Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Tìm Hiểu Luật Thi Đấu Bóng Bàn Đơn

Bóng bàn , được mệnh danh là "quốc bóng" của Trung Quốc, là môn thể thao bóng phổ biến trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam với lối chơi tấn công, đối đầu và phòng thủ. Cuộc thi được chia thành các nhóm, đơn, đôi, đôi hỗn hợp, v.v. Bạn muốn học kỹ năng chơi bóng bàn? Bạn muốn tìm hiểu thêm về cuộc thi và luật bóng bàn đơn? Theo tôi ngay !!

Khi tôi học cấp ba, tôi đã có cơ hội được tiếp xúc với bóng bàn, tôi cũng đã được đánh thử 1 vài ván nhưng tôi vẫn chưa thật sự hiểu rõ luật bóng bàn đơn là như thế nào ? Tôi thấy các thầy cô hay giáo viên thể dục đều rất giỏi và xịn sò, mọi người đánh rất nhanh làm tôi không nhìn kịp, tôi ước chi có ai đó hướng dẫn các luật cơ bản của bóng bàn đơn để tôi có thể đánh tốt hơn

1. Luật bóng bàn đơn trong thi đấu

luật bóng bàn đơn

Luật bóng bàn đơn trong thi đấu - mỗi bên một VĐV

 1. Tập bóng. Trước khi bắt đầu trò chơi, vận động viên có quyền tập trên bàn nơi trận đấu bắt đầu trong 2 phút.
 2. Chọn vị trí và quyền giao bóng. Trước khi bắt đầu mỗi trận đấu, vận động viên của hai bên sử dụng phương thức bốc thăm để chọn vị trí và giao bóng, nhận giao bóng. Xổ số trúng thưởng có quyền chọn hướng và quyền giao bóng, nhận giao bóng, cũng có thể yêu cầu đối phương lựa chọn trước. Nếu người chiến thắng chọn giao bóng hoặc nhận trước, đối phương chọn vị trí; nếu người chiến thắng chọn vị trí, đối thủ chọn giao bóng hoặc nhận trước.
 3. Giao bóng là hệ thống trao đổi hai bóng, khi điểm số đạt đến 10:10, hệ thống trao đổi một bóng sẽ được áp dụng cho đến khi khoảng cách hai điểm được mở để xác định đội thắng;
 4. Giao bóng hợp pháp : Đầu tiên, khi giao bóng, bóng phải được đặt trên lòng bàn tay không ôm, lòng bàn tay phải tĩnh, mở, phẳng, bốn ngón tay đan vào nhau và ngón cái để mở tự nhiên. Tiếp theo, người phục vụ chỉ có thể ném bóng lên bằng tay của mình và không được quay bóng. Khi giao bóng không được chắn bóng và phải ném bóng thẳng lên khỏi lòng bàn tay, cách lòng bàn tay vỗ ít nhất là 16 cm. Sau đó, khi giao bóng, cú đánh bóng bàn có hiệu quả. Sau cùng, thời điểm cuối cùng bóng nằm trên lòng bàn tay tĩnh mà không cần cầm vợt, cho đến khi bóng được đánh khi giao bóng, không cầm vợt, bóng và toàn bộ vợt phải luôn cao hơn mặt bàn. Cuối cùng, khi bóng rơi từ điểm cao nhất của quả ném biên, máy chủ có thể đánh bóng và làm cho bóng chạm khu vực máy chủ đầu tiên, sau đó trực tiếp chuyền hoặc qua lưới để chạm vào khu vực người nhận

2. Luật phát bóng bàn đơn

luật bóng bàn đơn

Luật giao bóng bàn đơn như thế nào?

Một trận đấu bóng bàn bắt đầu bằng một quả giao bóng, và một quả giao bóng tốt mới có thể khởi đầu thuận lợi, hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với các bạn mười điểm cần chú ý trong luật giao bóng bàn.

 • Khi giao bóng, bóng phải được đặt trên lòng bàn tay không vỗ của người phục vụ, lòng bàn tay phải mở và phẳng, và bóng phải tĩnh.
 • Người phục vụ ném bóng lên gần như thẳng đứng bằng tay và không được xoay bóng, và làm cho bóng bay lên không dưới 16 cm sau khi rời khỏi lòng bàn tay không vỗ tay và bóng không được chạm vào bất kỳ vật nào trước khi được đánh.
 • Khi bóng rơi từ điểm cao nhất của quả ném biên, người phục vụ có thể đánh bóng sao cho bóng chạm vào khu vực của đội, sau đó chuyền hoặc đi qua thiết bị lưới, rồi chạm vào khu vực của người nhận. Trong đánh đôi, Bóng phải chạm vào nửa bên phải của máy chủ và người nhận.
 • Từ thời điểm bóng rời khỏi lòng bàn tay của đấu thủ đang phát triển cho đến khi bóng được đánh, bóng phải ở trên mặt bàn và phía sau vạch cuối của máy chủ.
 • Khi bóng tiếp xúc với vợt, không bộ phận nào của máy chủ hoặc cơ thể hoặc quần áo của đối tác đánh đôi của anh ta không được nằm trong hoặc phía trên tam giác ảo do lưới tạo thành và đỉnh của các trụ lưới ở cả hai bên nối với bóng-- Chiều cao của "trên" không được che khuất tầm nhìn của người nhận.
 • Khi vận động viên giao bóng, trọng tài hoặc phó trọng tài cần xem anh ta có giao bóng theo đúng luật giao bóng hay không.
 • Nếu trọng tài nghi ngờ tính đúng đắn của một quả giao bóng của máy chủ, và cả ông và phó trọng tài đều không thể chắc chắn rằng quả giao bóng đó là bất hợp pháp, trọng tài có thể cảnh báo máy chủ bị lỗi khi hiện tượng này xảy ra lần đầu tiên trong một trò chơi. Cho điểm.
 • Trong cùng một trò chơi, nếu máy chủ hoặc đối tác đánh đôi của anh ta bị nghi ngờ một lần nữa, bất kể đó là vì lý do tương tự, bên nhận giao bóng sẽ được cộng một điểm.
 • Bất kể đó là lần đầu tiên hay bất cứ lúc nào, chỉ cần người phục vụ giao bóng không đúng luật, anh ta sẽ bị trừ điểm mà không cần cảnh báo.
 • Khi vận động viên không thể chấp hành nghiêm chỉnh một số quy tắc giao bóng hợp pháp do chấn thương, trọng tài có thể ra quyết định miễn thực hiện, nhưng phải giải thích cho trọng tài trước trận đấu.

3. Luật động tác giao bóng bàn đơn

luật bóng bàn đơn

Luật động tác giao bóng bàn đơn

Lưu ý rằng động tác giao bóng phải tuân thủ các quy tắc: Động tác giao bóng chỉ bao gồm hai phần, ⑴ Động tác ném của một tay: chiều cao ném lớn hơn hoặc bằng 16cm và động tác ném phải ở phía ngoài cuối bàn, cao hơn mặt bàn và cần ném thẳng đứng; ⑵ Động tác ném của tay kia : Theo quy định mới, nó phải cao hơn bàn, trọng tài và vận động viên đối phương làm tâm hai bên phải nhìn rõ động tác.   

Chú ý đến sự phù hợp của việc giao bóng: Biết kẻ thù và giành chiến thắng trong mọi trận chiến. Trước khi giao bóng, bạn nên hiểu tình huống cơ bản và đặc điểm của đối thủ càng nhiều càng tốt: tình huống cơ bản chủ yếu bao gồm (1) là cầm pen hay đánh ngang; (2) thuận tay trái hay tay phải; (3) là đấu thủ châu Á hay châu Âu hay châu Mỹ; (4) là cao su thô hay bán dài; ⑸Dù là cao su ngược hay cao su dương; ⑹Có phải là đòn tấn công nhanh hay chặt của Đài Loan; Là lần đầu gặp gỡ hay là người quen. Đối với tình huống trên, chúng ta phải nhận thức rõ. Nếu có thể, tốt nhất bạn nên tìm hiểu về chuyên môn của đối thủ thông qua các bài khởi động, ghi hình, tường thuật,… để nắm được cách giao bóng, đánh, tiếp đất, đường đi của đối thủ.

Chú ý ghi điểm trực tiếp sau khi giao bóng: Thông qua việc học tập và nghiên cứu các kỹ năng giao bóng xoắn ốc khác nhau, bạn có thể thực hành các kỹ năng giao bóng tốt nhất và độc đáo, chẳng hạn như ghi điểm giao bóng bên cạnh, trả bóng, và giao bóng gần lưới, khi bắt đầu giao bóng, bạn có thể ghi bàn trực tiếp. Trong ván đấu khai cuộc và ván giữa, hãy cố gắng chủ động và kéo tỷ số cách biệt nhau, điều này cực kỳ quan trọng trong “hệ thống cộng một điểm”; 

Chú ý chuẩn bị cho cú giao bóng: Nói một cách tổng quát, mục đích của giao bóng chuẩn bị tấn công là dùng nhiều phương pháp khác nhau để nâng cao chất lượng giao bóng, tăng độ khó bắt của đối phương, làm cho chất lượng trả bóng của đối phương không cao, tạo điều kiện cho đòn đánh.  

Cụ thể, cần lưu ý những điểm sau:  

- Tận dụng những sơ hở, điểm yếu của đối phương để liên tục thay đổi vị trí, luân chuyển, sức mạnh, đường cong nhằm nâng cao chất lượng giao bóng và tạo cơ hội tấn công.

- Học luật giao bóng, khi giao bóng bạn có thể đoán được đại khái đường đánh trả của đối thủ, từ đó tăng xác suất ra đòn thành công.  

- Sử dụng sức mạnh của những cú giao bóng kết hợp để điều động đối phương. Ví dụ, một cú sút gần lưới, ngắn và rẽ, kết hợp để đưa bóng từ đường dưới, trái, phải, gần, dài và lo lắng, thường có thể nhận được kết quả gấp đôi với một nửa nỗ lực.

- Sử dụng sự kết hợp của các cú xoay, chẳng hạn như một quả bóng gần quay vào lưới và một quả bóng không quay đầu, một quả ghim xuống gần lưới và một “quả bóng xoắn bên trái nổ tung”, để đưa bóng đến đường biên trái của đối phương. Sự kết hợp luân chuyển này khiến đối thủ khó thích nghi, từ đó kiểm soát nhịp trận đấu và thường xuyên xảy ra những pha tấn công ăn điểm.   

Chú ý đến sức mạnh của cú giao bóng: Khi nói đến sức mạnh của cú giao bóng, đặc biệt là quả phát bóng sau, người ta thường nghĩ đến hậu quả của quả giao bóng sau: hoặc quả bóng bay ra ngoài biên hoặc quả bóng nảy quá cao. Nhưng trên thực tế, nếu bạn sút xa thì bóng đi ngắn, ngoặt, tầm thấp và có điểm tiếp đất tốt; nếu bạn sút xa thì bóng bay dài, nhanh, ngoặt và rơi ở góc trái và góc phải. Tính nghệ thuật và kỹ thuật của bóng bàn. Không chỉ làm được trên thực tế mà còn đúng về mặt lý thuyết. Miễn là chúng ta kiểm soát được tỷ lệ giữa lực va chạm với lực ma sát khi tác dụng lực, tăng chiều dài xoắn ốc khi bóng cọ xát vào vợt một cách thích hợp, giảm độ dày của ma sát và kéo dài thời gian bóng cọ xát trên vợt một cách thích hợp thì có thể đạt được hiệu quả trên.

Chú ý đến vòng quay của quả giao bóng: Sự đa dạng của các vòng quay bóng bàn và kết quả là sự phong phú của các đường cong là duy nhất trong tất cả các trò chơi bóng. Vậy làm thế nào để thực hiện các cách quay khác nhau.

Đặc biệt là các phép quay có các hành động giống nhau nhưng tính chất khác nhau? Những điểm chính cần lưu ý như sau:  

- Sử dụng các bộ phận khác nhau của vợt để đánh bóng và chà bóng để tạo ra các quả bóng quay khác nhau. Nếu bạn đánh và cọ xát bóng với mặt dưới của mặt vợt và mặt trên của mặt vợt, bóng có thể xoay hoặc không xoay tương ứng.

- Sử dụng đường xoắn ốc để dẫn vợt. Nếu bạn đánh và chà bóng ở các giai đoạn khác nhau và theo các hướng khác nhau, các chuyển động quay khác nhau sẽ xảy ra. Chạm vào quả bóng theo hướng xoắn ốc đi xuống sẽ tạo ra một đường xoắn ốc đi xuống; chạm vào quả bóng theo hướng xoắn ốc hướng lên sẽ tạo ra một đường xoắn ốc hướng lên.

- Các cách tác dụng lực với cổ tay khác nhau sẽ tạo ra các chuyển động quay khác nhau: nếu là lực phóng thì không quay quá nhiều, nếu là lực ma sát xoắn ốc hướng lên thì là chuyển động quay xoắn ốc hướng lên.

- Tăng độ dày của miếng bọt biển và tăng độ nhớt của vợt một cách thích hợp, điều này có thể tăng cường chuyển động quay của quả bóng bàn. Đặc biệt sau khi sử dụng bóng lớn, vấn đề này càng trở nên quan trọng.

- Tăng thời gian và khoảng cách của lực tác động lên vợt: Ví dụ, khi đánh bóng xoắn ốc: sử dụng phần gần bên phải của vợt để chà bóng; nếu bóng xoắn ốc không được giao: dùng phần gần bên trái của vợt.

 - Tăng chuyển động thích hợp, đẩy nhanh tốc độ vung, cắt mỏng: Theo cách này, trong điều kiện tốc độ vung càng xa tâm bóng, tốc độ vung càng nhanh thì lực đánh càng lớn và vợt càng cọ xát vào bóng. Vì vậy, chuyển động quay của quả bóng được tăng cường.  

Chú ý đến việc thay đổi giao bóng: Giao bóng là không thể đoán trước và thường áp đảo đối phương. Nhưng chúng ta thường thấy rằng trong các cuộc thi đấu, kể cả một số môn thi đấu lớn, một số vận động viên chỉ sử dụng một hoặc hai kiểu giao bóng từ đầu đến cuối. Giao bóng đơn điệu, điểm tiếp đất cũng đơn điệu thường khiến đối phương thích nghi nhanh và ở thế bị động. Do đó, hãy chuẩn bị thêm một vài bộ giao bóng, chẳng hạn như giao bóng thuận tay, trái tay, giao bóng ngang, xoắn ốc hướng lên, xoắn ốc hướng xuống, xoắn ốc dài, xoắn ốc ngắn, v.v., phát huy hết thời gian chủ động của giai đoạn giao bóng và cố gắng đạt được: sáu kết hợp + kết hợp và khi giao bóng Chỉ cần chuẩn bị một vài đường giao bóng và tấn công, thường sẽ khiến chúng ta bất khả chiến bại!   

Chú ý đến việc đổi mới cách phục vụ: Không ngừng nâng cao chất lượng giao bóng và không ngừng sáng tạo ra những quả giao bóng mới là nhu cầu của sự phát triển bộ môn bóng bàn, đồng thời đó cũng là biểu hiện sức sống của bộ môn bóng bàn. Trước một cú giao bóng chất lượng cao mới, vì đối phương chưa quen với nó, phản xạ có điều kiện chưa được hình thành trong tâm trí. Do đó, khi đánh bóng, bạn cảm thấy không phối hợp, không thoải mái, thậm chí là bất lực, dẫn đến việc ăn điểm trực tiếp hoặc gián tiếp từ quả giao bóng, điều này thể hiện đầy đủ sức mạnh tuyệt vời của cú giao bóng mới. Mới đây, tác giả đã nghiên cứu và đưa ra "quả bóng xoắn trái nổ bên trái", đưa bóng chịu lực, gia tốc và xoắn ốc, từ đường chính giữa bên trái của chính mình sang đường trái của đối phương, đối phó với những cú đánh ngang, đặc biệt là những cú pen-hold. Với tay cầm bút dài bằng cao su và dao cắt, đã nhận được kết quả tốt.  

Trên đây là thông tin chi tiết về luật trong môn bóng bàn đơn, nếu bạn quan tâm có thể sở hữu máy chạy bộ, máy massage, bàn bóng bàn và rất nhiều những sản phẩm chất lượng đến từ ElipSport, chúng tôi cung cấp đầy đủ những sản phẩm thể thao hiện đại nhất !

Với tầm ảnh hưởng cũng như uy tín thương hiệu của Tập đoàn thể thao Elipsport trên thị trường, sẽ là rất nuối tiếc nếu bạn không đến và tìm hiểu về các thiết bị liên quan đến bóng bàn tại các showrrom của thương hiệu này. Tại đây bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều kiểu bàn bóng bàn, vợt bóng bàn hiện đại phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng. Không chỉ bảo đảm về chất lượng các sản phẩm của cửa hàng Elipsport còn luôn theo kịp thời đại với thiết kế linh hoạt, màu sắc bắt mắt và kiểu dáng tinh tế. Ngoài ra, Elipsport.vn cũng cung cấp các thiết bị thể thao chính hãng khác như: xe đạp tập thể dục, may chay bo, ghế massage toàn thân,...

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.