Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Cách massage cho người bị tai biến tại nhà hiệu quả

Cách massage cho người bị tai biến dưới đây góp phần thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết rất có lợi cho những bệnh nhân mắc tai biến. Đặc biệt, bạn cũng có thể áp dụng cách xoa bóp đơn giản này ngay tại nhà. 

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ. Đây là tình trạng các mạch máu bị vỡ do tình trạng cung cấp máu đến não bị dừng đột ngột hoặc do lưu thông máu bất thường. Người mắc tai biến thường sẽ để lại những di chứng rất nặng nề đến sức khỏe như liệt, méo mặt, méo miệng,.... Đối với những trường hợp tai biến ngoài sử dụng thuốc bạn cũng có thể massage để giúp người bệnh phục hồi chức năng.

Cách massage cho người bị tai biến

Đột quỵ là một căn bệnh nguy hiểm

1. Massage có tác dụng gì đối với người bị tai biến

1.1.Tăng cường tuần hoàn máu não

Massage đúng cách có thể cải thiện chức năng tuần hoàn máu não cho người bệnh tai biến. Việc tác động lực nhẹ nhàng khi xoa bóp có thể giúp các khối máu đông tích trong mạch máu được lưu thông. Từ đó giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

1.2. Cải thiện nhận thức và phục hồi trí nhớ

Sau đột quỵ, nhiều người bị suy giảm nhận thức và mất trí nhớ tạm thời. Do đó, các phương pháp xoa bóp, bấm huyệt của bệnh nhân đột quỵ tác động trực tiếp đến cổ, cột sống, tim và các bộ phận, huyệt đạo khác, có thể giúp bệnh nhân tai biến mạch máu não cải thiện ý thức và phục hồi trí nhớ.

1.3. Phục hồi các dây thần kinh bị tê liệt

Việc xoa bóp, ấn huyệt đúng cách có thể giúp bạn phục hồi các dây thần kinh bị tê liệt. Bởi những huyệt đạo này có liên quan trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương. Việc massage nhẹ nhàng có thể giúp bạn lưu thông khí huyết cải thiện những dây thần kinh bị tê liệt.

1.4. Giảm nhức mỏi cơ

Người mắc bệnh tai biến nhẹ thường có triệu chứng tê bì tay chân. Người bị nặng có thể dẫn đến tình trạng liệt, nói ngọng, méo mặt,... Đối với những trường hợp bệnh nhân bị liệt hoặc suy giảm chức năng vận động tay chân vận động có thể khiến tình trạng bệnh thêm năng hơn. Do vậy, nếu bạn có người thân mắc bệnh tai biến thì nên thường xuyên xoa bóp để phục hồi chức năng.

2. Cách massage cho người bị tai biến tại nhà

2.1. Massage ngón tay, ngón chân

Nhào từng ngón tay, ngón chân: Người nhà nhào từng ngón tay, ngón chân của bàn tay, bàn chân bị liệt của bệnh nhân. Xoa bóp từ ngón cái đến ngón út, với lực nhào nhẹ. Xoa bóp trong 20 phút. Mục đích thúc đẩy tuần hoàn máu ngoại vi, chống teo cơ, thúc đẩy quá trình phục hồi chức năng thần kinh.

Cách massage cho người bị tai biến

Massage ngón tay

2.2. Xoa bóp các chi

Người nhà xoa bóp nhẹ nhàng các chi bị liệt của bệnh nhân, tập trung vào các cơ ngoài cánh tay, cũng như các cơ phía trước bắp chân và to. Điều này là do sau một cơn đột quỵ, các cơ ở mặt ngoài của cánh tay và mặt trước của chân hầu hết bị teo. Việc ấn và xoa bóp các cơ ở đây có thể ngăn ngừa teo cơ một cách hiệu quả.

Nhào huyệt 1, 2, 3, 4: Dùng đầu ngón tay cái ấn vào huyệt. Mỗi huyệt 1 phút, có chức năng bổ khí, dưỡng huyết, đả thông kinh mạch.

2.3. Xoa bóp khớp vận động

Khớp vận động là bộ phận rất quan trọng, đồng thời cũng là nội dung bắt buộc phải luyện tập hàng ngày. Gia đình bắt đầu từ hai đầu bàn tay và bàn chân của bệnh nhân và lần lượt di chuyển từng khớp lên trên. Cử động các khớp Chú ý kéo nhẹ các khớp tay, khớp chân lên trên, không gập vào trong. Sức mạnh không được lớn để không làm gãy các khớp và không gây đau đớn cho bệnh nhân. Sau khi cử động các khớp ngón tay, lòng bàn tay, cổ tay thì lại cử động khuỷu tay và vai, chú ý đưa nhẹ nhàng ra ngoài; sau khi cử động ngón chân và cổ chân thì bắt đầu cử động khớp gối và đùi, chú ý động tác lên xuống của đùi Thực hiện nhiều động tác hơn.

Cách massage cho người bị tai biến

Massage chân và các khớp

2.4. Xoa bóp vùng vai cổ

Xoa bóp vai, cổ, đầu và mặt của bệnh nhân, sau đó ấn vào lưng và thắt lưng, cuối cùng ấn các chi trên và chi dưới, ngực và bụng. Cường độ xoa bóp bắt đầu từ nhẹ, sau đó nặng dần. 

Số lần mát xa: 1 lần mát-xa mỗi ngày, mỗi lần nhấn trong 1 giờ. 

Phương pháp xoa bóp: Trong vòng 1 tuần kể từ khi khởi phát, bệnh nhân sẽ nằm ngửa để xoa bóp. Đầu và thân trên cao hơn một chút so với chi dưới. Sau này có thể sử dụng các tư thế nằm ngửa, nghiêng, ngồi. 

Cách massage cho người bị tai biến

Massage vùng vai gáy

2.5. Xoa bóp vùng đầu cổ

Khi xoa bóp đầu và cổ, sử dụng ngón tay để kẹp cơ hình thang của vai và cổ bệnh nhân và các kênh thống đốc liên quan, kinh tuyến bàng quang, kinh tuyến ruột già và kinh tuyến ba,... Dùng ngón tay của bạn xoa bóp các cơ ở vai và cổ của bệnh nhân. Dùng ngón tay xoa bóp các cơ ở đầu và mặt của bệnh nhân.

Ngoài việc xoa bóp, bạn cũng nên khuyến khích người bệnh tự tập vận động khớp. Sau khi người bệnh hoàn thành bài tập vận động khớp tay chân bị liệt với sự giúp đỡ của gia đình, người bệnh có thể dùng “tay lành” của mình để vận động “tay xấu” bị liệt. Ví dụ, bạn có thể nằm trên giường và nắm lấy cổ tay của tay bị đau và nâng lên, chú ý sức nhẹ.

2.6. Sử dụng ghế massage

Ngoài 5 cách massage trên thì việc lựa chọn ghế massage toàn thân như vị cứu tinh cho những người bị tai biến. Bởi vì, ghế massage toàn thân có đa dạng massage giúp con người bệnh cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn. Các con lăn massage của ghế sẽ tác động linh hoạt vào các bộ phận trên cơ thể, vào các lớp cơ sâu nhất. Đặc biệt, trục massafe trải dọc theo đường cong cơ thể giúp loại bỏ mọi căng thăng và khí huyết lưu thông đều hơn. 

Một điều vô cùng quan trọng, khi sử dụng ghế massage để chăm sóc người bệnh tau biến cũng giống như bạn sở hữu 5 cách massage bằng tay truyền thống như đã kể bên trên. Thay vì, mất thời gian massgae chăm sóc người bệnh mỗi ngày, thì hãy mua ngay ghế massage cho người thân.

3. Lưu ý khi áp dụng cách massage cho người bị tai biến

  • Massage với một lực vừa phải. Không nên dùng lực quá mạnh để tránh làm tổn thương kinh mạch. 
  • Không tự ý bấm huyệt nếu bạn không nắm rõ vị trí từng huyệt đạo.
  • Bệnh nhân tai biến mạch máu não bị lở loét, nhiễm khuẩn, nhiễm trùng da phải đợi vết thương hồi phục rồi mới tiến hành bấm huyệt.
  • Bệnh nhân tai biến mạch máu não mất kiểm soát nhận thức cũng nên đợi tâm lý ổn định hơn nên sử dụng các biện pháp xoa bóp, bấm huyệt, xoa bóp và các phương pháp khác để cải thiện khả năng phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não.
  • Chú ý cắt ngắn móng tay, vệ sinh tay sạch sẽ trước khi tiến hành massage cho người bị tai biến. 

Ngoài ra, ngoài các phương pháp tập luyện trên, người bệnh cũng có thể làm một số “việc nhà” phù hợp: bắt đầu bằng cách chỉ tay đơn giản, cầm cốc, cầm bút, dùng đũa.

Trên đây là hướng dẫn cách massage cho người bị tai biến. Bạn cũng có thể thực hiện những bài massage đơn giản tại nhà cho người bị tai biến có thể nhanh chóng hồi phục chức năng vận động. Nếu không có người massage, người bệnh cũng có thể sử dụng ghế massage để hỗ trợ điều trị cũng vô cùng hiệu quả. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Có nên massage cho người bị tai biến không?
Có. Việc massage cho người bị tai biến giúp hệ tuần hoàn được cải thiện. Điều này rất có lợi cho việc phục hồi chức năng vận động.
Bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như khăn sạch. Bạn cũng có thể dùng thêm chút tinh dầu cho việc massage dễ dàng hơn.
Có. Việc bấm huyệt giúp bệnh nhân tai biến cải thiện khả năng lưu thông khí huyết. Tuy nhiên, huyệt đạo thường có lên quan mật thiết đến hệ thần kinh. Do vậy, nếu không có kiến thức về huyệt đạo thì bạn không nên tự ý bấm huyệt tại nhà.
Ngoài ra, ngoài các phương pháp tập luyện trên, người bệnh cũng có thể làm một số “việc nhà” phù hợp: bắt đầu bằng cách chỉ tay đơn giản, cầm cốc, cầm bút, dùng đũa,...
popup-btn3