Đối với những người quan tâm đến dinh dưỡng và chế độ ăn uống, việc biết rõ về lượng calo trong từng loại thực phẩm là quan trọng. Với món sườn heo, đây là một nguyên liệu phổ biến, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi 100g sườn bao nhiêu calo chưa? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
1. Sườn heo/lợn bao nhiêu calo?
Sườn heo là một nguyên liệu có thể biến tấu thành nhiều món ngon như sườn nướng, sườn sụn xào ớt chuông, sườn kho và nhiều món khác. Trong 100g sườn tươi, chưa qua chế biến có chứa khoảng 300 calo.
Tuy nhiên, lượng calo của món sườn có thể biến đổi tùy thuộc vào cách chế biến và gia vị nêm nếm, ví dụ như 100g sườn xào chua ngọt có khoảng 370 calo và 100g sườn nướng có khoảng 350 calo. Để duy trì lượng calo hợp lý, việc kết hợp sườn với chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là vô cùng quan trọng.
Trong 100g sườn heo tươi chưa qua chế biến có khoảng 300 calo
2. Ăn sườn heo/lợn có mập không?
Ăn sườn heo/lợn có mập không? Đối với câu hỏi này thì đáp án hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn ăn uống và kết hợp sườn heo với các loại thực phẩm khác như thế nào trong chế độ ăn uống.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trung bình một người trưởng thành cần khoảng 2000-3000 calo hàng ngày để duy trì các hoạt động trao đổi chất của cơ thể cũng như các hoạt động học tập, lao động một cách tốt nhất. Lượng calo này chia đều cho 3 bữa chính thì bạn cần trung bình khoảng 650 calo mỗi bữa.
Do vậy, để thoải mái ăn sườn heo mà không lo tăng cân thì bạn có thể chọn ăn khoảng 100g sườn (tương đương 2-3 miếng) kết hợp với 1 chén cơm (130 calo), rau xanh và hoa quả để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng không gây tăng cân.
Tuy nhiên, các món ăn từ sườn thường rất ngon nên sẽ thường khiến bạn muốn ăn nhiều. Nếu như không kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào, điều này có thể dẫn đến việc lượng calo dư thừa được chuyển hóa thành mỡ, khiến cho cơ thể tích tụ mỡ và gây tăng cân không kiểm soát.
Sườn heo được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn
3. Ăn sườn như thế nào để không mập?
Để hạn chế việc tăng cân khi ăn sườn, bạn có thể áp dụng một số cách sau:
- Ăn sườn với lượng và tần suất vừa phải, tính toán chi tiết calo nạp vào và tiêu thụ để hạn chế tích tụ mỡ thừa.
- Bổ sung đầy đủ các nhóm chất cần thiết khác cho cơ thể, bao gồm chất xơ, chất béo lành mạnh, tinh bột,...
- Kết hợp thường xuyên vận động.
- Uống nhiều nước để hỗ trợ thanh lọc cơ thể, làm đầy dạ dày.
- Tránh ăn trước khi đi ngủ vì thời điểm này cơ thể ít hoạt động để tiêu hao năng lượng.
Bạn có thể chọn ăn khoảng 100g sườn (tương đương 2-3 miếng)
4. Hướng dẫn làm món ngon với sườn heo
Sườn sốt chanh dây/chanh leo
Nguyên liệu:
- 500g sườn heo non.
- 2 trái chanh dây/chanh leo chín.
- Hành lá.
- Dầu ăn, dầu hào, tương ớt.
- Nước lọc.
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm,...
Cách chế biến:
- Sơ chế sườn bằng cách rửa sườn với nước muối pha loãng hoặc luộc qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi.
- Chuẩn bị chanh dây bằng cách cắt ngang và lấy phần ruột ra. Hành lá cắt nhỏ và để riêng.
- Pha sốt chanh dây: Trong một bát, hòa đều 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê tương ớt, ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê hạt nêm và khoảng 80ml nước lọc.
- Chiên sườn heo cho đến khi vàng hai mặt, sau đó để sườn trên giấy thấm dầu để hút dầu thừa.
- Phi thơm hành băm, sau đó thêm sốt chanh dây đã pha và đun sôi.
- Thêm sườn đã chiên vàng vào, đảo đều và thêm hành lá. Món ăn của bạn sẽ sẵn sàng để thưởng thức.
Sườn sốt chanh dây/chanh leo có hương vị thơm ngon hấp dẫn
Sườn xào ớt chuông
Nguyên liệu:
- 500g thịt sườn heo.
- 3 trái ớt chuông (chọn 3 màu để tăng sắc màu cho món ăn).
- Hành tím băm nhỏ.
- Tỏi băm nhỏ.
- Ớt (loại bỏ hạt và cắt nhỏ).
- Ngò, mùi.
- Gia vị: Giấm, nước mắm, dầu ăn, bột năng, muối, tiêu.
Cách chế biến:
- Rửa sạch sườn heo để loại bỏ mùi hôi, đun sôi nước với một ít muối, sau đó luộc sơ sườn trong khoảng 3-5 phút khi nước sôi.
- Sau khi luộc, ướp sườn với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm trong khoảng 15 phút để sườn thấm gia vị.
- Lăn sườn qua bột năng và chiên cho đến khi vàng đều, sau đó để ráo dầu trên giấy thấm dầu.
- Chuẩn bị ớt chuông và hành tím cắt thành miếng vừa ăn. Pha sốt chua ngọt từ 3 thìa canh giấm, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, tỏi băm và 1 trái ớt băm theo khẩu vị gia đình.
- Xào hành tím băm trong dầu, thêm ớt chuông vào xào, sau đó thêm sườn heo vào xào chung. Khi ớt chuông gần chín, thêm hành tây và sốt chua ngọt đã pha, cuối cùng hòa bột năng với nước và thêm vào sườn, xào tới khi sệt lại.
Sườn xào ớt chuông thơm ngon đậm vị dễ làm tại nhà
Canh sườn rau quả
Nguyên liệu:
- 300g sườn heo.
- 1 củ cà rốt.
- 1 củ khoai tây.
- 1 củ dền đỏ.
- 1 cây súp lơ xanh
- Hành tím, tỏi, hành lá.
- Dầu ăn, gia vị thông dụng.
Cách chế biến:
- Sơ chế sườn bằng cách rửa sườn với nước muối loãng hoặc luộc sơ qua bằng nước nóng để giảm mùi tanh từ sườn.
- Hành ngò được cắt nhỏ sau khi bỏ gốc và rửa sạch. Hành tím và tỏi được băm nhuyễn.
- Súp lơ xanh cắt thành miếng nhỏ. Cà rốt, khoai tây và củ dền đỏ được gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
- Sườn sau khi làm sạch và ráo nước, được ướp với hành tím, tỏi băm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối và tiêu. Sau đó để sườn trong tủ lạnh khoảng 15 phút để thấm gia vị.
- Cho 1 chiếc nồi lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn và thả sườn vào xào chung cho đến khi sườn săn lại.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi và thả sườn vào xào cho đến khi sườn săn lại.
- Đun sôi 1.5 lít nước trong nồi và cho cà rốt, củ dền vào hầm trong 15 phút.
- Khi cà rốt và củ dền đã mềm, thêm khoai tây và nêm thêm gia vị theo khẩu vị, đun cho đến khi khoai tây mềm.
- Nêm lại gia vị nếu cần, rắc hành ngò và tắt bếp.
Canh sườn rau quả thơm ngon, chuẩn vị cho cả gia đình
Sườn heo luôn được các chị em phụ nữ yêu thích lựa chọn khi đi chợ bởi thịt ngọt, mềm và dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Hy vọng thông tin về lượng calo và cách chế biến sườn heo sẽ giúp bạn có thêm sự đa dạng trong thực đơn ăn uống lành mạnh và dinh dưỡng tốt cho bản thân và gia đình hơn.
Xem thêm: