1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Quy Chuẩn Của Quả Cầu Lông Đạt Tiêu Chuẩn Thi Đấu

Tác giả: Lê Đình Quí Minh - Ngày cập nhật: 05/11/2021 15:44:48

Trong bất cứ môn thể thao nào, người ta cũng đều đặt ra những quy chuẩn nhất định dành cho người chơi, cũng như các vật dụng được sử dụng trong quá trình luyện tập thi đấu. Cầu lông cũng không phải là môn thể thao ngoại lệ. Cùng chúng tôi tìm hiểu về quy chuẩn của quả cầu lông qua bài viết dưới đây.

Quả cầu lông dùng trong thi đấu thường được làm từ các vật liệu tự nhiên hoặc tổng hợp. Dù được làm từ loại vật liệu gì, các đặc điểm bay của quả cầu lông phải tương tự với đặc điểm bay của một quả cầu được làm từ lông vũ tự nhiên. Phần đế cầu lông được bao phủ bởi một lớp da mỏng.

1. Quy chuẩn của quả cầu lông thi đấu

1.1. Quả cầu làm từ lông vũ tự nhiên

Dưới đây là những quy chuẩn của quả cầu lông thi đấu được làm từ lông vũ tự nhiên:

 • Quả cầu phải có đủ 16 chiếc lông vũ được cố định vào phần đế của cầu.
 • Những chiếc lông này phải có chiều dài khoảng 62mm đến 70mm khi đo từ đỉnh tán cầu đến phần trên của đế cầu. Những chiếc lông cần dài bằng nhau và đồng đều.
 • Phần đầu của lông vũ buộc phải nằm trên một vòng tròn có đường kính khoảng 58mm - 68mm.
 • Phần lông vũ phải được buộc chặt cố định bằng chỉ hoặc vật liệu phù hợp khác.
 • Đế cầu buộc phải có đường kính từ 25mm - 28mm và được làm cong ở phía dưới.
 • Quả cầu phải có trọng lượng từ 4,74 – 5,50g.

quả cầu lông

Quả cầu làm từ lông vũ tự nhiên

1.2. Quả cầu không làm từ lông vũ

Giống như cầu lông được làm từ lông vũ tự nhiên, quả cầu không làm từ lông vũ vẫn phải tuân theo các quy chuẩn nhất định.

 • Phần tán cầu được làm từ vật liệu tổng hợp, sẽ thay thế cho lông vũ tự nhiên.
 • Đế cầu phải có đường kính từ 25mm -  28mm và được làm cong ở phía bên dưới.
 • Tương tự như quả cầu được làm từ lông vũ tự nhiên. Phần tán cầu phải có chiều dài đồng đều và nằm trong khoảng 62mm - 70mm khi đo từ đỉnh tán cầu đến phần trên của đế cầu.
 • Phần đầu của tán phải nằm trên một vòng tròn có đường kính từ 58 mm - 68 mm.
 • Quả cầu buộc phải có trọng lượng từ 4,74g đến 5,5g.

Tuy nhiên, vì có sự khác nhau về trọng lượng riêng và đặc tính của vật liệu tổng hợp và lông vũ tự nhiên. Do vậy, trọng lượng được cho phép của quả cầu có thể chênh lệch 10%.

quả cầu lông

Cầu được làm từ vật liệu tổng hợp

2. Cách kiểm tra cầu có đạt chuẩn thi đấu

Để kiểm tra một quả cầu lông có đủ tiêu chuẩn thi đấu, người chơi phải sử dụng cú đánh toàn lực từ đường biên ngang ở cuối sân đấu. Cầu phải bay theo chiều song song với đường biên dọc và hướng lên trên. Một quả cầu có tốc độ bay đạt chuẩn sẽ rơi xuống sân cầu ở vị trí từ 530mm - 990mm so với đường biên ngang còn lại ở cuối sân bên kia.

3. Nguyên nhân khiến cầu lông chất lượng kém

Trước khi đến được với người chơi cầu lông, quả cầu phải trải qua nhiều công đoạn và giai đoạn của quy trình sản xuất. Cuối cùng, nó mới tới được sân cầu lông trong các cuộc thi đấu. Tại nhà máy, quả cầu lông được người công nhân tuyển chọn từng cánh cầu để lắp ráp thành một quả cầu rồi phủ keo. Sau đó, người ta sẽ dùng thiết bị máy đo để kiểm tra tốc độ bay cho tất cả mọi quả cầu rồi mới đóng gói sản phẩm và đưa ra thị trường.

Trong thời gian này, thời tiết và không gian nhà máy sẽ khiến cho quả cầu lông bị khô cánh dẫn đến hiện tượng cánh bị giòn. Chưa kể, thời gian quả cầu được vận chuyển đến từng đơn vị bán sẽ khiến cho chất lượng quả cầu bị giảm đi.

quả cầu lông

Cầu lông khi thi đấu cần đạt chất lượng

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho quả cầu kém đi và dễ bị gãy hơn trong quá trình chơi. Đương nhiên, nhà sản xuất đã tiên liệu trước điều này. Họ đã sản xuất ra quả cầu với độ phủ keo tốt hơn, vỏ hộp cũng chắc chắn hơn. Đối với những quả cầu có thương hiệu nổi tiếng, vỏ hộp đựng sẽ giúp bảo vệ quả cầu hiệu quả hơn. Bên trong hộp đựng cầu cũng có lớp tráng bạc.

4. Tăng độ bền của quả cầu lông bằng cách nào?

Điều kiện thời tiết ở vùng khô nóng sẽ dễ khiến cho lông của các quả cầu bị khô đi. Trong khi đánh, quả cầu khô sẽ thiếu khả năng phục hồi và dễ dàng bị phá vỡ. Để tăng độ bền cho việc sử dụng, người ta đã áp dụng biện pháp hấp hơi để tăng thêm độ ẩm trực tiếp của lông cầu và giải quyết vấn đề lông bị khô.

Sau khi hấp hơi, quả cầu lông sẽ mềm hơn và không dễ dàng bị phá vỡ. Đặc biệt, ở những khu vực có nhiệt độ thấp vào mùa đông, nơi khô nóng sẽ có sự ảnh hưởng rõ ràng của hơi nước. Trên thị trường hiện nay, người ta đã phát minh ra máy hấp cầu lông với giá cả không quá cao. Tuy nhiên, nếu bạn là người chơi nghiệp dư thì không cần đầu tư tốn kém như thế. Bạn hoàn toàn có thể tự hấp hơi cầu lông tại nhà với những bước sau:

 • Đầu tiên, bạn cần xác định được phần đầu ống và đuôi ống. Thông thường, hộp cầu lông đã cho bạn biết một cách rõ ràng thông qua mặt bằng và độ lồi trên nắp.
 • Sau đó, bạn hãy nấu 1 ấm nước sôi rồi mở nắp vòi ấm để hơi nước được phun qua vòi. 
 • Kế tiếp, bạn mở nắp của 2 đầu ống cầu để hơi nước sôi sẽ đi từ phần vòi ấm qua ống cầu theo chiều vào (push in) và thoát hơi nước ra theo hướng lấy cầu ra (chiều pull out). Thời gian hấp hơi quả cầu là khoảng từ 2 đến 3 phút.

quả cầu lông

Hấp hơi sẽ giúp lông quả cầu mềm hơn

 • Bạn hãy thực hiện hấp hơi cầu lông trước khi chơi khoảng vài tiếng đồng hồ và không để cầu quá 24 giờ để tránh làm mất độ ẩm của lông cầu. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên nhúng cầu vào nước để tránh làm thay đổi kỹ thuật của quả cầu. 
 • Phương pháp này sẽ giúp tăng độ bền của quả cầu lên từ 1.2 đến 1.5 lần so với mức bình thường, nhất là khi thời tiết khô hanh.

Một số chú ý trong quá trình hấp hơi cầu mà bạn cần ghi nhớ như sau:  

 • Thời gian xông hơi cho cầu lông không được kéo dài quá lâu để tránh cho lớp keo phủ cầu và phần cánh lông bị hư hỏng.
 • Sau khi xông hơi, bạn hãy đậy kín ống cầm khi thấy hơi nước bốc lên từ miệng ra.
 • Trong mùa ẩm thấp, bạn không nên hấp quả cầu để tránh khiến cho trái cầu bị nặng nề gây ảnh hưởng đến tốc độ bay.
 • Bạn cần sử dụng trái cầu đã hấp càng nhanh càng tốt. Để quả cầu phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn hãy sử dụng trong ngày, ngay sau khi hấp.
 • Bạn không nên dùng ấm đun nước hấp hơi cầu lông để nấu nước uống để tránh làm mùi ám vào bên trong.

Để được sử dụng trong thi đấu, quả cầu lông cần phải đạt được những quy chuẩn nhất định như trên. Ngoài cung cấp những sản phẩm luyện tập cầu lông như: Vợt cầu lông, quả cầu lông, Tập đoàn thể thao Elipsport còn cung cấp thiết bị luyện tập thể thao tại nhà như: Máy chạy bộ, xe đạp tập,.. Luyện tập hàng ngày với những thiết bị này sẽ giúp bạn cải thiện được sức khỏe. Có sức khỏe tốt đã là cách bạn góp một phần công sức giúp xây dựng một Việt Nam tự lực, hùng cường.

Xem thêm thiết bị tập chăm sóc sức khỏe tại nhà:

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về một số vấn đề về chăm sóc sức khỏe tại nhà. Xem thêm bài viết tin tức khác trên website: https://elipsport.vn/

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Quả cầu lông có thể xuất phát với tốc độ cực cao (tuỳ theo lực đập), nhưng sẽ hãm phanh tốc độ giữa chừng và rơi xuống một cách thanh thoát. Hơn nữa, quả cầu lông khi bay chỉ quay theo chiều kim đồng hồ.
Danh mục sản phẩm