• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Niềng Răng Có Lợi Ích Và Tác Hại Gì?

Cái răng cái tóc là gốc con người. Đây là một câu nói được lưu truyền trong dân gian mà ai cũng biết đến. Chúng ta sinh ra không phải ai cũng đều có cho mình răng miệng xinh đẹp. Và niềng răng chính là một biện pháp hữu hiệu giúp chúng ta có thể cải thiện vấn đề này.

1. Niềng răng là gì?

Đây là một thuật ngữ riêng của nha khoa. Niềng răng nói về một biện pháp giúp dịch chuyển răng về vị trí đúng của nó bằng các dụng cụ chuyên khoa riêng như khay niềng, mắc cài,... Dù có nhiều cách làm khác nhau nhưng niềng răng đều chung mục đích đưa khớp răng về đúng tỷ lệ, giúp bạn tự tin hơn khi sở hữu hàm răng đẹp, cân đối.

niềng răng là gì?

Thế nào là niềng răng?

Với sự phát triển vượt bật của kỹ thuật công nghệ nha khoa hiện nay thì phương pháp niềng răng được thực hiện bằng nhiều phương thức, dụng cụ nha khoa khác nhau. Nhưng tất cả đều chung quy về mục đích đem đến cho khách hàng sự tiện lợi, thoải mái với ngoại hình của mình.

Thời gian niềng răng thường kéo dài rất lâu, việc điều trị mất khoảng 2 - 3 năm tùy vào tình trạng răng của từng người. 

Thời gian và lộ trình điều trị sẽ do các nha sĩ dựa vào thể trạng từng người mà lựa chọn những biện pháp phù hợp. Niềng răng trẻ em sẽ nhanh đạt hiệu quả cũng như là ít đau nhất trong các phương pháp niềng răng. Bởi vì răng trẻ em đang có sự hình thành và phát triển nên rất dễ để điều trị.

2. Ưu điểm của niềng răng

Răng mọc lệch, răng hô,... là những vấn đề răng miệng cần đến sự can thiệp của niềng răng. Tuy nhiên nhiều người vẫn chỉ biết đến niềng răng như một biện pháp điều chỉnh răng miệng nhưng vẫn chưa thật sự biết được là niềng răng có lợi như thế nào.

2.1. Niềng răng giúp khắc phục các khuyết điểm hô, răng thưa, răng mọc lệch

Niềng răng đều đã được các nha sĩ chứng minh rằng đây là một biện pháp sẽ giúp bạn có hàm răng đều hơn. Hơn thế nữa niềng răng còn khắc phục được các trường hợp răng miệng khác khiến bạn mắc tự tin. Niềng răng đều được các nha sĩ quảng cáo rằng chỉ sau  thời gian từ 2 - 3 năm bạn đã có thể tự tin có hàm răng đều đẹp như bao người khác. 

Khuôn miệng bạn cũng không bị lệch ra ngoài nhiều mà cũng giúp tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể khuôn mặt. Dù bạn sẽ rất hay nghe các chuyên gia quảng cáo như vậy về niềng răng nhưng đây thật sự là một trong những kết quả chính xác sau quá trình niềng răng của bạn.

ưu điểm của niềng răng

Ưu điểm của niềng răng

2.2. Niềng răng giúp hỗ trợ việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng tốt hơn

Ắt hẳn những ai gặp tình trạng về răng miệng đều biết rằng vệ sinh răng miệng khi có vấn đề thì sẽ rất khó khăn. Không những vậy khi vệ sinh khó khăn sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị hư răng vì vệ sinh không kỹ. Nhưng sau khi niềng răng, bạn sẽ không cần lo lắng đến những vấn đề đó nữa.

Sau khi niềng răng thì hàm răng sẽ đều, không lệch ra nữa nên việc vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn sẽ dễ dàng loại bỏ các mảng bám và các thức ăn dư thừa. Có thể nói đây chính là một lợi ích vô cùng quan trọng của niềng răng, giúp ngăn ngừa các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu,...

2.3. Niềng răng giúp tập thói quen tốt trong chăm sóc răng miệng

Nếu bạn nào đã từng trải qua cảm giác niềng răng sẽ thấy được giá trị của răng miệng. Vì quá trình niềng răng sẽ rất ê buốt và khó chịu. Nếu sau này bạn bị các vấn đề bệnh lý nặng hơn như: sâu răng, viêm tủy răng,... mà nguyên nhân là do bạn không vệ sinh thức ăn dư thừa kỹ trên răng thì bạn sẽ cảm thấy yêu quý hơn răng miệng mình.

2.4. Niềng răng giúp khắc phục thói quen ăn uống, tiêu hóa

Răng chính là bộ phận đầu tiên của hệ tiêu hóa, nên nếu răng bạn có vấn đề thì cách bạn nhai, làm nhỏ thức ăn cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Điều đó vô tình làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của bạn. 

Sau một thời gian gắn bó với dây mắc cài trong việc niềng răng, bạn chắc chắn sẽ tập được thói quen ăn uống từ tốn cũng như nhẹ nhàng hơn hẳn. 

lợi ích của niềng răng

Niềng răng giúp bạn tự tin hơn

2.5. Niềng răng giúp khắc phục nhược điểm về phát âm

Giọng nói bị chi phối rất nhiều bởi răng, miệng, lưỡi. Nếu một bộ phận bất kì của bạn bị vấn đề sẽ ảnh hưởng đến cách phát âm. Điều này vô tình làm bạn bị sượng và cũng không như việc không tự tin giao tiếp với nhau. Chính vì thế khi niềng răng sẽ giúp bạn có hàm răng đẹp hơn, phát âm tròn vành, rõ chữ hơn, tự tin hơn khi giao tiếp hằng ngày. 

2.6. Niềng răng giúp bản thân tự tin hơn

Với các bạn có tình trạng răng xấu không phải không gặp qua các trường hợp bị chọc ghẹo dẫn đến mất tự tin. Và niềng răng chính là giải pháp tối ưu nhất cho bạn trong vấn đề này.

3. Các tác hại của việc niềng răng

Bất kì việc gì cũng sẽ có những tác hại của riêng vấn đề đó. Đây là những mặt trái mà bác sĩ sẽ không nói với các bạn về việc niềng răng

3.1. Niềng răng sai cách dẫn đến nguy cơ chết tủy

Một vấn đề tế nhị mà khá nhiều nha sĩ thực hiện niềng răng nên lưu ý đó chính là nếu làm sai kỹ thuật sẽ khiến cho răng bị nghiêng và lung lay không thẳng hàng. Có thể nói còn tệ hơn so với lúc trước khi niềng răng. 

Khi đã làm sai thì sẽ khiến cho hiệu quả bị kém cũng như tính thẩm mĩ sẽ không được cải thiện. Có những trường hợp niềng răng sai cách nặng hơn nữa, bệnh nhân sẽ bị viêm tủy, không dừng lại ở đó mà còn bị chết tủy răng.

Đây chính là một vấn đề mà chúng ta nên lưu tâm đến trong việc chọn bác sĩ uy tín. Nếu niềng răng đúng cách thì sẽ có kết quả ổn định lâu dài, không mắc các bệnh tai biến khác.

hậu quả của niềng răng

Niềng răng sai dẫn đến nguy cơ chết tủy

3.2. Khuôn mặt bệnh nhân bị biến dạng

Một trong những tác hại của niềng răng sai cách đó chính là có thể thay đổi hình dạng khuôn mặt bệnh nhân. Trong một vài trường hợp, khuôn mặt sẽ bị mất đi sự hài hòa vốn có. Trong một vài trường hợp, bệnh nhân đã có khuôn mặt lệch sẵn nhưng vẫn tiến hành niềng răng, khung xương phát triển theo đó sẽ khiến cho mặt bị lệch nghiêm trọng hơn. 

3.3. Tổn thương nếu răng không được chăm sóc đúng cách

Trên thực tế thì niềng răng là một quá trình rất dài. Nhiều người đã rất mất kiên nhẫn khi niềng răng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc này chính là thời gian niềng răng lâu, chế độ chăm sóc đặc biệt phức tạp. Đây chính là một quá trình lâu dài, mất từ 2 - 3 năm. Nếu không chăm sóc theo hướng dẫn bác sĩ, răng sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. 

Trong thời gian đầu sẽ có rất nhiều bạn cảm thấy vướng víu, khó chịu với việc niềng răng. Lở miệng, viêm nướu chính là những biểu hiện thông thường khi bắt đầu niềng răng. Không được ăn các thức ăn dai cứng, thường xuyên đến nha sĩ để theo dõi và chăm sóc răng theo đúng hướng dẫn. 

Làm đẹp không bao giờ là dễ, và với những yêu cầu khó nhằn như vậy khi niềng răng đã khiến cho nhiều người bị mất kiên nhẫn. Vì vậy hãy luôn kiên nhẫn với các biện pháp liên quan đến răng miệng nhé. 

Chăm sóc khi niềng răng

Niềng răng không chăm sóc đúng cách

3.4. Răng rụng sớm hơn người bình thường

Đây lại là một tác hại nữa thuộc về người nha sĩ. Nếu tay nghề không tốt, răng và hàm của bệnh nhân sẽ trở nên rất yếu sau khi niềng. 

Vì khi niềng răng là chúng ta đang định hình lại răng của mình, điều này chính là ép cho răng không mọc đúng vị trí vốn có của nó, vốn đã khiến cho răng yếu hơn. Nếu niềng răng sai cách thì sẽ càng khiến cho bộ nhai yếu ớt hơn. Biểu hiện đầu tiên đó chính là việc khó nhai, răng dễ bị đau và rụng răng sớm. 

4. Lời khuyên của các nha sĩ về niềng răng

4.1. Lựa chọn thời điểm niềng răng thích hợp

Niềng răng có riêng một độ tuổi thích hợp. Ở độ tuổi này thì xương hàm đang phát triển và hệ thống răng vẫn còn hoàn thiện. Đó là tầm 9 - 15 tuổi. Độ tuổi này dễ dàng nắn chỉnh răng cũng như giảm thiểu tác hại của niềng răng.

4.2. Chọn bác sĩ “chân ái” để tư vấn kỹ lưỡng về phương pháp niềng răng

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau. Tuy vậy, mỗi phương pháp đều sẽ có ưu và nhược điểm riêng phù hợp với tình trạng răng của từng người. Chọn nha sĩ như chọn người yêu của mình vậy. Nếu chọn được nha sĩ tốt, bạn sẽ có được lời khuyên hợp lý về các biện pháp cũng như là giá cả phù hợp với tài chính bản thân. 

Hiện nay thì đang tràn lan rất nhiều phòng khám đa khoa nên rất khó xác định chất lượng . Hãy tỉnh táo để lựa chọn địa điểm uy tín cũng như là đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao. Nếu bạn chọn sai không những ảnh hưởng đến răng miệng mà còn ảnh hưởng đến vấn đề tài chính của bản thân rất nhiều.

4.3. Tuân thủ theo quá trình chăm sóc cũng như lời khuyên nha sĩ

Chăm sóc răng và lộ trình niềng răng vô cùng quan trọng. Nếu chúng ta cứ bỏ qua những lời khuyên của nha sĩ để làm theo ý mình sẽ dẫn đến các tác hại của niềng răng. Đặc biệt bàn chải đánh răng chính là điều cần lưu ý trong suốt lộ trình chăm sóc răng.

Các thức ăn cần tránh cũng nên được đặc biệt chú ý đến trong khoảng thời gian này. Qua đó chúng ta hãy nên loại bỏ bớt những thói quen xấu của bản thân ảnh hưởng đến quá trình niềng răng như cắn móng tay hay hút thuốc,...

Nhiều bạn đã từng chia sẻ, đối với họ việc niềng răng chính là ước mơ cũng như là một “phép màu” với chính bản thân. Việc có răng miệng không được như những người khác khiến cho không ít người bị tự ti, đồng thời ảnh hưởng đến rất nhiều các vấn đề xung quanh khác. Cho nên có thể dễ dàng để thấy được việc răng đẹp cùng nụ cười hoàn hảo luôn là thước đo cần thiết của mỗi người. 

Hãy luôn thông minh trong việc điều trị vấn đề răng miệng của bản thân mình. Tự tin nở một nụ cười tươi là việc cần thiết mỗi khi đối diện với một người khác. Vì vậy nếu bạn không có được răng miệng bình thường thì hãy luôn tìm cách khắc phục. Niềng răng luôn là sự lựa chọn phù hợp cho các bạn trẻ, nhưng hãy luôn tỉnh táo để lựa chọn những gì tốt đẹp nhất cho mình nhé.

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.