Đã từ lâu, bánh dày là một món ăn truyền thống và được mọi người yêu thích chọn làm bữa sáng cho chính mình. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết bánh dày bao nhiêu calo và những lưu ý khi ăn bánh dày không tăng cân để có một chế độ ăn hợp lý, hãy tham khảo bài viết phía dưới nhé!
1. Thành phần dinh dưỡng trong bánh dày
Bánh dày là loại bánh truyền thống của người dân Việt Nam được kết hợp từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Tùy vào những nguyên liệu đó mà thành phần dinh dưỡng cũng sẽ có sự thay đổi. Chẳng hạn đối với 100g bánh dày nhân giò lụa sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng như:
- Protein: 12.4g
- Chất béo: 2.8g
- Tinh bột: 51.2g
- Chất xơ: 0.4g
- Canxi: 7.8mg
- Sắt: 0.5mg
Ngoài ra, trong bánh cũng sẽ có chứa một số thành phần khác như glucid, protid, nước, xenlulozo, phốt pho, vitamin B1, vitamin B2, PP… Còn đối với bánh dày kẹp đậu xanh thì sẽ có lượng đạm ít hơn so với giò nhưng chất xơ sẽ nhỉnh hơn một tí.
Bạn có thể tính toán chính xác nguyên liệu có trong bánh rồi tham khảo các bảng dinh dưỡng hoặc sử dụng các công cụ đánh giá để biết thêm chi tiết về lượng chất dinh dưỡng trong bánh.
Tùy vào những nguyên liệu đó mà thành phần dinh dưỡng cũng sẽ có sự thay đổi
2. Chiếc bánh dày bao nhiêu calo?
Bánh dày có rất nhiều loại và với phần nhân khác nhau thì bánh cũng sẽ cung cấp cho người ăn những lượng calo khác nhau:
- 100g bánh dày nhân đậu xanh ngọt: khoảng 200 calo
- 100g bánh dày chay: khoảng 180 calo
- 100g bánh dày kẹp giò lụa: khoảng 280 calo
- 100g bánh dày kẹp thịt: khoảng 320 calo
- 100g bánh dày ngọt: khoảng 205 calo
Lượng calo trong bánh dày sẽ khác vì có nhiều nguyên liệu khác nhau
3. Ăn bánh dày có tăng cân không?
Thông thường, đối với một người trưởng thành thì lượng calories cần phải nạp là từ 2000-2500 calo trong một ngày. Mà mỗi 100g bánh dày có thể cung cấp khoảng 180-320 calo.
Cho nên, nếu ăn một cái trong 1 ngày thì sẽ không gây tăng cân cho bạn, nhưng khi bạn ăn quá nhiều vượt quá mức số lượng cho phép thì có thể sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.
Nếu ăn một cái trong 1 ngày thì sẽ không gây tăng cân cho bạn
4. Lưu ý để ăn bánh dày không tăng cân
Bên cạnh việc tìm hiểu bánh dày giò bao nhiêu calo, bạn cũng có thể biết thêm về một số lưu ý để ăn bánh dày không tăng cân. Dưới đây có vài điều như sau:
- Thứ nhất, bạn hãy chú tâm đến số lượng bánh dày mà mình có thể ăn trong một ngày. Để không bị tăng cân, bạn nên ăn 1-2 cái trong một ngày, khoảng 2 lần trong một tuần và kết hợp với chế độ luyện tập đều đặn.
- Thứ hai, đối với những người như mắc bệnh về tim mạch, dạ dày, sốt, ho khạc đờm vàng, vàng da hay có vết thương hở trên da, trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa còn yếu, người già, người đang bị bệnh hoặc mới khỏi bệnh thì hãy tránh những đồ ăn có nếp, đặc biệt là bánh dày vì có thể sẽ gây khó tiêu.
- Thứ ba, phương pháp lành mạnh nhất để ăn bánh dày mà không tăng cân là hãy ăn cùng với nhiều loại rau, củ, quả chứa nhiều chất xơ, khoáng chất để cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Ngoài ra, sau khi ăn bạn có thể uống thêm trà giải độc, thanh lọc cơ thể.
Phương pháp lành mạnh nhất để ăn bánh dày là hãy ăn cùng với nhiều loại rau, củ
5. Cách chế biến bánh dày tốt cho sức khỏe
Nếu bạn muốn làm bánh dày tốt cho sức khỏe, hãy thử tham khảo công thức bên dưới:
Nguyên liệu:
- Bột nếp
- Bột gạo
- Nước ấm
- Giò lụa hoặc đậu xanh (phần nhân)
- Dầu ăn
- Gia vị
- Lá chuối
Cách chế biến:
- Bước 1: Thêm từng chút một nước ấm vào hỗn hợp bột nếp và bột gạo, rồi sau đó trộn đều và nhồi tới khi bột mịn dẻo thành một khối.
- Bước 2: Thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào trộn đều và tiếp tục nhồi tới khi bột không dính tay.
- Bước 3: Bọc ni lông và để bột nghỉ 15 phút.
- Bước 4: Cắt lá chuối thành từng miếng tròn rồi phết dầu ăn lên để làm đế bánh.
- Bước 5: Cho 1 lượng bột vừa đủ, vo tròn và ấn dẹt đặt lên lá chuối rồi đem hấp trong 15 phút trên xửng.
- Bước 6: Khi bánh chín, đem ra ăn cùng với giò lụa hay đậu xanh tùy vào sở thích của mỗi người.
Bạn có thể tham khảo cách làm bánh dày tốt cho sức khỏe
Bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về bánh dày bao nhiêu calo và lưu ý khi ăn bánh dày không tăng cân. Cảm ơn bạn đã theo dõi!
Xem thêm