1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Massage Thái là gì? Lợi ích và quy trình massage kiểu Thái

Tác giả: Ban biên tập Elipsport - Ngày cập nhật: 02/06/2024 01:47:55

Massage Thái, còn được gọi là massage kiểu Thái hoặc Nuad Boran, là một hình thức trị liệu cổ xưa kết hợp các yếu tố của yoga, bấm huyệt và kéo giãn. Xem ngay bài viết sau để hiểu rõ hơn về định nghĩa kiểu massage này cũng như quy trình bài massage cơ bản và lợi ích giúp giải tỏa áp lực của nó sau một ngày học tập, làm việc vất vả nhé. 

1. Massage kiểu Thái là gì?

Massage Thái có nguồn gốc từ Ấn Độ cổ đại cách đây hơn 2500 năm, được sáng lập bởi 1 ngự y của vua Ấn Độ tên là Jiva Kokuma. Y học cổ truyền và kỹ thuật xoa bóp của ông đã được các nhà sư truyền giáo mang đến Thái Lan.

Khi đến Thái Lan, các phương pháp y học của Ayurveda (Y học cổ truyền Ấn Độ) đã bị ảnh hưởng bởi y học cổ truyền Trung Quốc.

Massage TháiMassage Thái

Massage Thái thúc đẩy lưu thông khí huyết, giảm căng thẳng và cải thiện sự linh hoạt của cơ thể bằng cách kích thích các huyệt đạo trên cơ thể. Massage Thái là loại có sức sống và cường độ cao nhất trong các loại massage. Phương pháp này sử dụng lực từ tay, khuỷu tay, gối và chân để ấn và kéo các điểm trên cơ thể.

Massage Thái thường kéo dài từ 90 phút đến 2 giờ, thường kết hợp với bấm huyệt và kéo giãn cơ thể giống như yoga. Không giống như nhiều liệu pháp massage phương Tây, massage truyền thống của Thái Lan không cần sử dụng dầu massage. Phương pháp này được thực hiện ở tư thể nằm trên nệm và trong suốt quá trình khách hàng sẽ mặc quần áo.

Nguồn gốc ra đời của massage kiểu TháiNguồn gốc ra đời của massage kiểu Thái

2. Massage Thái mang lại lợi ích gì?

2.1. Giảm căng thẳng

Massage Thái bao giúp làm giảm bớt căng thẳng về thể chất và cảm xúc bằng việc gồm việc di chuyển và vận động cơ thể. Áp lực có thể đóng một vai trò tích cực trong việc thúc đẩy và có thể giúp thúc đẩy mọi người đạt được những thành tựu ngày càng tốt hơn trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của họ.

Tuy nhiên, căng thẳng quá mức có tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Căng thẳng lâu dài hoặc mãn tính có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng, bao gồm trầm cảm và bệnh tim mạch. Bằng các kỹ thuật ấn và kéo căng nhẹ nhàng, massage Thái giúp thư giãn cho cơ thể. 

Massage Thái giúp giảm căng thẳngMassage Thái giúp giảm căng thẳng

2.2. Tăng cường năng lượng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng massage Thái có thể làm tăng mức độ thể chất của con người. Một thử nghiệm ngẫu nhiên đã nghiên cứu tác động của massage kiểu Thái và Thụy Điển đối với những người bị mệt mỏi. Kết quả cho thấy massage kiểu Thái làm tăng năng lượng và kích thích tinh thần. 

Các kỹ thuật massage kiểu Thái dựa trên khái niệm về các dòng năng lượng. Hầu hết các học viên tin rằng có nhiều năng lượng trong cơ thể hơn khi massage Thái. năng lượng sẽ được tăng tương ứng với các bộ phận khác nhau trên cơ thể như xương, cơ, máu, thần kinh. Một số khu bộ phận cũng có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ và ý thức.

Lý thuyết cho rằng các cơ căng có thể gây ra tắc nghẽn ở các cơ khác nhau. Những vật cản này làm giảm dòng chảy của năng lượng sống, có thể dẫn đến cứng khớp, đau đớn và bệnh tật. Massage kiểu Thái sử dụng các kỹ thuật khác nhau để mở hoặc co các cơ bắp khác nhau để điều chỉnh dòng chảy của năng lượng sống.

Tăng cường nguồn năng lượng thể chấtTăng cường nguồn năng lượng thể chất

2.3. Giảm đau đầu

Massage cung đình là một hình thức massage đặc biệt của Thái bao gồm việc tạo áp lực lên các dòng năng lượng cụ thể. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng massage kiểu Thái có hiệu quả đối với những người bị đau đầu căng thẳng mãn tính. Chúng cũng có chỉ số độ cứng của mô thấp hơn, được các nhà khoa học đo bằng thiết bị cầm tay.

2.4. Thúc đẩy lưu thông máu

Massage kiểu Thái có thể thúc đẩy lưu thông máu và bạch huyết thông qua các bài massage kéo giãn nhẹ nhàng. Các bài massage kéo giãn giống như yoga này có thể làm tăng lưu thông máu. Nhờ đó các mô của con người được làm đầy với oxy. Chính điều này giúp cho sự phát triển của tế bào và sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Một nghiên cứu về lợi ích của massage chân kiểu Thái đối với bệnh nhân thần kinh ngoại biên (một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường). Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại massage này giúp cải thiện sự cân bằng của con người.

Thúc đẩy lưu thông máuThúc đẩy lưu thông máu

2.5. Mở rộng phạm vi chuyển động

Massage kiểu Thái kết hợp các bài tập kéo giãn giống như yoga để giảm căng thẳng và cải thiện lưu thông máu. Theo thời gian, động tác kéo giãn dần dần, nhẹ nhàng sẽ nâng cao tính linh hoạt của một người, cho phép phạm vi bài tập rộng hơn.

Massage kiểu Thái cũng có thể cải thiện sự lưu thông của chất lỏng hoặc chất lỏng hoạt dịch trong khớp. Do đó làm giảm ma sát giữa các khớp. Điều này có thể cải thiện phạm vi chuyển động và phạm vi chuyển động của khớp.

2.6. Giảm đau lưng

Massage Thái có thể rất hiệu quả trong việc giảm đau lưng do cách thức kết hợp giữa các động tác kéo giãn, nhấn huyệt và áp lực nhẹ nhàng lên các khu vực cơ bắp. Đây là những gì giúp làm giảm căng thẳng và cải thiện lưu thông máu đến các khu vực bị đau nhức.

Massage Thái cũng thường bao gồm các kỹ thuật thở và thiền, giúp thư giãn cả tinh thần và cơ thể, từ đó có thể hỗ trợ quá trình giảm đau.

Giảm đau lưngGiảm đau lưng

2.7. Cải thiện chứng mất ngủ

Đầu tiên, massage Thái làm giảm căng thẳng và lo lắng, hai yếu tố chính gây trở ngại cho giấc ngủ chất lượng. Khi cơ thể được thư giãn, đầu óc cũng trở nên yên tĩnh hơn, làm dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Thứ hai, massage Thái thúc đẩy lưu thông máu tốt hơn, giúp cơ thể phục hồi sau các hoạt động trong ngày và tăng cường khả năng tự nhiên của cơ thể trong việc sửa chữa và tái tạo tế bào. Sự cải thiện này có thể giúp bạn cảm thấy ít mệt mỏi và nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Cuối cùng, massage Thái có thể làm giảm các vấn đề về cơ và khớp, điều này có thể giảm bớt sự khó chịu khi nằm, từ đó giúp bạn ngủ ngon hơn. Việc thường xuyên thực hiện massage Thái có thể giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ và mang lại giấc ngủ sâu và bình yên hơn.

Cải thiện chứng mất ngủMassage Thái giúp cải thiện chứng mất ngủ

3. Quy trình của 1 bài massage Thái

3.1. Rửa chân / เสิร์ฟ ผ้า เย็น หรือ ล้าง เท้า

Bước vào tiệm massage Thái, bạn sẽ thấy rằng dù nằm ở một thành phố sầm uất, tiệm massage vẫn mang một khung cảnh cây xanh yên tĩnh và khác lạ. Nhân viên lễ tân trong trang phục truyền thống của Thái Lan tươi cười bước đến, đưa cho bạn khăn lau mát để lau sạch những mệt mỏi trong bạn.

Rửa chânRửa chân trong massage Thái

3.2. Hỏi thông tin cá nhân / สอบถาม ข้อมูล ส่วนตัว

Trước khi massage, nhân viên lễ tân sẽ hỏi thông tin cá nhân của bạn. Mục đích là để hiểu thể trạng của bạn, từ đó đưa ra lời khuyên chuyên môn. Tùy theo biểu hiện của triệu chứng và cũng có thể căn cứ vào khả năng chấp nhận của bạn để chọn ra người đấm bóp có sức nhẹ hay nặng. Các bạn gái có thể yêu cầu người đấm bóp cho mình.

Phòng massagePhòng massage

3.3. Thay quần áo / เปลี่ยน เสื้อผ้า

Bạn sẽ được lễ tân dẫn vào phòng massage, thay quần áo và chờ chuyên viên đấm bóp đến trong tiếng nhạc chậm rãi.

3.4. Trải nghiệm massage / เริ่ม นวด

Sau khi chuyên viên đấm bóp đến, họ sẽ bảo bạn nằm xuống trước. Massage kiểu Thái có các bước massage độc ​​đáo, từ dưới lên trên. Trong quá trình massage, nếu cảm thấy lực quá mạnh, bạn có thể nói họ đấm nhẹ lại.

  • Massage chân / เริ่ม จาก เท้า Massage: Massage Thái nhấn mạnh "hướng tâm", vì vậy nó thường bắt đầu từ bàn chân, và xoa bóp các phần cốt lõi của cơ thể với một lượng nhỏ áp lực. Dần dần kéo dài từ bàn chân đến bắp chân và đùi của bạn.
  • Massage eo, lưng / นวด เอว และ หลัง: Massage eo và lưng có tác dụng giảm đau cơ, thúc đẩy tuần hoàn máu, kích hoạt hệ bạch huyết, điều chỉnh hệ thần kinh, cân bằng nội tiết tố, giảm căng thẳng cơ thể. Đặc biệt đối với người làm việc, ngồi lâu trước mặt máy tính dẫn đến đau lưng thì cần áp dụng bài massage này.

Massage lưngMassage lưng

  • Xoa bóp cánh tay, lòng bàn tay / นวด แขน และ มือ: Những cơn đau và và chuột rút cơ tay sẽ được giảm đi bằng cách xoa bóp cánh tay và lòng bàn tay. Sự linh hoạt của cổ tay có thể được nâng cao, đồng thời giảm đau hoặc tê lưng, vai và cánh tay.
  • Massage vai / นวด ไหล่: Vai là một phần cơ thể quan trọng kết nối đầu và hỗ trợ cổ. Đau vai là một vấn đề phổ biến của những người lao động hiện đại. Massage vai có thể thúc đẩy khí và lưu thông máu, thư giãn cơ và xương, làm ấm cơ thể, giảm đau,... 
  • Xoa bóp cổ / นวด คอ: Tủy sống trong ống sống cổ được kết nối với tủy sống và hầu hết các dây thần kinh bên trong toàn bộ cơ thể đều đi qua đây. Nó là trung tâm truyền thông tin giữa não và toàn bộ cơ thể. Massage cổ có tác dụng cải thiện lưu thông máu của cổ, tăng sức bền của cơ cổ.
  • Massage đầu / นวด ศีรษะ: Bước cuối cùng của bài massage Thái là massage đầu. Não bộ là bộ phận trung tâm thần kinh của con người, xoa bóp thích hợp có thể đả thông kinh mạch, giảm áp lực cho nã. Ngoài ra còn có chức năng tiếp thêm sinh lực cho não và làm dịu thần kinh, cải thiện tuần hoàn máu não, tăng lượng oxy được não hít vào. 

3.5. Uống nhẹ trà thảo mộc Thái / เสิร์ฟ น้า ชา

Sau khi massage Thái kết thúc, uống trà thảo mộc Thái do tiệm massage pha chế để bổ sung lượng nước đã mất, rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Uống nhẹ trà thảo mộc TháiUống nhẹ trà thảo mộc Thái

3.6. Tiền boa / ให้ ทิป

Thái Lan là một đất nước phổ biến về tiền boa. Sau khi massage xong, bạn có thể đưa cho người massage một khoản tiền Baht Thái để cảm ơn họ đã phục vụ cho bạn. Đây cũng được xem là 1 sự công nhận, động viên, khích lệ họ.

Trên đây là quy trình massage phổ biến tại các cửa hàng massage Thái. Nếu mát cho nam, các cửa hàng có thể bổ sung thêm bài massage ngực kiểu Thái. Các quý ông có thể thử khi đến Thái Lan nhé.

4. Những ai không nên trải nghiệm massage Thái?

Tuy massage Thái có tác dụng rất tốt nhưng không đều tốt với tất cả mọi đối tượng. Một số người không nên trải nghiệm kiểu massage này để tránh gây hại cho sức khỏe, cụ thể như:

4.1. Người bị thương

Các nhà trị liệu massage được đào tạo có thể điều chỉnh cường độ và áp lực cho phù hợp với khách hàng của họ. Tuy nhiên, mọi người nên tránh massage kiểu Thái sau khi bị thương. Ngay cả ở cường độ thấp nhất, massage kiểu Thái đôi khi có thể gây thêm tổn thương cho cơ thể. Bạn có thể đợi sau khi vết thương hồi phục hoàn toàn rồi mới trải nghiệm massage nhé.

4.2. Những người bị ung thư

Những người bị ung thư hoặc đang phục hồi sức khỏe không nên massage kiểu Thái. Sức mạnh thể chất của kỹ thuật xoa bóp này có thể gây ra các biến chứng về sức khỏe hoặc làm trầm trọng thêm các chấn thương đã có từ trước.

4.3. Phụ nữ mang thai

Thai phụ có thể sẽ thường xuyên bị những cơn đau lưng, khớp ảnh hưởng bởi quá trình mang thai họ phải chịu nhiều áp lực do trọng lượng cơ thể tăng lên. Chắc hẳn bản thân họ rất muốn được massage thư giãn và giảm đau.

Tuy nhiên, massage kiểu Thái có lực tác động lớn nên rất dễ gây ảnh hưởng đến thai nhi. Bạn nên cân nhắc dùng những kỹ thuật xoa bóp cơ thể nhẹ nhàng thay vì các động tác đấm, kéo giãn của massage Thái.

Thai phụ không nên massage TháiThai phụ không nên massage Thái

5. Ứng dụng massage Thái vào ghế massage toàn thân

Hiện nay, nhiều thương hiệu đã cho áp dụng chế độ massage Thái cho những chiếc ghế massage toàn thân hiện đại. Trên những chiếc ghế massage sẽ được cấu tạo những con lăn, túi khí,...để mô phỏng lại những động tác massage Thái. Những bài massage từ ghế massage toàn thân có tác dụng không thua kém gì khi bạn massage Thái ở các spa Thái Lan.

Với ứng dụng tuyệt vời này, người dùng không cần phải tốn nhiều thời gian, tiền bạc để đến các cửa tiệm massage Thái. Mà ngay tại nhà, họ cũng có thể thư giãn chỉ bằng 1 chiếc ghế massage toàn thân.

Ghế massage toàn thânỨng dụng massage Thái vào ghế massage toàn thân

Cùng BTV Thụy Vân Chạm đến đỉnh cao của sự thư giãn của Ghế Massage ELIP O7

Chúng ta vừa đi tìm hiểu thông tin về phương pháp massage Thái  cùng những công dụng tuyệt vời của nó. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn được kiến thức bổ ích. Bạn thấy kiểu massage này thế nào, hãy để lại bình luận bên dưới. Đừng quên theo dõi những bài viết tại Elipsport và nếu có thắc mắc, liên hệ hotline 1800 6854 để được tư vấn!

Xem thêm:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Mát xa Thái bắt nguồn từ Ấn Độ cổ đại cách đây hơn 2500 năm, người sáng lập ra nó là Jiva Kokuma, ngự y của vua Ấn Độ. Y học cổ truyền và kỹ thuật xoa bóp của ông đã được các nhà sư truyền giáo mang đến Thái Lan.
Danh mục sản phẩm