• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Cách Đánh Cầu Lông Chuẩn: Trái Tay Và Phát Cầu

Bên cạnh thành thạo các kỹ thuật đánh cầu lông, thì phát cầu là bước đầu tiên và quan trọng nhất đối người chơi cầu lông. Khi bạn có cách đánh cầu lông chuẩn kết hợp với phát cầu chính xác giúp bạn kiểm soát được đường bay của cầu theo ý muốn.

Đánh cầu lông trái tay là kỹ thuật đánh đòi hỏi các thao tác thực hiện phải diễn ra nhanh ở thời điểm thích hợp. Nếu bạn muốn luyện tập và áp dụng phương pháp đánh này, hãy xem qua bài viết hướng dẫn cách đánh cầu lông trái tay bên dưới nhé.

1. Cách đánh cầu lông chuẩn: Trái Tay 

1.1. Kỹ thuật đánh cầu thấp trái tay

Cách đánh cầu lông chuẩn trái tay này được áp dụng khi cầu của đối phương đánh sang thấp dưới thắt lưng. Người chơi muốn đánh trả lại sân đối phương bằng đường cầu ngắn. Từ tư thế chuẩn bị người chơi di chuyển nhanh chóng đến điểm rơi của cầu. Chân cùng phía với tay cầm vợt đã ở phía trên khi dừng lại để thực hiện việc đánh cầu. Sau đó, người hơi xoay nhẹ về bên trái, đầu vợt nghiêng về bên trái, cẳng tay và cánh tay tạo góc vào khoảng 100-1100. Lúc này, trọng tâm dồn về chân trước.

Khi bắt đầu đánh cầu thì người chơi thay đổi từ trái ra phía trước một cách uyển chuyển, đồng thời vợt được cẳng tay từ trái ra trước. Người chơi cần phải thay đổi cổ tay sao cho linh hoạt và uyển chuyển để điều khiển được hướng bay của cầu.

cách đánh cầu lông chuẩn

1.2. Kỹ thuật đánh cầu thấp cao tay

Trước là giai đoạn chuẩn bị, người chơi xác định hướng cầu và điểm rơi. Do đó, người sẽ có xu hướng hơi nghiêng người về sau. Khi đó, chân phải hơi kiễng để xoay người và vai về phía lưới, trọng tâm chuyển dồn về chân phải. 

Khi đánh cầu, đưa tay phải về phía trước rồi gập vào, cùi chỏ ngang với vai, sử dụng sức để đánh cầu bằng mặt trái của vợt.

Tiếp theo đó là đến giai đoạn giơ vợt. Lúc này, trọng tâm tập trung ở chân phải, vợt phải được nhanh chóng chuyển từ tay cầm thuận sang tay trái. Phần cánh tay giơ ngang và khuỷu tay cong lại, đặt cánh tay trước ngực. Cầm vợt để trước ngực trái, đưa mặt vợt lên để hoàn thành giai đoạn giơ vợt.

Khi bắt đầu đánh cầu thì cánh tay nhanh chóng đưa lên, chếch về phía bên phải, cổ tay thu về một cách nhanh chóng. Ngón cái giữ chặt cán vợt để tạo ra lực bột phát, trọng tâm từ chân phải chuyển sang chân trái. 

2. Cách đánh cầu lông phát cầu

2.1.1 Hướng dẫn phát cầu lông trái tay thấp gần 

Ở tư thế chuẩn bị, người chơi đứng ra phía sau đường phát cầu gần khoảng 10-50cm, gần đường trung tâm. Mặt xoay về phía lưới, hai bàn chân đứng theo tư thế trước sau.

Cách đánh cầu lông chuẩn ở bước giơ vợt sẽ dồn trọng tâm rơi vào chân trước. Thân mình hơi lao về trước, co khuỷu tay lại, đưa vợt ngang ra ở khoảng ngang thắt lưng. 

Với thao tác phát cầu lông trái tay thấp gần, mặt vợt sẽ đối diện với thân cầu, làm cho cầu bay đường vòng cung hơn mép trên của lưới. Sau đó, cầu sẽ rơi xuống ở khu vực gần ở đường phát cầu gần.

cách đánh cầu lông chuẩn

2.1.2 Hướng dẫn phát cầu lông trái tay cao

Với cách phát cầu lông này, trước khi phát cầu, tay phải cầm vợt nâng lên, đầu gối hơi khụy, ngón cái và ngón trỏ của tay trái cầm quả cầu ngang với thắt lưng, mắt nhìn đối thủ để quan sát. Khi vợt tiếp xúc với cầu, không vung vợt về phía trước với lực lớn mạnh nhất có thể mà ức chế lại để cầu bay nhanh và thấp hơn.

Ưu điểm của cách phát cầu lông cao tay là có độ vòng của phát cầu cao tay thấp hơn phát cầu cao xa. Với mục đích làm cho đối thủ nhảy lên đánh được đường cầu bay vòng, đây là kiểu phát cầu tấn công.

Cách đánh cầu lông chuẩn trái tay là mẹo được nhiều người lựa chọn để ghi điểm nhanh chóng. Bên cạnh đó, người chơi cũng phải khởi động kỹ càng để có cách đánh nhanh nhạy và tinh tế. Để xem nhiều hơn về tin tức thể thao, hoặc tham khảo thêm các thiết bị thể thao chất lượng, bạn có thể xem tại Elipsport.vn. Và để được tư vấn miễn phí và nhiệt tình với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, gọi ngay số 1800 6854 nhé.

Nguyễn Thuỵ Ngọc Trân

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.