1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Massage Thụy Điển là gì? Lợi ích và các kỹ thuật massage Thụy Điển

Tác giả: Ban biên tập Elipsport - Ngày cập nhật: 06/03/2024 15:05:19

Massage Thụy Điển là phương pháp kết hợp massage cổ điển và hiện đại được nhiều bạn ưa thích. Vậy lợi ích và các kỹ thuật của phương pháp này như thế nào? Hãy cùng Elipsport tìm hiểu qua bài viết lần này nha.

1. Massage Thụy Điển là gì?

Phương pháp massage Thụy Điển còn được biết đến với tên gọi là massage cổ điển, đã được phát triển từ hơn hai thế kỷ trước tại đất nước Thụy Điển. Đây không chỉ là một phương thức trị liệu thông qua việc xoa bóp, mà còn bao gồm các động tác vuốt dài và ma sát nhằm tăng cường lưu thông lưu lượng máu, giảm căng thẳng và giúp thư giãn.

Massage Thụy Điển chủ yếu tập trung vào việc giúp thư giãn tinh thần và cải thiện tình trạng thể chất. Trong một buổi massage theo phong cách Thụy Điển, việc di chuyển chậm và nhẹ nhàng được ưu tiên, chỉ tập trung vào mô bề ngoài mà không chú trọng sâu vào các cơ bắp.

Phương pháp massage Thụy Điển còn được biết đến với tên gọi là massage cổ điển

Phương pháp massage Thụy Điển còn được biết đến với tên gọi là massage cổ điển

2. Tác dụng của massage Thụy Điển

Massage Thụy Điển cải thiện đồng thời sức khỏe thể chất và tinh thần với một số tác dụng nổi bật như:

Giảm căng thẳng

Các động tác massage Thụy Điển vô cùng nhẹ nhàng mang lại cảm giác dễ chịu và thư giãn, kích thích sản xuất hormone serotonin - một loại hormone hạnh phúc. Điều này giúp cải thiện tâm trạng, tạo ra một tinh thần lạc quan và yêu đời hơn. 

Các động tác massage Thụy Điển vô cùng nhẹ nhàng mang lại cảm giác dễ chịu và thư giãn

Các động tác massage Thụy Điển vô cùng nhẹ nhàng mang lại cảm giác dễ chịu và thư giãn

Tăng cường tuần hoàn máu

Massage toàn thân theo phong cách Thụy Điển có khả năng ảnh hưởng đến các mạch máu nằm dưới da, giúp chúng giãn ra để máu có thể dễ dàng lưu thông đến các cơ quan. Nhờ vậy mà quá trình tuần hoàn máu diễn ra tốt hơn, mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe.

Massage Thụy Điển có khả năng ảnh hưởng đến các mạch máu nằm dưới da

Massage Thụy Điển có khả năng ảnh hưởng đến các mạch máu nằm dưới da

Giảm đau và cải thiện sự linh hoạt

Massage Thụy Điển tuy không chú trọng sâu vào cơ bắp nhưng vẫn sẽ sử dụng các kỹ thuật để tác động lên vùng cơ bắp để tiếp cận vào từng thớ cơ của cơ thể. Điều này có giúp giảm cơn đau và mệt mỏi, đồng thời tạo ra một trạng thái thư giãn tối đa cho cơ bắp. Không chỉ vậy, massage Thụy Điển còn có khả năng làm mềm cơ, giảm sự căng cơ và tê bì ở tay và chân.

Massage Thụy Điển ảnh hưởng chủ yếu đối với vùng cơ bắp

Massage Thụy Điển ảnh hưởng chủ yếu đối với vùng cơ bắp

Hỗ trợ điều trị bệnh lý

Massage Thụy Điển thường xuyên sẽ giúp cơ thể sản sinh các tế bào lympho. Đây là những tế bào của hệ bạch huyết có khả năng bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của nhiều loại virus gây bệnh khác nhau.

Đặc biệt, các động tác massage này kích thích sự hoạt động của các tế bào trao đổi chất, giúp loại bỏ độc tố tự nhiên ra khỏi cơ thể. Nhờ đó, cơ thể sẽ được cung cấp dưỡng chất và oxy tốt hơn, từ đó giúp cơ thể duy trì sức khỏe.

Massage Thụy Điển giúp kích thích và đào thải các độc tố ra bên ngoài nhờ các động tác xoa bóp

Massage Thụy Điển giúp kích thích và đào thải các độc tố ra bên ngoài nhờ các động tác xoa bóp

Cải thiện tâm trạng và giấc ngủ

Massage Thụy Điển có khả năng loại bỏ hoàn toàn cảm giác đau nhức, nó giúp tâm trí cảm thấy dễ chịu hơn. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc dễ dàng có một giấc ngủ thoải mái và sâu mà không gặp phải tình trạng tỉnh giấc nhiều lần trong đêm hoặc rối loạn giấc ngủ.

Massage Thụy Điển giúp ngủ ngon hơn

Massage Thụy Điển giúp ngủ ngon hơn

3. Các kỹ thuật massage Thụy Điển

Effleurage

Effleurage là một kỹ thuật trong massage theo phong cách Thụy Điển, nó được áp dụng để làm dịu cơ thể và giảm căng thẳng. Kỹ thuật này bao gồm các động tác xoa bóp nhẹ nhàng trên da và cơ bắp, kéo dài từ đầu đến chân hoặc từ chân lên đầu để thúc đẩy sự lưu thông máu và giảm đau. Effleurage thường được sử dụng ở giai đoạn ban đầu và kết thúc của mỗi buổi massage.

Effleurage là một kỹ thuật trong massage theo phong cách Thụy Điển

Effleurage là một kỹ thuật trong massage theo phong cách Thụy Điển

Petrissage

Petrissage là một kỹ thuật massage theo phong cách Thụy Điển được dùng để tác động sâu vào cơ bắp. Kỹ thuật này liên quan đến các động tác nhào, nắn và xoa bóp trực tiếp lên cơ bắp, thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm căng thẳng trong cơ bắp. Đồng thời, Petrissage còn cải thiện tình trạng đau nhức ở toàn diện của cơ thể. Các động tác này thường được thực hiện bằng cách cầm hoặc nắm chặt cơ bắp, sau đó nhào và nắn chúng một cách nhẹ nhàng.

Petrissage còn cải thiện tình trạng toàn diện của cơ thể

Petrissage còn cải thiện tình trạng toàn diện của cơ thể

Tapotement

Đây là một kỹ thuật sử dụng để vỗ nhẹ hoặc đập nhẹ đều lên các khu vực trên cơ thể, nhằm giải phóng căng thẳng và tăng cường lưu thông máu. Kỹ thuật này bao gồm các động tác vỗ nhẹ hoặc đập nhẹ, cũng như vỗ mạnh hoặc đập mạnh lên cơ bắp, giúp kích thích tế bào và tăng cường tuần hoàn máu. Tapotement cũng được áp dụng để giảm đau, căng thẳng trong cơ bắp, lưng và đùi.

Đây là một kỹ thuật sử dụng để vỗ nhẹ hoặc đập nhẹ đều lên các khu vực trên cơ thể

Tapotement là một kỹ thuật sử dụng để vỗ nhẹ hoặc đập nhẹ đều lên các khu vực trên cơ thể

Friction

Friction là một kỹ thuật trong massage Thụy Điển được sử dụng để giảm đau và làm dịu cơ bắp. Kỹ thuật này liên quan đến việc thực hiện các động tác ma sát nhẹ hoặc mạnh trên cơ bắp, từ đó giúp giải tỏa căng thẳng, kích thích giảm đau cũng như giãn cơ. Friction thường được áp dụng trên các vùng cơ bắp như vai, lưng và đùi.

Friction là một kỹ thuật trong massage Thụy Điển được sử dụng để giảm đau và làm dịu cơ bắp

Friction là một kỹ thuật trong massage Thụy Điển được sử dụng để giảm đau và làm dịu cơ bắp

Vibration

Vibration là một kỹ thuật sử dụng lòng bàn tay hoặc ngón tay với tốc độ và áp lực khác nhau để tạo ra các động tác rung nhẹ nhàng hoặc mạnh trên cơ thể, nhằm giảm căng thẳng và tăng cường lưu thông máu. Kỹ thuật này thường được áp dụng trên các vùng cơ bắp như vai và lưng.

Vibration thường được áp dụng trên các vùng cơ bắp như vai và lưng

Vibration thường được áp dụng trên các vùng cơ bắp như vai và lưng

4. Massage Thụy Điển phù hợp với đối tượng nào?

Ai nên thực hiện massage Thụy Điển?

Massage Thụy Điển được xem là một phương pháp chăm sóc sức khỏe an toàn, được đánh giá cao về hiệu quả và phù hợp với mọi đối tượng bao gồm cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi. Nếu bạn đang gặp phải những tình trạng dưới đây thì massage Thụy Điển là một sự lựa chọn hoàn hảo:

 • Cảm thấy luôn mệt mỏi, căng thẳng hoặc stress do áp lực từ công việc và cuộc sống hàng ngày.
 • Gặp khó khăn trong việc ngủ, thường xuyên mất ngủ hoặc không ngủ sâu và thường thức dậy giữa đêm.
 • Thường xuyên gặp các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt và đau đầu kéo dài.
 • Mong muốn trải qua một trải nghiệm massage nhẹ nhàng để thư giãn cơ thể và tâm trí.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi thì massage Thụy Điển là sự lựa chọn hoàn hảo

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi thì massage Thụy Điển là sự lựa chọn hoàn hảo

Ai không nên thực hiện massage Thụy Điển?

Một số người không nên trải nghiệm massage Thụy Điển nếu thuộc các trường hợp sau:

 • Người bị chấn thương hoặc mắc các bệnh về da và xương khớp.
 • Người bị dị ứng da hoặc da khá nhạy cảm và dễ kích ứng.
 • Người đang mang thai.
 • Người bị bệnh tim mạch.
 • Người bị cao huyết áp.

Nếu bạn bị cao huyết áp thì không nên chọn phương pháp này

Nếu bạn bị cao huyết áp thì không nên chọn phương pháp massage Thụy Điển

5. Những lưu ý khi thực hiện massage Thụy Điển

Sau khi đã tìm hiểu về massage Thụy Điển là gì và những kỹ thuật trong massage Thụy Điển, bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm quan trọng trong lúc thực hiện như sau:

 • Tư vấn trước khi bắt đầu: Trước khi bắt đầu massage, người thực hiện và người được massage nên trò chuyện tư vấn với nhau để hiểu rõ về các vấn đề liên quan đến sức khỏe, mục đích và mong muốn.
 • Điều chỉnh lực massage: Người thực hiện cần điều chỉnh lực phù hợp với nhu cầu và cảm nhận của người được massage. Lực không nên quá mạnh hoặc quá nhẹ.
 • Chú ý đến vị trí và chiều sâu: Người thực hiện cần chú ý đến vị trí và chiều sâu của các động tác massage, tránh massage vào các vùng nhạy cảm hoặc gây đau đớn cho người được massage.
 • Sử dụng dầu massage: Sử dụng dầu massage giúp tăng cường hiệu quả của các động tác và giảm sự ma sát trên da. Tuy nhiên, cần chọn loại dầu phù hợp với loại da của người được massage và tránh sử dụng dầu có hương liệu.
 • Không massage trên vết thương: Người thực hiện cần tránh massage trực tiếp lên các vết thương, sưng tấy hoặc vùng da bị viêm.
 • Ngừng nếu người được massage cảm thấy đau: Nếu người được massage cảm thấy đau hoặc bất kỳ khó chịu nào, người thực hiện cần ngừng massage và thảo luận với người nhận về sự khó chịu đó.
 • Uống nước sau khi kết thúc massage: Sau khi kết thúc massage, người được massage nên uống nước để giúp cơ thể thải độc tố và giảm căng thẳng.

Người thực hiện cần chú ý đến vị trí và chiều sâu của các động tác massage

Người thực hiện cần chú ý đến vị trí và chiều sâu của các động tác massage

6. Có nên mua ghế massage toàn thân tại nhà?

Ghế massage toàn thân hiện đang được xem là lựa chọn hàng đầu với tính năng và hiệu quả không thua kém gì so với việc đến các trung tâm massage. Thiết bị này không chỉ có các kiểu massage Thụy Điển mà còn tích hợp nhiều kiểu massage khác, được cài đặt hoàn toàn tự động, giúp người dùng dễ dàng tùy chỉnh và chọn kiểu massage phù hợp nhất với cơ thể của họ.

Ngoài ra, ghế massage toàn thân còn giúp bạn và gia đình tiết kiệm thời gian và chi phí trị liệu bằng cách massage tại nhà hàng ngày, thay vì phải chi trả chi phí cao cho việc đến các trung tâm spa hàng tuần.

Ghế Massage ELIP Ole là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Ghế Massage ELIP Ole là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Massage Thụy Điển là phương pháp phổ biến và được khá nhiều người yêu thích. Với các kỹ thuật đơn giản mà Elipsport đã nêu bên trên thì hy vọng bạn sẽ có được những giây phút thư giãn cùng phương pháp massage này nhé!

Xem thêm:

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Phương pháp massage Thụy Điển còn được biết đến với tên gọi là massage cổ điển, đã được phát triển từ hơn hai thế kỷ trước tại đất nước Thụy Điển.
Danh mục sản phẩm