1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Top 5 cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu, đau lưng, mất ngủ

Tác giả: Dương Thị Thùy Trang - Quản Trị Web - Ngày cập nhật: 29/12/2020 08:48:38

Khi một cơn đau nửa đầu tấn công tất cả những gì bạn muốn là cảm thấy tốt hơn càng sớm càng tốt. Các phương pháp tự nhiên, như xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu, có thể giúp giảm các triệu chứng trong khi bạn chờ thuốc phát huy tác dụng.

Bạn có thể đã nghe mọi người nói về lợi ích của việc điều trị bằng châm cứu đối với tất cả các loại vấn đề sức khỏe, từ đau lưng đến đau nửa đầu mãn tính, nhưng bạn có biết rằng bấm huyệt cũng như vậy mà không cần đến những chiếc kim đáng sợ đó? Dưới đây là những cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu, đau lưng, đau gai cột sống,.... Mà chúng tôi sẽ tổng hợp lại cho bạn

1. Những điểm ấn xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu mất ngủ

1.1. Pericardium 6: Làm dịu lo lắng và thúc đẩy giấc ngủ sâu hơn

Tiến sĩ Auth nói: “Điểm này nổi tiếng với chứng say tàu xe, nhưng nó cũng rất tốt để xoa dịu lo lắng và giúp bạn ngủ ngon. “Nó nằm ở mặt trong của cẳng tay, giữa hai sợi gân - cách cổ tay vài inch.”

xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu

Những điểm ấn xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ

Cách nhắm mục tiêu: “ Dùng ngón tay cái ấn vào điểm đó và thở. Tiến sĩ Auth nói. “Di chuyển ngón tay cái của bạn theo chuyển động tròn và hít thở sâu 10 lần trong khi bạn đang tạo áp lực. Sau đó chuyển đổi và thực hiện với cổ tay còn lại ”.

1.2. ST 36: Để buồn nôn và căng thẳng

Dilibero nói: “Điểm này rất tốt để xoa dịu căng thẳng xuất hiện khi đau dạ dày, chẳng hạn như buồn nôn, đau dạ dày, khó tiêu và chán ăn. Nếu bữa tối nhiều chất xơ khiến bạn thức đêm, thì đây là món dành cho bạn.

Cách nhắm mục tiêu: Ngồi và bắt chéo chân phải qua đùi trái, tìm tư thế hình số 4 thoải mái. “Giữ bốn ngón tay của bạn lại với nhau và đo chiều rộng khoảng cách của chúng từ đường viền dưới của xương bánh chè. Bạn sẽ cảm thấy xương ống chân của mình. Di chuyển theo chiều rộng bằng một ngón tay từ xương ống chân và bạn đang ở đó, ”Dilibero nói. “Xoa bóp mạnh theo chuyển động tròn bằng hai đến bốn ngón tay trong một phút. Lặp lại ở chân còn lại ”.

1.3. Thận 1: Tiếp đất và bình tĩnh

Nếu tâm trí bạn đang bị mắc kẹt trong tương lai hoặc quá khứ, đừng bao giờ sợ hãi: Thận 1 đang hoạt động. Cách nhắm mục tiêu:  “Điểm này nằm ở đường giữa của lòng bàn chân, một phần ba đường đi xuống từ ngón chân và hai phần ba đường lên từ gót chân — ngay nơi bắt đầu của vòm bàn chân, Tiến sĩ Auth nói. Để tìm nó, bắt chéo chân qua đầu gối đối diện theo tư thế ngồi ở tư thế số 4 và dùng ngón tay cái của bạn để tạo một áp lực chắc chắn nhưng thoải mái. Đẩy xuống và di chuyển ngón tay cái của bạn theo hướng tròn. Hít thở sâu 10 lần trong khi bạn đang tạo áp lực, sau đó đổi và thực hiện chân còn lại.

1.4. Vessel 17: Đối với căng thẳng phát sinh ở vùng ngực

Dilibero cho biết: “Điểm này là tuyệt vời để làm dịu cảm giác căng thẳng của cơ thể ở vùng ngực, như cảm giác nặng nề, co thắt hoặc tức ngực và khó thở.

Cách nhắm mục tiêu:  Điểm này nằm ở trung tâm của xương ức, ở mức chính xác của núm vú. “Trong một phút, nhẹ nhàng xoa bóp khu vực này bằng hai ngón tay theo chuyển động tròn khi bạn hướng hơi thở của mình về phía khu vực này. Lặp lại khi cần thiết, ”Dilibero nói.

1.5. Taiyang: Để giảm đau đầu trước khi đi ngủ

Theo Tiến sĩ Auth, xoa thái dương để làm dịu cơn đau đầu từ lâu đã được thực hành như một phần của bệnh TCM. “Các huyệt đạo được bấm huyệt và các huyệt đạo được gọi chung là Taiyang và đã được sử dụng để xoa dịu tâm trí trong hàng nghìn năm. Những điểm này cũng có thể được sử dụng cho chứng đau đầu do căng thẳng, một triệu chứng phổ biến của lối sống căng thẳng, ”cô nói.

Cách nhắm mục tiêu:  Đặt miếng đệm của ngón trỏ và ngón giữa lên thái dương. Xoa huyệt theo hướng tròn, từ từ hít vào thở ra trong mười nhịp thở sâu. Sau đó, đặt các ngón tay của bạn ở giữa thái dương và giữ huyệt trong hai lần hít thở sâu. Thả từ từ.

1.6. Trái tim thứ 7: Dành cho chứng mất ngủ và không kiểm soát được cảm xúc

Dilibero khuyến nghị điểm áp lực này đối với giấc ngủ đối với những người thức giấc bởi sóng thần. Cách nhắm mục tiêu: “ Với lòng bàn tay hướng lên và các ngón tay chạm vào nhau, hãy vẽ một đường từ giữa đầu ngón út đến gốc cổ tay, ngay nơi mà lòng bàn tay và cẳng tay gặp nhau. Nhẹ nhàng ấn và giữ vùng này bằng hai ngón tay khi bạn hít thở sâu và chậm trong 5 lần. Cảm giác như thể bạn đang kết nối hơi thở và năng lượng của mình thông qua các đầu ngón tay và đi vào trọng điểm. Lặp lại ở cổ tay kia, ”cô nói.

1.7. Lá lách 6: Để cân bằng hormone và giảm căng thẳng

Tiến sĩ Auth cho biết: “Điểm này cân bằng lượng hormone để làm dịu tâm trí, vì vậy nó rất tốt cho căng thẳng, lo lắng và mất ngủ. Trên thực tế, nó rất  tuyệt vời, cô ấy nói khi có thể làm việc với khách hàng, cô ấy đã sử dụng nó trong khoảng 90% trường hợp.

Cách nhắm mục tiêu: Ngồi xuống và đặt mắt cá chân của bạn lên trên đầu gối đối diện. Lách 6 nằm khoảng một lòng bàn tay, hoặc khoảng ba inch, trên mắt cá trong. Xoa vùng giữa xương ống chân và lưng bắp chân, hít thở sâu, chậm, dài 10 lần, sau đó chuyển sang bên kia, và lặp lại hàng ngày, nếu có thể.

1.8. Ruột già 4: Để giải phóng sức căng của cơ thể trên

Tiến sĩ Auth cho biết: “Thường được biết đến như một điểm gây đau đầu, Large Intestine 4 có rất nhiều công dụng và nó càng căng và đau thì càng mang lại nhiều lợi ích cho bạn. “Large Intestine 4 rất tốt cho việc giảm đau ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, bao gồm cổ, vai, hàm và đầu, vì vậy hãy xoa đi. Nó cũng tốt cho việc vận động mọi thứ, như cảm xúc và tiêu hóa của bạn, vì vậy hãy kích hoạt điểm này đối với căng thẳng hoặc táo bón ”.

Cách nhắm mục tiêu: Nhẹ nhàng chụm web giữa ngón trỏ và ngón cái của bàn tay trái bằng ngón cái phải và ngón trỏ phải. Xoay ngón tay cái bên phải theo chuyển động tròn, tạo áp lực vừa đủ để cảm thấy lực cản mà không bị đau. Khi lực cản giải phóng dần dần, hãy tạo thêm áp lực. Hít thở chậm và sâu khi thực hiện động tác này, sau đó đổi bên. Tiếp tục chà xát cho đến khi bạn cảm thấy vùng đó được giải phóng.

2. Những điểm xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng

2.1 Điểm tay

Thử các điểm bấm huyệt khác nhau trên lòng bàn tay và bàn tay để giảm đau, căng thẳng và cứng cổ ở lưng trên và dưới. Điểm bấm huyệt bàn tay (LI 4) nằm giữa thịt, màng của ngón cái và ngón trỏ. T ở vị trí điểm này trên bàn tay, tìm khớp ở giữa ngón cái và ngón trỏ như hình.

 Hướng dẫn

 • Nằm xuống giường hoặc ghế sofa, dùng tay kia nắm lấy huyệt đạo bằng ngón cái và ngón trỏ.
 • Tạo áp lực trong 10 và thả ra trong 5 giây
 • Lặp lại ít nhất 3 lần để giảm đau

Kỹ thuật này giúp giải phóng các hormone như endorphin và serotonin (thuốc giảm đau tự nhiên) trong cơ thể, giúp bạn cảm thấy dễ chịu.

xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu

2.2. Điểm khuỷu tay:

Điểm khuỷu tay hoặc đầm lầy cubit hoặc LU5 hữu ích để  giảm đau thắt lưng mãn tính. Nó được tìm thấy ở giữa nếp gấp khuỷu tay của bạn. S timulating điểm này giúp làm giảm độ cứng và giảm đau tự nhiên. Đi theo xương khuỷu tay và di chuyển bốn khoảng ngón tay từ khuỷu tay để xác định vị trí huyệt này.

Hướng dẫn

 • Trong khi sử dụng ngón tay cái bên phải của bạn để xác định vị trí điểm LU 5 trên nếp gấp khuỷu tay trái của bạn, hãy ấn mạnh và liên tục lên điểm này trong khoảng 30 giây
 • Duy trì một áp lực ổn định bằng cách sử dụng ngón tay cái của bạn để đẩy điểm này về phía bên ngoài của nếp gấp trong 30 giây
 • Lặp lại quá trình khoảng 3-4 lần trên khuỷu tay phải của bạn, sử dụng ngón tay cái bên trái

2.3. Điểm dạ dày

Huyệt dạ dày (CV 6), hay còn gọi là huyệt Biển năng lượng, đặc biệt hữu ích để điều trị đau lưng. Bạn sẽ tìm thấy điểm này ở khoảng cách hai ngón tay hoặc 1 ½ inch dưới rốn.

Hướng dẫn

 • Dùng ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn giữ chặt vào điểm đó
 • Duy trì áp suất ổn định trong khoảng 1 phút
 • Lặp lại ít nhất 2x hoặc 3x trong khoảng thời gian 10 phút

Ghi chú:

Người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, những người có vấn đề về dạ dày hoặc dạ dày yếu có thể sử dụng lòng bàn tay của họ để tạo áp lực nhẹ nhàng hơn để tránh mọi vấn đề.

2.4. Điểm thấp hơn:

Các điểm có áp lực cụ thể dọc theo cột sống (và khắp cơ thể) đã được biết đến trong nhiều thế kỷ như là những vùng có thể giảm đau, đặc biệt nếu đó là cơ học. Lower Back Points (Sea of ​​Vitality) rất hữu ích để giảm đau lưng, mệt mỏi cũng như đau thần kinh tọa.

Các điểm này nằm ở ngang thắt lưng, giữa đốt sống thắt lưng thứ hai và thứ ba (mỗi đốt xương của một đốt sống được gọi là đốt sống thắt lưng). Chính xác là, chúng nằm chỉ vài inch trên đốt sống thắt lưng thứ 3 (ngay trên mức xương hông của bạn) trong cơ cột sống para và được ký hiệu là điểm B-23 và B-47.

Hướng dẫn

 • Ấn nhẹ các huyệt B 23 và B 47 ở hai bên lưng khoảng 1 phút.
 • Hít thở sâu trong khi duy trì áp lực và từ từ tăng áp lực khi bạn thở ra
 • Giảm áp lực khi bạn đã đạt đến ngưỡng chịu đau
 • Tiếp tục áp dụng áp lực ổn định trong một phút
 • Lặp lại nếu cần cho đến khi cơn đau lưng của bạn giảm dần

Ghi chú: 

Nếu lưng của bệnh nhân yếu, vui lòng không tạo bất kỳ áp lực nào lên các điểm dưới lưng. Bước đầu tiên nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia / bác sĩ trước khi sử dụng Bấm huyệt Hạ huyệt trị Đau lưng.

2.5. Điểm xương hông

Các điểm xương hông , còn được gọi là Womb và Vitals, có hiệu quả cao đối với chứng đau hông và căng cơ vùng chậu. Như tên cho thấy, chúng nằm chính xác ở giữa phần trên cùng của xương hông và đáy của mông. Chúng được gọi là B 48 và GB 30 có ở cả nửa bên phải và bên trái của cơ thể.

Hướng dẫn

 • Xác định vị trí các điểm áp lực ở hông, ấn xuống và hướng vào trong, về phía trung tâm của xương chậu.
 • Giữ chặt các điểm này trong khoảng 5 phút, sau đó thả ra dần dần.

Lưu ý: Nếu bạn thiếu sự linh hoạt hoặc sức mạnh, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè hoặc lấy một quả bóng tennis.

2.6. Điểm quay lại đầu gối

Còn được gọi là Trung chỉ huy, các bài tập lưng gối dễ tập, có lợi cho việc giảm căng cứng lưng, đau khớp và đau đầu gối. Huyệt này nằm chính xác ở giữa mặt sau của chỏm đầu gối (phần rỗng có thể nhìn thấy ngay sau chỏm đầu gối của bạn), tức là B 53 và B 54.

Hướng dẫn

 • Tạo áp lực đều đặn lên những điểm này trong 30 giây đồng thời ở cả hai chân
 • Duy trì áp lực trong vòng 10 đến 15 phút và thường xuyên nghỉ giữa hiệp để giảm đau lưng

Bấm huyệt có thể là cách tốt nhất để giảm đau lưng. Nên cân nhắc điều này, nhưng không nên thử Bấm huyệt chữa đau lưng cho bất kỳ ai nếu bạn chưa được đào tạo phù hợp để tạo áp lực lên các điểm có áp lực chính xác, vì tạo áp lực theo những cách không phù hợp có thể làm tình hình tồi tệ hơn thay vì giảm căng cơ . Trong trường hợp như vậy, vui lòng tham khảo ý kiến ​​của Chuyên gia / Bác sĩ về các điểm bấm huyệt chữa đau lưng.

3. Những xoa bóp bấm huyệt chữa gai cột sống

3.1. Điểm bấm huyệt dạ dày

Huyệt (CV6) này nằm dưới rốn 2 ngón tay. Dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa ấn mạnh.

3.2. Huyệt lưng dưới

Các huyệt này nằm ở hai bên trên lưng dưới, cách cột sống ngang bằng 2 ngón tay (B23) và 4 ngón tay (B47) từ cột sống ngang lưng, ở mỗi bên của tủy sống. Đặt tay lên eo và di chuyển ngón tay cái về phía cột sống để xác định vị trí các huyệt đạo, sau đó ấn mạnh.

3.3. Điểm bấm huyệt xương hông

Các điểm này nằm ở cả hai bên trên xương hông, cách vùng xương lớn ở dưới cùng của cột sống khoảng hai ngón tay (B48) và ở giữa phần trên cùng của xương hông và phần mông của bạn (GB30). Dùng 2 ngón tay cái ấn nhẹ lên 2 huyệt này ở mỗi bên.

xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu mất ngủ

3.4. Điểm bấm huyệt đầu gối:

2 điểm đầu gối nằm ở giữa khoảng trống phía sau của đầu gối (B54) và 2 điểm hơi hướng ra bên ngoài (B53). Ngồi thẳng lưng hoặc đứng thẳng và đặt hai tay lên đầu gối. Dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa của bạn xác định vị trí các điểm trong hõm đầu gối và ấn mạnh.

3.5. Điểm bấm huyệt bàn tay

Bấm huyệt bàn tay (4GI) có thể giảm đau lưng, nhưng chỉ khi bạn đang nằm. Huyệt này nằm cách khớp ngón cái và ngón trỏ 2 độ rộng ngón tay. Dùng tay còn lại bóp điểm giữa ngón cái và ngón trỏ như trong hình. Ấn mạnh vào điểm này trong vài giây rồi thả ra. Lặp lại động tác này từ 4 đến 5 lần. Sau đó chuyển sang tay khác.

3.6. Điểm bấm huyệt bàn chân

Nằm xuống và uốn cong đầu gối phải của bạn. Đưa tay phải ra để đón chân. Điểm này nằm giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai của bạn (Liv3), chiều rộng 2 ngón tay ở trên so với vị trí nối. Dùng ngón tay cái hoặc ngón trỏ để ấn từ mức trung bình đến mạnh vì điểm này có thể hơi đau. Lặp lại với chân còn lại.

Ngoài những cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu, đau lưng, … ở trên, nếu bạn cảm thấy tự làm bằng tay không chắc chắn và hiệu quả bằng. Hãy thử tham khảo qua những sản phẩm của tập đoàn thể thao Elipsport như ghế massage, máy đạp tập, máy chạy bộ,... Với đội ngũ nhân viên tư vấn trình độ cao, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và đáp ứng nhu cầu cho sức khỏe của bạn.

Mất ngủ nếu chữa trị không đúng cách hoặc lạm dụng thuốc sẽ khiến bạn không cải thiện được chất lượng giấc ngủ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên với máy chạy bộxe đạp tập và thư giãn cùng ghế matxa là một trong những giải pháp hiệu quả đối với triệu chứng mất ngủ.

Hy vọng rằng những thông tin mà Elipsport cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm