Bánh Mochi là một loại bánh truyền thống xuất phát từ Nhật Bản nổi tiếng với hương vị ngọt ngào. Mặc dù có hương vị đặc trưng và độ dẻo thơm của bột gạo nếp, nhưng nhiều người đặt ra câu hỏi: Bánh Mochi bao nhiêu calo và liệu ăn bánh có ảnh hưởng đến cân nặng không? Cùng khám phá về thông tin dinh dưỡng của Mochi và cách dùng nó một hợp lý.
1. Bánh Mochi là gì?
Mochi là một loại bánh truyền thống nổi tiếng ở Nhật Bản, có hình dạng giống như chiếc giày và được chế biến rất công phu. Định nghĩa chính xác của mochi khá khó vì người Nhật đã đầu tư rất nhiều vào quá trình sản xuất, tạo nên một độ đa dạng đặc sắc cả về hình thức và hương vị của loại bánh này.
Đặc điểm nổi bật của mochi là kết cấu dẻo và dai khiến cho nó khác biệt so với các loại đồ ngọt khác. Nguyên liệu chính để làm bánh là gạo mochigome, đây là một loại gạo hạt ngắn đặc biệt.
Gạo mochigome sau khi hấp chín được đặt vào cối và giã nhuyễn ngay khi nóng, tạo ra khối bột trắng dẻo, mịn màng và dai ngon. Mọi người có thể hấp, luộc hoặc nướng bánh mochi theo sở thích cá nhân để tạo ra các loại mochi khác nhau.
Bánh mochi thường có hình tròn, nhỏ gọn và vừa với lòng bàn tay người lớn. Bánh được làm từ 3 lớp khác nhau:
- Lớp ngoài cùng: Làm từ gạo nếp được chọn lọc và xử lý kỹ thuật, tạo ra lớp vỏ bánh dẻo.
- Lớp giữa: Là lớp nhân đậu đỏ, thêm vào để tăng thêm hương vị đặc trưng.
- Lớp lõi bên trong: Thường là kem lạnh, tạo ra sự hòa quyện giữa kết cấu dẻo của vỏ và độ mềm mịn của nhân.
Bánh Mochi là loại bánh nếp có hình dạng tròn
2. Bánh Mochi của nước nào?
Câu trả lời là Nhật Bản, vì như đã đề cập trước đó thì bánh mochi là một loại bánh giày nhân ngọt và là một truyền thống nổi tiếng ở đất nước này. Xuất hiện từ thế kỉ 18, đặc biệt là tại kinh thành Edo thì chiếc bánh mochi núng nính đã trở thành một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản.
Truyền thống này có nguồn gốc từ sự tôn trọng đặc biệt dành cho hạt gạo trong đời sống hàng ngày của người Nhật và xem đó là một nguồn thực phẩm quan trọng. Bởi vậy, bánh mochi làm từ gạo không chỉ được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày mà còn mang đến ý nghĩa tâm linh trong các ngày lễ và Tết của quốc gia này.
Ngày nay, để đáp ứng sự đa dạng của khẩu vị nên bánh mochi không chỉ giữ nguyên hương vị truyền thống mà còn được làm với nhiều loại nhân khác nhau như đậu đỏ, đậu xanh, trà xanh, sầu riêng, v.v. Trong số đó, bánh "daifuku mochi" là biến thể nổi tiếng nhất với kết cấu mềm mại, hình tròn, bên ngoài bọc lớp bột đậu đỏ và làm từ bột gạo nếp.
Bánh Mochi là loại bánh truyền thống lâu đời của Nhật Bản
3. 1 cái bánh Mochi bao nhiêu calo?
Bánh mochi được sáng tạo với nhiều loại nhân khác nhau như trà xanh, việt quất, sầu riêng, dừa và phô mai điều này dẫn đến sự đa dạng về lượng calo tùy thuộc vào từng loại nhân. Tuy bánh mochi có kích thước nhỏ nhưng lượng calo thường không chênh lệch nhiều với các loại nhân khác nhau.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chiếc bánh mochi thường chứa khoảng 50-75 calo và phụ thuộc vào loại nhân. Ví dụ, bánh mochi nhân phô mai có lượng calo cao nhất là 75 calo, cùng với 0,3g chất béo, 20g carbohydrate, 1g protein và 7g đường.
Bánh mochi nhân dừa đứng ở vị trí thứ hai với 67 calo/chiếc. Các loại bánh mochi khác như nhân trà xanh, nhân việt quất và nhân sầu riêng thường chứa khoảng 50-60 calo/1 chiếc, bao gồm khoảng 0,1g chất béo, 0,5g protein, 10g carbohydrate và 5g đường.
Lượng calo của mỗi chiếc bánh Mochi còn tùy thuộc vào loại nhân
4. Ăn bánh Mochi có mập không?
Việc ăn bánh Mochi không gây tăng cân, và dưới đây là lý do:
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người trưởng thành trung bình cần khoảng 2000 kcal mỗi ngày để duy trì sức khỏe, tương đương với 667 kcal cho một bữa ăn.
- Để cảm thấy no chỉ với bánh Mochi và không ăn thêm thức ăn khác, bạn cần ăn ít nhất 10 chiếc bánh Mochi. Điều này tương đương với việc nạp vào cơ thể khoảng 500 kcal.
- So sánh hai con số này, ta có thể thấy rằng lượng calo từ bánh Mochi ít hơn so với nhu cầu calo cần thiết trong một bữa ăn. Do đó, ăn bánh Mochi không gây tăng cân nếu duy trì việc ăn trong giới hạn lý tưởng.
Do đó, những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng trong quá trình giảm cân thì việc tiêu thụ bánh Mochi nên được thực hiện một cách cân nhắc và tính toán một cách kỹ lưỡng nhất có thể. Bạn kết hợp loại bánh này với một chế độ ăn uống khoa học và lối sống tập luyện hợp lý.
Việc ăn bánh Mochi không gây tăng cân
5. Cách ăn bánh Mochi giảm cân đúng cách
Việc ăn bánh Mochi không làm tăng cân và thậm chí có thể hỗ trợ quá trình giảm cân, miễn là bạn áp dụng đúng cách. Dưới đây là một số phương pháp và lời khuyên từ ElipSport để tận dụng lợi ích của bánh Mochi mà không gây tăng cân:
- Hạn chế lượng ăn: Không nên tiêu thụ quá nhiều bánh Mochi trong một ngày. Thay vào đó, giữ lượng ăn ở mức 1-2 chiếc để kiểm soát lượng calo.
- Kết hợp với trà xanh: Ăn bánh Mochi kèm theo việc uống trà xanh có thể tăng cường quá trình giảm cân do trà xanh được biết đến với khả năng hỗ trợ đốt cháy mỡ.
- Tránh ăn vào buổi tối: Hạn chế tiêu thụ bánh Mochi vào buổi tối và đặc biệt trước khi đi ngủ để giảm nguy cơ tích tụ calo không cần thiết trong cơ thể.
- Kết hợp với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý: Bạn nên duy trì một chế độ ăn uống cân đối và nghỉ ngơi đủ giấc để duy trì sức khỏe và kiểm soát cân nặng.
- Tập thể dục thường xuyên: Thực hiện các hoạt động thể dục thể thao có thể giúp đốt cháy lượng calo dư thừa từ việc ăn bánh Mochi, đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể.
Lưu ý: Đối với mọi chương trình giảm cân, việc thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ là quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Ăn bánh Mochi kết hợp với uống trà có thể hỗ trợ khả năng giảm cân
Trên đây là những chia sẻ về vấn đề bánh Mochi, lượng calo và cách ăn bánh Mochi một cách hợp lý để hỗ trợ quá trình giảm cân kèm theo một số thông tin liên quan. Mong rằng bài viết này đã mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
Xem thêm