1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Đá Penalty Là Gì? Tìm Hiểu Luật Đá Penalty

tuanraymondNgày cập nhật: 11/01/2021 13:49:53

Đá penalty hay phạt penalty là thuật ngữ trong môn thể thao bóng đá và tùy thuộc vào từng tình huống vi phạm mà trọng tài sẽ quyết định có phạt penalty hay không cũng như việc đá penalty luân lưu khi thời gian 30 phút của hiệp phụ kết thúc mà 2 đội chưa phân thắng bại.

Trong một trận bóng đá thì các tình huống vi phạm của cả 2 đội là điều không thể tránh, và luật lệ trong bóng đá cũng ra đời. Trong đó có phạt góc, phạt nhanh, phạt rời sân,...và phạt đá penalty. Tuy nhiên phạt đá penalty là tình huống ảnh hưởng quan trọng đến kết quả tỉ số chung cuộc nhất. Tại sao lại nói vậy? Cùng vào bài tìm hiểu thêm nhé!

1. Đá penalty là gì?

Đá penalty là gì?

Penalty được thực hiện bởi một cầu thủ bên hưởng lợi đối mặt trực tiếp 1:1 với thủ môn đối phương tại khu vực cấm địa

Để trả lời cho câu hỏi penalty bóng đá là gì thì đầu tiên chúng ta đi tới các vấn đề trong bóng đá, khi có hành động thô bạo và quá đáng tại trong vòng cấm thì trọng tài sẽ làm gì? Phạt!!! Tất nhiên sẽ có một quả phạt nhưng không thể giống như những cú phạt bình thường nên tình huống này sẽ xuất hiện penalty.

Theo luật của bóng đá thì đá bóng penalty được thực hiện bởi một cầu thủ bên hưởng lợi đối mặt trực tiếp 1v1 với thủ môn đối phương tại khu vực cấm địa. Và đương nhiên bàn thắng trong trường hợp này là hợp lệ.

2. Cách đá bóng penalty

Đưa bóng vào chấm phạt đền cách khung thành 16m50. cầu thủ đá trực tiếp đứng trước bóng, thủ môn đối phương phải đứng trên vạch kẻ khung thành trước khi bóng được sút. Tất cả các cầu thủ còn lại phải đứng ngoài vòng cấm. Và bóng sẽ được sút khi có hiệu lệnh còi của trọng tài.

Sau khi sút bóng thì bóng vẫn được chơi như bình thường, cầu thủ đá penalty không được chạm vào bóng nếu bóng chưa được chạm bởi bất kỳ ai. Quá trình đá bóng penalty hoàn thành khi bóng ngừng di chuyển hoặc cờ hiệu lệnh của trọng tài.

3. Vi phạm trong đá bóng penalty có những tình huống nào?

đá penalty là gì

Vi phạm trong đá bóng penalty có những tình huống nào?

Nếu trước khi bóng đang chơi, một trong những điều sau đây xảy ra:

Cầu thủ thực hiện quả đá phạt đền hoặc đồng đội vi phạm luật thi đấu

 • Nếu bóng đi vào khung thành, quả đá được thực hiện lại
 • Nếu bóng không đi vào cầu môn, trọng tài dừng trận đấu và bắt đầu lại bằng một quả đá phạt gián tiếp

Ngoại trừ những trường hợp sau khi trận đấu sẽ bị dừng và bắt đầu lại bằng một quả đá phạt gián tiếp, bất kể có bàn thắng được ghi hay không

 • Một quả đá phạt được đá ngược lại
 • Một đồng đội của cầu thủ đá chính được xác định thực hiện quả phát bóng; trọng tài cảnh cáo cầu thủ đã thực hiện cú đá
 • Đấm bóng để đá bóng sau khi người đá bóng đã hoàn thành phần chạy lên (được phép tung cú đá trong khi chạy lên); trọng tài cảnh báo người đá 

Vi phạm thuộc về thủ môn

 • Nếu bóng đi vào khung thành, một bàn thắng được trao
 • Nếu bóng đi chệch khung thành hoặc dội lại từ xà ngang hoặc cột khung thành, quả đá phạt chỉ được thực hiện lại nếu hành vi phạm lỗi của thủ môn tác động rõ ràng đến người đá 
 • Nếu bóng bị thủ môn ngăn cản, quả bóng sẽ được thực hiện lại

Nếu hành vi phạm lỗi của thủ môn dẫn đến việc quả đá được thực hiện lại, thủ môn sẽ bị cảnh cáo vì lần đầu và phạt nặng vào các lần sau.

Vi phạm của cầu thủ bên phòng ngự

 • Nếu bóng đi vào khung thành, một bàn thắng được trao
 • Nếu bóng không đi vào khung thành, quả đá được thực hiện lại

Một cầu thủ của cả hai đội vi phạm Luật của Trò chơi, cú đá sẽ được thực hiện lại trừ khi một cầu thủ phạm tội nghiêm trọng hơn. Cả thủ môn và người phát bóng đều thực hiện một hành vi phạm tội cùng một lúc, người đá phạt sẽ bị phạt cảnh cáo và thực hiện lại trận đấu với một quả đá phạt gián tiếp cho đội phòng thủ.

đá penalty là gì

Một cầu thủ của cả hai đội vi phạm Luật của Trò chơi, cú đá sẽ được thực hiện lại trừ khi một cầu thủ phạm tội nghiêm trọng hơn

Nếu, sau khi quả đá phạt được thực hiện:

 • Người đá chạm bóng một lần nữa trước khi nó chạm vào một cầu thủ khác:
 • Được hưởng một quả đá phạt gián tiếp (hoặc quả đá phạt trực tiếp đối với lỗi dùng tay chơi bóng)
 • Bóng bị tác nhân bên ngoài chạm vào khi nó di chuyển về phía trước:
 • Cú đá được thực hiện lại trừ khi bóng đi vào khung thành và sự can thiệp không ngăn cản được thủ môn hoặc cầu thủ phòng thủ chơi bóng, trong trường hợp này quả bóng sẽ được trao nếu bóng đi vào khung thành (ngay cả khi đã tiếp xúc với bóng) trừ khi bị đội tấn công can thiệp.
 • Bóng dội vào phần sân thi đấu từ thủ môn, xà ngang hoặc cột khung thành và sau đó bị tác nhân bên ngoài chạm vào:
 • Trọng tài cho dừng trận đấu
 • Trận đấu được bắt đầu lại với một quả bóng rơi ở vị trí mà nó chạm vào tác nhân bên ngoài

Trên đây là một số vấn đề cần hiểu về luật đá penalty trong bóng đá. Mong rằng bạn có thể áp dụng nó trong những trận bóng của mình. Tuy nhiên nếu bạn thấy khó khăn trong vấn đề này thì bạn nên chuyển qua chơi bóng bàn, đây cũng là môn thể thao rất tốt cho cơ thể mà rất thích hợp chơi ở nhà trong mùa dịch này. Hiện mình có biết nơi bán bàn bóng bàn chất lượng cũng tốt và có uy tín cao như tập đoàn thể thao Elipsport mà bạn có thể tham khảo.

Để đặt được kết quả cao trong bóng đá, bạn cần phải thường xuyên tập luyện thể thao để tăng cường sức khỏe. Do đó, các thiết bị tập luyện tại nhà như máy chạy bộ điện, xe đạp tập là giải pháp tốt nhất để tập luyện cho những ngày bận rộn. Đừng quên sử dụng ghế mát xa trước khi ngủ để thư giãn, giải tỏa căng thẳng của cả ngày làm việc nhé! Hy vọng Elipsport đã mang đến bạn đọc những thông tin hữu ích.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm