Mắm ruốc là một loại gia vị đậm đà, đóng vai trò quan trọng làm nên hương vị đặc biệt của nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mắm ruốc có bao nhiêu calo? Liệu ăn nhiều mắm ruốc có béo không. Elipsport sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về loại gia vị độc đáo qua bài viết dưới đây.
1. Mắm ruốc là gì? Thành phần có trong mắm ruốc
Từ xa xưa, mắm ruốc đã trở thành gia vị quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của người Việt, đặc biệt phổ biến là ở miền Trung và miền Nam. Ngày nay với sự phát triển của thông tin mắm ruốc đã được biết đến rộng rãi hơn và là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều căn bếp. Tại miền Trung, mắm ruốc Huế được xem là báu vật trong nền ẩm thực của vùng cố đô.
Mắm ruốc là một loại mắm truyền thống của Việt Nam, được chế biến một cách cầu kì, phải trải qua khá nhiều công đoạn, lên men theo công thức gia truyền đòi hỏi sự tỉ mỉ cao thì mới cho ra lò được một mẻ mắm chuẩn vị, thơm ngon. Mắm ruốc được ủ trong lu sành từ 6 đến 9 tháng nên có vị rất đậm đà riêng biệt, không bị nồng quá như mắm tôm.
Quá trình làm mắm ruốc bao gồm việc lên men con ruốc với số lượng muối và nhiệt độ thích hợp. Khi lên men, con ruốc sẽ chuyển thành một dạng ruốc nhuyễn mịn, có màu nâu, hơi ngả tím một chút hoặc màu cam. Mắm ruốc có một mùi thơm dịu rất đặc biệt và không tanh nồng như mắm tôm. Do đó, mắm ruốc được sử dụng làm gia vị trong nhiều món ăn truyền thống và đặc sản của Việt Nam như bún riêu cua, bánh cuốn, bánh bèo, bánh bột lọc và nhiều món khác.
Mắm ruốc đã trở thành gia vị quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của người Việt
2. Mắm ruốc bao nhiêu calo?
Mắm ruốc là một loại gia vị mang đậm dân dã được muối từ ruốc biển, với vị mặn và mùi thơm đặc trưng được nhiều người yêu thích. Đồng thời đây cũng là một loại gia vị phổ biến trong bữa cơm hằng ngày của người miền Trung. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g mắm ruốc chứa khoảng 98 calo - một lượng calo tương đối thấp. Vì vậy, bạn có thể yên tâm chế biến món ăn cùng mắm ruốc mà không cần lo lắng về lượng calo tiêu thụ.
Trong 100g mắm ruốc chứa khoảng 98 calo
3. Ăn mắm ruốc có béo không?
Mắm ruốc là một loại gia vị được làm từ từ nguyên liệu tôm hoặc cá ruốc, có hương vị đặc trưng và giàu dinh dưỡng. Tôm hoặc cá ruốc có chứa chất béo tự nhiên, do đó mắm ruốc cũng sẽ chứa một lượng chất béo tương ứng. Tuy nhiên, mức độ béo của mắm ruốc thường không cao và thường không được coi là một nguồn chất béo chính trong chế độ ăn uống.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mắm ruốc là một loại gia vị có lượng calo rất thấp, chỉ khoảng 98 calo trong 100g. Vì vậy, bạn có thể yên tâm chế biến món ăn cùng mắm ruốc mà không cần lo lắng về lượng calo tiêu thụ.
Mặc dù vậy, bạn cũng nên ăn mắm ruốc một cách điều độ, không nên ăn quá nhiều vì mắm ruốc có chứa nhiều muối, có thể gây hại cho huyết áp và thận. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những loại mắm ruốc chất lượng, không chứa các chất bảo quản và phẩm màu có hại cho sức khỏe.
Mắm ruốc không chỉ là một loại gia vị, mà còn là một nguồn cung cấp chất béo omega-3 có lợi cho tim mạch, não bộ và thị lực. Bạn có thể ăn mắm ruốc kèm với bánh tráng, bánh mì, cơm, hoặc dùng để làm gia vị chấm cho các món ăn như bánh bèo, bánh ướt, bánh cuốn, xôi, cháo, canh, rau luộc, salad,…
Mắm ruốc cũng là nguồn cung cấp chất béo omega-3 có lợi cho tim mạch
4. Cách làm mắm ruốc thơm ngon tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
- Ruốc tươi : 3 kg
- Muối biển: 1,5 kg
- Dụng cụ: Hũ đựng, nia phơi, cối đá.
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế ruốc
- Ruốc tươi rửa sạch, để ráo.
- Đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho ruốc vào xào khô với một ít muối hạt trong khoảng 3 phút.
- Rải đều ruốc lên nia, phơi dưới nắng to đến khi ruốc khô hoàn toàn.
- Trộn ruốc và muối hạt theo tỷ lệ 3:1.
- Cho từ từ vào cối đá giã nát, nên giã thật nhuyễn, thật mịn để lúc làm mắm có được thành phẩm ngon nhất.
- Sau khi giã xong, dàn đều ruốc lên mâm, phơi nắng khoảng 1 – 2 tiếng.
Bước 2: Làm mắm ruốc
- Hấp cách thủy hũ đựng mắm để tiệt trùng rồi lau khô. (Nên chọn hũ sành, hoặc hũ thủy tinh để đảm bảo an toàn).
- Đổ hết phần ruốc muối đã giã mịn vào hũ đựng.
- Rắc lên trên mặt một lớp muối mỏng và đậy nắp thật chặt.
- Để hũ vào nơi thoáng mát không có ánh nắng mặt trời.
- Sau 6 - 9 tháng lấy ra, nếu có mùi mắm bốc lên là đã sử dụng được.
Bước 3: Thành phẩm
- Mắm ruốc có màu nâu sẫm, sền sệt, có vị mặn và mùi mắm đặc trưng.
- Mắm ruốc dùng để làm gia vị nấu ăn hay chấm trái cây ăn rất hao cơm và lạ miệng.
Lu mắm ruốc
5. Các món ăn cùng mắm ruốc siêu ngon
Bò nhúng mắm ruốc
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg bắp bò
- 2 lít nước dừa
- ½ củ hành
- ½ quả thơm
- 4 muỗng canh mắm ruốc
- 500g bún tươi
- 1 trái cà tím
- 200g rau lẩu (gồm rau muống, cải thìa, giá,...)
- 2 nhánh sả
- 3 tép tỏi
- 2 trái ớt
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, dầu ăn.
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắp bò bạn rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi dùng.
- Ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ. Tỏi bạn bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Thơm bạn rửa sạch rồi cắt lát. Sả bạn rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc.
- Hành tây bạn bỏ vỏ rồi cắt múi cau. Rau ăn kèm bạn rửa sạch, nhặt bỏ phần hư, sâu rồi cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Nấu nước lẩu
- Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh mỡ heo, đợi mỡ heo nóng bạn cho tỏi băm, ớt băm, sả cắt khúc vào phi thơm.
- Khi tỏi đã vàng thơm, bạn thêm 1 muỗng canh dầu màu điều, 4 muỗng canh mắm ruốc, đảo đều rồi thêm 2 lít nước dừa, 1 muỗng canh đường, hành tây, thơm.
- Bạn nấu sôi thêm 3 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành rồi.
Bò nhúng mắm ruốc thơm ngon
Bánh tráng mắm ruốc
Chuẩn bị nguyên liệu
- 20 miếng bánh tráng
- 120g mắm ruốc
- 100g thịt băm
- 20 quả trứng cút
- 50g bơ
- 100g pate
- 3 cây hành lá
- 1 chén tương ớt
- 3 muỗng canh sốt tương đen
- Gia vị: tỏi, hành tím, ớt bột, muối, đường,...
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm tôm khô trong nước 15 phút, rồi rửa sạch lại lần nữa
- Băm nhỏ sả, hành khô, tỏi và hành lá.
- Xào thịt heo băm cùng hành khô, rồi nêm nếm với bột canh, nước mắm sao cho vừa ăn.
- Xào tôm khô cùng tỏi băm nhuyễn đến khi chín đều rồi cho vào cối giã nhuyễn. Để riêng thịt heo và tôm đã chín thành hai phần riêng biệt.
- Phi thơm mắm ruốc cùng dầu ăn, 2 thìa cà phê đường, nửa trái chanh, 1 thìa cà phê ớt bột cho tới khi sệt lại.
Bước 2: Tráng bánh
- Chuẩn bị bếp than hoa, rồi đặt bánh tráng lên trên vỉ nướng.
- Nhanh tay dùng thìa phết bơ, trứng đều lên mặt bánh, dàn đều pate, thịt băm, mắm ruốc, tương ớt, tôm khô, hành lá lên mặt bánh, rồi cuộn tròn lại bằng đũa.
- Trở đều hai mặt bánh trên bếp than sao cho vàng đều các mặt, giòn rụm là đã có thể thưởng thức được rồi.
Bánh tráng mắm ruốc là món ăn vặt hấp dẫn
Thịt kho mắm ruốc
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ heo
- 100g mắm ruốc
- 200ml nước lọc
- 5 nhánh sả
- 5 trái ớt hiểm
- ½ củ tỏi
- Ớt đỏ 5 trái
- 2 muỗng dầu ăn
- 3 muỗng canh đường
- 1 muỗng muối
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối loãng rồi thái thành miếng vừa ăn.
- Lột bỏ vỏ sả và tỏi, sau đó rửa sạch và băm nhuyễn.
- Loại bỏ cuống ớt hiểm, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Loại bỏ cuống ớt đỏ và để nguyên trái.
Bước 2: Xào thịt
- Cho dầu vào chảo đã được chuẩn bị, đun nóng. Sau đó, cho tỏi, sả và ớt băm nhuyễn vào và đảo đều phi thơm.
- Cho thịt ba chỉ vào và đảo đều trong khoảng 10 phút cho đến khi thịt săn lại.
Bước 3: Kho thịt
- Khi thịt đã cạn nước và hòa quyện với hỗn hợp băm nhuyễn, thêm mắm ruốc, đường và nước lọc vào để hòa tan và đảo đều thịt với mắm ruốc.
- Hạ lửa nhỏ và để khoảng 10 phút cho món ăn chín mềm và thấm đậm mùi mắm ruốc.
- Nêm nếm theo khẩu vị gia đình, có thể thêm ớt đỏ vào trước khi tắt bếp.
Thịt kho mắm ruốc là món ăn rất "ngốn" cơm
Mắm ruốc không chỉ đem lại hương vị đậm đà cho các món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích về hương vị. Với nhiều cách chế biến mới lạ, mắm ruốc thực sự là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong gian bếp của bạn. Vào dịp cuối tuần sắp đến gần nếu nhưng bạn đang băn khoăn không biết nấu món gì để thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình? Hãy tham khảo và thử tài nấu những món ăn siêu ngon từ mắm ruốc được gợi ý trên đây bạn nhé!
Xem Thêm: