1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Billiard là gì? Bida có mấy loại và đặc điểm mỗi loại như thế nào?

Billiard là gì được nhiều người tìm hiểu. Cùng đi tìm hiểu định nghĩa, cách chơi Billiard cũng như các loại Billiard, cách phân biệt mỗi loại Billiard qua bài viết phân tích chuyên sâu từ chuyên gia Bida của chuyên mục Tin thể thao ngay sau đây.

Bida là một tập hợp các trò chơi kỹ năng có nguồn gốc từ Anh trong thời kỳ trị vì của Đế chế Anh. Sau đó, với sự hấp dẫn và độc đáo, trò chơi này đã lan rộng trên toàn thế giới. Thậm chí, một số quốc gia như Nga còn phát triển các phiên bản độc đáo của riêng họ. 

Billiard là gì

Billiard là trò chơi phổ biến trên toàn thế giới

1. Billiard là gì?

Billiard là một trò chơi với bi và gậy chơi riêng biệt trên một mặt bàn phẳng. Mỗi người chơi sử dụng một bi cái có màu sắc khác nhau. Những người chơi đều phải cố gắng ghi nhiều điểm hơn đối thủ của họ. Điều này nhằm mục đích giúp họ đạt được tổng số điểm đã thỏa thuận trước đó cần thiết và giành chiến thắng trong trận đấu. Billiard ở Việt Nam thường được gọi là bida hoặc bi-a. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi có thể sử dụng cả 3 thuật ngữ này để chỉ trò chơi Billiard. 

Billiard là gì

Người chơi Billiard

2. Bida có mấy loại?

Các loại Billiard là gì? Bida được chia ra làm 2 loại chính là bida có túi lưới và bida không có túi lưới (Bida Carom). Cụ thể, đặc điểm riêng biệt của từng loại bida được trình bày trong các phần tiếp theo.

3. Các loại Bida Carom - Bida không có túi lưới

Bida Carom hay còn được gọi là Bida phăng. Môn này có 2 kiểu chơi, bao gồm Bida 1 băng và Bida 3 băng. Kích thước bàn Bida cho kiểu chơi này là 1.5 x 3 m. Bi chơi chỉ có hai cỡ và chỉ có một hoặc hai bi mục tiêu. 

3.1. Bida nghệ thuật

Người chơi thi đấu bằng cách đánh 76 cú với độ khó khác nhau. Mỗi lần thực hiện đánh bi có giá trị điểm khác nhau, 4 điểm cho cú đánh đơn giản nhất cho tới 12 điểm cho cú đánh thử thách nhất. Nếu bạn đạt được điểm tuyệt đối cho tất cả 76 quả bi, bạn sẽ nhận được 500 điểm.

3.2. Balkline

Balkline là một thuật ngữ chung dùng để chỉ bida carom được chơi với một bi vật màu đỏ và hai bi cái. Bàn chơi có kích thước 10 feet x 5 feet không có túi. Nhưng có các vạch chia được gọi là khoảng trống được đánh dấu bằng các vạch ngang. Để ghi một điểm, bạn phải đánh trúng cả hai bi vật thể bằng bi cái sau một cú đánh. Một người chơi thắng nếu họ đạt được số điểm mà những người chơi khác đã đồng ý.

3.3. Cushion caroms

Được chơi trên một bàn tương tự như balkline, cũng có hai bi cái và một bi đỏ. Trong trò chơi này, bạn phải đánh bi cái vào cả hai bi đối tượng và đập vào đường biên ít nhất một lần trước khi bi đối tượng thứ hai trúng. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ có được một điểm. Khi không có bi nào bị đánh trúng, một điểm bị trừ. Người chơi đầu tiên đạt được số điểm đã thỏa thuận là người chiến thắng.

Billiard là gì

Đường đánh bi của một người chơi Cushion caroms

3.4. Bida 4 bi

Trò chơi lấy tên từ số lượng bi được sử dụng để chơi: hai quả màu đỏ và hai quả màu trắng. Một trong những trái bi màu trắng thường được đánh dấu để tạo sự khác biệt (trong một số trường hợp, trái bi màu vàng được sử dụng). Các cầu thủ sử dụng các trái bi có màu trắng (hoặc màu vàng) làm bi cái. Bạn ghi được một điểm nếu bi cái chạm và bật lại trên bất kỳ hai trong 3 trái bi còn lại trên bàn chơi. Nếu bi cái chạm vào tất cả ba bi còn lại, bạn nhận được hai điểm. Nếu bạn chỉ đánh 1 trái bi đối tượng, bạn sẽ nhận được 0 điểm và giao thanh cái cho người chơi tiếp theo.

3.5. Bida 3 băng

Trong bida 3 băng, mục tiêu là bật bi cái ra khỏi bi đối tượng và tiếp xúc với đường biên 3 lần trở lên trước khi chạm bi đối tượng cuối cùng. 

4. Các loại Bida có túi lưới

Sau khi tìm được câu trả lời Billiard là gì thì cùng tìm hiểu về một trong những loại Billiard phổ biến chính là Billiard bỏ túi. Nó có khá nhiều biến thể, cụ thể là:

4.1. Bi-a 8 bi

Đây là loại được chơi nhiều nhất sẽ là 8 bi. Bi-a 8 bi còn được gọi là bi-a sọc và bi-a được chơi bởi cả người chơi nghiệp dư và chuyên nghiệp. 

Billiard là gì

Giao diện trò chơi Bi-a 8 bi trên điện thoại

4.2. Bi-a 9 bi

Được chơi trên bàn bida sáu túi với 10 bi - 1 bi cái và 9 bi vật thể. Mục tiêu của trò chơi là đánh bi cái vào bi đối tượng được đánh số thấp nhất. Nếu bạn đặt bi 9 trong khi các trái bi khác ở trên bàn cờ, bạn sẽ thắng. 

4.3. Bi-a 10 bi

Loại bi-a này được coi là một sự thay thế thách thức hơn của bi-a 9 bi, thường được chơi bởi chuyên gia.

4.4. Billiard một túi

Bi-a một túi khác với các loại bida khác ở chỗ chỉ có 2 túi hoạt động thay vì 6 túi, với mỗi người chơi có túi được chỉ định. Mỗi khi bạn làm 1 trái bi rơi vào túi của mình, bạn kiếm được một điểm. Bạn có thể đánh bất kỳ quả bi nào bất kể màu sắc hay số lượng, và người đầu tiên bỏ túi 8 trái bi thắng trò chơi. Đưa bi vào túi sai là phạm lỗi, và ba lần phạm lỗi liên tiếp đồng nghĩa với việc đối phương sẽ thắng trò chơi.

4.5. Billiard bank pool

Để giành chiến thắng, bạn phải là người đầu tiên đánh được 5 hoặc 8 trái bi vào túi.

4.6. Billiard straight pool

Bạn có thể đánh bất kỳ trái bi nào trên bàn vì mục đích là đạt được một số điểm đã định. Mỗi trái bi được đánh đúng luật thì bạn được một điểm và bạn sẽ chơi cho đến khi đạt được mức tối đa đã thỏa thuận, chẳng hạn như 125. Người chơi phải gọi trái bi mà họ định đánh cũng như túi mà họ đang nhắm tới.

4.7. Snooker

Snooker là gì là một câu hỏi của nhiều người. Đây là một loại Bida có túi khá phổ biến hiện nay. Nó được chơi trên một bàn 6 túi gọi có chiều dài 12 mét và chiều rộng 6 mét. Trò chơi bắt đầu với 21 quả bóng - 1 bi cái và 20 bi vật thể. Mục đích là đặt tất cả các quả bóng còn lại theo đúng thứ tự. Mỗi quả bóng có một số điểm được chỉ định và người chơi nào có số điểm cao nhất sẽ chiến thắng.

Ngoài bida có túi và không có túi trên đây thì có nhiều loại trò chơi bi-a khác nhau như bi-a kiểu Anh và bi-a kiểu Nga. Tuy nhiên, bi-a kiểu Anh chỉ phổ biến ở Anh và tương tự  bi-a kiểu Nga chỉ chơi ở Nga. Nên trong bài viết tìm hiểu về Billiard là gì, chúng tôi sẽ không đề cập tới. 

Billiard là gì

Snooker là một loại Bida vô cùng phổ biến

5. Cơ quan quản lý thế giới của Billiard là gì?

5.1. Cơ quan quản lý bida Anh

Cơ quan quản lý của môn bida Anh được thành lập vào năm 1919 là Hội đồng Kiểm soát Bida. Cơ quan này đại diện cho sự hợp nhất của Hiệp hội Bida cũ, được thành lập vào năm 1885 và Câu lạc bộ Kiểm soát Bida, được thành lập vào năm 1908. Nó định hình các điều kiện và quy tắc của để chơi Billiards.

5.2. Cơ quan quản lý bida Mỹ

Cơ quan quản lý chính của các trò chơi bida bỏ túi của Mỹ là Đại hội Bida Mỹ, là cơ quan cầm quyền từ năm 1948. Cơ quan này có trách nhiệm duy trì các quy tắc của trò chơi và các giải đấu vô địch, bao gồm cả Giải vô địch Bida bỏ túi Hoa Kỳ, được coi là giải vô địch thế giới.

6. Đối tượng thường chơi bida

Mục tiêu của trò chơi Bida là ghi được nhiều điểm hơn đối thủ của bạn, đạt được số điểm đã thỏa thuận cần thiết để giành chiến thắng. Chính vì vậy, giống như cờ vua, đây là một trò chơi chiến thuật đòi hỏi người chơi phải suy nghĩ cả vấn đề tấn công và phòng thủ cùng một lúc. Mặc dù không phải là một trò chơi thể chất theo bất kỳ nghĩa nào của từ này, nhưng đây là một trò chơi đòi hỏi sự khéo léo và tập trung cao độ.

Chính vì vậy, những người chơi bida đòi hỏi từ độ tuổi thanh niên trở lên. Đồng thời, yêu cầu người chơi có đôi tay khéo léo, đôi mắt tinh anh. 

Khi chơi bida, người chơi có thể sẽ phải đứng lâu. Đứng trong thời gian dài có thể gây căng thẳng và mệt mỏi cho các cơ và xương của lưng, dẫn đến đau và khó chịu. Sử dụng ghế massage có thể là một giải pháp hữu hiệu để giảm đau lưng sau khi bạn đã đứng lâu. Ghế massage toàn thân có thể giúp thư giãn các cơ và mô mềm trong lưng bằng cách cung cấp liệu pháp massage chuyên sâu. Các chức năng massage như xoa bóp, nắn ép và rung lắc có thể giúp giảm căng thẳng cơ, tăng cường tuần hoàn máu và giảm đau lưng. Có thể bạn quan tâm những chủ đề sau:

7. Thiết bị, dụng cụ chơi Billiard

Bida là bộ môn có thể được chơi một chọi một hoặc hai chọi hai. Trò chơi được chơi trên bàn có kích thước phổ biến nhất là 3569 mm x 1778 mm. Tất cả các trò chơi Bida sẽ được chơi với ba quả bóng, bao gồm một màu đỏ, vàng và trắng. Mỗi quả bóng đều phải có kích thước 52,5mm. Trong đó, mỗi người trong hai đấu thủ có bi cái của riêng mình, một người cầm bi trắng, người kia cầm bi vàng.

Mỗi người chơi có một chiếc gậy có thể được làm từ gỗ hoặc sợi thủy tinh và nó được sử dụng để đánh bóng. Trang bị cần thiết cuối cùng là phấn để người chơi đánh dấu. 

8. Cách tính điểm và giành chiến thắng

8.1. Ghi điểm

Người chơi có thể ghi điểm theo ba cách:

  • Vào - tắt: Khi bi cái của bạn chạm vào một trong các bi và sau đó đi xuống một túi (2/3 điểm).
  • Pot: Đây là khi bất kỳ quả bóng nào không phải là bi cái của bạn đi vào túi (2/3 điểm).
  • Cannon: Điều này xảy ra khi bi cái chạm vào cả 2 bi khác (2 điểm). Bạn có thể thực hiện bằng cách chơi Bida ken. Bida ken là gì? Đây là cách đánh bi sao cho chúng luôn đi thành 1 băng 3 quả.
  • Người chơi vẫn ở trên bàn cho đến khi họ không thực hiện được cú đánh bóng ghi điểm.

8.2. Chiến thắng

Sau một pha phạm lỗi, cầu thủ đối phương có quyền đưa bóng vào vị trí của mình hoặc rời khỏi bàn như nguyên trạng. Người chiến thắng trò chơi là người chơi đầu tiên có tổng số điểm đã được công bố là tổng số chiến thắng trước trò chơi.

Billiard là gì

Hai đối thủ cùng chơi bida là phổ biến nhất

Chắc hẳn, với những thông tin trên đây, bạn đã tìm được cho mình câu trả lời Billiard là gì. Nếu yêu thích bộ môn này, bạn có thể tìm kiếm luật chơi chi tiết hơn của loại Bida mà bạn chọn. Sau đó, luyện tập chúng để trở nên thành thạo hơn, dù là giải trí hay thi đấu cũng mang tới nhiều tác dụng tốt. 

Tập thể dục không chỉ giúp giảm cân mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để hỗ trợ quá trình giảm cân bạn có thể cân nhắc sử dụng các sản phẩm tập thể dục từ Elipsport như máy chạy bộ, xe đạp tập. Và đừng quên chăm sóc sức khỏe mỗi ngày cùng ghế mát-xa toàn thân toàn thân.

Hãy bắt đầu thay đổi ngay hôm nay để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Billiard là một trò chơi với bóng và gậy chơi riêng biệt trên một mặt bàn phẳng. Mỗi người chơi sử dụng một bi cái có màu sắc khác nhau.
Danh mục sản phẩm