1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Hướng dẫn tư thế đạp xe chuẩn không bị ảnh hưởng cột sống

Tác giả: Cao Thị Hậu - Ngày cập nhật: 20/02/2023 14:48:45

Đi xe đạp có thể là một cách tuyệt vời để giúp bạn thư giãn, tăng cường sức khỏe, thể lực và ổn định nhịp tim. Khi đạp xe, bạn nên trang bị cho mình kiến thức để có tư thế đạp xe đúng giúp bạn tăng tốc độ hiệu quả và giảm chấn thương. Bạn có thể thấy rằng những tay đua có kinh nghiệm dễ dàng lướt đi trên mọi bề mặt, nhưng để làm được điều đó đòi hỏi bạn phải hoàn thiện tư thế và dáng người của mình. Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn tìm được tư thế chính xác cho cơ thể của mình.

Lợi ích của tư thế đúng khi đạp xe

Lợi ích lớn nhất của tư thế đúng khi đạp xe là bạn có thể đạp xe nhanh hơn, tránh bị chấn thương. Ngoài ra, nó còn giúp bạn có được sự thoải mái, khả năng đạp xe lâu hơn, điều khiển xe đạp tốt hơn, kiểm soát nhịp thở tốt hơn. Ngoài ra, tư thế tốt giúp tăng hiệu quả, cho phép cơ thể chúng ta tiêu tốn ít năng lượng hơn. 

Điều quan trọng khi đạp xe là người lái buông bỏ mọi gánh nặng, căng thẳng để tận hưởng những khoảnh khắc trên đường đạp xe, cảm giác lướt trong gió, ngắm mây trời cùng những người thân yêu. 

Thả lỏng vai, gập khuỷu tay, giữ đầu gối thẳng hàng với bàn chân và cột sống thả lỏng đều là những thói quen tốt cần rèn để có tư thế đúng.

tư thế đạp xe đúng

Lợi ích của tư thế đạp xe đúng

Một câu hỏi đôi khi có thể được trả lời bằng một phương trình – và một phương trình về hiệu quả đã tồn tại. Mượn từ vật lý, như sau:

Hiệu quả = Đầu ra/Đầu vào

Về mặt đạp xe: Đầu ra lớn hơn (hiệu suất đạp xe) chia cho đầu vào ít hơn (công việc thực hiện trên xe đạp và sức cản của gió) sẽ bằng với hiệu quả đạp xe nhiều hơn.

Hướng dẫn tư thế đạp xe đúng

Tư thế đạp xe không đúng, làm cho bạn mất nhiều sức lực thời gian hơn để hoàn thành chặng đường. Vì thế, chúng tôi cung cấp cho bạn một số mẹo để chỉnh tư thế đạp xe cho đúng, nhằm tối ưu sức lực và tăng hiệu quả.

Điều chỉnh vị trí tay

Có ba vị trí đặt tay mà bạn sẽ sử dụng trong suốt chuyến đi của mình và điều quan trọng là bạn sử dụng đúng vị trí vào đúng thời điểm.

tư thế đạp xe đúng

Tư thế đạp xe đúng

Bạn giữ tư thế thẳng lưng so với mặt đất một góc khoảng 65-70 độ, lúc này 2 tay giữ thẳng, không co, đầu thẳng. Tư thế này cho phép bạn có thể hít thở sâu hơn, nhìn rõ đường hơn, đạp mạnh hơn. Thích hợp khi đi trên đoạn đường có nhiều vật cản, đường bằng.

Bạn giữ tư thế thẳng lưng so với mặt đất một góc khoảng 45 độ, 2 tay hơi cong nhẹ. Đây là tư thế bạn sẽ giữ trong phần lớn chuyến đi. Thích hợp khi di chuyển trên địa hình bằng phẳng và duy trì nhịp đều đặn. Nó giúp bạn có thể thư giãn và tiết kiệm năng lượng với khả năng tiếp cận phanh dễ dàng nếu có sự cố.

Bạn giữ tư thế thẳng lưng so với mặt đất một góc khoảng 30 độ, cong khủy tay. Đây là tư thế đạp xe đúng chuẩn để đi xuống đồi vì nó hạ thấp trọng tâm của bạn. Nó giúp bạn đặt trọng lượng cơ thể đúng trọng tâm, dễ dàng tăng tốc, hạn chế sức cản của gió.

Nhớ thở

Khi cơ thể không nhận đủ oxy, buộc bạn phải thay đổi tư thế đạp xe. Rướn cổ, lưng dưới của bạn sẽ cong lên, và thở một cách thất thường và dồn dập. Vì thế, bạn luôn phải luôn nhớ thở đúng cách. Hít vào và thở ra đều đặn, không thở ra bằng miệng sẽ làm bạn hết hơi nhanh chóng.

Để cải thiện nhịp thở, bạn nên cải thiện sức khỏe, gây tạo áp lực cho cơ thể. Khi đó, bạn sẽ đạp xe với tinh thần thoải mái nhất, dễ điều chỉnh cơ thể hít thở sâu để phục hồi và điều chỉnh nhịp thở đều khi cần chạy nước rút hoặc leo dốc. 

Thư giãn cơ thể của bạn

Quá nhiều căng thẳng cũng sẽ ảnh hưởng đến góc nhìn đường và tư thế di chuyển trên xe đạp. Tự cỗ vũ bản thân trong suốt chuyến đi. Tư thế đúng khi đạp xe là thư giãn vai và đưa chúng xuống từ tai,  khuỷu tay có thể linh hoạt và hoạt động như bộ giảm xóc tự nhiên. Thư giãn khuôn mặt của bạn. Nới lỏng tay cầm và chỉ sử dụng lực vừa đủ.

Nếu bạn cố cứng nhắc giữ một tư thế, luôn nắm chắc tay cầm khi đi qua mọi địa hình, bạn sẽ tiêu hao rất nhiều sức lực của cơ thể. Hãy thả lỏng và tận hưởng mọi không gian. Nếu quá gồng, bạn sẽ cảm thấy cơ thể dễ mệt mỏi, đau nhức sau khi đạp xe.

Giữ đầu gối của bạn thẳng hàng với bàn chân 

Hãy tập trung vào việc giữ cho đầu gối của bạn thẳng hàng và ngang với mũi bàn chân trong suốt quá trình đạp xe. Bạn không nên để đầu gối của mình khuỵu ra ngoài tại bất kỳ thời điểm nào trong hành trình đạp. Điều này không chỉ kém hiệu quả mà còn gây ra một số vấn đề đau nhức ở đầu gối.

Những sai lầm cần tránh khi đạp xe

Chiều cao yên xe không phù hợp 

Chiều cao yên xe là một trong những lý do khiến bạn có thể lái xe kém hiệu quả, vì yên xe được đặt quá cao hoặc quá thấp có nghĩa là lực từ chân sẽ không được phân phối hợp lý.

Để có chiều cao yên xe phù hợp với thân người, bạn cần:

Đạp xe bằng gót chân, khi chân ở vòng đạp phía dưới gần mặt đất nhất thì chân phải thẳng (từ từ vị trí đùi đến bàn chân). Sau đó bạn chỉnh yên xe của bạn ở độ cao đấy.

Phanh ở các góc

Đây là lỗi đi xe đạp rất phổ biến, đặc biệt là ở những người mới đi xe đạp. Kỹ thuật an toàn và hiệu quả nhất là phanh trước khi vào cua, sau đó thả nhẹ phanh khi ở trong góc cua. Nếu bạn phanh ở góc cua, có thể khiến xe đạp bị nghiêng, bó cứng và bạn mất kiểm soát.

Lưu ý: Hãy nhớ phanh sớm hơn khi đoạn đường đang ẩm ướt.

Ít bảo dưỡng xe đạp

Hãy tập thói quen kiểm tra và bảo dưỡng xe đạp, để tránh những tai nạn đáng tiếc. Đặc biệt là hệ thống phanh, bánh răng, tay lái và lốp xe, đồng thời thường xuyên làm sạch và bôi trơn xích của xe. Loại bỏ mọi nhân gây ra hậu quả đáng tiếc bạn nhé.

tư thế đạp xe đúng

Bảo dưỡng xe đạp định kỳ

Chọn quần áo đạp xe không phù hợp

Quần áo đạp xe sẽ giúp bạn tránh khỏi khói bụi, mưa nắng gió trong cả chặng đường. Bên cạnh đó, nó còn làm cho bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn, quần áo đạp xe thường là loại co giãn tốt, thoáng khí, không có chi tiết thừa, không quá nặng, quá ôm sát hoặc quá chật chội. 

Nhịp đạp không đều

Khi đạp xe trên đường phẳng khuyên rằng trên đường phẳng, bạn nên cố gắng duy trì nhịp 70-90 vòng/phút (số vòng quay bàn đạp mỗi phút). Và tăng giảm trong trường hợp bạn lên dốc hoặc xuống dốc.

Tư thế đạp xe đúng mang lại hiệu quả đạp xe cao. Tùy vào từng người đạp, cần điều chỉnh yên xe sao cho đúng tư thế. Bên cạnh đó, ngoài giữ tư thế khi đạp bạn cần thả lỏng cơ thể, buông bỏ những phiền muộn để có trải nghiệm tinh thần tốt nhất. Bạn có thể tập luyện sức mạnh cho chân thông qua thiết bị xe đạp tập gym. Lợi ích của xe này là giúp bạn tập cơ chân, tăng sức bền của cơ thể, ổn định nhịp tim, hỗ trợ cho quá trình đạp xe ngoài trời tốt hơn. Chúc bạn có những chuyến đạp xe an toàn và thuận lợi.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm