1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Hướng dẫn cách chơi bowling và cách tính điểm trong bowling

Tác giả: NNT - Ngày cập nhật: 19/06/2024 16:17:22

Cách chơi bowling như thế nào? Bowling (hay còn gọi là Bóng gỗ) là một môn thể thao giải trí mà mỗi người chơi ném một quả bóng nặng đang chạy trên một đường băng dài và bằng phẳng để làm đổ các chai gỗ (ky) đứng ở cuối đường với mục đích làm sao ném được ít nhất một lần và làm đổ tất cả các chai gỗ.

Hãy học ngay cách chơi bowling thông qua bài viết sau. Nếu bạn đang muốn trải nghiệm bộ môn này thì tuyệt đối đừng bỏ qua nhé!

1. Tác dụng khi chơi Bowling

1.1. Phát triển cơ bắp

Trước khi học cách chơi bowling, bạn nên biết những lợi ích tuyệt vời mà bộ môn giải trí này mang đến. Khi đi bộ dọc theo các làn đường băng, thực hiện một cú đánh trúng đích là đủ để rèn luyện cơ bắp ở chân của bạn. Nó giống như “bài tập đi bộ”, đồng thời có sự vận động của cả bàn tay (khi cầm bóng) và sự tập trung toàn thân khi cần kết thúc môn Bowling. Một cú đi bóng là một bài tập xoay người toàn diện với sự tham gia của gân, khớp, dây chằng. Bên cạnh đó tác động cơ ở cánh tay giúp phát triển cơ và thúc đẩy sự linh hoạt tổng thể.

cách chơi bowling

Bowling giúp bạn tăng cường sức mạnh cơ bắp

1.2. Đốt cháy chất béo

Trong mỗi cú ném Bowling, một người chơi bình thường sẽ xoay bóng một góc 360 độ. Trong một trận đấu gồm 3 set, với cách chơi bowling, một người chơi sử dụng quả bóng 16 pound sẽ vung tổng cộng là 864 pound (54 lần ném nhân với 16 pound mỗi lần). Các động tác bạn thực hiện khi chơi Bowling, từ chạy đến khi kết thúc một quả bóng, sẽ thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo, thúc đẩy sự cân bằng trong cơ thể.

Chơi Bowling giúp đốt cháy 240 calo/giờ. Đồng thời cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường hô hấp, tăng sức bền và duy trì mật độ xương. Cách chơi bowling cho người mới chơi sẽ hướng dẫn và giúp bạn có được khả năng đốt cháy chất béo hiệu quả nhất.

1.3. Cải thiện tâm trạng khi chơi bowling

Sau những pha ném bóng, chúng ta thường bắt gặp hình ảnh các cầu thủ chia sẻ cảm xúc với đồng đội, với người xem và cả với đối thủ bằng những pha đập tay ăn mừng. Sự kết hợp giữa tương tác xã hội và hoạt động cơ bắp giúp người chơi cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và duy trì thái độ tích cực. Đặc biệt là khi bạn có cách chơi bowling hay được bạn bè tán thưởng.

cách chơi bowling

Cải thiện tâm trạng khi chơi bowling

2. Cách chơi bowling 10 pin cơ bản

Khi chơi Bowling theo cách chơi bowling chuẩn nhất, đòi hỏi người chơi phải nắm rõ luật cũng như cách chơi để đạt được kết quả tốt nhất với mục tiêu tập luyện. Để dễ hiểu, trước tiên bạn phải làm quen với hai thuật ngữ: Ném hay còn gọi là khung và ném. Một lần ném có tối đa 2 quả ném.

Hướng dẫn chơi bowling như thế nào? Về cách chơi bowling cơ bản, số điểm bạn đạt được trong 1 khung hình (ném) bằng tổng số pin bạn đập được cộng với điểm thưởng nếu bạn ném trúng đòn Strike hoặc Spare trong lần ném trước. Nếu bạn ném bóng vào làn 2 bên lề, điểm của bạn chắc chắn sẽ bằng 0 vì không có pin nào rơi xuống.

Cú đánh strike được gọi là khi bạn đánh sập tất cả 10 chân trong lần ném đầu tiên của mỗi khung hình. Sau đó, bạn sẽ chuyển sang lần ném tiếp theo và nhận điểm thưởng cho lần ném cuối cùng. Số điểm thưởng này sẽ được tính bằng tổng số pin bạn ném được trong 2 lần ném tiếp theo. Ký hiệu của Strike trên bảng điểm là X.

cách chơi bowling

Hướng dẫn cách chơi bowling

3. Cách tính điểm bowling

Cách tính điểm khi chơi bowling chi tiết nhất được quy định như sau:

Ở khung 1 bạn ném Strike. Vì vậy, điểm cơ bản của khung đầu tiên sẽ là 10 điểm nhưng đó không phải là điểm cuối cùng, bởi vì khung 1 đang chờ tổng điểm của 2 lần ném tiếp theo của bạn để cộng lại (tiền thưởng).

Trên khung thứ hai, các trường hợp sau sẽ xuất hiện:

  • Trường hợp 1: Ở khung thứ 2, bạn không đánh mà đánh hết 10 chốt sau 2 lần đánh. Vì vậy, tổng điểm của bạn cho phần thưởng khung đầu tiên sẽ là 10 điểm. Và điểm của Khung 1 sẽ là 10 + 10 = 20 điểm.
  • Trường hợp 2: Ở khung thứ 2, bạn đánh (10 điểm). Đến khung thứ 3, bạn tiếp tục đánh (10 điểm). Điều này sẽ cho bạn 20 điểm cho khung hình đầu tiên. Nếu ở khung 3, trong lần ném đầu tiên, bạn không Đánh mà chỉ đánh vào một chốt nào đó thì điểm thưởng cho khung 1 sẽ là 10 điểm + số chốt bạn ném trong lần ném 1 ở khung 3. Bảng điện tử sẽ đợi bạn hoàn thành 2 lần ném tiếp theo trước khi hiển thị điểm số ở khung 1.
  • Trường hợp 3: Ở khung hình thứ 2, bạn không ném hết 10 viên pin mặc dù bạn đã sử dụng hết 2 lần đánh (dự phòng). Như vậy điểm thưởng của bạn cho khung 1 sẽ bằng tổng số pin bạn ném ở khung 2. Và điểm của khung 1 sẽ là: 10 + tổng số pin rơi của khung 2. Bảng điện tử sẽ đợi bạn. phi. Sau 2 lần ném tiếp theo hiển thị số điểm ở khung 1. Phụ là khi bạn ném hết 10 chân vào 1 khung sau 2 lần ném. Ký hiệu là "/" trên bảng điểm.

cách chơi bowling

Cách tính điểm bowling

Quy tắc tính điểm như vậy áp dụng cho mỗi khung nối tiếp. Với nguyên tắc theo điểm, càng đánh nhiều đòn liên tiếp, điểm của bạn sẽ tăng vọt rất nhanh, hoặc chí ít hãy cố gắng đánh luân phiên và dự phòng, đừng để sót lại chốt nào sau mỗi lượt. Chỉ ở khung số 10 sẽ khác một chút. Sẽ xảy ra các trường hợp sau:

  • Nếu bạn Spare ở khung số 10: Bạn sẽ được tặng thêm 1 quả ném ngay lập tức. Khung thứ 10 không áp dụng điểm thưởng như khung 9 trước.
  • Nếu bạn Cú ném trên sân thứ 10: Bạn sẽ được thưởng thêm 2 quả ném ngay lập tức. 2 lần. Khung thứ 10 không áp dụng điểm thưởng như khung 9 trước.

Cách chơi bowling thật ra không quá khó phải không nào? Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn và tạo động lực cho bạn đi chơi bowling ngay hôm nay. Hãy chia sẻ thông tin thú vị từ Elipsport.vn đến với bạn bè và người thân nữa bạn nhé! Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau.

Thể thao không chỉ giúp bạn khỏe mạnh mà còn mang lại niềm vui và sự thư giãn. Máy chạy bộ, xe đạp tậpghế massage là những phương tiện tuyệt vời để bạn tập luyện và thưởng thức những giây phút thư giãn tại nhà. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích và đừng quên đón đọc những bài viết mới nhất tại website: https://elipsport.vn/ nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Cách chơi bowling như thế nào? Bowling (hay còn gọi là Bóng gỗ) là một môn thể thao giải trí mà mỗi người chơi ném một quả bóng nặng đang chạy trên một đường băng dài và bằng phẳng để làm đổ các chai gỗ (ky) đứng ở cuối đường với mục đích làm sao ném được ít nhất một lần và làm đổ tất cả các chai gỗ.
Danh mục sản phẩm