1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Hướng dẫn các bài tập cho mắt cận và giúp mắt khỏe đẹp

nguyentranNgày cập nhật: 26/10/2021 16:40:09

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị khúc xạ hay các căn bệnh khác của mắt. Một trong đó là những bài tập cho mắt cận tự nhiên và có thể áp dụng ngay tại nhà. Cùng tìm hiểu phương pháp ấy qua bài viết dưới đây nhé!

Cận thị là một trong những căn bệnh khá phổ biến và khá phổ biến ở nhiều nơi. Các biện pháp chữa trị cận thị hiện cũng không quá xa lạ nữa. Vì vậy các bài tập cho mắt cận không chỉ giúp cho bệnh nhân cải thiện được thị lực của mình mà còn giúp họ có đôi mắt tốt hơn theo mong muốn. 

1. Nguyên nhân khiến mắt bị cận thị

Trước khi tìm hiểu về các bài tập cho mắt, hãy hiểu về tật cận thị. Cận thị xảy ra khi trục của mắt quá dài, và liên quan đến khả năng hội tụ của giác mạc và thủy tinh thể mắt. Từ đó, khiến ánh sáng đi vào mắt tập trung vào một điểm trước võng mạc thay vì trực tiếp trước võng mạc. Nó cũng có thể xảy ra do giác mạc hoặc thủy tinh thể quá cong so với nhãn cầu. Trong một số trường hợp, cận thị là do sự kết hợp của tất cả các nguyên nhân trên.

Bệnh cận thị thường xu hướng bắt đầu từ khi còn rất nhỏ. Nếu như bố mẹ cũng bị cận thị thì nguy cơ con cũng bị cận thị sẽ cao hơn. Trong hầu hết các trường hợp phổ biến, bệnh này ít nghiêm trọng hơn ở tuổi trưởng thành. Nhưng đôi khi nó sẽ tiếp tục tăng dần theo với tuổi tác.

bài tập cho mắt cận

Vì sao bạn lại mắc phải cận thị?

2. Cận thị có thể xảy ra biến chứng, ảnh hưởng đến cuộc sống

Cận thị được xem là một bệnh và sẽ có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ trong cuộc sống:

  • Suy giảm chất lượng cuộc sống: Cận thị không được điều trị có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Sau khi gặp khó khăn trong việc thực hiện một số hoạt động bình thường. Bạn luôn luôn phải phụ thuộc vào chiếc kính.
  • Mệt mỏi mắt: Cận thị không được điều trị có thể khiến bạn phải nheo mắt hoặc căng mắt để duy trì sự tập trung. Điều này có thể gây mỏi mắt và nhức đầu thường xuyên gây khó chịu.
  • Giảm độ an toàn: các vấn đề về thị lực có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn, đặc biệt là khi bạn tham gia vào các hoạt động như lái xe hoặc vận hành thiết bị nặng. Hơn nữa, người cận thị có xu hướng khó nhìn rõ vào ban đêm.
  • Gánh nặng kinh tế: Chi phí chỉnh sửa, thay kính. Hay việc khám và điều trị mắt có thể trở thành gánh nặng kinh tế.

Do đó, nếu bạn đang bị cận, hãy thử các bài tập cho mắt cận dưới đây để cải thiện tình hình nhé!

3. Các bài tập cho mắt cận được cải thiện

3.1. Bài tập nhắm mắt

Mỗi khi cảm thấy mắt đã mệt mỏi hay căng thẳng, bạn nên để cho mắt được nghỉ ngơi trong khoảng thời gian ngắn theo những cách sau: nhắm mắt thật chặt trong 5 giây rồi mở mắt thật to trong 5 giây tiếp theo. Cứ lặp đi lặp lại khoảng 7 đến 8 lần để giảm độ cận đơn giản và hữu hiệu nhất.

Bên cạnh đó ngoài việc nhắm và mở mắt liên tục, bạn có thể massage mắt để giúp thư giãn những lúc mệt mỏi. Cụ thể là nhắm mắt và massage theo vòng tròn nhẹ nhàng trong khoảng 1 phút. Lặp lại động tác này khoảng 5 lần để thấy được hiệu quả tức thời.

3.2. Bài tập đảo mắt

Không chỉ có cách làm giảm độ cận bằng cách nhắm mắt, chúng ta cũng có thể áp dụng một cách chữa cận thị dân gian khác là bài tập đảo mắt.

Cách làm của bài tập này lại khá đơn giản: đảo mắt mình từ từ theo chiều kim đồng hồ khoảng 5 vòng và sau đó đảo mắt theo chiều ngược lại khoảng 5 lần là bạn đã hoàn thành bài tập. Nếu có thể, bạn nên thực hiện bài tập này cách nhau 30 phút mỗi lần, đặc biệt dành cho những ai làm văn phòng hay tính chất công việc phải tiếp xúc với màn hình máy tính, điện thoại liên tục.

bài tập cho mắt cận

Bài tập cho mắt

3.3. Bài tập nhìn sang hai bên

Mỗi ngày chúng ta vẫn thường nhìn sang các hướng khác nhau nhưng thường chúng ta quay đầu theo hướng nhìn chứ ít khi dùng đến đôi mắt để thực hiện động tác này. Vì thế, đây là bài tập giúp cho mắt nhìn tốt hơn.

Đầu tiên bạn cần ngồi hoặc đứng yên rồi nhìn xa nhất có thể nhưng không quá cố gắng để mắt căng thẳng. Nhìn thẳng và giữ nguyên cái nhìn này từ 5 đến 10 giây. Tiếp theo nhìn sang trái rồi giữ yên 5 đến 10 giây. Quay trở lại nhìn vào một vị trí thẳng trong 1 đến 2 giây rồi lại tiếp tục nhìn sang phải 5 đến 10 giây nữa. Bài tập này lặp đi lặp lại khoảng 10 lần.

3.4. Bài tập lác mắt

Để thực hiện bài tập này, bạn cần chọn một vật có hình dạng mảnh mai như bút hoặc một cái đũa. Cầm chiếc bút rồi duỗi thẳng ra hết chiều dài cánh tay sao cho chiếc bút đối diện thẳng với mặt. Từ từ đưa bút sát vào mũi trong khi giữ cho hai mắt nhìn chăm chú vào nó. Sau khi bút đã chạm vào mũi của bạn, từ từ di chuyển nó trở về vị trí ban đầu, mắt vẫn tiếp tục tập trung vào chiếc bút. Động tác này được lặp lại từ 5 đến 10 lần.

3.5. Bài tập mở to mắt

Đầu tiên, bạn nheo mắt trong 5 giây như đang nhìn thứ gì đó ở xa rồi tiếp tục mở mắt to nhất có thể. Giữ mắt ở vị trí mở trong vòng 5 giây rồi trở lại bình thường. Lặp đi lặp lại bài tập này 10 lần.

3.6. Bài tập tạo nhiệt

Nếu bạn đã từng bị khó chịu khi mắt mệt mỏi và cảm thấy căng thẳng, hãy thử bài tập này nhé! Đầu tiên chà xát lòng bàn tay vào nhau để làm nóng lên rồi tiếp tục ấn nhẹ lòng bàn tay lên đôi mắt của bạn. Giữ nguyên tay đặt trên mắt trong 5 giây rồi tiếp tục lặp lại bài tập từ 5 đến 10 lần.

3.7. Bài tập thay đổi tập trung cho mắt

Bài tập này đặc biệt tốt cho những ai có tính chất công việc liên tục trên máy tính.

  • Để bắt đầu, hãy chọn một vật thể cách xa bạn khoảng 3 mét và một vật thể khác cách xa bạn 7 đến 10 mét. Điều kiện 2 vật này cùng mắt bạn phải nằm trên một đường thẳng.
  • Duỗi thẳng cánh tay đặt lên vuông góc với thân mình và đặt ngón tay cái ở trước mặt, tập trung ánh mắt vào ngón tay cái.
  • Hạ ngón tay cái xuống và tiếp tục nhìn vào vật thể thứ nhất, rồi chuyển mắt sang vật thể thứ hai, sau đó lại tiếp tục quay lại nhìn vào vật thể thứ nhất.
  • Giơ ngón cái trước mặt và tập trung mắt nhìn vào nó. Lặp lại bài tập từ 5 đến 10 lần để đạt được hiệu quả.

3.8. Bài tập nhắm mắt

Bạn nên tắt đi màn hình máy tính hoặc thử ngồi ra xa màn hình, tránh tiếp xúc với bất kỳ ánh sáng chói nào chiếu vào mắt. Sau đó tựa lưng vào ghế, có thể đặt một chiếc gối nhỏ mềm dưới đầu để dễ chịu hơn và nhắm mắt lại thư giãn từ 5 đến 10 phút. Bạn có thể tập bài tập đơn giản này mỗi khi thấy mỏi mắt hoặc ít nhất 2 lần mỗi ngày.

bài tập cho mắt cận

Bài tập cho mắt cận

4. Các thói quen giúp hạn chế tình trạng mắt cận

4.1. Bổ sung một chế độ dinh dưỡng phù hợp để cải thiện mắt cận thị

Chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là một trong những yếu tố giúp duy trì sức khỏe của mắt và hạn chế sự gia tăng độ cận thị.  Người mắc cận thị cần chú ý bổ sung đủ và đa dạng các chất dinh dưỡng chỉ dẫn của bác sĩ, chuyên gia. Ngoài ra, bổ sung các loại vitamin cần thiết cho cơ thể con người như vitamin A, vitamin C, vitamin E, kẽm…

Những thực phẩm sau đây giúp cải thiện thị lực:

- Thực phẩm giàu vitamin A như cà chua, cà rốt, xylitol, bí đỏ, lòng đỏ trứng gà, vv

- Thực phẩm giàu caroten như bông cải xanh, đậu xanh, khoai lang, ...

- Chromium- thức ăn giàu canxi như thịt bò, gan động vật, đậu, nấm, ... - Thức ăn giàu canxi bao gồm tôm, sò, cua, cá biển, sữa, trứng, ...

bài tập cho mắt cận

Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A

4.2. Tạo ra các thói quen tốt khi sinh hoạt, làm việc nhằm bảo vệ mắt

Xây dựng những thói quen tốt trong sinh hoạt, công việc và học tập để giúp mọi người bảo vệ và bảo vệ đôi mắt của mình. Từ đó ngăn ngừa tình trạng cận thị ngày càng nhiều. 

Những việc cần làm này rất đơn giản, bao gồm:

- Giữ khoảng cách an toàn giữa mắt bạn và máy tính hoặc sách, khoảng cách khuyến nghị là 30 đến 35 cm.

- Giữ tư thế thẳng đứng, cân đối trong học tập và làm việc. Tránh thay đổi vị trí thường xuyên.

- Sau khi làm việc 1 tiếng, nên nghỉ ngơi từ 5 đến 10 phút để mắt được thư giãn.

- Việc thức khuya, thiếu ngủ còn khiến sức khỏe của mắt giảm sút, dễ làm tăng độ cận thị. Vì vậy, mọi người nên ngủ đủ 7 - 8 tiếng mỗi ngày và tránh thức khuya thường xuyên.

- Kệ làm việc cần đặt ở nơi đủ ánh sáng. Tốt nhất nên sử dụng ánh sáng tự nhiên để cải thiện tình trạng cận thị.

- Không nằm xuống khi đọc, viết bài hoặc xem TV. Giữ khoảng cách tối thiểu giữa mắt và sách báo, TV để giảm khả năng bị cận thị.

- Bảo vệ mắt trước ánh nắng của mặt trời. Tia UV có trong ánh nắng có thể gây tổn hại cho đôi mắt của chúng ta.

- Ngoài ra, những người bị cận thị cũng có thể sử dụng phương pháp 20:20:20. Điều này có nghĩa là nhìn vào một vật thể khoảng 20 feet (khoảng 6m) trong 20 giây sau mỗi 20 phút làm việc. Nếu bạn chọn đi bộ từ 5 đến 10 phút và nhìn ra ngoài, hãy chú ý đến những khoảng xanh. Các chuyên gia đã chứng minh rằng so với các màu khác như đỏ, cam hay vàng, xanh lá cây có thể giúp làm dịu mắt và mát hơn.

- Đo, khám mắt ở các trung tâm uy tín. Việc khám, đo, cắt kính ở những cơ sở không đủ tiêu chuẩn có thể khiến kính không đạt tiêu chuẩn, không đúng công suất, ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh thị lực của mắt.

bài tập cho mắt cận

Chỉ lựa chọn những nơi uy tín để đo, khám mắt

Mắt là một bộ phận nhạy cảm dễ bị ảnh hưởng xấu từ những tác nhân khác. Từ đó dẫn đến nhiều căn bệnh như cận thị, loạn thị hay mệt mỏi. Do đó với những bài tập cho mắt cận ở trên sẽ giúp cho bạn cải thiện được những căn bệnh thường gặp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều bài viết khác về sức khỏe hoặc sử dụng ghế massage để thư giãn sau một ngày mệt mỏi tại elipsport.vn nhé!

Bên cạnh việc tăng cường sức khỏe từ bên trong, việc tập thể thao tại nhà với máy chạy bộ điện, hay xe đạp tập tại nhà,.. cũng ngày càng phổ biến vì chúng giúp tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể lại tiết khiệm thời gian hơn so với tập luyện ngoài trời. Thêm vào đó, hãy sử dụng ghế massage để thư giãn tinh thần và giảm áp lực nữa nhé! Hy vọng Elipsport đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Dạ chào chị. Một số bài tập cho mắt cận như nhắm mắt, đảo mắt, nhìn sang hai bên,...
Danh mục sản phẩm