Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Cách Đánh Cầu Lông Chuẩn: Trái Tay Và Phát Cầu

Bên cạnh thành thạo các kỹ thuật đánh cầu lông, thì phát cầu là bước đầu tiên và quan trọng nhất đối người chơi cầu lông. Khi bạn có cách đánh cầu lông chuẩn kết hợp với phát cầu chính xác giúp bạn kiểm soát được đường bay của cầu theo ý muốn.

Biết cách đánh cầu lông chuẩn sẽ giúp bạn điều hướng đường cầu đi đúng như ý muốn và có những pha đánh cầu mãn nhãn. Đánh cầu lông trái tay là kỹ thuật đánh đòi hỏi các thao tác thực hiện phải diễn ra nhanh ở thời điểm thích hợp. Nếu bạn muốn luyện tập và áp dụng phương pháp đánh này, hãy xem qua bài viết hướng dẫn cách đánh cầu lông trái tay bên dưới nhé.

1. Hướng dẫn cách đánh cầu lông chuẩn

1.1. Kỹ thuật cầm vợt

Biết cách cầm vợt đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn kiểm soát tốt đường cầu bay và hạn chế tối đa nguy cơ bị chấn thương cổ tay. Việc cầm vợt phù hợp sẽ giúp người chơi thực hiện tốt những cú đánh cầu thuận tay và trái tay.

cách đánh cầu lông chuẩn

Cầm vợt đúng cách sẽ giúp bạn kiểm soát đường cầu tốt

Bạn hãy cầm vợt tương tự như lúc bắt tay bằng cách đặt ngón cái thoải mái lên bề mặt rộng của tay cầm. Phần còn lại của bàn tay, bạn hãy đặt tương tự như khi bắt tay. Bạn hãy cầm vợt một cách thoải mái, tránh việc cầm vợt quá chặt gây hạn chế chuyển động và chấn thương cổ tay trong thời gian dài.

Có 2 kỹ thuật cầm vợt trong cầu lông mà bạn nên tập là thuận tay và trái tay. Điểm khác biệt duy nhất giữa 2 kiểu cầm vợt này chính là vị trí các ngón tay đặt trên vợt:

 • Cú đánh thuận tay: Bạn đưa ngón trỏ về phía trước nằm song song với cán vợt.
 • Cú đánh trái tay: Bạn đưa ngón cái về phía trước nằm song song với cán vợt.

1.2. Tư thế đứng

Đứng với tư thế chính xác và vững vàng trong quá trình chơi cầu lông sẽ giúp cho bạn dễ dàng di chuyển và mang đến thành tích tốt hơn khi chơi bóng. Có 3 thế đứng trong cầu lông bao gồm:

 • Tư thế tấn công: Đây là tư thế được sử dụng khi thực hiện những cú đánh cầu cao thuận tay qua đầu. Tư thế này được thực hiện như sau: Bạn xoay người hướng về phía đường biên dọc, đứng với 2 chân mở rộng bằng vai, bên tay thuận cầm vợt đặt bên hông cơ thể. Bạn hãy giơ 2 tay lên cao để tạo ra lực tấn công và giúp cầu lông bay theo quỹ đạo vòng cung hướng xuống.
 • Tư thế phòng thủ: Tư thế này sẽ giúp bạn phòng vệ trước những cú đập cầu của đối thủ. Để thực hiện tư thế này, bạn hãy xoay hướng người đối diện lưới, phần tay thuận cầm vợt đưa ra trước mặt, đặt ở vị trí ngang thắt lưng, người hơi đổ nhẹ về phía trước. Bên tay không cầm vợt, bạn có thể thả lỏng nhưng cần đảm bảo giữ thăng bằng tốt.
 • Tư thế đỡ cầu: Tư thế này được chuẩn bị để đón đường cầu của đối thủ sau khi bạn đã thực hiện một cú đập cầu qua lưới. Đối với tư thế đỡ cầu, bạn cần phải đặt chân cùng bên với tay cầm vợt ở phía trước và chân còn lại đặt ở phía sau. Tay đang cầm vợt phải được đưa ra trước mặt, vị trí hơi cao hơn thắt lưng một chút. Bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng cho cú lao người đỡ cầu bằng cách nâng cả bên tay không cầm vợt lên cao, người hơi đổ nhẹ về phía trước.

1.3. Kỹ thuật di chuyển chân

Tuy rằng diện tích và kích thước của sân chơi cầu lông đã được quy định và giới hạn rõ ràng nhưng sẽ không phải là vấn đề đơn giản nếu bạn muốn di chuyển từ phần sân này sang phần sân kia trong quá trình chơi cầu lông. Nắm được kỹ thuật chân sẽ giúp bạn di chuyển có trình tự và hiệu quả hơn. Để việc di chuyển chân phát huy tác dụng cao nhất, bạn phải luôn ghi nhớ vị trí bắt đầu, chỉ di chuyển 1 bước sang ngang và 2 – 3 bước về phía trước hoặc phía sau.

1.4. Kỹ thuật giao cầu

Một trong những kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản nhất mà bất kỳ ai cũng phải tập luyện thành thạo chính là giao cầu. Bạn hãy nắm rõ luật giao cầu bên cạnh việc thực hiện các kỹ thuật giao cầu khó để có cú giao cầu hợp lệ, tránh mắc những sai lầm có thể xảy ra.

cách đánh cầu lông chuẩn

Có 2 cách giao cầu khi chơi cầu lông

Trong cầu lông, có 2 kỹ thuật giao cầu thường gặp tùy thuộc vào cách tiếp đất và đường bay của cầu lông:

 • Giao cầu cao tay: Cách giao cầu này sẽ giúp cho bạn đưa quả cầu lông sang phần cuối sân của đối thủ. Bạn hãy thực hiện giao cầu cao tay nếu đối thủ có khả năng thực hiện cú đập cầu mạnh. Cú giao cầu cao tay này có thể được đối thủ đánh trả bằng những cú lốp cầu hoặc những cú bỏ nhỏ cầu qua lưới. Thường thì bạn nên giao cầu vào phần sân trái tay của đối thủ vì đây chính là điểm yếu của đa số những cây vợt thủ.
 • Giao cầu thấp tay: Cách giao cầu này sẽ giúp đưa quả cầu lông vào phần sân trên của sân đấu. Giao cầu thấp tay sẽ khiến cho quả cầu bay ngay phía trên lưới và đáp lên góc trên của sân. Nếu bạn thực hiện không tốt kỹ thuật giao cầu này thì đối thủ sẽ có cơ hội thực hiện đáp trả bạn bằng một cú đập cầu.

1.5. Kỹ thuật đập cầu

Trong bộ môn cầu lông, đập cầu là kỹ thuật mạnh mẽ và nhiều quyền lực. Bạn có thể đánh cầu thật mạnh về phía đối thủ hoặc đánh cầu hướng xuống mặt sân. Đối thủ của bạn sẽ không thể đánh trả nếu bạn thực hiện cú đập cầu hoàn hảo. Có 3 kỹ thuật đập cầu thường gặp là:

 • Đập cầu thuận tay: Cú đập cầu cao phía trên đầu này tương tự như hành động ném bóng.
 • Đập cầu trái tay: Đây là kỹ thuật đánh cầu khó nhằn mà vận động viên cầu lông chuyên nghiệp cũng gặp khó khăn khi thực hiện. Bạn hãy thường xuyên tập luyện và nắm rõ kỹ thuật, tập cầm vợt trái tay thật nhuần nhuyễn để thực hiện một cú đập cầu trái tay mãn nhãn.
 • Bật nhảy đập cầu: Đây là kỹ thuật đơn giản kết hợp giữa đập cầu thuận tay và bật nhảy. Bạn chỉ cần thực hiện cú bật nhảy trước khi tiến hành đập cầu thuận tay.

1.6. Kỹ thuật bỏ nhỏ

Kỹ thuật cầu lông cơ bản bỏ nhỏ này lại hết sức tinh tế và có thể giúp bạn dễ dàng ghi điểm. Bạn có thể thực hiện cú bỏ nhỏ trái tay hoặc thuận tay. Đối thủ của bạn bắt buộc phải đỡ cầu ở phần trước sân, tạo ra lỗ hổng ở phần giữa và cuối sân.

cách đánh cầu lông chuẩn

Kỹ thuật bỏ nhỏ giúp ghi điểm dễ dàng

1. 7. Kỹ thuật lốp cầu

Trong cầu lông, kỹ thuật lớp cầu có thể được định nghĩa là động tác đưa quả cầu qua lưới với quỹ đạo hình chữ U ngược. Lốp cầu sẽ khiến cho quả cầu đáp xuống gần đường biên và khiến đối thủ gặp khó khăn khi đánh trả. Đối thủ của bạn sẽ tập trung đánh trả cầu ở phần cuối sân, tạo lỗ hổng ở phần trước và giữa sân.

2. Cách đánh cầu lông chuẩn: Trái Tay 

2.1. Kỹ thuật đánh cầu thấp trái tay

Cách đánh cầu lông chuẩn trái tay này được áp dụng khi cầu của đối phương đánh sang thấp dưới thắt lưng. Người chơi muốn đánh trả lại sân đối phương bằng đường cầu ngắn. Từ tư thế chuẩn bị, người chơi di chuyển nhanh chóng đến điểm rơi của cầu. Chân đặt cùng phía với tay cầm vợt đã ở phía trên khi dừng lại để thực hiện việc đánh cầu. Sau đó, người hơi xoay nhẹ về bên trái, đầu vợt nghiêng về bên trái, cẳng tay và cánh tay tạo góc vào khoảng 100-1100. Lúc này, trọng tâm dồn về chân trước.

Khi bắt đầu đánh cầu thì người chơi thay đổi từ trái ra phía trước một cách uyển chuyển, đồng thời vợt được cẳng tay từ trái ra trước. Người chơi cần phải thay đổi cổ tay sao cho linh hoạt và uyển chuyển để điều khiển được hướng bay của cầu.

cách đánh cầu lông chuẩn

Kỹ thuật đánh cầu thấp trái tay

2.2. Kỹ thuật đánh cầu thấp cao tay

Trước là giai đoạn chuẩn bị, người chơi xác định hướng cầu và điểm rơi. Do đó, người sẽ có xu hướng hơi nghiêng người về sau. Khi đó, chân phải hơi kiễng để xoay người và vai về phía lưới, trọng tâm chuyển dồn về chân phải. 

Khi đánh cầu, đưa tay phải về phía trước rồi gập vào, cùi chỏ ngang với vai, sử dụng sức để đánh cầu bằng mặt trái của vợt. Tiếp theo đó là đến giai đoạn giơ vợt. Lúc này, trọng tâm tập trung ở chân phải, vợt phải được nhanh chóng chuyển từ tay cầm thuận sang tay trái. Phần cánh tay giơ ngang và khuỷu tay cong lại, đặt cánh tay trước ngực. Bạn cầm vợt để trước ngực trái, đưa mặt vợt lên để hoàn thành giai đoạn giơ vợt.

Khi bắt đầu đánh cầu thì cánh tay bạn nhanh chóng đưa lên, chếch về phía bên phải, cổ tay thu về một cách nhanh chóng. Ngón cái giữ chặt cán vợt để tạo ra lực bột phát, trọng tâm từ chân phải chuyển sang chân trái. 

3. Cách đánh cầu lông phát cầu

3.1. Hướng dẫn phát cầu lông trái tay thấp gần 

 • Ở tư thế chuẩn bị, người chơi đứng ra phía sau đường phát cầu gần khoảng 10-50cm, gần đường trung tâm. Mặt xoay về phía lưới, hai bàn chân đứng theo tư thế trước sau.
 • Cách đánh cầu lông chuẩn ở bước giơ vợt sẽ dồn trọng tâm rơi vào chân trước. Thân mình hơi lao về trước, co khuỷu tay lại, đưa vợt ngang ra ở khoảng ngang thắt lưng. 
 • Với thao tác phát cầu lông trái tay thấp gần, mặt vợt sẽ đối diện với thân cầu, làm cho cầu bay đường vòng cung hơn mép trên của lưới. Sau đó, cầu sẽ rơi xuống ở khu vực gần ở đường phát cầu gần.

cách đánh cầu lông chuẩn

Hướng dẫn phát cầu lông trái tay thấp gần

3.2. Hướng dẫn phát cầu lông trái tay cao

Với cách phát cầu lông này, trước khi phát cầu, tay phải cầm vợt nâng lên, đầu gối hơi khụy, ngón cái và ngón trỏ của tay trái cầm quả cầu ngang với thắt lưng, mắt nhìn đối thủ để quan sát. Khi vợt tiếp xúc với cầu, không vung vợt về phía trước với lực lớn mạnh nhất có thể mà ức chế lại để cầu bay nhanh và thấp hơn.

Ưu điểm của cách phát cầu lông cao tay là có độ vòng của phát cầu cao tay thấp hơn phát cầu cao xa. Mục đích của việc phát cầu lông trái tay cao là làm cho đối thủ nhảy lên đánh được đường cầu bay vòng, đây là kiểu phát cầu tấn công.

Cách đánh cầu lông chuẩn trái tay là mẹo được nhiều người lựa chọn để ghi điểm nhanh chóng. Bên cạnh đó, người chơi cũng phải khởi động kỹ càng để có cách đánh nhanh nhạy và tinh tế. Để xem nhiều hơn về tin tức thể thao, hoặc tham khảo thêm các thiết bị thể thao chất lượng, bạn có thể xem tại Elipsport.vn. Và để được tư vấn miễn phí và nhiệt tình với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, gọi ngay số 1800 6854 nhé.

Chơi cầu lông đơn đã khó, áp dụng cách chơi cầu lông đôi sao cho hiệu quả lại còn khó hơn. Đây là bộ môn đòi hỏi ta phải nắm vững kỹ thuật và có một thể lực, tinh thần chơi bền bỉ. Để có thể rèn luyện một thể lực chắc chắn, rắn rỏi hãy luyện tập thêm với may chay bo Elipsport hoặc xe đạp tập gym để có thể trở nên bền bỉ cùng một tinh thần chiến binh đanh thép. Sử dụng kết hợp luyện tập với ghế massage sẽ giúp cơ thể được máu huyết lưu thông, các cơ được xoa bóp deo dai hơn. Liên hệ elipsport.vn để được tư vấn thêm.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Khi nào không nên chơi cầu lông?
Bạn không nên chơi cầu lông sau khi ăn, trước khi đi ngủ hoặc lúc đang đau cơ.
Để việc chơi cầu lông đạt hiệu quả tối ưu, bạn hãy chọn những bộ quần áo mềm mịn, độ co giãn tốt, có khả năng thấm hút mồ hôi và tản nhiệt.
Có. Khi chơi cầu lông, hệ cơ xương khớp sẽ được kích thích phát triển, tăng hormone tăng trưởng, thư giãn cơ xương, tác động lực kéo căng hỗ trợ chiều cao tăng trưởng nhanh.
Thời gian thi đấu của cầu lông không cố định mà dựa theo số điểm của 2 đội. Do vậy mà còn phụ thuộc vào tốc độ thi đấu, trình độ vận động viên, cấp độ trận đấu và cả các vấn đề phát sinh,…
Mỗi ngày, bạn nên chơi cầu lông từ 45 đến 60 phút để hỗ trợ chiều cao tăng trưởng tốt. Nếu bạn tập luyện quá ít thì sẽ không đủ lực tác động đến hệ xương, hạn chế khả năng phát triển chiều cao.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.