• 1800 6854

1 tuần nên tập gym mấy lần? Có nên tập gym mỗi ngày

Có nên tập gym mỗi ngày hay không? Lịch tập gym bao nhiêu buổi mỗi tuần là hợp lý và tốt nhất cho cơ bắp? Cùng tìm hiểu lịch tập gym chuẩn từ tư vấn của huấn luyện viên thể hình qua bài viết sau đây.

 1. Cách tăng chiều cao sau khi qua tuổi dậy thì ở tuổi 20 - 25 tuổi
 2. Bao Nhiêu Tuổi Mới Được Tập Gym? Tập Gym Sớm Có Hại Gì Không?

Theo chia sẻ của các huấn luyện viên thể hình, nhiều bạn bỏ tập gym bởi cho rằng tập mãi mà không thấy lên cơ, tập cả tuần mà chỉ thấy cơ thể mệt mỏi mà không đạt được thân hình như ý. Hỏi ra mới biết những bạn này hoặc một tuần chỉ tập 1-2 buổi hoặc tập luyện quá sức. Vậy thực chất nên tập gym mỗi ngày hay không1 tuần nên tập gym mấy lần? Cùng tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây.

1. Có nên tập gym mỗi ngày?

Nếu bạn đang băn khoăn có nên tập gym mỗi ngày hay không thì câu trả lời từ các chuyên gia thể hình của Tập đoàn thể thao Elipsport là hoàn toàn không nên.

1.1. Tập gym mỗi ngày khiến cơ thể kiệt sức

Không phải ngẫu nhiên có quy định các công ty chỉ được để nhân viên làm việc tối đa 6 ngày một tuần. Tập gym cũng như thế. Cơ thể cần ít nhất một ngày trong tuần để được nghỉ ngơi. Việc luyện tập liên tục trong thời gian dài khiến cơ thể mệt mỏi và kiệt sức.

Thêm vào đó, việc nghỉ ngơi giữa các ngày tập giúp cơ thể được thư giãn, tái tạo năng lượng và bắt đầu những ngày tập tiếp theo hào hứng và hiệu quả hơn.

1.2. Tập gym quá nhiều khiến các nhóm cơ không được hồi phục

Có nên tập gym mỗi ngày? Tập luyện 7 ngày một tuần khiến các nhóm cơ phải hoạt động quá sức và hậu quả dẫn tới là những chấn thương không đáng có. 

Theo các nghiên cứu khoa học, mô cơ bị phân hủy khi luyện tập. Khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi, các mô cơ sẽ được hoàn thiện và sửa chữa. Chính vì vậy, việc luyện tập thời gian quá dài với cường độ cao sẽ khiến cơ không có thời gian để sửa chữa. Hậu quả là tập gym nhưng không khiến lên cơ và nâng cao sức khỏe mà cơ còn bị yếu đi. 

1.3. Tập gym mỗi ngày gây khó ngủ

Có nên tập gym mỗi ngày hay không? Việc luyện tập quá nhiều khiến cơ thể không được nghỉ ngơi và thần kinh của bạn trở nên căng thẳng. Điều này sẽ tác động tiêu cực tới giấc ngủ của bạn nói riêng và sức khỏe nói chung. 

có nên tập gym mỗi ngày

Tập gym quá nhiều khiến cơ thể kiệt sức, mất cơ

Có thể bạn quan tâm:

 1. Hướng dẫn các bài tập gym cơ bản cho nữ mới bắt đầu
 2. Các bài tập gym tăng vòng 1 cho nữ tại nhà siêu nhanh
 3. Hướng dẫn cách tập các bài tập Gym cơ bản cho nam mới bắt đầu tập

2. Khuyến cáo 1 tuần nên tập gym mấy lần?

Nếu không nên tập gym mỗi ngày, vậy 1 tuần nên tập gym mấy lần là hợp lý nhất. Theo chuyên gia thể hình của Tập đoàn thể thao Elipsport tùy theo cường độ luyện tập và thời gian bạn đã tham gia bộ môn này để lên lịch luyện tập.

2.1. Cường độ luyện tập

Thời gian nghỉ ngơi sau khi tập gym phụ thuộc vào cường độ luyện tập. Ví dụ:

 • Một người đi bộ với vận tốc trung bình. Mỗi ngày đi bộ 5km.
 • Một người tập bộ môn Kickboxing 6 ngày trên tuần. 
 • Thời gian cơ thể người thứ nhất cần được nghỉ ngơi sẽ ngắn hơn của người thứ hai. 
 • Lý giải điều này là bởi cường độ luyện tập của người thứ nhất thấp hơn nên cơ thể cần ít thời gian để hồi phục cơ bắp hơn.

2.2. Thời gian tập gym lý tưởng

Ngoài câu hỏi có nên tập gym mỗi ngày thì thời gian tập gym như thế nào là phù hợp cũng rất được quan tâm. Cùng tham khảo ngay sau đây.

2.2.1. Thời gian luyện tập 3 buổi mỗi tuần

 • Những người mới bắt đầu tập gym nên thử sức và làm quen với 3 buổi tập mỗi tuần. Thêm vào đó, không nên tập quá nặng mà bắt đầu với các bài tập cùng mức tạ vừa sức. Sau đó, tăng dần cường độ luyện tập lên.
 • 1 tuần tập 3 buổi cũng là thời gian phù hợp cho những ai tới với gym để cơ thể được vận động, nâng cao sức khỏe và sự dẻo dai.
 • Những người bận rộn cũng nên sắp xếp ít nhất 3 buổi/ tuần để luyện tập. 

có nên tập gym mỗi ngày

Những người mới tập gym nên tập luyện 3 buổi/ tuần.

2.2.2. Thời gian luyện tập từ 4 - 5 buổi mỗi tuần

Nếu bạn muốn phát triển các nhóm cơ, thì thời gian ít nhất 4 buổi/ tuần là hoàn toàn hợp lý. Tham khảo lịch tập gym gợi ý từ các huấn luyện viên thể hình ngay sau đây:

 • 2 buổi phát triển nhóm cơ trên và 2 buổi cho nhóm cơ dưới. 
 • Thêm 1 buổi tập các bài tập toàn thân để tăng cường sức mạnh đối với những bạn tập gym 5 buổi/ tuần.
 • Nên tập và nghỉ xen kẽ các ngày để cơ thể được hồi phục.

2.2.3. Thời gian luyện tập 6 buổi mỗi tuần

Nếu có nhiều thời gian và yêu thích bộ môn gym, bạn hoàn toàn có thể luyện tập 6 buổi hằng tuần. Lịch luyện tập gợi ý dành cho gymer có thể tham khảo:

 • 3 buổi phát triển các nhóm cơ và 3 buổi tập các bài tập toàn thân.
 • Bạn có thể tăng thêm 1 buổi để thực hiện các bài tập ngực hoặc tập theo cách tập cơ bụng để phát triển nhóm cơ tốt hơn.

có nên tập gym mỗi ngày trong 1 tuần

Tập gym 6 buổi/ tuần để phát triển cơ bắp nhiều nhất

Có thể bạn quan tâm:

 1. Hướng dẫn bài tập bụng dưới cho nữ tại phòng Gym
 2. Lịch tập và cách tập các bài tập Gym hiệu quả cho người gầy
 3. Những bài tập tạ cơ bản cho nữ có thể tự tập ở nhà

Hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên tập gym mỗi ngày1 tuần nên tập gym mấy lần qua giải đáp từ chuyên gia thể hình của Tập đoàn thể thao Elipsport. Bên cạnh đó, những bài tập đi bộ và đạp xe vô cùng quan trọng giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe. Bạn có thể tự trang bị cho mình một chiếc máy chạy bộ điện giá rẻmáy chạy bộ cơ hay xe đạp tập thể dục để luyện tập ngay bên trong mái ấm cùng với các thành viên trong gia đình. Chúc các bạn thành công.

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.