1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Nên học karate hay taekwondo? Môn võ nào tốt hơn?

Tác giả: Mai Thủy Ngân - Ngày cập nhật: 02/07/2022 10:44:07

Nên học karate hay taekwondo? Đây đều là 2 môn võ thuật rất được nhiều người trên thế giới lựa trong những bộ môn yêu thích của mình. Vậy thì sự khác nhau giữa cũng như điểm tương đồng giữa 2 bộ môn võ này là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé!

Karate và Taekwondo là 2 bộ môn võ thuật có hệ thống tự vệ và nhiều điểm tương đồng với nhau. Chính vì thế, rất nhiều đang băn khoăn nên học karate hay taekwondo chọn bộ môn nào để học. Để biết bạn hợp với bộ môn nào hơn thì hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm của 2 môn võ này là gì nhé!

nên học karate hay taekwondo

Nên học karate hay taekwondo

1. Điểm giống nhau giữa Karate và Taekwondo là gì?

Trước khi nói về việc nên học Karate hay Taekwondo, bạn nên tìm hiểu về điểm giống nhau của hai môn võ này. Tại sao mọi người lại so sánh 2 môn phái này với nhau mà không phải các môn phái khác.

Câu trả lời là cả hai đều được coi là phong cách võ thuật khó nhằn. Điều này có nghĩa là các lực lượng chính nghĩa được sử dụng để chống lại các thế lực xấu.

Ví dụ, nếu ai đó đấm bạn, bạn đáp trả bằng một cú đấm mạnh, sau đó tiếp theo bằng một cú đấm hoặc đá. Ban đầu, trẻ em thường chặn các động tác theo bản năng thay vì các cú đấm thực tế. Và cả hai môn võ này đều dạy một loạt các đòn đấm, khối và đá.

Nhiều kỹ thuật trong số này được bao gồm trong hình thức vũ đạo được gọi là 'kata', trong karate và trong võ thuật Hồi giáo trong taekwondo. Cả hai đều nhấn mạnh đến điều kiện vật chất và dạy một đứa trẻ cách hiểu các ứng dụng thực tế của các kỹ thuật.

nên học karate hay taekwondo

Điểm giống giữa Karate và Taewondo

2. Sự khác nhau giữa Karate và Taekwondo là gì?

2.1. Thế mạnh của Karate

  • Karate được bắt nguồn từ những giá trị truyền thống của Nhật Bản. Nếu học Karate, bạn có thể kết hợp với các phương pháp hiện đại khác để tăng hiệu quả. Và môn võ này rất thích nghi với thời đại. “Karate là môn võ dành cho người có tâm”, câu nói này đã nói lên tất cả. Muốn giỏi và trở thành cao thủ, ngoài tố chất và sự rèn luyện, bạn còn cần có bản lĩnh thực chiến.
  • Karate rất an toàn. Trong quá trình luyện tập, bạn sẽ ít gặp chấn thương hơn. Nhưng bạn hãy nhớ rằng mọi tình huống đều có thể xảy ra, ít không có nghĩa là không xảy ra. Chính vì thế, bạn cần chuẩn bị cho mình một tâm lý thật tốt và chấp nhận thử thách trước khi bước vào võ đường.
  • Karate là nghệ thuật chiến đấu với các đòn đặc trưng là đá, đấm, đánh cùi chỏ, đánh bằng tay và đầu gối. Các bài quyền karate, các kỹ thuật đấm, đá, móc, cản, trượt, né đòn, đánh vào chỗ hiểm cũng là những kỹ thuật đặc trưng của môn võ này. Kỹ thuật xoay hông trong Karate sẽ giúp hỗ trợ động tác.

2.2. Thế mạnh của Taekwondo

  • Taekwondo sử dụng các bộ phận của cơ thể làm vũ khí để tự vệ và tấn công. Ngoài khả năng tự vệ hiệu quả. Taekwondo còn giúp bạn rèn luyện cơ thể và phát triển bản thân một cách hài hòa.
  • Taekwondo là môn võ sẽ thiên về lối đánh cận chiến. Đòn tấn công bằng chân được sử dụng rất nhiều trong môn võ này.
  • Taekwondo là môn nghệ thuật chiến đấu không cần vũ khí. Đôi tay và đôi chân đã được luyện tập chăm chỉ và lâu để thể hiện những nét độc đáo của môn võ này. Biến đôi tay thành vũ khí nguy hiểm nhất là một trong những điểm độc đáo của môn võ này.
  • Khả năng chiến đấu của Taekwondo rất cao, sức sát thương lớn. Sức mạnh, tính chiến đấu, sự linh hoạt và nhanh nhẹn của các võ sinh Taekwondo không thua kém các bạn cùng lứa với các môn võ khác.
  • Chiêu thức nổi bật nhất của môn võ này là đá chân. Sức mạnh của môn võ này nằm ở vai và hông. Bên cạnh đó, các đòn đá trong taekwondo, đòn đánh tay cũng rất lợi hại.

3. Một số nhược điểm của Karate và Taekwondo

nên học karate hay taekwondo

Một số nhược điểm của Karate và Taekwondo

Bên cạnh những ưu điểm, hai môn võ này cũng có những hạn chế. Không có môn võ nào là hoàn hảo cả vì nó phụ thuộc vào tố chất của mỗi người.

  • Nhiều người nhận xét rằng, với Karate, nhược điểm là đòn thế có phần cứng nhắc, mặt thiên về phòng thủ, thiếu linh hoạt. Nếu bạn xem các màn biểu diễn của các võ sĩ Karate, bạn có thể thấy rằng khuôn mặt của họ thường lộ ra.
  • Còn đối với học võ Taekwondo, điểm hạn chế của môn võ này là khó sử dụng trong không gian hẹp, giống như Karate, Taekwondo cũng yếu biểu cảm gương mặt. Các khớp háng ít cử động, nếu không khởi động trước, khi vận động sẽ dễ bị trật khớp.

“Võ thuật” là khái niệm bao gồm tất cả các hệ thống giáo dục liên quan về sự pha trộn của điều hòa thể chất, phát triển về tâm linh và tuân thủ quy tắc về mặt đạo đức. Và nếu để so sánh nên học 2 môn võ này môn nào có ưu thế và nên học hơn thì đó là một sự so sánh rất khập khiễng và thiếu chính xác. Với 2 môn võ này, môn nào cũng có đặc trưng riêng của nó. Việc bạn dựa vào thế mạnh của mình phù hợp với đặc điểm của hai môn võ này là quyết định đúng đắn nhất.

Trên đây là một số chia sẻ về việc bạn nên học karate hay taekwondo hơn. Mỗi môn võ sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, chính vì thế hãy dựa vào bản thân của bạn, mục tiêu học võ của bạn là gì và bạn cần gì khi học nó, thì bạn sẽ lựa chọn ra được cho mình một bộ môn võ thích hợp nhất giữa karate hay taekwondo. Dù là học môn võ nào đi chăng nữa bạn cũng cần phải rèn luyện cơ thể có một sức bền thật tốt, hãy tham khảo các sản phẩm tập luyện thể thao tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập của thương hiệu Elipsport trực thuộc tập đoàn ELIP vừa giúp tập luyện dễ dàng lại tiết kiệm thời gian di chuyển.

Ngoài việc tập võ thì bạn cũng cần rèn luyện sức khỏe để có thể phòng tránh những nguy hiểm không đáng có. Và các sản phẩm của Tập đoàn thể thao Elipsport sẽ hỗ trợ bạn tập luyện hiệu quả hơn.

Xem thông tin các sản phẩm tại:

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ tại https://elipsport.vn/ sẽ cung cấp cho bạn kiến thức bổ ích về bộ môn võ thuật này nhé!

Câu hỏi thường gặp
– An toàn khi luyện tập – Là môn võ nghệ thuật chiến đấu – Là môn võ chứa đựng những giá trị truyền thống của đất nước Nhật Bản
Danh mục sản phẩm