1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Hướng dẫn cách đánh bóng chày đúng, cơ bản cho người mới bắt đầu

Tác giả: Cộng tác viên - SEO - Ngày cập nhật: 22/02/2024 11:28:48

Bóng chày là một môn thể thao phức tạp, nơi chiến lược có thể đóng một vai trò quan trọng. Hôm nay hãy cùng Elipsport tìm hiểu cách đánh bóng chày với những chiến thuật đánh hay, giúp bạn ghi bàn hiệu quả cho cả những người mới bắt đầu bạn nhé!

Chiến lược của đội bóng chày có thể thay đổi theo từng trận tùy thuộc vào người ném bóng và đội đối phương. Đồng thời, chiến lược có thể tùy chỉnh trong một trận đấu tùy theo tình huống tùy thuộc vào số lần ra ngoài và số lượng người đánh. Ngoài ra, chiến lược cũng thay đổi từ người đánh bóng này sang người đánh bóng khác tùy thuộc vào điểm mạnh và điểm yếu của cả người đánh bóng và người ném bóng. 

1. Các thuật ngữ cơ bản trong bóng chày

Đối với số đồng người mới tiếp xúc với bóng chày, hầu hết họ thường nghĩ rằng môn thể thao này khá phức tạp bởi có rất nhiều thuật ngữ xoay quanh. Dưới đây là một số từ ngữ cơ bản giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về bộ môn này. Chi tiết như sau:

 • Player: Cầu thủ.
 • Pitcher: Người ném bóng.
 • Batter: Ngườn đánh bóng.
 • Catcher: Người đỡ bóng.
 • First base: Chốt gôn 1.
 • Second Base: Chốt gôn 2.
 • Third Base: Chốt gôn 3.
 • At bat: Một lượt đánh bóng.
 • Out: Batter bị loại khi không kịp chạy về chiếm gôn.
 • Save: Cầu thủ đội bạn chạy về chiếm gôn an toàn.
 • Runner: Người chạy về chiếm gôn.
 • A base hit: Một cú đánh bóng thành công, batter được chạy về chiếm gôn.
 • A triple: Sau khi đánh, người đánh chạy về chốt gôn 3.
 • Home-run: Cú đánh mạnh khiến bóng bay ra ngoài sân, 1 cú ăn điểm trực tiếp, người đánh được quyền chạy một vòng quanh sân.

Các thuật ngữ trong bóng chày cần biết cho người mới bắt đầu

Các thuật ngữ trong bóng chày cần biết cho người mới bắt đầu

2. Các dụng cụ cần thiết khi chơi bóng chày

Theo các chuyên gia huấn luyện bóng chày, để tham gia vào bộ môn này, quan trọng nhất là phải trang bị cho mình những dụng cụ chuyên nghiệp. Đặc biệt, những trang thiết bị không thể thiếu bao gồm:

Găng tay bóng chày:

Găng tay bóng chày là một cặp găng lớn được làm từ chất liệu da. Người chơi đeo găng để nắm bắt bóng từ đồng đội hoặc khi đối thủ đánh bóng. Ngoài việc đeo găng, người đỡ bóng còn được phép sử dụng áo bảo vệ để tăng khả năng bắt bóng.

Quả bóng chày: Bóng chày có hai loại chính là bóng cứng và bóng mềm.

 • Bóng cứng có đường kính dao động từ 72.9 mm đến 74.8 mm và trọng lượng từ 141.7 gram đến 148.8 gram.
 • Bóng mềm có nhiều phiên bản, thường được sử dụng trong SoftBall và các giải đấu dành cho học sinh tiểu học.

Gậy bóng chày:

Gậy bóng chày được làm từ gỗ hoặc kim loại nhẹ, có đường kính không vượt quá 2,75 inch ở phần dày nhất và chiều dài không quá 42 inch (1.067m). Trọng lượng của gậy thường không nên vượt quá 1 kg.

Cần chuẩn bị găng tay, chày và bóng khi chơi bóng chày

Cần chuẩn bị găng tay, chày và bóng khi chơi bóng chày

3. Hướng dẫn chơi bóng chày cơ bản

Cách cầm và sử dụng gậy đánh bóng chày

Trong quá trình đối mặt với cách ném bóng chày của Pitcher, việc Batter muốn đánh bóng chất lượng đòi hỏi sự tập trung cao vào đường bay của quả bóng, dự đoán hướng di chuyển của bóng một cách chính xác và kỹ năng vung gậy đúng thời điểm.

Dù cách đánh bóng chày ở vị trí Batter có vẻ đơn giản, nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là khả năng phản xạ và sự tinh tế trong việc chọn thời điểm đánh bóng. Điều này giúp đơn giản hóa cách cầm gậy và tư thế đánh bóng. Hình dưới đây là một hướng dẫn mà bạn có thể tham khảo để nắm bắt cách cầm gậy và tư thế đánh bóng.

Cách cầm và sử dụng gậy bóng chày

Cách cầm và sử dụng gậy bóng chày

Việc sử dụng sức mạnh của đôi tay trong việc đánh bóng là quan trọng, vì vậy bạn nên thực hiện các bài tập luyện tập nhằm tăng cường sức mạnh của đôi tay để giúp việc đánh bóng chày mạnh mẽ và chính xác hơn.

Bắt bóng

Một trong những kỹ năng đầu tiên bạn cần học để chơi bóng chày là bắt bóng. Bạn càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng bắt được tốt hơn. Trong khi chơi bóng chày, bạn có thể thực hiện một số nguyên tắc cơ bản để cải thiện kỹ năng chơi của mình như sau:

 • Mang găng tay lên và sẵn sàng: Giữ găng tay của bạn lên và ra ở độ cao ngang ngực. Điều này sẽ trở thành mục tiêu tốt cho người ném.
 • Chuẩn bị sẵn sàng: Không dồn lực quá nhiều vào phần gót chân của bạn và sẵn sàng di chuyển nếu cú ​​ném hơi chệch hướng.
 • Di chuyển đến quả bóng: Nếu quả không ném thẳng trực tiếp đến bạn, hãy di chuyển đến quả bóng. Đừng chỉ đứng đó và vươn tới. Di chuyển đến trước quả bóng nơi bạn có thể bắt bóng một cách tốt nhất.
 • Mắt nhìn vào quả bóng: Luôn luôn tập trung ánh mắt đến quả bóng để kịp thời phán đoán hướng bóng và có phản xạ phù hợp.
 • Vị trí đặt tay: Hầu hết các điểm bắt phía trên thắt lưng của bạn được thực hiện bằng các ngón tay cái. Bạn có thể học cách uốn cong đầu gối một chút để bắt bóng thấp hơn. Tuy nhiên, khi bóng ở tầm thấp hoặc nằm ngoài tầm tay bắt bóng của bạn, bạn sẽ cần lật găng tay và bắt bóng bằng các ngón tay úp xuống.

Bắt bóng là kỹ năng cơ bản cần học khi chơi bóng chày

Bắt bóng là kỹ năng cơ bản cần học khi chơi bóng chày

Cách ném bóng chày

Thực hiện một cú ném chính xác tốt là một phần quan trọng khi chơi bóng chày. Cách tốt nhất để học ném là luyện tập thường xuyên. Bạn càng ném nhiều thì kỹ năng của bạn càng thành thục, bạn sẽ nhận được.

Tư thế chuẩn bất cứ khi nào bạn thực hiện một cú ném bóng chày đòi hỏi việc phải xác định đúng trọng tâm và giữ thăng bằng. Đừng cố gắng ném bóng trong khi bạn đang chạy, điều này sẽ chỉ dẫn đến một cú ném không tốt và người chạy không những không được an toàn mà còn có khả năng vượt qua khu vực cho phép

Thực hiện một cú ném chính xác tốt là một phần quan trọng khi chơi bóng chày

Thực hiện một cú ném chính xác tốt là một phần quan trọng khi chơi bóng chày

Cần nắm bóng bằng hai ngón tay và ngón cái. Cố gắng giữ bóng trên các đầu ngón tay của bạn và không nằm trong lòng bàn tay. Chuyển động ném rất phức tạp và cách tốt nhất để học chính là luyện tập. Dưới đây là một số bước để ném tốt cho người ném thuận tay phải (áp dụng ngược lại đối với người thuận tay trái):

 • Giữ bóng tốt bằng hai ngón tay và ngón cái.
 • Đứng nghiêng người với vai trái hướng về phía mục tiêu.
 • Đặt chân phải của bạn nằm chắc trên mặt đất.
 • Bước về phía trước bằng chân trái, bật ra bằng chân phải.
 • Tập trung mắt vào mục tiêu của bạn.
 • Sử dụng toàn bộ cánh tay và cổ tay để ném bóng ra khỏi tay.
 • Tiếp tục giữ cánh tay của bạn luôn hướng về phía mục tiêu.

Đánh bóng chày

Một trong những phần thú vị nhất khi chơi bóng chày là phương pháp đánh bóng chày. Để trở thành một người đánh giỏi, bạn cần phải luyện tập đúng cách và đều đặn, nhưng bạn cũng cần luyện tập những nguyên tắc cơ bản chính xác. Chúng bao gồm để mắt đến quả bóng, sử dụng tư thế thích hợp và thực hiện một cú xoay người tốt.

Để đánh được bóng, bạn cần phải nhìn thấy bóng. Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng với tất cả những điều phiền nhiễu đang diễn ra trong một trận đấu, đây sẽ không phải là điều dễ dàng. Cố gắng quan sát bóng từ tay người ném bóng đến gậy của bạn. Lúc này bạn cần tập trung hoàn toàn vào quả bóng.

Hãy thử và xem liệu bạn có thể biết được quả bóng đang quay theo hướng nào khác không. Bạn có thử thực hiện đa dạng các hướng đánh để luyện tập việc đánh bóng thành thạo. Nếu bạn theo dõi các vận động viên bóng chày chuyên nghiệp, bạn sẽ thấy một số tư thế đánh bóng được họ áp dụng khác nhau.

Khi đánh bóng chày cần trung hoàn toàn vào quả bóng

Khi đánh bóng chày cần trung hoàn toàn vào quả bóng

Cách chạy căn cứ

Chạy hết sức: Khi chạy các căn cứ, bạn phải luôn chạy hết sức. Ngay cả khi có vẻ như bạn sẽ bị lệch một dặm, bạn không bao giờ biết khi nào một cầu thủ phòng ngự sẽ mắc lỗi. Thêm vào đó, các huấn luyện viên luôn theo dõi và sẽ chú ý đến bạn để kịp thời hỗ trợ, điều chỉnh chiến thuật

Chạy thông minh: Mỗi lần chạy và ra ngoài đều quan trọng trong bóng chày. Khi bạn ở trên cơ sở, bạn cần phải chú ý đến diến biến trận và huấn luyện viên của bạn. Việc bạn mất tập trung và bị bắt ngay từ lúc đầu có thể thay đổi toàn bộ kết quả của trò chơi.

Trượt là một kỹ năng quan trọng trong chạy căn cứ. Khi đóng các lượt chơi, bạn sẽ cần phải trượt (ngoại trừ cơ sở đầu tiên). Gập chân phải của bạn khi bạn bắt đầu trượt. Trượt trên mặt sau của bạn, không phải bên của bạn. Trượt về phía của bạn có thể dẫn đến nhiều vết cắt và vết xước hơn. Giơ tay lên. Đừng dùng tay để ngăn cản, hãy dùng chân và mặt sau. Nếu chống tay xuống đất, bạn có thể bị bong gân cổ tay hoặc trầy xước bàn tay.

Cách chạy căn cứ là một kỹ năng cần có

Cách chạy căn cứ là một kỹ năng cần có

Một số chiến lược trong đánh bóng chày

Chiến lược phòng thủ

Chiến lược phòng thủ của đội bóng chày nào cũng sẽ tập trung vào người ném bóng. Người ném bóng đóng vai trò phòng thủ chính và quyết định hàng phòng thủ thiết lập như thế nào.

Một số người ném bóng sẽ sử dụng bóng bay. Kết quả là hàng thủ còn lại được định yêu cầu là có kỹ năng đánh rơi những quả bóng bay. Những cú ném khác như cú ném nhúng sẽ tạo ra nhiều quả bóng trên mặt đất. Trong trường hợp này, cần phải có một sân trong vững chắc để phòng thủ.

Chiến lược phòng thủ của đội bóng chày sẽ tập trung vào người ném bóng

Chiến lược phòng thủ của đội bóng chày sẽ tập trung vào người ném bóng

Chiến lược tấn công

Những cầu thủ đánh bóng thường có chiến lược riêng của họ khi đối mặt với từng người ném bóng cụ thể. Điều này sẽ liên quan đến việc dự đoán độ cao của bóng được ném ra. Bên cạnh đó, nếu như người đánh bisng hiểu biết về loại sân cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn về mức độ thành công của cú đánh.

Người đánh bóng có thể nghiên cứu người ném bóng để hiểu rõ những kiểu ném bóng mà đối phương thường sử dụng  trong các tình huống cụ thể. Ngoài ra, cũng có thể theo dõi chuyển động của người ném bóng để xem liệu có một hành động hoặc động tác cụ thể nào mà họ thường xuyên sử dụng để ném bóng theo từng loại sân. Bên cạnh đó, người đánh bóng cũng sẽ cố gắng đọc cú ném từ các chuyển động của người bắt bóng hoặc từ độ xoáy của bóng khi rời khỏi tay người ném bóng.

Trong chiến lược tấn công của đội, huấn luyện viên hoặc người quản lý bóng chày có thể thực hiện một số cuộc gọi cụ thể dựa trên tình hình của trận đấu. Một trong những động thái phổ biến được gọi là "hit-and-run". Có nghĩa là vận động viên bắt đầu chạy ngay sau khi người ném bóng ném bóng.

Sau đó, người đánh bóng cần cố gắng tiếp xúc với bóng. Điều này có thể đặt người đánh bóng vào tình huống khó khăn hơn, nhưng lại tạo cơ hội cho vận động viên chạy cơ bản tiến lên được nhiều hơn.

Một chiến lược khác là sự hy sinh, người đánh bóng cố tình thoát ra để tạo điều kiện cho vận động viên chạy cơ bản có cơ hội chạy tiến hoặc quay trở lại chỗ an toàn.

Chiến lược tấn công giúp đánh bóng trúng đích tốt hơn

Chiến lược tấn công giúp đánh bóng trúng đích tốt hơn

Chiến lược trong sân và ngoài sân

Chiến lược đánh bóng cũng rất quan trọng trong việc đưa những người đánh bóng ra ngoài. Thường thì bóng được ném có thể nằm trong sân ngoài hoặc sân trong hay sẽ lệch sang trái hoặc sang phải tùy thuộc vào người đánh. Có thể là do người đánh thuận tay trái hoặc tay phải hoặc có thể do người đánh bóng thường kéo bóng.

Tuy nhiên, vì người ném bóng sẽ ném bóng vào trong hoặc ra ngoài sân nên cũng khá dễ dàng dự đoán bóng có khả năng bị ném vào đâu. Xác định được vị trí này giúp người thực hiện có cơ hội đánh bóng trúng đích tốt hơn. 

Ở một số cấp độ bóng chày chuyên nghiệp, người ném bóng sẽ nghiên cứu phim về những người đánh bóng và phát hiện ra điểm yếu của họ. Người ném bóng sau đó sẽ sử dụng kiến ​​thức này để lập kế hoạch chiến lược để có một kết quả tốt nhất khi thi đấu.

Sơ đồ chiến lược trong sân và ngoài sân

Sơ đồ chiến lược trong sân và ngoài sân

Trên đây là những thông tin về môn bóng chày và cách đánh bóng chày cơ bản. Để luyện tập môn thể thao này bạn có thể lựa chọn một số sân bóng chày ở TP. HCM hoặc những câu lạc bộ bóng chày để nâng cao khả năng chơi. Bên cạnh đó, đừng quên rèn luyện sức khỏe để có một thể trạng tốt nhất khi chơi bóng chày bạn nhé!

Xem thêm: 

Xem thêm các sản phẩm tập luyện và chăm sóc sức khỏe chất lượng với giá ưu đãi đến từ tập đoàn thể thao Elipsport:

Kết hợp tập luyện và nghỉ ngơi để cân bằng giữa công việc và cuộc sống bạn nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Bóng chày là một môn thể thao phức tạp, nơi chiến lược có thể đóng một vai trò quan trọng. Dạy đánh bóng chày với những chiến thuật đánh hay, giúp bạn ghi bàn hiệu quả dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều đối với người chơi bóng chày.
Danh mục sản phẩm