc chắn sẽ gây ra đau nhức vai. Mát-xa sức khỏe vai có thể thúc đẩy khí và lưu thông máu, thư giãn cơ và xương, làm ấm cơ thể, giảm đau,... Nó làm giảm đau, thúc đẩy lưu thông máu ở chi trên, cải thiện cung cấp máu cho cơ và dây chằng, tăng cường sức sống của cơ và làm cho cử động vai linh hoạt.

  • Xoa bóp cổ / นวด คอ

Cổ rất quan trọng. Tủy sống trong ống sống cổ được kết nối với tủy sống và hầu hết các dây thần kinh bên trong toàn bộ cơ thể đều đi qua đây. Nó là trung tâm truyền thông tin giữa não và toàn bộ cơ thể. Con đường chính mà chế độ ăn uống xâm nhập vào cơ thể con người. Mát xa cổ có tác dụng cải thiện lưu thông máu của cổ, tăng sức bền của cơ cổ, duy trì độ đàn hồi của dây chằng, củng cố sự ổn định của khớp cổ.

Massage kiểu Thái là gì? Quy trình massage Thái

Xoa bóp cổ

  • Massage đầu / นวด ศีรษะ

Phần mát-xa toàn thân kết thúc. Sau khi người mát-xa rửa tay, anh ta sẽ bắt đầu bước cuối cùng của bài massage Thái là mát-xa đầu. Não bộ là bộ phận trung tâm thần kinh của con người, xoa bóp thích hợp có thể đả thông kinh mạch, giảm áp lực cho nã. Ngoài ra còn có chức năng tiếp thêm sinh lực cho não và làm dịu thần kinh, cải thiện tuần hoàn máu não, tăng lượng oxy được não hít vào. Và đảm bảo ổn định cảm xúc cá nhân và tăng cường trí nhớ cá nhân, loại bỏ cảm xúc lo lắng và tăng cường chức năng não.

Uống nhẹ trà thảo mộc Thái / เสิร์ฟ น้า ชา

Sau khi massage Thái kết thúc, uống trà thảo mộc Thái do tiệm mát-xa pha chế để bổ sung lượng nước đã mất, rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Tiền boa / ให้ ทิป

Thái Lan là một đất nước phổ biến về tiền boa. Sau khi massage xong, bạn có thể đưa cho người mát xa một khoản tiền Baht Thái để cảm ơn họ đã phục vụ cho bạn. Đây cũng được xem là 1 sự công nhận, động viên, khích lệ họ.

Trên đây là quy trình mát xa phổ biến tại các cửa hàng mát xa Thái. Nếu mát cho nam, các cửa hàng có thể bổ sung thêm bài massage ngực kiểu Thái. Các quý ông có thể thử khi đến Thái Lan nhé.

Massage kiểu Thái là gì? Quy trình massage Thái

Massage Thái cho nam

4. Những ai không nên trải nghiệm massage Thái?

Tuy mát xa Thái có tác dụng rất tốt nhưng không đều tốt với tất cả mọi đối tượng. Một số người không nên trải nghiệm kiểu massage này để tránh gây hại cho sức khỏe, cụ thể như:

Người bị thương

Các nhà trị liệu massage được đào tạo có thể điều chỉnh cường độ và áp lực cho phù hợp với khách hàng của họ. Tuy nhiên, mọi người nên tránh massage kiểu Thái sau khi bị thương. Ngay cả ở cường độ thấp nhất, massage kiểu Thái đôi khi có thể gây thêm tổn thương cho cơ thể. Bạn có thể đợi sau khi vết thương hồi phục hoàn toàn rồi mới trải nghiệm mát xa nhé.

Những người bị ung thư

Những người bị ung thư hoặc đang phục hồi sức khỏe không nên massage kiểu Thái. Sức mạnh thể chất của kỹ thuật xoa bóp này có thể gây ra các biến chứng về sức khỏe hoặc làm trầm trọng thêm các chấn thương đã có từ trước.

Phụ nữ mang thai

Thai phụ có thể sẽ thường xuyên bị những cơn đau lưng, khớp ảnh hưởng bởi quá trình mang thai họ phải chịu nhiều áp lực do trọng lượng cơ thể tăng lên. Chắc hẳn bản thân họ rất muốn được mát xa thư giãn và giảm đau. Tuy nhiên, mát xa kiểu Thái có lực tác động lớn nên rất dễ gây ảnh hưởng đến thai nhi. Bạn nên cân nhắc dùng những kỹ thuật xoa bóp cơ thể nhẹ nhàng thay vì các động tác đấm, kéo giãn của massage Thái.

Massage kiểu Thái là gì? Quy trình massage Thái

Thai phụ không nên mát xa Thái

5. Ứng dụng massage Thái vào ghế massage toàn thân

Massage kiểu Thái là gì? Quy trình massage Thái

Elipsport là một thương hiệu ứng dụng chế độ mát xa kiểu Thái vào ghế massage toàn thân

Hiện nay, nhiều thương hiệu đã cho áp dụng chế độ mát xa Thái cho những chiếc ghế mát xa toàn thân hiện đại. Trên những chiếc ghế mát xa sẽ được cấu tạo những con lăn, túi khí,...để mô phỏng lại những động tác mát xa Thái. Những bài mát xa từ ghế massage toàn thân có tác dụng không thua kém gì khi bạn mát xa Thái ở các spa Thái Lan. Với ứng dụng tuyệt vời này, người dùng không cần phải tốn nhiều thời gian, tiền bạc để đến các cửa tiệm mát xa Thái. Mà ngay tại nhà, họ cũng có thể thư giãn chỉ bằng 1 chiếc ghế mát xa toàn thân.

Massage kiểu Thái là gì? Quy trình massage Thái

Ứng dụng mát xa Thái vào ghế mát xa toàn thân

Ghế massage toàn thân Lion của thương hiệu Elipsport

Chúng ta vừa đi tìm hiểu thông tin về massage Thái cùng những công dụng tuyệt vời của nó. Bạn thấy kiểu mát xa này thế nào, hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi nhé. Đừng quên theo dõi những bài viết khác tại Elipsport.vn.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Mát xa Thái bắt nguồn từ Ấn Độ cổ đại cách đây hơn 2500 năm, người sáng lập ra nó là Jiva Kokuma, ngự y của vua Ấn Độ. Y học cổ truyền và kỹ thuật xoa bóp của ông đã được các nhà sư truyền giáo mang đến Thái Lan.
Danh mục sản phẩm