1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Cách Chơi Cầu Lông Đôi Với Những Chiến Thuật Hiệu Quả

Tác giả: Võ Thị Thanh Thảo - Ngày cập nhật: 22/12/2023 18:58:26

Cầu lông là bộ môn thể thao được đông đảo người đón nhận trên thế giới. Cách chơi cầu lông 2 người như thế nào cho hiệu quả? Cần xây dựng chiến thuật  chơi như thế nào? Những thông tin trong bài viết sau đây sẽ đề cập cụ thể đáp án chi tiết nhất.

Chơi cầu lông đơn đã khó, áp dụng kỹ năng chơi cầu lông đôi sao cho hiệu quả lại còn khó hơn. Đây là bộ môn đòi hỏi ta phải nắm vững kỹ thuật cũng như các chiến thuật cho từng vị trí. Các chiến thuật nào có thể dễ dàng áp dụng trong cách chơi cầu lông đôi? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Cách chơi cầu lông đôi: Tấn công hiệu quả

Đây là một trong những cách chơi cầu lông đôi khá cơ bản nhưng mang đến hiệu quả cao. Khi đang ở trong tư thế tấn công, hai người chơi sẽ đứng ở tư thế "trên - dưới". Cụ thể:

Người phía sau

Người phía sau sẽ đảm nhiệm những kỹ thuật, cách chơi cầu lông đôi sau:

 • Đập cầu: Cách đánh tiên quyết nếu muốn giành chiến thắng.
 • Đập cầu thẳng: Nếu người phía sau đang ở vị trí góc sân, nên đập cầu thẳng.
 • Đập cầu giữa: Khi quan sát thấy có những sơ hở của đối phương, ta nên đập cầu vào giữa vị trí của hai người đối thủ. Cách đánh này khiến cho họ lúng túng, bất ngờ khi không biết ai sẽ là người "xử lý" trái cầu ấy.
 • Đập cầu chính người: Đây là một kiểu trong cách chơi cầu lông đôi tạo ra khá nhiều sức ép lẫn "khó chịu". Bởi lẽ, vị trí yếu nhất của người đánh cầu lông thường lại là phía tay cầm vợt và vùng ngang đùi. Do đó, dù là cú đánh thuận hay nghịch tay thì họ vẫn không phát huy được hết tầm sức mạnh để gỡ cầu.

Nên đánh cầu càng "cắm" càng khó cho đối phương cứu được cầu. Bên cạnh đó, những pha bỏ nhỏ sẽ tạo ra bất ngờ thú vị trên sân.

Chơi cầu lông đôi sao cho hiệu quả?

Người phía sau sẽ đảm nhiệm những kỹ thuật đập phải thật tốt

Người phía trước

Người ở phía trước thường sẽ áp dụng các cách chơi cầu lông đôi sau đây:

 • Chụp lưới: Đây là một lối đánh nếu thực hiện tốt, ta sẽ không cho đối phương có cơ hội để phòng thủ. Chính vì vậy, ta nên thực hiện động tác cầu lông đánh đôi này ngay và luôn một khi nhìn thấy cơ hội.
 • Gài lưới: Cho dù thông thường cú đánh này sẽ không hạ gục đối phương ngay lập tức, tuy nhiên khả năng pha cầu này buộc đối phương phải trả cầu một cách hớ hênh để nhận lấy một cú chụp lưới hoặc một cú đập cầu ngay sau đó là rất cao.
 • Tạt cầu: Khi cầu đã qua những vẫn còn bay trên lưới, thực hiện cú tạt cầu từ người đứng trước luôn khiến đối thủ phải khổ sở và lộ điểm yếu ra rất nhiều.

Người phía trước

Khi cầu đã qua những vẫn còn bay trên lưới, thực hiện cú tạt cầu từ người đứng trước

2. Chiến thuật phòng thủ trong cách đánh cầu lông đôi

Ở tư thế phòng thủ của cách đánh cầu lông đôi, người chơi sẽ đứng song song, dàn hàng ngang.

Phòng thủ đập cầu

Cách chơi cầu lông đôi sử dụng phòng thủ đập cầu nghĩa là ta cần đẩy cầu sâu, bổng. Nếu có sức bung, ta nên bung cầu ra càng sau càng tốt.

Cách phòng thủ đập cầu

Nếu có sức bung, ta nên bung cầu ra càng sau càng tốt

Trong cầu lông, kỹ thuật đập cầu là phương pháp trả cầu theo hướng cắm thẳng xuống phần sân đối diện với tốc độ nhanh, lực mạnh để đối phương không thể hoặc khó có thể đỡ cầu. Có nhiều kiểu đập cầu khác nhau như nhảy đập cầu, di chuyển đập cầu, đập cầu tại chỗ… Kỹ thuật này khá khó thực hiện trong môn cầu lông và đòi hỏi nhiều yếu tố.

Để thực hiện được cú đập cầu lông mạnh đạt chuẩn,bạn cần thoả mãn những tiêu chí sau:

 • Chọn đúng điểm rơi của quả cầu trước mặt mình, cách thân người khoảng 1 cây vợt.
 • Vung vợt nhanh và tránh gồng mình.
 • Tập cách di chuyển đến vị trí hợp lý một cách nhuần nhuyễn và nhẹ nhàng. Trong trường hợp này, cổ chân, bắp chân đều chịu áp lực lớn nên người chơi phải luyện tập các cơ và khớp để tăng sức bền, linh hoạt và độ dẻo dai.

Đánh tạt cầu

Khi phòng thủ, đánh tạt cầu là một lối chơi vừa thông minh, vừa an toàn. Đây là cách có thể giúp bạn chuyển từ thế phòng thủ sang tấn công.

Đánh tạt cầu

Khi phòng thủ, đánh tạt cầu là một lối chơi vừa thông minh

Lối chơi gài lưới

Một cách chơi cầu lông đôi trong phòng thủ cũng cực kỳ hiệu quả đó là gài lưới, đặc biệt là khi đối thủ đang ở xa lưới. Tuy nhiên đổi lại, bạn cần phải thực hiện động tác thật chuẩn xác. Bởi lẽ, nếu đưa cầu quá bổng hoặc quá xa, rất có thể bạn sẽ tạo điều kiện cho đối phương tấn công.

Lối chơi gài lưới

Một cách chơi cầu lông đôi trong phòng thủ cũng cực kỳ hiệu quả đó là gài lưới

Đẩy cầu nửa sân

Kỹ thuật này tương tự với tạt cầu. Mục đích của nó là đưa cầu qua phần sân đối phương và cứu thua cho pha cầu nguy hiểm.

Các kỹ thuật cơ bản để phòng thủ hữu hiệu

Mục đích của nó là đưa cầu qua phần sân đối phương

Kỹ thuật phòng thủ gài lưới

Bên cạnh cách đập cầu, một phương thức giúp tấn công hiệu quả chính là gài lưới. Cách chụp lưới sẽ giúp chống trả những pha bỏ nhỏ. Tuy nhiên, trường hợp cầu bị rơi xuống mép lưới thì bạn cần dùng những cú đẩy, tạt, gài hoặc kéo lưới.

Hiệu quả của những động tác này sẽ giảm dần. Chính vì thế, điều kiện tiên quyết để bạn phòng thủ cú gài lưới của đối thủ chính là sẵn sàng tốc độ, chạy đến lưới nhanh, kỹ thuật kết thúc lưới chuẩn xác. Khi ấy, đối thủ sẽ suy xét bỏ đi cách tấn công này, tạo cho bạn cơ hội phản công.

Kỹ thuật phòng thủ gài lưới

Bên cạnh cách đập cầu, một phương thức giúp tấn công hiệu quả chính là gài lưới

3. Lỗi thường gặp trong kỹ thuật đánh cầu lông đôi

Phạm sai lầm trong những pha đánh cầu lông đôi chẳng những khiến bạn không giành thắng lợi mà còn kéo thành tích của đồng đội đi xuống. Trong kỹ thuật chơi cầu lông đôi, bạn cần ghi chú những lỗi thường gặp như sau:

Kỹ thuật di chuyển quá kém

Di chuyển là một trong những kỹ năng hết sức quan trọng mà bạn cần tập luyện khi chơi bất kỳ bộ môn thể thao nào. Bạn nên không ngừng tập luyện và nâng cao kỹ năng di chuyển ngay từ khi bắt đầu nhập môn cho đến khi trở thành người chơi chuyên nghiệp. Có kỹ năng di chuyển kém thì dù cho bạn có phán đoán được hướng cầu rơi chuẩn xác đến đâu cũng không đỡ cầu kịp, đỡ hụt hay thậm chí gây nên chấn thương cho đồng đội và cho chính bản thân mình.

Nên tập luyện kỹ năng di chuyển khi chơi đánh cầu lông

Nên tập luyện kỹ năng di chuyển khi chơi đánh cầu lông

Thích quay đầu nhìn ra phía sau

Đa phần những người mới đánh cầu lông đôi phạm phải sai lầm này. Trong kỹ thuật đánh cầu lông, việc đại kỵ là nhìn về phía sau. Tốc độ chơi đánh cầu lông cần tốc độ rất nhanh. Nếu bạn vừa quan sát đối thủ lại vừa ngoái đầu nhìn về đồng đội của mình ở phía sau thì bạn sẽ bị mất tập trung cao độ, không xử lý kịp tình huống.

Đôi khi, ở trường hợp tồi tệ hơn, bạn có thể gây mất điểm hoặc thậm chí ăn một cú đập cầu của đối thủ hoặc đồng đội. Hãy nhớ một điều rằng, bạn có thể quan sát người khác chơi chỉ khi bạn ở ngoài đường biên.

Thích quay đầu nhìn ra phía sau

Thích quay đầu nhìn ra phía sau cũng là một lỗi

Thực hiện nhiều những đường cầu chéo sân

Chéo sân được xem là một chiến thuật chơi cầu lông đánh đôi hay. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng kỹ thuật này quá nhiều thì sẽ bị phản tác dụng.

Đầu tiên, việc thực hiện những cú đánh chéo sân quá nhiều sẽ khiến bạn bị đối thủ bắt bài, mất đi tính bất ngờ của đường cầu. Đối thủ của bạn sẽ phán đoán chuẩn xác, chọn vị trí thuận lợi và phản công lại bạn bằng những đường cầu hiểm khác. 

Tiếp theo, đường cầu chéo sân sẽ khiến cầu đi dài hơn, mất nhiều lực đánh hơn. Do đó, bạn sẽ nhanh bị tiêu hao sức lực nếu thực hiện nhiều lần. Ở phía cuối đường cầu, quả cầu sẽ đi chậm lại, ít sức lực hơn. Đối thủ của bạn sẽ có nhiều điều kiện để chuẩn bị và đánh trả ít mất sai sót. Chính vì thế, bạn hãy dùng đa dạng các lối đánh và đường cầu để bản thân trở nên khó nhằn không dễ đoán trước.

Thực hiện nhiều những đường cầu chéo sân

Thực hiện nhiều những đường cầu chéo sân đôi khi sẽ phản tác dụng

Nâng cầu bổng quá nhiều

Nâng bổng cầu là một lựa chọn thích hợp nếu như bạn bị lỡ nhịp và cần mất nhiều thời gian để trở lại vị trí nền. Tuy nhiên, những pha nâng cầu bổng sẽ tạo cơ hội rất tốt để đối thủ đánh trả bạn những cú đập đầy uy lực và giành được thế tấn công. Do đó, nếu thường xuyên thực hiện cú đánh cầu bổng thì đồng nghĩa với việc bạn đang dâng cho đối phương cơ hội chiến thắng. Chính vì vậy, bạn không nên có nhiều pha nâng cầu bổng mà thay vào đó, bạn phải thường xuyên thực hiện những cú đánh cầu đi xuống như gài nhỏ, đập cầu, chụp lưới…

Nâng cầu bổng quá nhiều

Nâng bổng cầu là một lựa chọn thích hợp nếu như bạn bị lỡ nhịp và cần mất nhiều thời gian

4. Bí quyết để chơi cầu lông đôi tốt hơn

Một số bí quyết giúp mang đến thắng lợi khi đánh cầu lông đôi dưới đây:

 • Cả 2 người chơi đều phải biết phân bổ, điều phối vị trí hợp lý, tuyệt đối không được đứng dồn cục lại cùng 1 vị trí.
 • Sơ đồ tấn công cơ bản cần đứng theo hàng dọc còn sơ đồ phòng vệ cơ bản là đứng thành hàng ngang.
 • Cả 2 người đồng đội đều phải nắm vững các kỹ thuật đánh cầu, bất kể là người đứng trước hay người đứng sau. Vị trí tấn công đòi hỏi bạn phải thực hiện nhiều cú nhảy đập cầu nên người đứng phía sau chắc chắn sẽ có thời điểm xuống sức. Điều bắt buộc và cần thiết lúc này là thay đổi vị trí. Hai đồng đội sẽ trao đổi vị trí cho nhau và dành thời gian để phục hồi sức lực.
 • Trong khi di chuyển, bạn bắt buộc phải di chuyển theo chiều thuận của kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Bạn chắc chắn sẽ không muốn rơi vào tình trạng cả 2 va vào nhau khi đón cầu đâu!

Cần phân chia vị trí hợp lý khi đánh cầu lông đôi

Cả 2 người chơi đều phải biết phân bổ vị trí cho nhau

Vừa rồi là những chiến thuật thường gặp trong cách chơi cầu lông 2 người mà ai cũng nên biết. Để chơi tốt bộ môn này, ngoài kỹ năng thì bạn còn cần có một thể lực chắc chắn, rắn rỏi. Hãy luyện tập thêm với máy tập chạy bộ hoặc xe đạp tập gym để có thể trở nên bền bỉ cùng một tinh thần chiến binh đanh thép. Liên hệ elipsport.vn để được tư vấn thêm.

Xem thêm:

Để chơi tốt môn cầu lông thì ngoài việc thành thạo những kỹ thuật thi đấu bạn cũng cần có sự dẻo dai, khả năng phản xạ nhanh nhẹn và một thể lực thật tốt. Tập thể dục tại nhà với máy chạy bộ hoặc xe đạp tập là cách giúp bạn rèn luyện sức bền, cải thiện tốc độ và phản xạ để chơi tốt bộ môn thể thao này. Và đừng quên thư giãn trên ghế massage của thương hiệu Elipsport mỗi ngày để phục hồi cơ bắp, điều hòa khí huyết và cân bằng năng lượng nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Để đập cầu lông mạnh, bạn cần tập nhiều phương pháp bổ trợ như tập cổ chân, cơ bắp chân, bước, cơ bụng, cơ lưng, cơ vai, cơ tay sau, cổ tay, chạy bền…
Danh mục sản phẩm