1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Phụ tùng xe đạp tập thể dục gồm những gì?

Tác giả: Cao Thị Hậu - Ngày cập nhật: 20/02/2023 15:05:29

Xe đạp tập thể dục là thiết bị rèn luyện phổ biến, được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Nó giúp chị em giảm cân, giảm mỡ, tăng cường sức mạnh. Giúp người già hỗ trợ điều trị bệnh, tăng cường vận động chân tay, lưu thông máu thuận lợi. Khi xe đạp bị hư, bạn cần biết phụ tùng xe đạp tập thể dục gồm những gì? Để dễ dàng kiểm tra và có hướng khắc phục phù hợp.

Phụ tùng xe đạp tập thể dục gồm những gì?

Xe đạp tập là thiết bị thể dục có cấu tạo đơn giản, được thiết kế gồm những phụ tùng, phụ kiện xe đạp tập thể dục như: 

Dây curoa hay xích xe đạp tập thể dục

Xe đạp tập có thể hoạt động nhờ dây curoa hoặc xích xe tùy thiết kế. Nhưng đa số những loại xe đã chuyển dần sang sử dụng dây curoa để truyền động. 

So với dây xích thì dây curoa xe đạp tập thể dục có nhiều ưu điểm hơn, nó làm bằng vật liệu nhẹ nhưng vẫn chắc, độ bền cao, dễ mua dễ thay.

phụ tùng xe đạp tập thể dục

Dây curoa xe đạp tập thể dục

Bàn đạp xe đạp tập thể dục

Bàn đạp là phụ tùng xe đạp tập thể dục quan trọng, nó là nơi người tập luyện dùng sức để để cho bánh xe quay. Bàn đạp thường được thiết kế bằng nhựa có quai để dễ xỏ chân vào, nó còn được gắn một lớp đệm để chống trợn trượt.

Bàn đạp bị hư hỏng có thể được thay thế dễ dàng, vì nó được kết nối với khung thông qua những vị trí ốc, chỉ cần tháo ra và lắp bàn đạp mới là đã xong, những nhà sản xuất xe đạp tập tại chỗ đã điều chỉnh kích thước khớp nối sao cho thông dụng nhất. Nên bạn có thể thay thế bằng bàn đạp mua bất kỳ cửa hàng nào.

Đồng hồ hay màn hình hiển thị

phụ tùng xe đạp tập thể dục có thể có hoặc không có. Nó có chức năng đo và hiển thị các chỉ số: nhịp tim, quãng đường đạp, calo được tiêu hao,... Những người cần theo dõi các chỉ số khi tập luyện như: người tập luyện phục hồi chức năng - vật lý trị liệu, điều trị các bệnh lý khác, người đang thực hiện chế độ giảm cân, giảm mỡ.

Bánh đà xe đạp tập

Trên xe đạp tập thể dục có hai loại bánh là bánh đà và bánh dẫn động, bánh dẫn động thường nhỏ hơn bánh đà. Khi đạp bàn đạp, dây curoa  hoặc xích xe sẽ giúp làm chuyển động bánh dẫn động (cò quay) sau đó sẽ kéo theo bánh đà quay. Xe đạp tập có thể tạo được kháng lực là nhờ bánh đà. 

phụ tùng xe đạp tập thể dục

Bánh đà xe đạp tập thể dục

Với những dòng xe đạp tập thể dục nhỏ, mini, xe gấp gọn thường chỉ có bánh một bánh vừa làm vai trò dẫn động vừa vai trò là bánh đà.

Đùi đĩa xe

Là phụ tùng nối giữa 2 bánh đà với nhau. Bộ phận này có thể có hoặc không có tùy loại xe đạp tập thể dục.

Yên xe đạp tập

Yên xe là nơi để ngồi và tập luyện, yên xe đạp tập thể dục có nhiều loại, yên rộng, hẹp, có nệm không nệm, có tựa lưng, không tựa lưng,... Hầu hết những chiếc xe đạp tập cố định có phần yên có thể điều chỉnh được. Nó là bộ phận quan trọng với người già, người tập luyện phục hồi chức năng. Những nhóm người này nên ngồi trên xe có yên rộng, êm ái, có tựa lưng càng tốt.

Ngoài ra còn có một số phụ tùng xe đạp tập thể dục như: giá đỡ bình nước, điện thoại, tay cầm, nút kháng lực, chân trụ cố định,... mục đích để hỗ trợ tối đa cho mục tiêu luyện tập.

phụ tùng xe đạp tập thể dục

Các phụ tùng trên xe đạp tập thể dục

Những phụ kiện, phụ tùng dễ bị hư hỏng

Thông thường các phụ tùng trên xe đạp tập thể dục tại chỗ đều có thể tháo ra và thay mới dễ dàng, như: tay cầm, yên xe, bàn đạp,... Trong số có bộ phận trên xe có 2 bộ phận dễ hư hỏng nhất là:

Bàn đạp dễ hư hỏng 

Khi người đạp quá nhanh, quá mạnh, người có trọng lượng nặng đạp sẽ là tăng nguy cơ bàn đạp bị vỡ, hỏng. Để giảm thiểu rủi ro hư hỏng thì người dùng cần lưu ý đặt chân lên đúng vị trí bàn đạp, không đứng lên bàn đạp.

Bánh đà xe đạp tập phát ra âm thanh to

Bánh đà xe sử dụng lâu ngày sẽ bị khô, trục bị mòn tạo ra những âm thanh khó chịu. Lúc này bạn chỉ cần bôi trơn bộ phận trục bánh đà, tiếng ồn sẽ nhỏ dần và mất hẳn.

Khi tập luyện, nếu cảm thấy bánh đà quay nhanh mất lực hãm, có thể bánh đà xe đạp tập đã bị mất lực, phanh không ăn. Khiến bạn không theo được nhịp độ vòng quay. Lúc này bạn nên tháo bánh đà và kiểm tra hoặc liên hệ bộ phận bảo hành, sửa chữa.

Khi đạp xe nhưng bánh không chuyển động có thể do xe bị đứt dây đai truyền động (xích hoặc dây curoa).

Các phụ kiện phụ kiện, phụ tùng xe đạp tập thể dục được bán trên thị trường là không chính hãng, nó được sản xuất dựa theo cấu trúc của phụ kiện chính hãng những chất liệu sẽ khác nhau. Vì thế độ bền theo thời gian cũng sẽ khác nhau. Vì thế, mua phụ tùng bên ngoài chợ trời để thay mang tính chất “may - rủi”. 

Nếu bạn sử dụng thiết bị xe đạp tập thể dục tại Elipsport, bàn hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm tổng thể, phụ tùng. Trong trường hợp hư hỏng, Elipsport luôn có chính sách bảo hành - bảo trì tại nhà tận tình, nhanh chóng. Phụ kiện chính hãng, được sản xuất tại nhà máy Elipsport. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm