1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Luật bóng chuyền hơi mới nhất cho nam và nữ bạn nên nắm rõ

Tác giả: NNT - Ngày cập nhật: 20/06/2024 14:01:51

Bóng chuyền là một môn thể thao tuyệt vời có thể được yêu thích bởi mọi người ở mọi lứa tuổi và trình độ kỹ năng. Nó có thể chơi quanh năm vì nó có thể chơi được cả trong nhà và ngoài trời. Bên cạnh sự thú vị thuần túy của trò chơi, bóng chuyền có rất nhiều lợi ích. Đầu tiên, đó là một cách thú vị để đốt cháy calo. Nắm được luật bóng chuyền hơi mới nhất sẽ giúp bạn biết cách chơi, đồng thời tránh được việc phạm lỗi khi chơi bóng chuyền. Dưới đây là luật  bóng chuyền hơi mới nhất được cập nhật trong năm 2024.

1. Quy chuẩn về thiết bị chơi bóng chuyền

Sân bóng chuyền

Bề mặt phải phẳng, nằm ngang và đồng nhất. Nó không được gây ra bất kỳ nguy cơ chấn thương nào cho các cầu thủ. 

 • Sân thi đấu là một hình chữ nhật có kích thước 18 x 9 m, được bao quanh bởi một khu vực trống có chiều rộng tối thiểu là 3 m ở tất cả các cạnh. Tất cả các dòng có chiều rộng 5 cm. Các đường ranh giới là hai đường biên và hai đường cuối đánh dấu sân thi đấu. Cả hai đường biên và đường kết thúc đều được vẽ bên trong các kích thước của sân chơi.
 • Đường chính giữa chia sân thi đấu thành hai sân bằng nhau, mỗi sân có kích thước 9 x 9 m. Trên mỗi sân, một đường tấn công, có mép sau lùi 3 m so với trục của đường chính giữa, đánh dấu khu vực phía trước.
 • Không gian chơi tự do: Đây là không gian phía trên khu vực chơi không có vật cản. Không gian chơi tự do phải có chiều cao tối thiểu là 7 m tính từ mặt sân chơi.

Sau mỗi hiệp đấu, các đội đổi sân, trừ hiệp quyết định. Trong hiệp thi đấu quyết định, khi đội dẫn đầu đạt 8 điểm, các đội đổi sân ngay lập tức và vị trí đấu thủ được giữ nguyên.

Quy định về lưới chắn bóng

Lưới được đặt thẳng đứng trên đường giữa sân với đỉnh đặt cao 2,43 m đối với nam và 2,24 m đối với nữ. Nó phải rộng 1 m và dài 9,50 đến 10 m, làm bằng lưới vuông màu đen 10 cm.

Hai dải trắng được coi là bộ phận của lưới, được buộc chặt theo phương thẳng đứng của lưới và đặt ngay phía trên mỗi đường biên, rộng 5 cm. Trong các dải là các dây cáp mềm dẻo để buộc lưới vào các trụ và giữ độ căng trên cùng của nó.

luật bóng chuyền hơi mới nhất

Thiết kế sân bóng chuyền được làm theo tiêu chuẩn FIVB

Quy định về trụ đỡ lưới

Các trụ đỡ lưới được đặt cách lề 0,50-1,00 m. Chúng cao 2,55 m và tốt nhất là có thể điều chỉnh được.

Quy định về trái bóng chuyền

Bóng phải có hình cầu, làm bằng da dẻo hoặc bao da tổng hợp, có bàng quang bên trong, bằng cao su hoặc vật liệu tương tự. Màu của nó có thể là một màu sáng đồng nhất hoặc kết hợp nhiều màu.

Quả bóng phải có chu vi 65-67 cm và phải nặng 260-280 g. Áp suất bên trong phải là 0,30 đến 0,325 kg/cm2 (4,26 đến 4,61 psi) (294,3 đến 318,82 mbar hoặc hPa).

2. Luật Bóng chuyền đối với người chơi

Đội thi đấu

Một đội có thể bao gồm tối đa 12 người chơi. Cần có sự hiện diện của ban huấn luyện và nhân viên y tế. Chỉ những cầu thủ được ghi trên bảng tỷ số mới được vào sân và thi đấu trong trận đấu. Một trong những cầu thủ, ngoài Libero, là đội trưởng của đội. Điều này phải được ghi trên bảng điểm.

Trang phục thi đấu

Trang bị của người chơi bao gồm áo thi đấu, quần đùi, tất và giày thể thao. Áo đấu của cầu thủ phải được đánh số ở chính giữa mặt trước và mặt sau. Cấm đeo các vật có thể gây thương tích hoặc tạo lợi thế nhân tạo cho đấu thủ. Có thể đeo các thiết bị bảo vệ chấn thương có đệm để bảo vệ hoặc hỗ trợ.

Người chơi có thể đeo kính hoặc tròng kính tự chịu rủi ro. Riêng cầu thủ Libero phải mặc đồng phục tương phản, có màu sắc hoặc thiết kế khác với phần còn lại của đội để dễ nhận biết. Libero có thể thay thế một cầu thủ hàng sau nhưng không thể giao bóng, chặn hoặc cố gắng cản phá.

luật bóng chuyền hơi mới nhất

Riêng cầu thủ Libero sẽ mặc trang phục khác đồng đội

Người chơi nắm vững luật bóng chuyền

Tất cả những người tham gia phải biết luật bóng chuyền hơi mới nhất và tuân thủ chúng. Những người tham gia phải chấp nhận các quyết định của trọng tài với thái độ như một vận động viên, không tranh chấp. Họ phải kiềm chế những hành động hoặc thái độ nhằm ảnh hưởng đến quyết định của trọng tài hoặc che đậy những lỗi của các thành viên trong đội của họ.

Người tham gia phải cư xử tôn trọng và lịch sự trên tinh thần chơi công bằng, không chỉ đối với trọng tài mà còn đối với các quan chức khác, đối thủ, đồng đội và khán giả.

Đổi người chơi

Thay người là hành động mà một cầu thủ, không phải Libero hoặc cầu thủ thay thế của họ, sau khi được ghi bởi người ghi bàn, vào trận đấu để chiếm vị trí của một đấu thủ khác, người này phải rời sân vào thời điểm đó.

3. Cách tính điểm bóng chuyền

 • Đội nào ghi được 25 điểm đầu tiên sẽ thắng một set với tỷ số dẫn trước tối thiểu là hai điểm. Trong trường hợp hòa 24-24, trận đấu được tiếp tục cho đến khi đạt được hai điểm dẫn trước.
 • Thắng trận đầu: Trận đấu được phân định bởi đội thắng ba set. Trong trường hợp hòa 2-2, set 5 quyết định được tính đến 15 điểm với tỷ số dẫn trước tối thiểu là 2 điểm.
 • Để ghi 1 điểm: Một đội ghi một điểm bằng cách đưa bóng vào sân đối phương; khi đội đối phương phạm lỗi; và khi đội đối phương được hưởng quả phạt đền.
 • Hoàn thành và kết thúc lượt giao bóng: Một lượt giao bóng là một chuỗi các hành động chơi từ thời điểm phát bóng cho đến khi bóng chạm mặt sân hoặc ra ngoài, phạm lỗi.
 • Nếu một đội từ chối thi đấu, đội đó sẽ bị tuyên bố mặc định và hủy trận đấu với kết quả 0-3 cho cả trận và 0-25 cho mỗi hiệp. Một đội, không có lý do chính đáng, không xuất hiện trên sân thi đấu đúng giờ, được tuyên bố là mặc định là thua cuộc.
 • Một đội được tuyên bố là không hoàn thành set hoặc cho trận đấu, sẽ thua set hoặc trận đấu.

4. Các quy tắc của bóng chuyền

Quy tắc quyền giao bóng và quyền chọn sân

Trước khi trận đấu diễn ra, trọng tài thứ nhất thực hiện ném bóng để quyết định quả giao bóng đầu tiên và các bên của sân trong hiệp đấu thứ nhất. Tung bóng được thực hiện trước sự chứng kiến ​​của đội trưởng hai đội. Người thắng cuộc ném chọn quyền giao bóng và quyền chọn sân. Và người thua cuộc có sự lựa chọn còn lại.

luật bóng chuyền hơi mới nhất

Giao bóng trước sẽ có nhiều lợi thế

Đội hình xuất phát

Luôn phải có sáu người chơi cho mỗi đội chơi. Đội hình xuất phát của đội cho biết thứ tự luân phiên của các đấu thủ trên sân. Thứ tự này phải được duy trì trong suốt trận đấu. Các đấu thủ không có trong đội hình xuất phát của một hiệp đấu là những người thay thế cho hiệp đấu đó.

Thứ tự luân phiên được xác định bởi đội hình xuất phát của đội và được kiểm soát với thứ tự phục vụ và vị trí của các cầu thủ trong suốt trận đấu. Khi đội nhận đã giành được quyền giao bóng, các đấu thủ của đội đó xoay một vị trí theo chiều kim đồng hồ.

Vị trí của người chơi

Tại thời điểm bóng được máy chủ đánh, mỗi đội phải được đặt trong sân riêng của mình theo thứ tự luân phiên. Ba người chơi dọc theo lưới là người chơi hàng trước và ba người còn lại là người chơi hàng sau. Sau khi giao bóng trúng đích, người chơi có thể di chuyển và chiếm giữ bất kỳ vị trí nào trên sân của họ và khu vực tự do.

5. Điểm rơi của bóng

 • Bóng được phát từ thời điểm giao bóng được trọng tài thứ nhất cho phép.
 • Bóng hết thời gian thi đấu do lỗi do một trong các trọng tài thổi còi; trong trường hợp không có lỗi, vào lúc tiếng còi khai cuộc.
 • Bóng ghi điểm nếu tại bất kỳ thời điểm nào khi bóng tiếp xúc với sàn, một số phần của bóng chạm sân, bao gồm cả các đường biên.
 • Bóng “ra ngoài” khi tất cả các bộ phận của bóng tiếp xúc với sàn hoàn toàn nằm ngoài đường biên; nó chạm vào một đối tượng bên ngoài tòa án, trần nhà hoặc một người không chơi; bóng chạm vào râu, dây, cột hoặc lưới bên ngoài đường biên; nó băng qua mặt phẳng thẳng đứng của lưới một phần hoặc toàn bộ bên ngoài không gian giao nhau; và nó vượt qua hoàn toàn bên dưới không gian thấp hơn, dưới lưới.
 • Bóng trên lưới: Bóng đi sang phần sân của đối phương phải đi qua lưới trong khoảng trống. Khoảng không gian chéo là một phần của mặt phẳng thẳng đứng của lưới.
 • Trong khi băng qua lưới, bóng có thể chạm vào lưới. Bóng được đưa vào lưới có thể được thu hồi trong giới hạn các cú đánh của ba đội. Nếu bóng làm rách lưới của lưới hoặc làm rách nó, cuộc biểu tình sẽ bị hủy và được thực hiện lại.

6. Luật đánh bóng chuyền

Đánh bóng

Một cú đánh là bất kỳ sự tiếp xúc nào với bóng của một cầu thủ đang chơi. Đội được hưởng tối đa ba lần đánh (ngoài việc cản phá) khi trả bóng. Nếu sử dụng nhiều hơn, nhóm sẽ phạm lỗi.

Quy tắc chạm bóng

Bóng có thể chạm vào bất kỳ phần nào của cơ thể. Nó không được bắt và/hoặc ném. Nó có thể phục hồi theo bất kỳ hướng nào. Quả bóng có thể chạm vào các bộ phận khác nhau của cơ thể, miễn là các điểm tiếp xúc diễn ra đồng thời.

Một cầu thủ không được đánh bóng hai lần liên tiếp. Hai hoặc ba người chơi có thể chạm bóng cùng một lúc. Khi hai (hoặc ba) đồng đội chạm bóng đồng thời, nó được tính là hai (hoặc ba) lần đánh. Nếu họ với lấy bóng, nhưng chỉ có một trong số họ chạm vào nó, một cú đánh được tính. Một va chạm của các cầu thủ không phải là một lỗi.

Khi hai đối phương chạm bóng đồng thời trên lưới và bóng vẫn còn trong cuộc, đội nhận bóng được hưởng thêm ba lần đánh nữa. Nếu một quả bóng như vậy đi “ra ngoài”, đó là lỗi của đội phía đối diện.

luật bóng chuyền hơi mới nhất

Một cầu thủ không được chạm bóng 2 lần liên tiếp

Đánh bóng trên lưới

Khi cản phá, một đấu thủ có thể chạm vào bóng bên ngoài lưới, với điều kiện là anh ta / cô ta không can thiệp vào lối chơi của đối phương trước hoặc trong khi tấn công của người sau.

Nó cũng được phép xâm nhập vào không gian của đối phương dưới lưới, với điều kiện là điều này không ảnh hưởng đến lối chơi của đối phương. Người chơi có thể xâm nhập vào vùng tự do của đối phương với điều kiện không can thiệp vào lối chơi của đối phương. Một đấu thủ có thể vào sân của đối phương sau khi bóng hết trận.

Người chơi có thể chạm vào cột, dây thừng hoặc bất kỳ vật nào khác bên ngoài râu, bao gồm cả lưới - miễn là nó không ảnh hưởng đến quá trình chơi.

Quy tắc giao bóng

Giao bóng là hành động đưa bóng vào cuộc của cầu thủ phía sau bên phải, được đặt trong vùng giao bóng. Các cầu thủ phải tuân theo thứ tự phục vụ được ghi trên bảng xếp hình.

Giao bóng đầu tiên của set đầu tiên, cũng như của set thứ 5 quyết định, được thực hiện bởi đội xác định bằng lượt tung. Các hiệp khác sẽ được bắt đầu với giao bóng của đội không giao bóng trước trong hiệp trước.

Quy tắc tấn công

Tất cả các hành động hướng bóng về phía đối phương, ngoại trừ giao bóng và cản phá, đều được coi là đòn tấn công. Một cú đánh tấn công được thực hiện tại thời điểm bóng hoàn toàn đi qua mặt phẳng dọc của lưới hoặc bị đối phương chạm vào.

Quy tắc phòng thủ

Chặn bóng là hành động của các cầu thủ ở gần lưới để chặn bóng từ đối phương bằng cách vươn cao hơn đỉnh lưới, bất kể độ cao tiếp xúc bóng. Chỉ những cầu thủ hàng đầu mới được phép hoàn thành một cú tắc bóng, nhưng tại thời điểm tiếp xúc với bóng, một phần của cơ thể phải cao hơn phần trên của lưới

Khi chặn, đấu thủ có thể đặt tay và cánh tay của mình ra ngoài lưới, với điều kiện hành động này không cản trở việc chơi của đối phương. Do đó, không được phép chạm bóng ngoài lưới cho đến khi đối phương thực hiện một đòn tấn công.

7. Những lỗi thường gặp khi chơi bóng

Một đội phạm lỗi khi thực hiện một hành động chơi trái với các quy tắc (hoặc bằng cách vi phạm chúng theo một cách khác). Các trọng tài phân xử lỗi và xác định hậu quả.

Các lỗi khi chơi bóng:

 • Bốn lần đánh: một đội đánh bóng bốn lần trước khi trả lại.
 • Lượt truy cập hỗ trợ: người chơi nhận được sự hỗ trợ từ đồng đội hoặc bất kỳ cấu trúc / vật thể nào để đánh bóng trong khu vực chơi.
 • Catch: bóng được bắt và / hoặc ném; nó không phục hồi sau cú đánh.
 • Double Contact: một người chơi đánh bóng liên tiếp hai lần hoặc bóng tiếp xúc liên tiếp các bộ phận khác nhau của cơ thể anh ta / cô ta.
 • Các quy tắc của bóng chuyền trong nhà: Giao bóng, Đính đòn và Chặn.

luật bóng chuyền hơi mới nhất

Bốn lần chạm bóng trước khi trả bóng được tính là lỗi vi phạm

8. Trọng tài trong sân bóng chuyền

Trọng tài là người thi hành luật bóng chuyền hơi mới nhất Tổ trọng tài cho một trận đấu bao gồm các trọng tài như sau.

Trọng tài thứ nhất

Trọng tài thứ nhất thực hiện chức năng của mình khi đứng trên khán đài của trọng tài nằm ở một đầu của lưới đối diện với trọng tài ghi bàn. Anh ta chỉ đạo trận đấu từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc và có quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến trận đấu, kể cả những vấn đề không được quy định trong luật. Quyết định của anh ấy / cô ấy là quyết định cuối cùng.

Trọng tài thứ 2

Trọng tài thứ 2 thực hiện chức năng của mình khi đứng bên ngoài sân thi đấu gần cột, đối diện và đối diện với trọng tài thứ nhất. Trọng tài thứ 2 là trợ lý của trọng tài thứ nhất nhưng cũng có phạm vi quyền hạn của riêng mình. Anh / cô ấy kiểm soát công việc của (các) cầu thủ ghi bàn và giám sát các thành viên trong đội trên băng ghế chỉ đạo và báo cáo hành vi sai trái của họ cho trọng tài thứ nhất. Anh ấy / cô ấy cũng cho phép gián đoạn trò chơi thông thường, kiểm soát thời lượng của chúng và từ chối các yêu cầu không phù hợp.

Người ghi điểm bàn thắng

Người ghi bàn thực hiện các chức năng của mình khi ngồi ở bàn ghi bàn ở phía đối diện của sân và đối mặt với trọng tài thứ nhất. Anh / chị điền vào bảng điểm theo quy tắc, phối hợp với trọng tài thứ 2. Anh / cô ấy sử dụng còi hoặc thiết bị âm thanh khác để thông báo bất thường hoặc đưa ra tín hiệu cho trọng tài trên cơ sở trách nhiệm của mình.

Bốn giám khảo dòng

Trọng tài biên thực hiện chức năng của họ bằng cách sử dụng cờ (40 x 40 cm), để báo hiệu. Trọng tài biên phải chỉ ra bằng cờ hiệu chính thức về bản chất của lỗi được gọi và duy trì tín hiệu trong giây lát.

Trên đây là thông tin về luật bóng chuyền hơi mới nhất bạn có thể tham khảo những thông tin về luật chơi bóng chuyền hơi nam và bóng chuyền hơi nữ để biết cách chơi và chơi tốt hơn môn thể thao này. Với việc chơi bóng chuyền đều đặn bạn sẽ cải thiện được sức khỏe, phát triển chiều cao đối với trẻ và kiểm soát cân nặng. Ngoài chơi bóng chuyền bạn cũng có thể cải thiện sức khỏe thông qua luyện tập thể thao tại nhà với máy chạy bộ đa năng, xe đạp tập tại nhà.

Xem thêm

Bóng chuyền là một môn thể thao tuyệt vời để rèn luyện sự phối hợp và sức mạnh. Tuy nhiên nếu bạn không thích bộ môn thể thao này thì Elipsport sẽ giới thiệu 3 sản phẩm tập luyện tại nhà hữu ích bao gồm:

Nếu có bất kỳ thắc mắc về sản phẩm, vui lòng liên hệ 1800 6854 hoặc nhắn tin với chúng tôi tại trang web https://elipsport.vn/ bạn nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Danh mục sản phẩm