Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Cách tính BMI theo công thức chi tiết nhất

Tìm hiểu ngay cách tính BMI chuẩn - chi tiết nhất qua bài viết sau đây nhé. Với chỉ số này, bạn sẽ nắm được rõ tình trạng của bản thân cũng như cân nặng lý tưởng và 1 sức khỏe ổn định. Bài viết chi tiết hôm nay chắc chắn sẽ mang đến những thông tin lý thú cho bạn.

Một người được xem là có cân nặng chuẩn phải là người đạt được chỉ số BMI ở ngưỡng bình thường. Muốn có được chỉ số cân bằng đó, người ta cần tập luyện cũng như ăn uống có quy củ, lối sống lành mạnh,... Vậy chỉ số BMI là gì? Cùng xem qua bài viết sau để biết được cách tính BMI cùng những thông tin chi tiết về chỉ số BMI này nhé.

1. Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI (Body Mass Index) thường vẫn được gọi là chỉ số khối cơ thể hay tên gọi chỉ số thể trọng,... Đây là một công cụ vẫn rất thường được sử dụng cho chúng ta đo lượng mỡ bên trong cơ thể. Chúng sẽ sử dụng 2 chỉ số chính của cơ thể là chiều cao và cân nặng. Công thức tính chỉ số BMI cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tính theo công thức sau:

BMI = W/[(H)2]

Trong đó:

 • Đơn vị thường dùng để tính BMI là kg/m2.
 • W là cân nặng (kg).
 • H là chiều cao (m).

Cách tính BMI theo công thức chi tiết nhất

Chỉ số BMI là gì?

2. Phân loại theo BMI theo WHO

Cách tính BMI theo công thức chi tiết nhất

2.1. Phân loại cho người châu Âu

Theo Tổ chức WHO thì người lớn ở châu Âu có BMI ở trong phạm vi từ 18,50 - 25,00 thì được xem là người bình thường. Nếu dưới 18,5 sẽ bị cho là gầy, người từ 25 - 30,00 sẽ được cho là người béo và người có chỉ số trên 30 sẽ là béo phì.

Phân loại

BMI (kg/m2)

BMI nguyên tố

 

Từ

Đến

Từ

Đến

THIẾU CÂN

 

18,5

 

0,74

Thiếu cân rất nặng

 

15,0

 

0,60

Thiếu cân nặng

15,0

16,0

0,60

0,64

Thiếu cân

16,0

18,5

0,64

0,74

BÌNH THƯỜNG

18,5

25,0

0,74

1,00

THỪA CÂN

25,0

 

1,00

1,20

Tiền béo phì

25,0

30,0

1,00

1,20

BÉO PHÌ

30,0

 

1,20

 

Béo phì độ I

30,0

35,0

1,20

1,40

Béo phì độ II

35,0

40,0

1,40

1,60

Béo phì độ III

40,0

 

1,60

 

Bảng xếp hạng chỉ số BMI

 • Ví dụ: Một người châu Âu có chiều cao là 1m65, cân nặng 50kg, ta áp dụng cách tính BMI sẽ ra được chỉ số 18,4. So sánh với bảng chỉ số sẽ là người gầy, cần bổ sung thêm các dưỡng chất cũng như tập luyện thể thao để tăng thêm số cân.

2.2. Phân loại cho người Châu Á - Thái Bình Dương

So với châu Âu thì chỉ số đánh giá BMI cũng có sự khác biệt nhất định. WHO xét theo nhiều khía cạnh như tình trạng dinh dưỡng theo khối người khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cũng như nhân chủng học,...

Phân loại

BMI (kg/m2)

THIẾU CÂN

< 18,5

BÌNH THƯỜNG

18,50 - 22,99

Thừa cân

23,00 - 24,99

BÉO PHÌ

≥ 25

Béo phì độ I

25,00 - 29,99

Béo phì độ II

30,00 - 39,99

Béo phì độ III

≥ 40

Bảng xếp hạng chỉ số BMI

 • Ví dụ: Một người châu Á có chiều cao là 1m60, cân nặng 55kg, ta áp dụng công thức sẽ ra được chỉ số 21,5. So sánh với bảng chỉ số thì đây là người thuộc tuýp bình thường, cần chăm chỉ tập luyện cũng như ăn uống hợp lý để cân nặng được duy trì ổn định.

2.3. Người lớn hơn 20 tuổi

2.3.1. Phân loại kiểu 1

 • BMI < 18: Là người gầy.
 • BMI = 18,5 - 25: Là người bình thường.
 • BMI = 25 - 30: Là người béo phì độ I.
 • BMI = 30 - 40: Là người béo phì độ II.
 • BMI > 40: Là người béo phì độ III.

2.3.2. Phân loại kiểu 2

Đối với nam:

 • BMI < 20: Là người dưới cân.
 • 20 <= BMI < 25: Là người bình thường.
 • 25 <= BMI < 30: Là người quá cân.
 • BMI > 30: Là người béo phì.

Đối với nữ:

 • BMI < 18: Là người dưới cân.
 • 18 <= BMI < 23: Là người bình thường.
 • 23 <= BMI < 30: Là người quá cân.
 • BMI > 30: Là người béo phì.

2.4. Trẻ em 2 - 20 tuổi

Không giống như chỉ số BMI của người lớn, trẻ em sẽ có sự thay đổi cân nặng cũng như chiều cao 1 cách nhanh chóng trong quá trình phát triển, tăng trưởng. Vì thế sẽ không so sánh theo bảng phân loại thông thường mà sẽ căn cứ vào việc so sánh tương đối đối với những bạn nhỏ cùng giới tính và lứa tuổi.

Cách tính bmi, tăng chiều cao bạn nên xem ngay

Sau khi ta đã vận dụng cách tính BMI để tính ra được chỉ số BMI của 1 nhóm trẻ em, các chỉ số đó sẽ được thể hiện dưới dạng % của biểu đồ tăng trưởng ở trẻ. Sau đó sẽ dựa vào biểu đồ này để so sánh chỉ số BMI của trẻ em của bạn và trẻ em khác. 

Tình trạng

Khoảng % của chỉ số BMI

Thiếu cân

< 5%

Bình thường hoặc khỏe mạnh

Từ 5% đến 85%

Thừa cân (nguy cơ béo phì)

Từ 85% đến 95%

Béo phì

> 95%

Bảng đánh giá tình trạng của trẻ qua % BMI

Sơ đồ chỉ số BMI theo tỉ lệ %

Cách tính BMI theo công thức chi tiết nhất

3. Tại sao cần phải tính chỉ số BMI?

 • Tính chỉ số BMI chính là một phương pháp rất tốt để bạn đánh giá được tỉ lệ cơ thể, sự thừa cân và béo phì,...
 • Cách tính BMI là xét chỉ số không gây tốn kém và lại dễ dàng thực hiện.
 • Sự tương quan giữa chỉ số BMI với lượng mỡ của cơ thể là rất rõ ràng.
 • Tương đối chính xác về tình trạng cơ thể.

Cách tính BMI theo công thức chi tiết nhất

Tại sao cần xác định chỉ số BMI?

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số BMI của cơ thể

Một số yếu tố gây ảnh hưởng đến cân nặng của bạn như:

4.1. Lượng calo dư thừa

Calo là năng lượng cần thiết để cơ thể có thể hoạt động được thông qua những hoạt động ngày hằng như ngủ, thở, đi lại, chạy, nhảy hay vận động mạnh,... Lượng calo sẽ được bạn thu nạp thông qua các loại thực phẩm mà bạn ăn hằng ngày. Tuy nhiên, năng lượng nạp vào sẽ cần được vận động để đào thải đi, nếu chúng bị tích tụ lại thì sẽ gây ra tình trạng dư thừa. Phần calo dư thừa này sẽ được tích tụ thành dạng chất béo. Nếu bạn không phát hiện và đào thải kịp thời thì chúng sẽ làm cân nặng bạn tăng lên nhanh chóng, có thể dẫn đến béo phì.

Tuổi cao: Cân nặng của bạn thường sẽ tăng thêm một chút khi bạn già đi.

4.2. Yếu tố về gen

Con người chúng ta có rất nhiều yếu tố là do sự ảnh hưởng bởi gen di truyền. Nhiều người có cha mẹ hay ông bà từng mắc bệnh béo phì thì con cháu sau khi sinh ra đời có khả năng cao cũng sẽ mắc phải căn bệnh này. Cũng có nhiều nguyên nhân để giải thích cho hiện tượng này. Ví dụ như nhóm máu hay thể trạng dễ dung hòa thức ăn, chất dinh dưỡng,...sẽ khiến cơ thể nhanh chóng hấp thụ lượng thức ăn vào cơ thể, chuyển hóa thành năng lượng dồi dào cùng chất béo. Và dĩ nhiên là sẽ rất dễ dàng tăng cân. Bạn nếu không chắc, có thể thông qua cách tính BMI để đo đạc.

4.3. Quá trình mang thai

Trong thai kỳ, các mẹ bầu đương nhiên sẽ tăng lên về số cân nặng do rất nhiều sự hình thành bên trong cơ thể. Thêm vào đó, họ cũng sẽ cần nạp thêm nhiều dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai nhi được phát triển ổn định. Thông thường, các mẹ bầu sẽ tăng từ 10 đến 20 kg (tùy theo chế độ dinh dưỡng cũng như khả năng hấp thụ của mỗi mẹ bầu). Sau khi sinh, các mẹ bầu sẽ có thể trở về số cân nặng trước khi mang bầu. Tuy nhiên, nếu chịu khó tập luyện và ăn uống theo chế độ, họ sẽ lấy lại được vóc dáng mà mình mong muốn.

Cách tính BMI theo công thức chi tiết nhất

Mang thai

4.4. Tuổi tác

Theo nhiều khảo sát thì cân nặng của chúng ta cũng có thể được tăng lên hay hạ xuống theo tuổi tác. Lý giải cho điều này, chúng ta nên xét về 2 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Người lớn tuổi thì khả năng vận động sẽ kém dần đi do sự lão hóa của thời gian. Chính vì thế mà khả năng đào thải năng lượng của họ cũng bị giảm dần, lượng calo sẽ tích tụ lại và chuyển biến thành mỡ thừa gây tăng cân.
 • Trường hợp 2: Người già đi thì khả năng hấp thụ các dưỡng chất bị hạn chế, theo đó dinh dưỡng sẽ không được nạp vào theo đúng lượng mà cơ thể cần nên khó có thể mà tăng cân được.

5. Chỉ số BMI tăng quá cao có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Với cách tính BMI trên thì chúng ta hoàn toàn dễ dàng nắm rõ được chỉ số BMI của bản thân là bao nhiêu. Từ đó sẽ xác định được bản thân thiếu cân hay thừa cân, thậm chí là béo phì. Người có chỉ số BMI quá cao có thể sẽ có nguy cơ cao mắc các chứng bệnh như:

 • Cao huyết áp.
 • Rối loạn lipid máu.
 • Tiểu đường type 2.
 • Bệnh mạch vành.
 • Đột quỵ.
 • Bệnh túi mật.
 • Viêm xương khớp.
 • Ngáy lúc ngủ.
 • Các vấn đề hô hấp.
 • Một số ung thư (đại tràng, vú, bệnh nội mạc tử cung,...)
 • Bệnh về khớp.
 • Vô sinh,...

Cách tính BMI theo công thức chi tiết nhất

Cách tính BMI

6. Làm thế nào để có chỉ số BMI lý tưởng?

Muốn sở hữu được 1 chỉ số BMI lý tưởng, trước hết bạn phải nắm được cách tính BMI, cũng như ước lượng chính xác được cân nặng ứng với chiều cao của bản thân cần đạt được là bao nhiêu. Sau đó đặt mục tiêu cho bản thân và lập ra 1 kế hoạch cụ thể để đạt được số cân nặng đó.

6.1. Bí quyết để đạt chiều cao chuẩn đẹp cho nam/nữ

Để giúp bạn đạt được 1 chỉ số BMI đẹp qua cách tính BMI chuẩn, chúng tôi cung cấp 1 số cách sau đây:

6.1.1. Bổ sung canxi, các vitamin cho cơ thể

Nếu bạn muốn thúc đẩy chiều cao của mình tăng nhanh hơn thì canxi là một thành phần không thể thiếu trong thực đơn ăn uống mỗi ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc bổ sung canxi hiệu quả thông qua các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, cua, tôm...giúp xương phát triển tốt và tăng chiều cao hiệu quả.

Mặc dù vậy, trong quá trình chế biến thức ăn hằng ngày canxi có trong các loại thực phẩm sẽ bị thất thoát và khiến cơ thể không hấp thụ hết được nguồn canxi có trong thực phẩm. Chính vì vậy, bạn có thể cân nhắc đến việc bổ sung canxi với các loại thực phẩm chức năng, để cơ thể được cung cấp lượng canxi đầy đủ và kịp thời nhất.

Bên cạnh đó, các bác sĩ khuyên rằng bạn nên phơi nắng buổi sớm khoảng 15 - 20 phút để giúp cơ thể nạp đủ lượng vitamin D trong ngày. Vì vitamin D góp phần giúp cho cơ thể bạn hấp thu canxi tốt hơn, từ đó thúc đẩy sự phát triển chiều cao tốt hơn. 

Vitamin A cũng đóng 1 vai trò quan trọng trong việc tái tạo mô và xương, đồng thời loại vitamin này cũng giúp tăng trưởng tế bào da và giúp bạn có đôi mắt sáng khỏe. Những loại thực phẩm như: khoai lang, cà rốt, cần tây, ớt chuông...đều rất giàu vitamin A.

Cách tính BMI theo công thức chi tiết nhất

Bổ sung vitamin

6.1.2. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ góp phần quan trọng trong việc phát triển chiều cao và duy trì sức khỏe tốt của con người. Ngủ đủ giấc giúp cơ thể sản sinh nội tiết tố tăng trưởng để xương dài ra và chiều cao được tăng dần lên một cách tự nhiên. Vì vậy, bạn hãy ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để chiều cao của bạn được phát triển thuận lợi nhất. Hãy nhớ là nên theo dõi thường xuyên chỉ số BMI thông qua cách tính BMI chuẩn nhé.

Cách tính BMI theo công thức chi tiết nhất

Ngủ đủ giấc

6.2.3. Tập thể dục tăng chiều cao

 • Bài tập xà đơn: Tập xà đơn chính là 1 cách đơn giản để bạn có thể cải thiện được chiều cao nhưng lại đạt được hiệu quả rất cao. Bài tập xà đơn này sẽ giúp bạn được kéo giãn vùng xương cột sống, từ đó làm tăng lên chiều cao của bạn từ 2 – 4cm. Tuy nhiên, 1 lưu ý nho nhỏ cho bạn là bài tập này sẽ tốn khá nhiều thời gian mới thấy được kết quả nhé.

Cách tính BMI theo công thức chi tiết nhất

Bài tập tăng chiều cao

 • Căng cơ kiểu rắn hổ mang: Bài tập căng cơ kiểu rắn hổ mang được xem như 1 động tác yoga giúp cơ thể được dẻo dai, uyển chuyển hơn, các cơ, khớp trên cơ thể cũng được thư giãn,...từ đó giúp cơ thể được thay đổi chiều cao. Tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn tăng thêm vài cm đấy.
 • Tư thế cuộn người Pilates: Cũng giống như các bài tập tăng chiều cao khác đều sẽ giúp kéo giãn cơ khớp trên cơ thể, từ đó giúp chúng được phát triển dài thêm 1 cách hiệu quả khi tập luyện đúng phương pháp và đều đặn.
 • Bài tập giãn cơ: Đây là nhóm các bài tập thông dụng để thư giãn cơ khớp trên cơ thể, đồng thời cũng là 1 trong những bài tập được đánh giá là vô cùng hữu ích cho người cần tăng chiều cao.
 • Bơi trên cạn: Bơi lội được biết là 1 cách giúp bạn tăng nhanh chiều cao rất tốt nhưng với những ai sợ nước thì có thể thử động tác bơi trên cạn. Với động tác này, bạn cũng sẽ được cải thiện về chiều cao. Sau khi thực hiện, bạn nên xem lại cách tính BMI và theo dõi số cân bản thân đã đạt chưa nhé.

Cách tính BMI theo công thức chi tiết nhất

Tập tăng chiều cao

6.2. Bí quyết để đạt cân nặng chuẩn đẹp cho nam/nữ

Việc tăng về cân nặng phù hợp với chiều cao sẽ có phần dễ hơn việc tăng về chiều cao của bạn nếu như bạn đã qua lứa tuổi dậy thì. Dựa theo cách tính BMI bên trên, bạn hãy cố gắng thực hiện theo những cách thức sau đây.

6.2.1. Cung cấp đủ chất dinh dưỡng

Trong thực đơn ăn uống hằng ngày của bạn nên có các loại thực phẩm giàu protein như các loại ngũ cốc, thịt, trứng...để cơ thể có đủ chất dinh dưỡng nhằm phát triển chiều cao và cân nặng tốt nhất. Ngoài ra, các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ như rau củ quả, trái cây...và các loại chất béo có lợi như dầu ô-liu, hạnh nhân...cũng giúp bạn đạt được thân hình chuẩn như mong đợi.

Việc áp dụng chế độ ăn uống như thế nào còn phù thuộc vào cân nặng của cơ thể. Nếu bạn có số cân quá gầy thì nên ăn uống đầy đủ dưỡng chất, ăn đủ bữa với số lượng vừa đủ. Còn nếu bạn có số cân quá cỡ thì nên áp dụng những biện pháp ăn giảm cân, thiết kế những thực đơn sao cho phù hợp, tránh ăn vặt, phải ăn đủ chất và đủ bữa. Bạn cũng có thể chia nhỏ các bữa ăn ra để cơ thể kịp tiêu hóa cũng như hấp thụ. Và quan trọng là phải uống đủ nước và theo dõi các chỉ số cơ thể qua cách tính BMI chuẩn nhất.

Cách tính BMI theo công thức chi tiết nhất

Cung cấp đủ dinh dưỡng

6.2.2. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Giấc ngủ sẽ giúp cơ thể được nghỉ ngơi sau cả ngày dài lao động. Chính vì thế mà việc ngủ đủ giấc sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cơ thể bạn tăng hay giảm cân.

6.2.3. Các bài thể dục giảm cân

 • Động tác Plank: Plank được xem là động tác vô cùng tuyệt vời cho việc tập luyện giảm mỡ bụng nói riêng và giảm cân nói chung. Động tác với những bước thực hiện vô cùng đơn giản nhưng có thể sẽ giúp bạn hình thành được những múi cơ 1 cách nhanh chóng đấy. Bạn hãy bắt đầu động tác bằng việc nằm sấp xuống sàn rồi dần chống hai khuỷu tay lên sao cho vuông góc ngay ở dưới vai. Sau đó, bạn sẽ dần nhón hai mũi chân và nâng thân người lên. Lưu ý nên giữ lưng, hông, cổ nằm trên 1 đường thẳng. Giữ nguyên cơ thể ở tư thế này trong 20s 1 lần hoặc lâu hơn. Bạn cần siết chặt cơ bụng, duy trì đều nhịp thở.
 • Squats: Squat cũng là một bài tập  rất đơn giản, được xem như 1 bài tập truyền thống giúp giảm cân, nâng kích cỡ vòng mông. Đồng thời nó còn giúp bắp chân, đùi bạn được săn chắc. Bạn thực hiện tư thế đứng thẳng người rồi giơ 2 tay cánh tay lên phía trước. Hai chân mở rộng ra bằng hông rồi từ từ hạ người xuống thấp để 2 đùi song song được với mặt đất. Lưu ý là phần lưng vẫn phải được giữ thẳng, đồng thời hai đầu gối không được vượt quá mũi chân. Sau đó, hãy trở lại tư thế đứng ban đầu.

Cách tính BMI theo công thức chi tiết nhất

Bài tập giảm cân

 • Động tác Push-up: Push-up thật ra là động tác rất quen thuộc đối với chúng ta. Đây còn được gọi với cái tên là hít đất. Bạn tập luyện hít đất thường xuyên thì cân nặng cũng được rút ngắn xuống dần 1 cách hiệu quả đấy. Đầu tiên, bạn nằm sấp ở vào tư thế tay chống xuống phía sàn nhà rồi nâng cơ thể bằng lực từ mũi chân. Hai chân để hơi khép lại và phải song song với nhau. Phần khuỷu tay cùng 2 vai giữ thẳng hàng, 2 cánh tay phải vuông góc với sàn nhà. Thả lỏng phần vai và hơi co vào bên phía trong một chút, mắt nhìn xiên 45 độ xuống phía trước.
 • Động tác Crunch: Với bài tập này, bạn hoàn toàn có thể tập luyện giảm cân lẫn đạt được cơ bụng 6 múi tại nhà. Bài tập sẽ làm tác động lên toàn bộ cơ thể, đặc biệt là các nhóm cơ thẳng, cơ chéo. Cả nam và nữ đều có thể áp dụng động tác Crunch. Người tập chỉ cần nằm thẳng sao cho phần đầu cùng với lưng và mông được  áp sát mặt đất. Đồng thời hai chân chống lên để tạo 1 cảm giác thoải mái. Dùng tay đỡ phần đầu hoặc đặt duỗi thẳng lên trên. Gập người lên và đồng thời hít vào thật sâu, hạ trở về vị trí đầu đồng thời thở ra. Tương tự, hãy nhớ theo dõi các chỉ số thông qua cách tính BMI chuẩn nhé.

Cách tính BMI theo công thức chi tiết nhất

Bài tập giảm cân

7. Những sai lầm khi tập thể dục theo công thức BMI

 • Không chia lịch tập hợp lý: Bạn không thể tập luyện 1 cách không có kế hoạch hay tập luyện quá nhiều trong 1 ngày, 1 tuần để giảm cân hay tăng chiều cao được. Điều này chỉ làm cơ thể bạn kiệt sức đi mà thôi. Lúc này cơ thể sẽ mang nhiều nguy cơ gặp chấn thương nghiêm trọng ảnh hưởng đến cả tính mạng. Thế nên, hãy chia đều lịch tập thể dục và thời gian nghỉ hợp lý, việc này giúp bạn lên được kế hoạch tập luyện và không bỏ tập. Ngoài ra, không nên nghỉ ngơi quá lâu giữa các hiệp tập, việc này sẽ làm tinh thần tập luyện của bạn bị chùng xuống. 
 • Không khởi động trước khi bước vào các bài tập: Bài khởi động sẽ giúp toàn cơ thể được “đánh thức” để sẵn sàng cho những bài tập luyện nâng cao. Nhưng nếu bỏ qua bước này, cơ thể sẽ rất dễ gặp chấn thương, co rút cơ, cơ bị phá hủy,... Nên bạn phải khởi động cơ thể khoảng 10 - 15 phút trước khi tập luyện, để đảm bảo không căng cứng cơ và xảy ra chấn thương trong quá trình tập luyện. 
 • Không bổ sung đủ nước: Nước là vô cùng quan trọng, nếu không có nước, cơ thể sẽ chẳng thể nào trung hòa được các chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho hoạt động hằng ngày. Mỗi lần tập, hãy uống ít nhất 250ml nước ấm trước khi tập, việc này giúp thúc đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể, hạn chế được tình trạng mất nước trong khi tập.
 • Không đo chỉ số BMI: Nếu bạn không thể xác định được chuẩn xác chỉ số BMI của cơ thể nhưng lại tập luyện 1 cách vô tội vạ thì khả năng bị “phản phệ” là rất cao. Chính vì thế, hãy xem cách tính BMI chính xác, từ đó theo dõi chỉ số giữa chiều cao và cân nặng của mình để có kế hoạch tập luyện tốt nhất bạn nhé.

Cách tính BMI theo công thức chi tiết nhất

Dễ gặp chấn thương

8. Khi nào nên phẫu thuật để giảm cân?

Nếu cả khi đã áp dụng chế độ ăn kiêng và cả việc tập thể dục cũng không thể mang lại hiệu quả cho việc giảm cân của bạn thì các bác sĩ có thể sẽ cân nhắc việc áp dụng phương pháp phẫu thuật giảm cân cho bạn.

Đây được xem là 1 sự lựa chọn khả thi cho những ai mắc phải chứng béo phì dạng nặng (chỉ số BMI dựa theo cách tính BMI > 40) hoặc người có chỉ số BMI đạt từ 35 - 39 nhưng kèm theo nhiều bệnh lý hay những biến chứng nghiêm trọng khác gây ra bởi căn bệnh béo phì. Phẫu thuật giảm cân sẽ có khả năng giúp được những người béo phì giảm đi một lượng cân nặng rất đáng kể., giúp- giảm thiểu các nguy cơ phát triển các căn bệnh từ béo phì gây ra.

9. Công nghệ kéo dài chân có thực sự hiệu quả?

9.1. Phương pháp kéo dài chân là gì?

Kéo dài chân, chi không phải là 1 dạng phẫu thuật phức tạp. Thực tế, kỹ thuật này đã có cách đây cả hàng trăm năm với mục đích ban đầu chỉ là điều trị các bệnh lý về chân ngắn hay chân dài. Đây có thể là do di chứng thương tật từ những trận chiến tranh ác liệt  hay do quá trình lao động,... Phương pháp này cũng dùng cho những trường hợp xương bị viêm hoặc do phải cắt đi u xương mà dẫn đến chân cao hay chân thấp, các về bệnh bại liệt,… Tuy nhiên, do trước đây phương pháp này sau khi thực hiện sẽ để lại nhiều di chứng và biến chứng và phải thực hiện đi thực hiện lại rất nhiều lần nên không nhiều người áp dụng để thẩm mỹ.

Về sau, phương pháp này đã được nhiều cải tiến do công nghệ kỹ thuật về y tế cũng tăng lên nên nhiều người cũng dần chấp nhận. Phương pháp này cũng được áp dụng rộng rãi như 1 phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ.

Cách tính BMI theo công thức chi tiết nhất

Phương pháp phẫu thuật kéo dài chân

9.2. Ai có thể kéo dài chân?

Chỉ định kéo dài chân thường sẽ chỉ áp dụng đối với những người vóc dáng:

 • Thấp, lùn (chỉ số cơ thể qua cách tính BMI không đạt chuẩn về chiều cao). 
 • Người mắc các thương tật, dị tật
 • Không áp dụng cho những trường hợp 1 bên chân cao 1 bên thấp (độ chênh lệch > 3cm).
 • Độ tuổi thích hợp là từ 20 - 30 tuổi, chống chỉ định với người trên 35 tuổi.

9.3. Sau khi kéo dài chân có yếu không?

Phẫu thuật kéo dài chân theo nghiên cứu sẽ không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của người  làm. Tuy nhiên, sau khi chân được kéo dài ra thì các phần mềm của đôi chân như gân cơ, cơ, mạch máu, thần kinh, dây chằng,...có khả năng cao sẽ chưa thể đáp ứng kịp với các tình huống mới sau khi chân được kéo dài. Do đó, người được kéo dài chân cần phải tập luyện theo chế độ phục hồi chức năng một khoảng thời gian nhất định. Sau khi cơ xương khớp đã được ổn định thì việc sống chung với đôi chân được kéo dài sẽ hoàn toàn bình thường, đạt được sức khỏe ổn định và thực hiện các hoạt động thường ngày bình thường.

Với cách tính BMI trên đây, cùng với việc chia sẻ những bí quyết tuyệt vời giúp bạn sở hữu được chiều cao và cân nặng lý tưởng nhất. Một vóc dáng hoàn hảo chẳng hề khó như bạn nghĩ nếu bạn đặt mục tiêu cụ thể và nỗ lực thực hiện thông qua chế độ dinh dưỡng và tập thể dục đúng cách. Các sản phẩm hỗ trợ tập luyện như máy chạy bộ, xe đạp tập thể thao của thương hiệu Elipsport luôn đồng hành cùng quá trình tập luyện để có thân hình hoàn hảo của bạn!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Chỉ số BMI là gì?
Chỉ số BMI (Body Mass Index) thường vẫn được gọi là chỉ số khối cơ thể hay tên gọi chỉ số thể trọng,... Đây là một công cụ vẫn rất thường được sử dụng cho chúng ta đo lượng mỡ bên trong cơ thể. Chúng sẽ sử dụng 2 chỉ số chính của cơ thể là chiều cao và cân nặng.
Công thức là: BMI = W/[(H)2]
Không giống như chỉ số BMI của người lớn, trẻ em sẽ có sự thay đổi cân nặng cũng như chiều cao 1 cách nhanh chóng trong quá trình phát triển, tăng trưởng. Vì thế sẽ không so sánh theo bảng phân loại thông thường mà sẽ căn cứ vào việc so sánh tương đối đối với những bạn nhỏ cùng giới tính và lứa tuổi.
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số BMI của cơ thể như: Lượng calo dư thừa, yếu tố về gen, quá trình mang thai, tuổi tác,...
Người có chỉ số BMI quá cao có thể sẽ có nguy cơ cao mắc các chứng bệnh nguy hiểm như: Cao huyết áp, rối loạn lipid máu, tiểu đường type 2, bệnh mạch vành, đột quỵ, bệnh túi mật, viêm xương khớp,...

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.