Bánh mì là một món ăn quen thuộc và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được nhiều người biết đến và trở thành lựa chọn ưa thích. Tuy nhiên, có một số thắc mắc phổ biến liên quan đến bánh mì, đó là ăn bánh mì thập cẩm bao nhiêu calo? Để biết rõ hàm lượng calo cũng như cách ăn sao cho không tăng cân. Hãy cùng Elipsport tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Bánh mì là một món ăn nhanh chóng, tiện lợi
1. Bánh mì thập cẩm bao nhiêu calo?
Bánh mì thập cẩm sẽ có hàm lượng calo dao động tùy thuộc vào nguyên liệu bạn sử dụng để làm nhân bên trong ổ bánh mì. Thường thì loại bánh mì này có thể có hàm lượng calo từ 400 trở lên. Nếu bạn ưa thích những loại bánh mì có nhân như thịt nướng, chả, thì bạn cũng nên lưu ý đến lượng calo mà chúng mang lại.
- Bánh mì nhân chả: Với phần nguyên liệu bên trong là chả, hàm lượng calo có thể dao động khoảng 120 calo, tùy thuộc vào lượng chả (khoảng 50-60g). Khi kết hợp với bánh mì, tổng lượng calo của bánh mì nhân chả thường nằm trong khoảng 300 đến 400 calo.
- Bánh mì nhân thịt nướng: Loại bánh mì này có thể chứa thịt nướng kẹp bên trong ổ bánh mì. Lượng calo cụ thể sẽ phụ thuộc vào loại thịt và lượng thịt được sử dụng. Theo nghiên cứu, một ổ bánh mì nhân thịt nướng thường có tổng lượng calo khoảng 460 đến 500 calo.
Bạn có thể tham khảo bảng so sánh calo của các loại bánh mì dưới đây:
Loại bánh mì thập cẩm có nhân | Lượng calo |
Bánh mì heo quay | Khoảng 350 – 400 calo |
Bánh mì pate | Khoảng 415 calo |
Bánh mì trứng ốp la | Khoảng 250 calo |
Bánh mì chả cá |
Khoảng 450 calo |
Bánh mì thịt chả | Khoảng 400 calo |
Bánh mì thịt nướng | Khoảng 460 – 500 calo |
Bánh mì thập cẩm | Khoảng 400 calo trở lên |
2. Lợi ích của bánh mì thập cẩm đối với sức khỏe
Có những lợi ích quan trọng mà việc ăn bánh mì mang lại cho sức khỏe:
Tiếp thêm năng lượng
Với hàm lượng calo cao, bánh mì thập cẩm là lựa chọn phổ biến cho những người tập thể dục hoặc tuân thủ chế độ ăn kiêng, cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động hàng ngày mà không gây tăng cân đột ngột.
Hàm lượng calo cao nên bánh mì có thể bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho một ngày làm việc
Cải thiện sức khỏe xương
Bánh mì thập cẩm chứa nhiều canxi, giúp duy trì sức khỏe của xương và răng, đặc biệt quan trọng cho sự phát triển và duy trì xương chắc khỏe.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Nếu bạn đang gặp các vấn đề về đường ruột thì có thể chuyển sang ăn bánh mì. Bánh mì có chứa nguồn chất xơ phong phú, giúp kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa và cải thiện quá trình trao đổi chất tốt hơn.
Bánh mì chứa hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho hệ thống tiêu hoá
Bổ máu
Việc ăn bánh mì thường xuyên có thể hỗ trợ bổ sung chất sắt, giúp ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng thiếu máu.
Tinh thần tỉnh táo
Bánh mì thập cẩm chứa nhiều dưỡng chất như vitamin E, vitamin B, kẽm và magie, có thể giúp hỗ trợ tinh thần thoải mái và tạo cảm giác tỉnh táo.
Bánh mì chứa kẽm và magie nên rất tốt cho hệ thần kinh
Làm cho da khỏe, mịn màng hơn
Bánh mì cũng cung cấp chất khoáng, vitamin và protein, giúp hỗ trợ sức khỏe của cơ thể, đồng thời làm cho làn da trở nên mịn màng và khỏe mạnh.
3. Ăn bánh mì thập cẩm có béo không?
Thực tế đã chứng minh rằng việc ăn bánh mì thập cẩm một cách hợp lý sẽ không gây tăng cân. Tuy nhiên, nếu sử dụng những loại bánh mì chứa lượng dưỡng chất quá cao và duy trì thói quen này trong thời gian dài, có thể dẫn đến tình trạng thừa cân và béo phì.
Để đảm bảo sự cân đối trong chế độ ăn uống, quan trọng nhất vẫn là không nên tiêu thụ quá mức bánh mì thập cẩm trong khoảng thời gian dài, đặc biệt là nếu bạn đang có ý định giảm cân.
Ăn bánh mì thập cẩm một cách hợp lý sẽ không gây tăng cân.
4. Cách ăn bánh mì không sợ béo
Ngoài việc tìm hiểu về hàm lượng calo trong bánh mì thập cẩm, quan trọng là lưu ý đến một số vấn đề quan trọng khi tiêu thụ để tránh tích tụ calo không mong muốn trong cơ thể:
Thời điểm ăn bánh mì
Thời điểm tốt nhất để ăn bánh mì là buổi sáng. Tránh việc tiêu thụ bánh mì thập cẩm vào buổi tối để tránh gây khó chịu cho dạ dày và nguy cơ tăng cân nhanh chóng.
Tránh ăn bánh mì vào buổi tối, điều này sẽ gây khó tiêu cho hệ tiêu hoá
Hạn chế những món ăn kèm
Tự chế biến bánh mì tại nhà và giảm mức tiêu thụ các món kèm có hàm lượng calo cao như pate, chả lụa, xúc xích, giăm bông, bơ sữa là một cách để giảm rủi ro tăng cân nhanh chóng.
Chọn bánh mì chứa ít đường phụ gia
Tránh ăn quá nhiều bánh mì ngọt, vì lượng đường phụ gia có thể gây thừa cân. Đừng quên tăng cường hoạt động vận động sau khi ăn bánh mì ngọt để đốt cháy calo.
Nên hạn chế bánh mì ngọt, điều này sẽ dễ gây thừa cân
Chọn bánh mì giàu chất xơ
Bạn có thể lựa chọn những loại bánh mì có hàm lượng chất xơ cao và ít tinh bột, như bánh mì yến mạch, hạt lanh, bánh mì ngũ cốc, bánh mì nguyên cám, bánh mì nguyên hạt để tránh sự tăng cân không mong muốn.
5. Những loại bánh mì giúp giảm cân
Nếu bạn quan tâm đến lượng calo trong bánh mì và muốn lựa chọn những loại bánh mì hỗ trợ giảm cân, dưới đây là một số sự lựa chọn tốt mà Elipsport gợi ý cho bạn:
- Bánh mì yến mạch: Loại bánh mì này được biết đến là lựa chọn lành mạnh, đặc biệt tốt cho người kiêng ăn và người bị tiểu đường. Với hàm lượng calo thấp và chỉ số đường huyết (GI) thấp, bánh mì yến mạch còn chứa axit béo tốt giúp giảm cholesterol và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
- Bánh mì nâu: Xuất phát từ lúa mạch đen nguyên cám, bánh mì nâu thường giàu chất xơ, giúp cảm giác no lâu hơn và thích hợp cho chế độ ăn kiêng.
- Bánh mì nguyên cám: Là loại bánh mì ít đường và giàu chất xơ nhất, hỗ trợ quá trình giảm cân và duy trì sức khỏe.
- Bánh mì đen: Thích hợp cho những người tập gym, bánh mì đen có hàm lượng calo thấp hơn so với bánh mì trắng, được làm từ lúa mạch đen tự nhiên và không chứa gluten.
Bạn có thể sử dụng bánh mì yến mạch để giảm cân
Với những thông tin trên chắn hẳn đã giúp bạn hiểu rõ về lượng calo trong một ổ bánh mì thập cẩm và những loại bánh mì có thể hỗ trợ quá trình giảm cân. Dựa vào kiến thức này, bạn có thể lựa chọn loại bánh mì phù hợp với mình và áp dụng phương pháp ăn bánh mì theo cách khoa học để tối ưu hóa hiệu quả trong quá trình giảm cân. Hãy chia sẻ bài viết này đến những người thân xung quanh bạn cùng đọc nhé!
Xem thêm: