1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

10 dấu hiệu cảnh báo ung thư da dễ nhận biết nhất

Tác giả: Phương Thảo - Ngày cập nhật: 19/08/2021 09:41:35

Ưng thư da là bệnh gì? Các dấu hiệu cảnh báo ung thư da là gì? Có cách nào để phòng chống bệnh. Ung thư da là quá trình da bị viêm do xuất phát từ biểu mô da che phủ ngoài cơ thể. Bao gồm các loại: ung thư tế bào vảy, ung thư tế bào đáy, ung thư từ các tuyến phụ thuộc vào da (bao gồm các loại: ung thư tuyến bã, ung thư tuyến mồ hôi). 

Theo thống kê, ung thư da là căn bệnh phổ biến thứ 8 trong top 10 bệnh ung thư. Cứ 100.000 người sẽ có trung bình 2.9 - 4.5 người bị ung thư ngoài da. Căn bệnh này được xếp loại nguy hiểm, có nhiều loại khác nhau. Đặc biệt, bệnh tiến triển rất phức tạp và khó lường. Nếu điều trị muộn dẫn tới hiệu quả chữa trị không cao. Thậm chí, có thể gây tử do khi ung thư di căn xa. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, bệnh cần được phát hiện để điều trị càng sớm càng tốt. Cùng quan sát những dấu hiệu ung thư da ngay sau đây để xác định bản thân có hay không bị căn bệnh nguy hiểm này. 

(Cảnh báo: Những hình ảnh dấu hiệu cảnh báo ung thư da trong bài viết dưới đây có thể gây khó chịu khi nhìn)

dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Nhiều dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư da thường bị bỏ qua

1. Dấu hiệu cảnh báo ung thư da với mảng sần sùi, đóng vảy

Làn da đột nhiên xuất hiện nhiều mảng thô ráp, sau đó đóng vảy. Các mảng da này chuyển màu từ nâu sang hồng đậm. Các mảng da sần sùi này thường hay xuất hiện ở khu vực trên mặt, da đầu và hay cánh tay. Lý giải sự xuất hiện của chúng, các chuyên gia cho biết đó là kết quả của bệnh dày sừng quang hóa. Nguyên nhân là do người bệnh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp quá nhiều. Một số người bị bệnh dày sừng quang hóa phát triển thành ung thư da tế bào vảy

Và đây chính là những dấu hiệu cho thấy tổn thương tiền ung thư da. Vì vậy, da xuất hiện những mảng thô ráp, đóng vảy hãy điều trị sớm để dày sừng quang hóa không tiến triển thành bệnh ung thư. 

Ung thư da

Các mảng sần sùi, đóng vảy là dấu hiệu tiền ung thư da tế bào vảy

2. Cục u màu ngọc trai hoặc đỏ nhạt

 • Nếu da bạn xuất hiện một cục u tròn hoặc một vùng da khô, có vảy, hình dáng như hạt ngọc trai, ở giữa lõm, không có nhân như mụn thì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo ung thư da.
 • Cục u này thường có màu đỏ nhợt nhạt hoặc màu như ngọc trai. Vết sưng hoặc cục u này cũng có thể có màu rám nắng, đen hoặc nâu, đặc biệt ở những người có làn da sẫm màu và có thể bị nhầm với nốt ruồi bình thường.
 • Chúng có thể xuất hiện trên mặt, ngực, vai, cánh tay hoặc chân có thể đóng vảy, ngứa, đau hoặc không gây khó chịu.
 • Trong nhiều trường hợp, cục u này có thể bị loét. 
 • Thêm vào đó, vết loét hở này thường không lành và có thể chảy máu, chảy nước hoặc đóng vảy. Vết loét có thể tồn tại trong nhiều tuần, hoặc có vẻ lành và sau đó tái phát trở lại.
 • Đặc trưng nổi bật của nó là mọc chậm, thường xuất hiện ở những vùng tiếp xúc trực tiếp, nhiều với ánh nắng mặt trời. 
 • Một khối nhỏ màu hồng với mép hơi nhô lên, cuộn lại và một vết lõm đóng vảy ở trung tâm có thể phát triển các mạch máu nhỏ trên bề mặt theo thời gian

dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Cục u màu đỏ nhợt nhạt, có thể bị loét hoặc không ở giữa

Cục u này là một dấu hiệu cảnh báo ung thư da và cho thấy có thể bạn đang bị ung thư biểu mô tế bào đáy. Ngoài ra, nếu bị mắc loại ung thư này, bạn sẽ thấy cơ thể mình rất dễ chảy máu (hơn hẳn trước đây). Nhiều trường hợp người bệnh bị giãn các mạch máu nhỏ trên da, dẫn tới xuất hiện các tia máu nhỏ xuất hiện đan xen trên gần bề mặt da. 

3. Xuất hiện vùng da giống sẹo phẳng, màu trắng hoặc vàng

Một khu vực da xuất hiện hình dáng giống như sẹo phẳng, có màu trắng, vàng hoặc màu sáp. Da có vẻ sáng bóng và căng, thường có đường viền khó nhận thấy rõ ràng. Dấu hiệu này cho thấy bạn có thể bị ung thư biểu mô tế bào đáy. Cũng tương tự như mục 2, thì cục u này không lành và loét thời gian dài dù bạn có bôi thuốc điều trị loét da. Loại ung thư biểu mô tế bào đấy là loại phổ biến và ít nguy hiểm nhất. Vì vậy, nếu phát hiện chúng, bạn không cần quá lo lắng. Hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị. 

dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã bị ung thư biểu mô tế bào đáy

4. Cảnh báo ưng thư da khi xuất hiện cục u màu đỏ, hồng, nâu, đen

Làn da xuất hiện các khối u có hình khá tròn trịa. Với màu sắc đỏ hoặc hồng. Nhiều người có khối u màu nâu hoặc đen. Màu sắc của khối u đều màu và đậm theo thời gian. Sau một thời gian xuất hiện, chúng bắt đầu chảy máu và đóng thành vảy nhưng không lành lại. Những cục u này thường xuất hiện ở đầu, cổ, mặt, tay hoặc chân. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh ung thư vùng da mà bạn nên đi khám càng sớm càng tốt vì đó có thể chính là dấu hiệu cảnh báo ung thư da

dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Xuất hiện khối u màu đỏ hoặc hồng, nâu, đen là dấu hiệu bệnh

5. Nốt dày màu đỏ, đóng vảy hoặc loét

Làn da xuất hiện một nốt dày màu đỏ, sờ vào thấy cứng, rắn chắc. Cục u này lan rộng dần ra những vùng da xung quanh theo thời gian. Ở phần giữa trung tâm của cục u có thể bị loét hoặc lõm xuống, đóng vảy. Cục u này rất dễ chảy máu. Cục u mọc trong nhiều tháng, thường xuất hiện tại các khu vực tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Những người có làn da màu sẫm hơn thì những nốt này còn xuất hiện ở vùng da không tiếp xúc ánh nắng. Ngoài ra, còn có một số dấu hiệu của cục u như sau:

 • Bên trong khu vực ban đầu xuất hiện thêm một vòng mô khác.
 • Một mảng giòn có màu sắc khác biệt với cục u hình thành và phát triển. 
 • Trên các cục u xuất hiện nốt mủ, trong như mủ của mụn trứng cá hoặc mục cóc. Tuy nhiên, nốt mủ này không lành và không lặn xuống.
 • Cục u này tăng trưởng vững chắc, tạo thành hình vòm.
 • Có thể xuất hiện những cái sừng nhỏ hình con tê giác mọc ra từ vị trí da bị ung thư này.
 • Vết thương dần dần phát triển thành một vết sẹo, trông như một vết sẹo cũ.
 • Ung thư da này cũng có thể gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như: Ngứa, cảm thấy đau hoặc mềm ở nơi bạn bị, tê hoặc cảm giác kim châm.

Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư da, cụ thể là của ung thư biểu mô tế bào vảy. Loại ung thư này có khả năng xảy ra nhiều hơn ở những người trên 50 tuổi. Loại ung thư này thường xảy ra trên da, đường hô hấp, đường tiêu hóa cũng như các cơ quan rỗng khác. Căn bệnh này không quá nguy hiểm và không gây tử vong. Nó chỉ để lại biến dạng da hoặc sẹo. Vì vậy, hãy đến gặp bác sĩ để điều trị sớm. 

dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Xuất hiện nốt dày màu đỏ, đóng vảy hoặc bị loét là dấu hiệu bệnh ung thư vùng da

Bởi vì loại ung thư da phổ biến này có thể bắt đầu trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể có tế bào vảy, nó cũng có thể phát triển bên trong miệng, trên bộ phận sinh dục, bên trong hậu môn hoặc trong mô bên dưới móng tay hoặc móng chân. Ở những khu vực này, ung thư da này có thể trông giống những thứ khác nhau, hãy chú ý quan sát để phát hiện bệnh kịp thời:

 • Xuất hiện vết trong giống như vloét hoặc một mảng đỏ sần sùi nổi lên nếu vị trí xuất hiện ở bên trong miệng bạn.
 • Xuất hiện một mảng đỏ nổi rõ lên nếu chúng ở bộ phận sinh dục, hậu môn người bệnh.
 • Vết loét giống mụn cóc nếu xuất hiện ở trên móng tay, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của người bệnh.
 • Một đường màu nâu hoặc đen nếu chúng xuất hiện bên dưới móng tay. Khi đường đen này phát triển xung quanh móng tay, nó có thể trông giống như một mụn cơm mà không biến mất theo thời gian. Nếu bạn đã bị mụn cóc xung quanh móng tay (hoặc móng chân) trong nhiều năm, thì đã đến lúc bác sĩ da liễu kiểm tra nó.
 • Móng tay đột ngột có thể biến mất vì nhiều lý do, bao gồm cả nhiễm trùng HPV, có thể gây ra ung thư biểu mô tế bào vảy.

dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Dấu hiệu cảnh báo ung thư biểu mô tế bào vảy

6. Nốt ruồi bất thường có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Trên da đột nhiên xuất hiện nốt ruồi phát triển thành màu nâu thẫm. Đi cùng với đó là các vết lốm đốm có màu đậm hơn. Sau đó, nốt ruồi này đột nhiên thay đổi màu sắc và kích thước. Khi sờ tay vào nốt ruồi cảm giác không còn giống trước đây. Đặc biệt là rất dễ chảy máu ở nốt ruồi. Thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một khối u hắc tố ác tính đã hình thành. 

Bác sĩ da liễu Jennifer DeFazio cho biết ung thư hắc tố ác tính là loại ung thư da hiếm gặp nhất nhưng cũng là dạng nguy hiểm nhất, có thể gây ra tử vong. Loại ung thư này phát sinh từ sự phát triển không kiểm soát của một loại tế bào da gọi là tế bào hắc tố. Theo nghiên cứu khoa học, nguyên nhân dẫn tới bệnh là do gen di truyền, đột biến gen do tia cực tím và nhiều yếu tố khác. Chính vì vậy, hãy kiểm tra nốt ruồi của bạn có những dấu hiệu cảnh báo ung thư da nguy hiểm sau đây hay không:

 • Nốt ruồi không có hình dạng tròn trịa như các nốt ruồi bình thường. Mà nó bất đối xứng, méo mó, loang lổ. Có thể có hình vỏ sò hoặc không thể xác định được hình dạng.
 • Đường viền bên ngoài của nốt ruồi mờ nhạt, không đậm, không rõ nét.
 • Các nốt ruồi bình thường chỉ có một hoặc hai màu và được phân bố đều. Tuy nhiên, nốt ruồi nguy hiểm có xu hướng đa màu. Màu sắc không đều mà chỗ đậm chỗ nhạt. Thậm chí là nhiều màu sắc hòa trộn vào nhau.
 • Đường kính của nốt ruồi phát triển trên 6 mm. 

dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Nốt ruồi bình thường (bên trái) và nốt ruồi do ung thư hắc tố ác tính (bên phải)

7. Dấu hiệu một u màu đỏ tươi không lành xuất hiện

Trên da xuất hiện một cục u màu đỏ như một cục thịt tươi hoặc hồng tươi. Trông giống như một cục nhọt và lõm ở chính giữa. Chúng có thể phát triển trông giống như bề mặt phẳng. Cũng có thể phát triển lớn hơn và có nốt nổi lên trên bề mặt da. Khi sờ vào, bạn sẽ cảm nhận được sự thô ráp. Chúng có thể có bề mặt giống như mụn cơm, hoặc có thể đóng vảy. Rất dễ chảy máu và gây ngứa hoặc đau đớn cho cơ thể. Cục u này trông như một vết sưng nhưng không bao giờ tự khỏi. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị ung thư biểu mô tế bào vảy. 

dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Khối u màu đỏ tươi hoặc bầm tím là một dấu hiệu cảnh báo ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy thường có dấu hiệu cảnh báo ung thư da xuất hiện ở vùng da mặt, đầu, cổ bị tổn thương. Và chúng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Những người cao tuổi thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc có hệ miễn dịch suy yếu rất dễ bị khối u này. Theo các nhà nghiên cứu thì ung thu biểu mô tế bà vảy và tế bào đáy là 2 loại ung thư này rất dễ điều trị khỏi khi phát hiện sớm. Do đó, việc quan sát dấu hiệu cảnh báo ung thư da là điều vô cùng quan trọng. 

8. Dấu hiệu xuất hiện mụn cứng trên mí mắt

Một nốt mụn cứng có màu vàng xuất hiện trên mí mắt, hoặc đầu, cổ, thân người, thậm chí trên vùng sinh dục. Mụn có đặc điểm phát triển chậm. Đây có thể là dấu hiệu của một loại ung thư rất hiếm gặp, chính là ung thư biểu mô tuyến bã nhờn. Loại ung thư này có thể điều trị được và không gây nguy hiểm tới sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. 

dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Mụn cứng có thể xuất hiện ở mí trên và cả mí dưới

9. Mảng đốm đỏ có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Trên da xuất hiện nhiều mảng đốm có màu đỏ thẫm hoặc màu tím. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một loại ung thư da vô cùng hiếm gặp. Loại ung thư này có tên là Kaposi sarcoma - hay tiếng Việt là bệnh ung thư Kaposi. 

Bệnh ung thư Kaposi sarcoma phát triển tại các mạch máu của da. Chúng có đặc điểm là xuất hiện ở các khối u không đau trên mặt hoặc tại chân. Những mảnh đỏ này cũng có thể xuất hiện ở vùng sinh dục, miệng hoặc các hạch bạch huyết. Trường hợp những người bị ung thư Kaposi giai đoạn nặng, các tổn thương có thể phát triển ở đường tiêu hóa và cả ở  phổi.

Nếu những mảnh đỏ xuất hiện ở chân, háng thường làm chân sưng lên và gây đau đớn cho người bệnh. 

dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Mảng đốm đỏ cho thấy dấu hiệu ung thư Kaposi

Theo thống kê, những người nhận nội tạng của người khác hoặc đang bị AIDS là trường hợp trường thường bị căn bệnh này. Nguyên nhân là bởi vì lý do cơ bản gây ra bệnh ung thư Kaposi là do người bệnh đã nhiễm một loại virus có tên là human herpesvirus 8 (HHV-8). Ở những người khỏe mạnh, nhiễm virus HHV-8 thường không gây ra triệu chứng vì hệ thống miễn dịch giữ nó trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, HHV-8 có khả năng kích hoạt ung thư sarcoma Kaposi.

Cụ thể, những người bị nhiễm vi rút suy giảm miễn dịch ở người bị HIV - vi rút gây ra bệnh AIDS - có nguy cơ mắc ung thư Kaposi cao nhất. Tổn thương hệ thống miễn dịch do HIV gây ra cho phép các tế bào chứa HHV-8 nhân lên gấp nhiều lần và nhanh chóng. Thông qua các cơ chế chưa được khoa học giải thích thì các tổn thương đặc trưng hình thành - những mảng đỏ trên da.

Bên cạnh đó, những người nhận cấy ghép nội tạng dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch để ngăn ngừa thải ghép cũng có nguy cơ bị ung thư Kaposi. Tuy nhiên, ở nhóm dân số này, bệnh có xu hướng nhẹ hơn và dễ kiểm soát hơn so với những người bị AIDS.

Tiếp đến, theo nghiên cứu thì một loại ung thư sarcoma Kaposi khác xảy ra ở những người đàn ông lớn tuổi gốc Đông Âu, Địa Trung Hải và Trung Đông. Loại này được gọi là ung thư sarcoma Kaposi cổ điển, ung thư này tiến triển chậm và thường gây ra một số vấn đề nghiêm trọng.

10. Xuất hiện vùng da tổn thương nguy hiểm

Thêm một dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bị ung thư da mà bạn có thể dễ dàng nhận biết là sự xuất hiện của những vùng da bị tổn thương. Chúng có viền nhưng không rõ ràng, màu đỏ, trắng. Đôi khi có màu xanh hoặc xanh đen. Chúng có thể phát triển ở lòng bàn tay, đầu ngón tay, lòng bàn chân, đầu ngón chân.

Nhiều trường hợp xuất hiện trong khoang miệng, mũi, quanh âm đạo, quanh hậu môn. Cần phải quan sát kỹ để phát hiện được những dấu hiệu ung thư tại những khu vực này. Để chắc chắn, nếu thấy xuất hiện bất kỳ đốm màu đậm nào trên da, sau một thời gian, nếu chúng không biến mất, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám. 

Nếu bạn có những dấu hiệu trên đây và nghi ngờ bản thân mình rất có thể đã bị ung thư vùng da, hãy đến gặp bác sĩ chuyên ngành càng sớm càng tốt. Còn nếu bạn không có những dấu hiệu cảnh báo ung thư da trên đây thì xin chúc mừng bạn. Và đừng chủ quan việc phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này bằng cách bảo vệ làn da mỗi khi ra nắng. Như đeo khẩu trang, mũ, nón, mặc áo khoác chống nắng, kính râm, thoa kem chống nắng, … Hạn chế tối đa việc phơi nắng bởi cháy nắng làm tăng nguy cơ ung thư da. 

Không chỉ tập trung vào các sản phẩm bên ngoài mà chúng ta cần kết hợp chăm sóc từ bên trong thông qua việc tập luyện đều đặn, đào thải độc tố và một trạng thái tinh thần thoải mái.

Cùng tìm hiểu các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và làn da tại https://elipsport.vn/ hoặc truy cập danh mục các sản phẩm cụ thể:

Chúc bạn luôn xinh đẹp và thành công trong cuộc sống. Tập đoàn thể thao Elipsport - Thương hiệu chăm sóc sức khỏe số 1 tại nhà.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Nếu bạn xuất hiện khối u giống mụn đỏ và không lành, có thể chảy máu, chảy nước hoặc đóng vảy. Vết loét có thể tồn tại trong nhiều tuần, hoặc có vẻ lành và sau đó tái phát trở lại thì rất có thể bạn đang bị ung thư biểu mô tế bào đáy.
Danh mục sản phẩm