1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Chia sẻ các kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi cho người mới tập

Tác giả: Mai Thủy Ngân - Ngày cập nhật: 06/04/2023 10:44:00

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi cho người mới tập cũng như là những kỹ thuật khi bước lên sân bóng chuyền. Hãy cùng theo dõi để xem bạn có thể học hỏi thêm những gì từ bài viết ngày hôm nay nhé.

Bóng chuyền là bộ môn thể thao cũng sẽ không quá khó cho người mới luyện tập chỉ cần bạn có đam mê và quyết tâm thì mọi kỹ thuật bạn có thể học được. Nó cũng là một bộ môn giúp bạn phát triển chiều cao rất tốt nhờ vào việc bạn luyện tập sức bật tại chỗ của cơ thể khi bạn chuẩn bị tấn công về phía lưới của đối phương đấy.

1. Cách chơi bóng chuyền cho người mới tập

 • Bước 1: Nhận bóng (bắt bóng) chính là khống chế bóng khi đối phương phát bóng qua. Khéo léo di chuyển khống chế và đưa bóng thuận lợi cho kênh truyền 2 để chuẩn bị phản công và ghi điểm.
 • Bước 2: Kênh chuyền 2 đây là bước chạm bóng thứ 2 sau khi đã bắt bóng thành công. Biết cách điều chỉnh bóng để sau cái chạm thứ ba chính là phản kích từ đội mình.
 • Bước 3: Tấn công (đập bóng) đây là thời điểm đội sẽ ghi điểm bằng cách đập bóng do kênh chuyền 2 chuyền qua cho bạn. Khi đảm nhiệm vị trí này bạn cần biết và xác định được điểm rơi trên sân đối thủ mà không ai có thể chặn bóng được. Người chơi ở vị trí này cần hội tụ các yếu tố về chiều cao, sức mạnh, kỹ thuật khả năng bật người tại chỗ.
 • Bước 4: Chặn bóng thường do kênh chuyền 2 hay người tấn công đảm nhiệm. Đứng ở vị trí xác lưới có nhiệm vụ chặn bóng từ các đợt tấn công của đối thủ khi họ đập bóng. Đây được xem là cách tấn công thụ động vì chỉ khi ngăn được bóng không cho chúng sang phần sân nhà và nằm trong phần sân đối phương bạn sẽ được điểm.
 • Bước 5: Cứu bóng chúng cũng tương tự như bước 1 là bắt bóng nhưng là ngăn cho bóng không chạm đất từ đợt phát bóng của đối phương. Điều khác biệt là chúng không giới hạn bạn có thể vận dụng mọi bộ phận và tư thế để ngăn cho bóng không chạm đất.

kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi

Cách chơi bóng chuyền cho người mới tập

2. Kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi

Kỹ thuật tấn công

 • Bạn cần phát triển động tác chân nhất quán, kỹ thuật bóng chuyền cho cách tấn công bao gồm 3 hoặc 4 bước chân. Các kỹ thuật bóng chuyền để thực hiện một đòn tấn công bao gồm như sau:
 • Tiếp cận nhanh chóng: Để nhảy cao, bạn phải di chuyển nhanh. Thực sự tập trung vào việc bước nhanh để tối đa hóa chiều cao nhảy của bạn.
 • Vung tay ra sau: Bằng cách vung tay về phía sau, bạn sẽ tận dụng được năng lượng đàn hồi và hệ thống thần kinh của bạn kéo căng phản xạ có thể tăng thêm inch theo chiều dọc của bạn.
 • Đưa cả hai cánh tay lên: Bằng cách đưa cả hai cánh tay lên sẽ giúp tăng tối đa chiều cao của bạn. Ngoài ra, bạn sẽ ở trong một vị trí cơ thể tốt hơn để đánh bóng.
 • Tốt nhất bạn nên tiếp xúc bóng tại cùng một vị trí mỗi khi bạn đánh vì điều này sẽ giúp bạn phát triển một cánh tay nhất quán.
 • Đặt xoáy đầu vào quả bóng: Có thể đặt xoáy từ trên xuống trên quả bóng khi bạn đánh cho phép bạn có góc tốt hơn khi đánh. Điều này thường được gọi là ngoạm cổ tay khi tiếp xúc với bóng.

Xem thêm:

Kỹ thuật chặn bóng

 • Để trở thành một người chặn bóng hiệu quả, bạn cần phải ở tư thế cân bằng, sẵn sàng dự đoán. Kỹ năng cản phá bóng chuyền tốt bao gồm di chuyển vào vị trí thuận lợi để nhảy lên và xuyên thủng lưới bằng tay và cánh tay của bạn và để làm chệch hướng hoặc chặn đường tấn công của đối thủ.
 • Vị trí sẵn sàng để chặn: Đứng cách lưới một khoảng cách thoải mái, đủ đòn bẩy để đẩy bóng ra và di chuyển ngang nếu bạn cần. Đặt cánh tay của bạn lên trước mặt bạn để bạn sẵn sàng phản ứng lại hành động của đối thủ.
 • Giữ tay và chân sẵn sàng di chuyển: Bạn cần giơ tay lên hơn là để bên hông cơ thể và khi giơ tay bạn sẽ ít có khả năng phủi tay vào lưới khi nhảy lên.
 • Tầm nhìn: Theo dõi người đặt và người đánh bóng để biết manh mối về nơi đối thủ tấn công và đặt bóng từ đó bạn có thể phán đoán hướng chặn của mình.

kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi

Kỹ thuật tấn công và chặn bóng

3. Cách kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi nữ

Tập trung vào động tác chân của bạn

Trên phương pháp tiếp cận được thiết lập, đôi khi động tác chân của người chơi có thể bị ngừng. Người đánh có thể nhảy sai chân, đối với người thuận tay phải, tay người chơi cần tiến về phía trước với chân trái tiến lên và chân phải lùi xuống. Nếu tay và chân không đồng bộ, rất có thể khi bạn giao bóng, bóng sẽ đi thẳng vào lưới.

Giảm cường độ

Thi đấu năng nổ là điều tốt, nhưng đôi khi sự quá khích có thể dẫn đến những sai lầm làm gián đoạn cuộc tấn công của bạn. Một cuộc tấn công hiệu quả là việc bạn có một cách tiếp cận thoải mái và một người tấn công có thể thích đánh bóng rộng hoặc dài. Thả lỏng tay và đung đưa tự nhiên với tay ở dưới thắt lưng. Một cách tiếp cận đánh nhất quán sẽ làm giảm khả năng bạn không đánh bóng khắp nơi.

Đánh có chủ đích

Bạn nhận được ba cú đánh để đưa bóng qua lưới. Đừng tập trung vào các cú đập chéo góc chúng có thể gây lãng phí thời gian và có thể bị đồng đội của bạn chơi sai. Không chỉ vậy, những pha tấn công từ phía sau là những pha chơi mạo hiểm cũng có thể dẫn đến cú sút đi chệch khung thành. 

Thực hiện mọi cuộc tấn công bằng sơ đồ đếm cú đánh khiến bóng đi về phía trước và cuối cùng là qua lưới, trong ba lần đánh hoặc ít hơn. Đảm bảo rằng các quả bóng không bị những người chơi phía sau va vào nhau nó giống như một cú lừa cho đối phương. Và cuối cùng, sẽ có một người chơi tăng tốc đột biến, mức tăng đột biến đó có một số mục tiêu và sức mạnh đằng sau nó khiến đối phương không kịp trở tay.

kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi

Đánh bóng có chủ đích

Vậy thì giờ đây bạn đã biết có thể biết thêm một số kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi cũng như những người mới tập có thể hiểu hơn về bóng chuyền rồi. Nếu bạn có đam mê thì việc trở thành một người chơi bóng chuyền xuất sắc sẽ không quá khó khăn cho bạn đâu nhé. Chúc bạn thành công với bộ môn rèn luyện sức khỏe và xương khớp cực hiệu quả này nhé.

Máy chạy bộ, xe đạp tập gymghế mát xa là những công cụ không thể thiếu của một vận động viên bóng chuyền. Thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà giúp rèn luyện sức mạnh, cải thiện thể lực toàn diện và chăm sóc cơ bắp sau những buổi tập căng thẳng. Vậy thì còn chần chờ gì mà không đến Elipsport để sắm ngay một thiết bị tập luyện thể dục thể thao toàn diện ngay tại nhà nào!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Bất cứ bạn bắt đầu thực hiện một mục tiêu gì chắc chắn sẽ có rất nhiều khó khăn và trở ngại cho bạn. Nhưng chỉ cần bạn có đam mê và quyết tâm thì chắc chắn sẽ thành công nhé.
Danh mục sản phẩm