1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Cách học võ taekwondo cơ bản và các lưu ý khi tập luyện

Tác giả: NNT - Ngày cập nhật: 11/07/2024 09:00:52

Taekwondo là môn võ xuất phát từ Hàn Quốc. Sau đây Elipsport sẽ giới thiệu cách học võ Taekwondo cùng những lưu ý cho người mới bắt đầu. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Mỗi võ sinh thuộc bộ môn võ thuật Taekwondo cần phải làm quen với một vài động tác cơ bản trước khi có thể chuyển sang các đai tiếp theo. Người đó được yêu cầu thể hiện hoàn toàn sự tự tin và khả năng thực hiện những động tác này nếu người đó cần tiến cao hơn đến vị trí sau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách học võ taekwondo với chúng tôi ở phần tiếp theo nhé!

1. Những điều cơ bản khi học võ taekwondo 

Các động tác được tạo ra một cách thận trọng với niềm tin rằng điều này sẽ giúp học viên phát huy tiềm năng của mình và là những động tác cần thiết phải học trước khi có thể học những động tác khác khó hơn trong tương lai.

Học Taekwondo và tăng tốc hành trình lên đai đen ít khó khăn hơn nhiều so với những gì người mới bắt đầu học võ taekwondo có thể nghĩ. Sự thật mà nói, tài liệu đọc của trụ sở Taekwondo thế giới tại Hàn Quốc nói rằng chỉ có 10 đòn thế là nền tảng của Taekwondo.

Vì vậy, nếu bạn cần học Taekwondo và thành thạo nó nhanh hơn hãy đặc biệt chú trọng vào những kỹ thuật và chiến lược này trong quá trình luyện tập của bạn. Học và thành thạo Taekwondo đơn giản hơn bạn nghĩ. Hãy tập trung vào 9 động tác này trong khi luyện tập, bạn sẽ nhanh chóng đạt được đai đen của mình. Tuyệt vời hơn, bạn sẽ giỏi Taekwondo nhanh.

Hãy cùng đến phần tiếp theo để nắm được động tác cơ bản trong quá trình học võ taekwondo là gì nhé!

học võ taekwondo

Những thế đòn cơ bản của Taekwondo

2. 9 động tác cơ bản trong quá trình học võ taekwondo

2.1. Đấm thẳng

Nắm đấm bắt đầu từ một khoang ở hông và sau đó được đẩy thẳng về phía trước. Hiệu ứng được thực hiện trên hai đốt ngón tay lớn. Như đã chỉ ra trong 10 điều cơ bản, nó phải được thực hiện từ vị trí ngựa và vị trí phía trước. (Những hỗn hợp cú đấm này tạo thành 3 trong số 10 động tác đầu tiên.)

2.2. Hình vuông thấp

Đây là khối cơ bản bạn học trong Taekwondo. Đặt nắm đấm của bạn sang vai đối diện của bạn, tại thời điểm đó nắm tay vuốt xuống trước khung xương chậu, dừng lại hoặc chỉ đập vào chân cùng bên của cánh tay chặn.

2.3. Đá trước

Đòn đá trước là nền tảng của mỗi đòn đá trong Taekwondo. Khá nhiều cú đá bắt đầu với buồng đá phía trước. Tất cả các tiêu chuẩn đá đáng kể đều được tìm thấy ở đó. (Ngoài ra, đừng giới hạn nó như một công cụ tự vệ mạnh mẽ)

2.4. Knife Hand Strike

Đúng vậy, đây là đòn karate. Nó có xu hướng hướng ra bên ngoài, với lòng bàn tay hướng xuống. Hoặc mặt khác, nó có xu hướng được thực hiện về phía trong, với lòng bàn tay hướng lên. Bạn có ảnh hưởng đến “thịt” hoặc “dao” của bàn tay. Thường tập trung vào khí quản, bên cổ hoặc thái dương.

Xem thêm:

2.5. Back Fist Strike

Bruce Lee yêu mến nó. Nó nhanh chóng và nó hoạt động. Nó có xu hướng là một chuyển động hướng ra ngoài của đầu hoặc chuyển động lật đến philtrum bên dưới mũi.

2.6. Bên trong hình vuông

Động tác bù trừ bên trong để đảm bảo cơ thể bằng cách đánh các đòn đánh sang hai bên.

2.7. Đá bên

Cơ bản của Taekwondo mỗi cá nhân sẽ đánh giá năng lực chung của bạn trong Taekwondo tùy thuộc vào một cú đá này. Được thực hiện bằng chân sau, như một cú đá về phía trước “đơn giản”, cú đá bên hy vọng bạn đưa chân cả khoảng cách về phía bạn, tại thời điểm đó để đẩy thẳng về phía trước. (Trong khi hầu hết các bước di chuyển khác là cơ bản, thì đây có thể là một động tác nâng cao.

2.8. Khối khuôn mặt

Bắn cánh tay của bạn lên tại một điểm, dừng nó đơn giản trên lông mày của bạn. Nó sẽ trông giống như một mái nhà hoặc một gác chuông nhà thờ. Điều này ngăn chặn các cuộc tấn công và bảo vệ đầu của bạn. Nó cũng hữu ích cho việc phòng thủ bằng vũ khí.

2.9. Đá vòng

Dường như là đòn đá nổi tiếng nhất trong mọi môn võ. Nhanh chóng và siêu hữu ích trong chiến đấu. Taekwondo có một chiến thuật đặc biệt để thực hiện đòn đá vòng tròn.

học võ taekwondo

3. Một số chấn thương trong quá trình học võ taekwondo

Hầu hết các chấn thương trong taekwondo xảy ra khi đá. Hãy cùng đến với một số chấn thương phổ biến khi học võ taekwondo nhé!

Taekwondo bao gồm các đòn đá và đòn nhanh và mạnh, kết hợp với bàn chân tinh tế Bạn cần kiểm soát được vai, lưng, hông, đầu gối và mắt cá chân tất cả cùng một lúc.

Các chấn thương cấp tính thường gặp nhất là chấn thương cơ do đòn hoặc các cơ bị kéo.

Trong một buổi tập hoặc thi đấu, các tình huống có thể phát sinh như đá vào đầu, có thể dẫn đến chấn động hoặc đau cổ. Điều rất quan trọng là phải coi trọng những vết thương này.

Khi một vận động viên bị chấn thương một lần, họ sẽ có nhiều nguy cơ bị chấn thương trở lại và phải nghỉ tập. Đôi khi điều này xảy ra do một vận động viên trở lại tập luyện quá nhanh.

3.1. Thương tật chung

Khi một người tham gia taekwondo bị thương, nó thường rơi vào một trong hai loại: chấn thương cấp tính và chấn thương tích lũy.

Cách dễ nhất để phân biệt cả hai là chấn thương cấp tính là kết quả của các sự kiện liên quan đến va chạm: chẳng hạn như tấn công đối thủ của bạn, nhận một cú đá hoặc làm vỡ bàn cờ. Thương tích cấp tính thường là kết quả trực tiếp của việc tiếp xúc.

Điều này bao gồm các chấn thương như gãy mũi do một cú đá vào đầu, bầm tím, chấn thương, các xương gãy khác, v.v. Chúng còn được gọi là chấn thương do chấn thương, được đặt tên một cách khéo léo vì chúng phát sinh từ một sự kiện đau thương đang diễn ra.

3.2. Các loại chấn thương cấp tính bao gồm

  • Chấn động từ một cú đá vào đầu
  • Bầm tím 
  • Mũi gãy
  • Gãy tay chân
  • Gãy xương
  • Vết rách
  • Tổn thương cơ quan nội tạng, như tổn thương thận do đình công

Trái ngược với thương tích cấp tính, thương tích tích lũy có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngay cả khi không có tiếp xúc. Chúng có thể rất đa dạng như căng cơ, rách dây chằng, bong gân đầu gối, viêm gân, v.v. Thông thường, chúng là kết quả của căng thẳng mãn tính đối với xương và dây chằng, chăm sóc không đúng cách liên quan đến việc khởi động và hạ nhiệt, hoặc kéo giãn quá ít (hoặc quá nhiều).

3.3. Chấn thương tích lũy

Vết rách và căng gân hoặc háng (do đá cao)

Đầu gối bị bong gân và tổn thương dây chằng (do đá luân phiên)

Viêm gân (do chuyển động lặp đi lặp lại)

Về cơ bản, trong khi chấn thương cấp tính có nhiều khả năng xảy ra trong các sự kiện hoặc luyện tập, các chấn thương tích lũy thường là do hao mòn cơ bản hoặc chế độ luyện tập không đầy đủ; bằng cách chăm sóc và phòng ngừa thích hợp, đây là những bệnh dễ dàng hơn để ngăn ngừa.

Điều quan trọng cần lưu ý là người nhận cú đá không phải là người duy nhất có nguy cơ chấn thương: người thực hiện kỹ thuật cũng có nguy cơ. Các cơ gấp bàn chân, mắt cá chân, đầu gối và hông đều đặc biệt dễ bị ảnh hưởng khi thực hiện một trong nhiều đòn đá của taekwondo.

Điều quan trọng là phải thực hiện đúng kỹ thuật, duy trì sự cân bằng và chỉ thực hiện chúng trong môi trường có mái che nơi bạn có thể hạ cánh an toàn nếu nó gặp trục trặc.

Những loại chấn thương này có thể xảy ra trong quá trình thi đấu, luyện tập hoặc thi đấu. Các cuộc thi đấu chiếm một phần lớn trong taekwondo ở các cấp bậc cao hơn - vì vậy, tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu hơn một chút để xem những loại rủi ro nào đang phổ biến. Sau đó, chúng tôi sẽ đề cập đến nguy cơ chấn thương cho người lớn và thanh niên cũng như cách ngăn ngừa chúng.

4. Một số chấn thương thường gặp khi thi đấu

Khi đến thời điểm tham gia các giải đấu, người tham gia taekwondo phải hết sức thận trọng để không bị chấn thương. Thông thường, sẽ có những đối thủ ở các cấp độ kỹ năng khác nhau tiến lên nhau, cùng với các phương pháp huấn luyện khác nhau, làm tăng nguy cơ chấn thương.

Có hai sự thật cần xem xét khi nói đến các giải đấu: gần một nửa số ca chấn thương xảy ra ở chi dưới, trong khi chấn thương ở đầu chiếm phần lớn nhất trong số các ca chấn thương tiếp theo.

Loại thương tích phổ biến nhất ảnh hưởng đến những người tham gia là va chạm, vết bầm tím sâu xảy ra do bị đánh hoặc bị đánh. Mặc dù va chạm thường được coi là ít đáng lo ngại hơn so với các chấn thương tiềm ẩn khác, nhưng chúng vẫn có thể tạo ra các vấn đề riêng khiến bạn khó chạy hoặc thi đấu hết tốc lực do chấn thương.

Bên cạnh chấn thương, bong gân và căng cơ là loại chấn thương phổ biến tiếp theo mà các vận động viên phải chịu đựng. Những điều này rất có thể xảy ra với bàn chân và mắt cá chân. Nguyên nhân hàng đầu của loại chấn thương này là do đá xoay.

5. Cách ngăn ngừa chấn thương khi học võ taekwondo

5.1. Khám sức khỏe

Việc kiểm tra các cơ quan và cơ thể của bạn có thể đảm bảo sức khỏe thể chất của bạn để tham gia vào một môn võ thuật như vậy. Ngoài ra, trong trường hợp bạn có nhiều nguy cơ bị thương hoặc biến chứng của các tình trạng y tế khác hoặc chấn thương trước đó, bạn sẽ được đưa ra lời khuyên về sự an toàn của mình hoặc theo đơn thuốc.

5.2. Mang thiết bị phù hợp

Bộ phận quan trọng nhất của thiết bị là mũ đội đầu và các dụng cụ bảo vệ miệng vì thực tế là Taekwondo tập trung vào việc đánh vào đầu có thể dẫn đến chấn động. Mũ bảo hộ có thể giúp giảm nguy cơ này cũng như các loại chấn thương đầu khác. Mặt khác, dụng cụ bảo vệ miệng có thể làm giảm nguy cơ chấn thương răng miệng. 

Lớp đệm toàn thân cũng rất quan trọng. Nó có thể được đeo trên cánh tay, ngực, bụng và chân và nó giúp làm dịu cú đánh trên bàn chân và mắt cá chân của bạn, những nơi dễ bị thương nhất. Các thiết bị bảo vệ vùng chậu và háng cũng có thể làm giảm nguy cơ bị đá.

5.3. Sự hydrat hóa

Uống đủ nước trong các buổi tập có thể làm giảm căng thẳng do nóng khi tập thể dục và có thể duy trì chức năng cơ bình thường.

5.4. Khởi động và hạ nhiệt thích hợp

Bạn cần đảm bảo rằng nhịp tim và nhiệt độ cơ được tăng lên trong 5-10 phút đầu tiên của lớp học và sau đó dần dần kết hợp các động tác năng động (không phải đạn đạo), tăng dần phạm vi đến mức sẽ hoạt động trong suốt buổi học. Hạ nhiệt nên bao gồm các bài tập cường độ thấp hơn, chẳng hạn như kéo giãn tĩnh, để giúp giảm đau cơ.

5.5. Chế độ tập luyện hợp lý

Các bài tập kéo giãn và chuẩn bị đầy đủ có thể giúp bạn phát triển tính linh hoạt và do đó, giảm thiểu nguy cơ chấn thương có thể xảy ra. Lưu ý không giữ một động tác kéo căng quá 15 giây để tránh gây hại cho cơ của bạn. Nếu bạn không chắc về quy trình chính xác của các động tác kéo căng của mình, hãy tham khảo ý kiến ​​huấn luyện viên. 

học võ taekwondo

Xem thêm top sản phẩm thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà đa tính năng với nhiều ưu đãi nhất trên thị trường:

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu với bạn về bộ môn Taekwondo và những chấn thương thường gặp trong môn võ này. Để hoàn thiện được quá trình học võ Taekwondo chắc chắn bạn sẽ phải trải qua rất nhiều khó khăn nhưng để có thành quả tốt nhất thì bạn hãy kiên trì nhé! 

Võ thuật kết hợp với máy chạy bộ, xe đạp tậpghế massage mang lại sự cân bằng giữa thể chất và tinh thần, giúp rèn luyện cơ thể và thư giãn sau những buổi tập căng thẳng. Đến Elipsport để mua những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng với mức giá ưu đãi nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Đã không ít người hỏi những câu tương tự như “môn võ nào thực chiến nhất ?” hay “môn võ A, B, C có thực chiến được hay không?”. Lời khuyên là tốt nhất bạn cứ tập thử bất kỳ môn nào đó, phổ thông như Karate, Vovinam hay Taekwondo. Những môn võ mang tính thực chiến cao như Kra Maga hay Kali ở Việt Nam rất hiếm người dạy. Tuy nhiên để có thể tự vệ được thì bạn cần có sức khỏe tốt đã, môn võ nào cũng có đòn thế tự vệ và để có thể thực chiến bạn cần thử nghiệm bản thân trong các trận đấu, đối luyện. Nếu sau một thời gian luyện tập, bạn thấy môn võ này không phù hợp thì hãy chọn môn võ khác.
Danh mục sản phẩm