• 1800 6854
 • 0
 • 1800 6854

Quy Chuẩn Của Quả Cầu Lông Đạt Tiêu Chuẩn Thi Đấu

Trong bất cứ môn thể thao nào, người ta cũng đều đặt ra những quy chuẩn nhất định dành cho người chơi, cũng như các vật dụng được sử dụng trong quá trình luyện tập thi đấu. Cầu lông cũng không phải là môn thể thao ngoại lệ. Cùng chúng tôi tìm hiểu về quy chuẩn của quả cầu lông qua bài viết dưới đây.

Quả cầu lông dùng trong thi đấu thường được làm từ các vật liệu tự nhiên hoặc tổng hợp. Dù được làm từ loại vật liệu gì, các đặc điểm bay của quả cầu lông phải tương tự với đặc điểm bay của một quả cầu được làm từ lông vũ tự nhiên. Phần đế cầu lông được bao phủ bởi một lớp da mỏng.

1. Quy chuẩn của quả cầu lông thi đấu

1.1. Quả cầu làm từ lông vũ tự nhiên

Dưới đây là những quy chuẩn của quả cầu lông thi đấu được làm từ lông vũ tự nhiên:

 • Quả cầu phải có đủ 16 chiếc lông vũ được cố định vào phần đế của cầu.
 • Những chiếc lông này phải có chiều dài khoảng 62mm đến 70mm khi đo từ đỉnh tán cầu đến phần trên của đế cầu. Những chiếc lông cần dài bằng nhau và đồng đều.
 • Phần đầu của lông vũ buộc phải nằm trên một vòng tròn có đường kính khoảng 58mm - 68mm.
 • Phần lông vũ phải được buộc chặt cố định bằng chỉ hoặc vật liệu phù hợp khác.
 • Đế cầu buộc phải có đường kính từ 25mm - 28mm và được làm cong ở phía dưới.
 • Quả cầu phải có trọng lượng từ 4,74 – 5,50g.

Quy Chuẩn Của Quả Cầu Lông Đạt Tiêu Chuẩn Thi Đấu

Quả cầu làm từ lông vũ tự nhiên

1.2. Quả cầu không làm từ lông vũ

Giống như cầu lông được làm từ lông vũ tự nhiên, quả cầu không làm từ lông vũ vẫn phải tuân theo các quy chuẩn nhất định.

 • Phần tán cầu được làm từ vật liệu tổng hợp, sẽ thay thế cho lông vũ tự nhiên.
 • Đế cầu phải có đường kính từ 25mm -  28mm và được làm cong ở phía bên dưới.
 • Tương tự như quả cầu được làm từ lông vũ tự nhiên. Phần tán cầu phải có chiều dài đồng đều và nằm trong khoảng 62mm - 70mm khi đo từ đỉnh tán cầu đến phần trên của đế cầu.
 • Phần đầu của tán phải nằm trên một vòng tròn có đường kính từ 58 mm - 68 mm.
 • Quả cầu buộc phải có trọng lượng từ 4,74g đến 5,5g.

Tuy nhiên, vì có sự khác nhau về trọng lượng riêng và đặc tính của vật liệu tổng hợp và lông vũ tự nhiên. Do vậy, trọng lượng được cho phép của quả cầu có thể chênh lệch 10%.

Quy Chuẩn Của Quả Cầu Lông Đạt Tiêu Chuẩn Thi Đấu

Cầu được làm từ vật liệu tổng hợp

2. Cách kiểm tra cầu có đạt chuẩn thi đấu

Để kiểm tra một quả cầu lông có đủ tiêu chuẩn thi đấu, người chơi phải sử dụng cú đánh toàn lực từ đường biên ngang ở cuối sân đấu. Cầu phải bay theo chiều song song với đường biên dọc và hướng lên trên.

Một quả cầu có tốc độ bay đạt chuẩn sẽ rơi xuống sân cầu ở vị trí từ 530mm - 990mm so với đường biên ngang còn lại ở cuối sân bên kia.

Quy Chuẩn Của Quả Cầu Lông Đạt Tiêu Chuẩn Thi Đấu

Cầu đạt chuẩn cần rơi đúng vị trí quy định

Để được sử dụng trong thi đấu, quả cầu lông cần phải đạt được những quy chuẩn nhất định như trên. Ngoài cung cấp những sản phẩm luyện tập cầu lông như: Vợt cầu lông, quả cầu lông, Tập đoàn thể thao Elipsport còn cung cấp thiết bị luyện tập thể thao tại nhà như: Máy chạy bộ, xe đạp tập,.. Luyện tập hàng ngày với những thiết bị này sẽ giúp bạn cải thiện được sức khỏe. Có sức khỏe tốt đã là cách bạn góp một phần công sức giúp xây dựng một Việt Nam tự lực, hùng cường.

Nguyễn Nụ

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.