Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Tìm hiểu các loại võ thuật đang có tại Việt Nam

Tại Việt Nam ta hiện nay có rất nhiều các loại võ. Chỉ tính riêng nước ta cũng đã có nhiều trường phái võ thuật khác nhau. Thêm vào đó là các môn võ được du nhập từ các nước bạn tạo nên sự đa dạng. Cùng xem qua 1 số môn võ được giairng dạy tại Việt Nam nhé.

Hiện nay võ thuật đã và đang là môn thể thao được nhiều phụ huynh cũng như các bạn trẻ Việt Nam. Đa phần mục đích tập luyện các loại võ là để cải thiện sức khỏe cũng như khả năng tự vệ của bản thân. Nhiều bậc cha mẹ băn khoăn không biết nên cho con học loại võ nào. Sau đây là tổng hợp những môn võ được giảng dạy ở Việt Nam đáng để các phụ huynh tham khảo.

1. Vovinam – Việt Võ Đạo

Vovinam là gì – Việt Võ Đạo là môn võ được sáng lập bởi võ sư Nguyễn Lộc dựa trên cơ sở tinh hoa võ học Việt Nam và thế giới. Đây là môn võ tổng hợp cả sức mạnh tay và chân cực kì phù hợp với thể trạng người Việt Nam. Đòn đánh của Vovinam cực kì đẹp mắt. Đặc trưng của nó là đòn kẹp chân trứ danh khắp thế giới.

Khi học Vovinam, người học sẽ được học lý thuyết võ đạo bên cạnh các đòn đánh. Điều này sẽ tạo nên nền tảng phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần của Võ Đạo. Được biết Vovinam đã được phát triển trên nhiều quốc gia trên thế giới và được đưa vào Seagame. Đây là 1 trong các loại võ của Việt Nam ta.

Top 12 các loại võ đạo phổ biến tại Việt Nam

Vovinam đã mắt với những thế kẹp cổ

2. Võ Cổ Truyền Việt Nam - Các loại võ làm nên truyền thống Việt Nam hào hùng

Võ cổ truyền Việt Nam được coi là di sản của dân tộc Việt Nam ta, là môn võ chứa đựng những tinh hoa của văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán,... dân tộc. Cùng với những môn cõ khác của dân tộc là những môn võ từ khi dựng nước và giữ nước đến phát triển nền văn hóa võ thuật dân tộc.

Đặc trưng của võ thuật cổ truyền là sự tương tác giữa các động tác, đòn thế của con người và động vật. Võ cổ truyền Việt Nam thường được sử dụng trong đánh trận vì chúng mang giá trị thực tiễn cao. Đặc biệt là thích hợp để tự vệ.

Võ cổ truyền Việt Nam hiện nay nổi tiếng nhất là Tây Sơn Võ ở Bình Định, được nhiều người theo học.

3. Wushu

Wushu là một trong các loại võ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong tiếng Trung nó có nghĩa là Vũ Thuật hay Võ Thuật. Đặc trưng của môn võ Wushu là những đòn đánh cực kì đẹp mắt, nó vận dụng một cách đa dạng các môn phái võ cổ truyền của người Trung Hoa. Cái hồn của môn võ Wushu này là sử dụng đa dạng các loại binh khí khác nhau.

Võ phục của Wushu không cố định mà thay đổi phù hợp tùy theo từng bài bài võ khác nhau.

4. Muay Thái

Muay Thái là gì? Muay Thái là kỹ năng, môn võ quốc gia của đất nước Thái Lan. Muay Thái sử dụng tám bộ phận của các chi của cơ thể, cụ thể là nắm đấm, khuỷu tay, đầu gối và bàn chân để làm vũ khí tấn công cũng như kỹ năng chiến đấu. Muay Thái là loại hình vận động lấy chân, dùng đòn cùi chỏ và đầu gối làm chủ đạo, thở bụng làm phương pháp chính,.... Muay Thái đã có lịch sử 500 năm, là một kỹ thuật chiến đấu truyền thống của Thái Lan, có đặc điểm là có thể sử dụng khuỷu tay, đầu gối và các bộ phận khác để tấn công ở khoảng cách rất ngắn, đây là một môn võ rất khốc liệt và có tính sát thương cao.

Top 12 các loại võ đạo phổ biến tại Việt Nam

Muay Thái với những đòn đánh mạnh mẽ

Hiện nay, đây cũng là 1 trong những môn võ rất phổ biến tại các phòng tập gym, được nhiều bạn trẻ cả nam lẫn nữ yêu thích tập luyện.

5. Karatedo

Nhật Bản là quốc gia có truyền thống võ thuật lâu đời bao gồm nhiều trường phái võ thuật khác nhau được thế giới học tập. Một trong số các loại võ nổi tiếng Nhật Bản là môn võ Karatedo. Karate chủ yếu chiến đấu bằng tay không và chân không. Nguyên tắc cơ bản của nó là luyện thân thể thành vũ khí hữu hiệu và nắm bắt thời cơ để phòng thủ và phản công hiệu quả hành động tấn công và phòng thủ của đối phương.

Karate có nguồn gốc từ thế kỷ 15. Tháng 10 năm 1964, Liên đoàn Karate Toàn Nhật Bản được thành lập. Năm 1970, Giải Vô địch Karate Thế giới đầu tiên được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản. Tháng 10 năm 1994, karate được chọn là môn thi đấu chính thức của Đại hội thể thao châu Á lần thứ 12.

6. Taekwondo

Taekwondo được sáng lập bởi người Hàn Quốc. Là một trong những môn thi đấu chính thức của Thế vận hội Olympic hiện đại và là môn thể thao chủ yếu sử dụng tay và chân để chiến đấu hoặc đối đầu. Taekwondo có nguồn gốc ở bán đảo Triều Tiên.

Thuật ngữ "Taekwondo" được đặt tên bởi Tướng Choi Hongxi của Hàn Quốc vào năm 1955. Khi Tướng quân Choi Hongxi du học ở Nhật Bản trong những năm đầu đời, ông đã học karate kiểu Songtaokan của Nhật Bản và tích hợp nó với các môn võ thuật truyền thống của Hàn Quốc và các kỹ thuật đánh tay vào Taekwondo. Tóm lại, Taekwondo hiện đại là một trong những môn võ thuật có nguồn gốc từ Hàn Quốc kết hợp những điểm mạnh của võ thuật Đông Á đương đại.

Đặc trưng của Taekwondo là trang phục sắc trắng mang đặc trưng của người Hàn Quốc. Áo dạng chui đầu, cổ hình chữ V hao hoa cổ áo của trang phục Hanbok truyền thống. Võ sư thường mặc áo có đường viền đen ở cổ để phân biệt với các võ sinh mặc áo có đường viền cổ màu trắng.

Top 12 các loại võ đạo phổ biến tại Việt Nam

Võ Teakwondo - 1 trong các loại võ được thi đấu quốc tế

7. Quyền Anh

Nguồn gốc của quyền anh có thể được bắt nguồn từ thời cổ đại. Quyền anh hiện đại được dẫn dắt bởi võ sĩ người Anh James Feige (1695 đến 1734), người trở thành nhà vô địch quyền anh đầu tiên của Anh vào năm 1719. Trận đấu quyền anh ban đầu không đeo găng tay, không có luật thi đấu và giới hạn thời gian, cho đến khi một bên mất khả năng tiếp tục trận đấu. 

Các quy tắc cơ bản của trận đấu quyền anh là luật thi đấu nghiệp dư và luật đấu chuyên nghiệp. Trang bị cần thiết cho một võ sĩ quyền anh là găng tay đấm bốc. Vì vậy, mọi vận động viên đều phải đeo găng tay đấm bốc cho dù đang tham gia một trận đấu quyền anh chuyên nghiệp hay một trận đấu quyền anh nghiệp dư. Ngoài ra còn có mũ bảo hiểm, dụng cụ bảo vệ miệng, quần đùi thể thao và thiết bị bảo vệ đáy quần. Mức độ thi đấu mà các võ sĩ tham gia được phân chia theo hạng cân của họ.

8. Kick - Boxing

Kick - Boxing là một phương pháp thực hành của Quyền anh. Từ đầu những năm 1970, nó được hình thành trên cơ sở giao lưu, thảo luận lẫn nhau của các nền võ thuật phương Đông, đặc biệt là karate và Muay Thái. Đây là 1 trong các loại võ chiến đấu của Mỹ mang phong cách hiện đại.

Trong thi đấu kick - boxing hiện nay, các vận động viên được mời lên võ đài quyền anh, mặt sân trải thảm karate cứng, các vận động viên ngày càng ít mặc đồ bảo hộ. Các phe đối đầu sẽ tung ra những đòn đánh vào nhau mà không hề nhún nhường. Trò chơi có nhịp độ nhanh và thoải mái, cảnh cạnh tranh rực rỡ và cao trào. Lượt xem của nó cũng tăng mạnh và có xu hướng làm lu mờ trận đấu quyền anh. Kick - boxing ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Ngày càng có nhiều người trẻ tham gia vào hoạt động này, và kỹ năng của họ ngày càng cao. Sự tham gia của phụ nữ vào môn thể thao này khiến kick - boxing càng trở nên hấp dẫn hơn.

9. Judo

Judo là một môn thể thao cạnh tranh trong đó hai người thi đấu bằng tay. Đây là một môn võ thuật Nhật Bản có thể sử dụng sức mạnh thể chất và tinh thần một cách hiệu quả nhất để đạt được hiệu xuất tối đa. Huấn luyện đấu tay đôi tấn công và phòng thủ của Judo và các đặc tính kỹ thuật của việc sử dụng sự mềm mại để khắc phục sự cứng nhắc và kết hợp sự cứng rắn và mềm mại. Nó có thể rèn luyện và phát triển thể chất nhanh nhẹn, linh hoạt, sức mạnh và phẩm chất tinh thần.

Top 12 các loại võ đạo phổ biến tại Việt Nam

Judo là 1 trong các loại võ rất thích hợp cho “phái đẹp”

Vào năm Minh Trị thứ 10, Nhật Bản, Jigoro Kano đã sáng tạo ra môn Judo bằng cách dựa trên thế mạnh của nhiều trường phái Jiu-Jitsu. Năm 1895, Nhật Bản thành lập "Hiệp hội Lực lượng Vũ trang Greater Nippon" và xây dựng các quy tắc thống nhất cho các cuộc thi đấu judo. Năm 1948, Nhật Bản đăng cai tổ chức thành công Giải vô địch Judo Nhật Bản. Năm 1949, Liên đoàn Judo toàn Nhật Bản được thành lập. Năm 1964, Judo trở thành một sự kiện Olympic.

Tổ chức cao nhất của Judo là Liên đoàn Judo Quốc tế, được thành lập vào tháng 7 năm 1951 và có trụ sở chính tại Nhật Bản. Võ phục của Judo là màu trắng, kết hợp với quần dạng váy màu đen. Đây là trang phục tập võ dành cho cả nam và nữ.

10. Aikido

Aikido là một môn võ thuật phòng thủ phản công sử dụng động năng của người tấn công cũng như sử dụng năng lượng và thiên về điều khiển kỹ thuật. Do đó, Aikido không chủ động tấn công. Nó có nguồn gốc từ môn võ hiện đại Daito-ryu Aiki Jiu của Nhật Bản. Nó được đặc trưng bởi "khắc phục sự cứng rắn bằng sự mềm mại", "phòng thủ phản công", "sức mạnh bằng sức mạnh", và "tấn công không chủ động". Ngày nay, Aikido thường được chia thành hai thể loại, Nhật Bản và Hàn Quốc, và có một số khác biệt trong sự phát triển của chúng.

Môn võ này tại Việt Nam không sôi nỏi bằng các loại võ khác nhưng cũng thu hút được 1 lượng bạn trẻ tham gia nghiên cứu và tập luyện.

11. Thái Cực Quyền

Thái Cực Quyền có nguồn gốc từ Trung Quốc, động tác vừa cứng rắn vừa uyển chuyển, là một kỹ thuật quyền anh truyền thống không chỉ bảo vệ cơ thể bằng đòn tấn công và phòng thủ mà còn tăng cường thể lực và phòng chống bệnh tật. Thái Cực Quyền có lịch sử lâu đời, nhiều thể loại, được truyền bá rộng rãi, được mọi người vô cùng yêu thích.

Mặc dù Thái Cực Quyền khác nhau về thói quen, cách đẩy tay, kỹ năng khí lực,... nhưng đều có chức năng đả thông kinh mạch và kích hoạt khí trệ, điều hòa khí và huyết, bồi bổ nội tạng, tăng cường sức mạnh cho cơ và xương. Môn võ này thường rất được những người lớn tuổi ở nước ta chọn làm môn thể thao tập luyện cho sức khỏe mỗi ngày.

Top 12 các loại võ đạo phổ biến tại Việt Nam

Thái Cực Quyền Trung Quốc

12. Vịnh Xuân Quyền

Vịnh Xuân Quyền là một môn võ thuật truyền thống của Trung Quốc. Đây là một kỹ thuật để ngăn chặn các cuộc xâm lược. Đó là một hệ thống phòng vệ chính đáng chủ động và hợp lý và sử dụng vũ lực một cách hợp pháp. So với các môn võ thuật truyền thống khác của Trung Quốc, việc khuất phục đối thủ càng sớm càng tốt, để giảm thiểu thiệt hại của các bên được chú trọng hơn.

Võ Vịnh Xuân dựa trên cơ sở lý thuyết của "Lý thuyết đường giữa" và các môn võ thuật độc đáo khác của Nam Tuyền. Môn này nhấn mạnh việc sử dụng các khái niệm, ý thức và phương pháp tư duy đúng đắn để tạo ra ứng dụng linh hoạt của cơ thể. Phương pháp luyện tập chính là luyện tập theo cặp hai người, thiết bị phụ trợ bao gồm bao cát gắn tường, ba sao cọc,... thiết bị đào tạo bao gồm cọc gỗ, dao, gậy,...

Trên đây chỉ là tổng hợp các loại võ được giảng dạy khá phổ biến ở Việt Nam. Còn khá nhiều môn võ thú vị đang chờ bạn khám phá. Đặc biệt nếu bạn yêu thích bất kì môn võ nào đó có thể đăng ký học tại các địa chỉ uy tín trên cả nước. Đừng quên cập nhật nhiều bài viết tại Elipsport.vn bạn nhé!

Đối với những người mới luyện tập võ việc khởi động và rèn luyện đều đặn thể dục là không thể thiếu. Chúng tôi giới thiệu đến các bạn các thiết bị thể thao như: xe đạp tập, máy chạy bộ điện giúp các bạn có những bài khởi động nhẹ nhàng theo từng cấp độ cũng như có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Đối với những bạn vừa bắt đầu học sẽ dễ gặp tình trạng các cơ bị nhức mỏi do chưa thích nghi kịp. Trong trường hợp này, các bạn hãy sử dụng ghế massage để giúp các cơ được giãn ra và nghỉ ngơi nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Tôi muốn cho con tôi đi học Vovinam thì học ở đâu tại TP.HCM?
Vovinam là loại võ của Việt Nam ta nên có rất nhiều trung tâm, lò luyện võ uy tín trên cả nước. Tại thành phố HCM thì hầu như mọi quận huyện đều có các trung tâm, lò luyện võ Vovinam như Tổ đường môn phái Vovinam Việt Võ Đạo Quận 10, hay Sân vận động Hoa Lư Quận 1,...
Bạn có thể tham khảo những địa điểm dạnh Muay Thái uy tín như: Phòng tập Gym FitBox, Tiger Muay Club, MMA GymFitness, Trung tâm TDTT Hoa Lư, Nhà thi đấu Phan Đình Phùng,...
Bạn có thể tham khảo các địa điểm: CLB Karatedo Trường Xuân, CLB Karatedo Chương Mỹ, Võ đường Uy Sơn, Câu Lạc Bộ Võ Thuật Bách Khoa Hà Nội,...
Kick - boxing chuộng những thế võ tự do nhưng vẫn phải tuân thủ thao quy định. Độ khó của các môn võ còn phụ thuộc vào thể chất, ý chí, lòng đm mê,...của người học.
Nếu bạn ở TP.HCM và muốn học môn võ này có thể tham khảo địa điểm Vịnh Xuân Quyền HongKong – Saigon, Võ Đường Nam Anh Kiệt – Phú Nhuận,... Nếu ở Hà Nội thì tham khảo học võ Vịnh Xuân Quyền theo chi phái Trần Văn Phùng hay nhánh cụ Trần Thúc Tiển,...

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.