1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Luật Luân Lưu Bóng Đá Được FIFA Quy Định Ra Sao?

Tác giả: NNT - Ngày cập nhật: 08/07/2024 08:17:35

Bên cạnh những điều luật như luật thay thủ môn, luật về cách ném biên, luật về kích thước sân bóng đá,...thì chúng ta cũng có luật luân lưu bóng đá. Đây là luật như thế nào, được quy định và tiến hành ra sao, cùng tìm hiểu ngay.

Đá/sút luân lưu (penalty shoot - out) hay còn gọi là đá luân lưu 11m,... Đây có thể nói là những giây phút căng thẳng nhất của trận đấu, căng thẳng hơn cả những diễn biến trên sân trong 90 phút thi đấu chính thức. Đá luân lưu là phương án xác nhận vị trí thắng - thua cuối cùng của 2 đội bóng. Phương án này sẽ được áp dụng khi 2 đội bóng vẫn cầm hòa nhau và đã sử dụng cả 2 hiệp đấu phụ lẫn cách tính bàn thắng sân khách.

Trong loạt sút luân lưu này 2 đội sẽ được bốc thăm đội thực hiện trước và thực hiện thay phiên nhau. Với khoảng cách là 11m, 1 cầu thủ đối mặt với 1 thủ thành của đội đối phương như cú đá phạt đền. 2 đội sẽ có 5 trái tương ứng với 5 cầu thủ khác nhau trong đội thực hiện. Đội ghi được điểm sút thành công nhiều hơn sẽ chiến thắng chung cuộc.

1. Đá luân lưu xảy ra khi nào?

 • Đá luân lưu sẽ chỉ được áp dụng cho những trận đấu thuộc vòng loại trực tiếp. Không được áp dụng cho vòng đấu tích điểm.
 • Nếu đá trên sân trung lập, khi 90 phút thi đấu chính thức không phân được thắng bại, tiếp tục áp dụng 2 hiệp đá phụ cũng chưa phân định thắng thua mới được áp dụng đá luân lưu.
 • Đối với những giải đấu được tổ chức theo thể thức lượt đi - lượt về trên sân nhà lẫn sân khách thì ngoài luật 2 hiệp phụ được áp dụng thì còn thêm luật bàn thắng sân khách. Khi tất cả phương pháp phân định thắng thua này chưa thể phân định được sẽ áp dụng luân lưu.
 • Trong nhiều trường hợp, các đội bóng sẽ không cần phải đá thêm 2 hiệp phụ mà sẽ được chuyển đến loạt đá luân lưu “căng não” ngay.

Luật Luân Lưu Bóng Đá Được FIFA Quy Định Ra Sao

Loạt đá luân lưu "căng não" - Luật luân lưu bóng đá

2. Luật luân lưu bóng đá mới từ FIFA

 • Trọng tài chính sẽ là người tung ra đồng xu để chọn khung thành - nơi thực thực hiện loạt đá luân lưu. Họ cùng là người có thể thay đổi quyết định về khung thành được chọn nếu nhận thấy những ảnh hưởng dẫn đến chất lượng những cú đá luân lưu.
 • Trọng tài chính lại tiếp tục tung đồng xu thêm lần nữa để chọn ra đội bóng thực hiện đá 11m trước.
 • Khi cầu thủ đội này thực hiện đá phạt, chỉ có 1 mình cầu thủ này đối mặt với 1 thủ môn đối thủ mà không cho phép bất kỳ cầu thủ nào khác được bước vào vị trí này (họ sẽ đứng ở vòng tròn giữa sân). Bên cạnh đó, thủ môn của đội thực hiện đá luân lưu sẽ đứng bên cạnh (chếch ra ngoài khung thành) chuẩn bị bắt bóng từ lượt đá 11m của đội bạn.
 • Giống như những cú đá penalty, thủ môn có thể tự mình thực hiện những động tác giả nhưng tuyệt đối không thể cho chân di chuyển trước khi bóng được đá đi.
 • HLV của các đội sẽ là người có quyền quyết định cầu thủ cũng như thứ tự đá của các cầu thủ và phải đăng ký với trọng tài.
 • Cầu thủ đá sẽ chỉ được phép thực hiện 1 lần và quay về chỗ ở giữa sân bóng. Nếu đá lỗi (theo quyết định của trọng tài) sẽ được quyền thực hiện lại.
 • Khi cả 10 cầu thủ của cả 2 đội thực hiện xong mà vẫn hòa nhau thì các cầu thủ sẽ thực hiện tiếp tục 5 lượt/đội theo đúng thứ tự cầu thủ thực hiện ban đầu.

Luật Luân Lưu Bóng Đá Được FIFA Quy Định Ra Sao

Đá luân lưu - Luật luân lưu bóng đá

Luật luân lưu bóng đá quy định mới nhất trên đây hy vọng hữu ích cho bạn. Những cú sút luân lưu luôn khiến người xem phải hồi hộp, nín thở để theo dõi. Các cầu thủ thực hiện cũng bị 1 áp lực “vô hình” rất lớn đè nặng. Những fan hâm mộ bóng đá cũng đừng quên thực hiện các bài tập thể thao nhé. Thương hiệu Elipsport hiện đang có rất nhiều các sản phẩm máy chạy bộ, xe đạp tập,... chất lượng cho 1 nền tảng thể lực bền bỉ như chiến binh. Đón xem những bài viết về tin thể thao khác trên website của chúng tôi nhé!

Nếu bạn có nhu cầu tập luyện và nâng cao sức khỏe phục vụ cho những trận đấu quan trọng thì Elipsport xin giới thiệu với bạn một số sản phẩm sau:

Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích và cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi tại website: https://elipsport.vn/ nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Theo luật của FIFA, nếu đá luân lưu hòa, hai đội sẽ tiếp tục đá từng lượt một cho đến khi một đội ghi bàn và đội kia không ghi bàn trong cùng lượt đá đó. Quy trình này được gọi là "đá luân lưu đột ngột" hay sudden death"
Danh mục sản phẩm