Trong các dịp sum họp gia đình, sườn nướng là món ăn được mọi người rất yêu thích vì độ thơm ngon và dễ làm của nó. Hãy cùng với Elipsport tìm hiểu thêm các thông tin về 1 miếng sườn nướng bao nhiêu calo và cách làm sườn nướng ngon tại nhà nhé!
1. 1 miếng sườn nướng bao nhiêu calo?
Tùy vào các nguyên liệu bạn dùng cho món sườn nướng mà lượng calo sẽ thay đổi. Chẳng hạn với món sườn có các nguyên liệu: sườn thăn (450g), tương cà chua (30g), đường nâu (25g), giấm táo (10g), nước sốt thịt nướng (10g), hành tím (1 củ), tỏi băm (1 thìa), hạt tiêu (1 thìa), muối (1 thìa).
Như vậy, trong khoảng 100g sườn nướng thì có khoảng 350 calo cùng với các chất dinh dưỡng protein, chất béo, vitamin, kẽm, phốt-pho và sắt.
Tùy vào các nguyên liệu bạn dùng cho món sườn nướng mà lượng calo sẽ thay đổi
2. Ăn sườn nướng có mập không?
Việc ăn sườn nướng có mập không sẽ phụ thuộc vào cách bạn ăn như thế nào. Thông thường, một người trưởng thành cần tiêu thụ khoảng 2000 - 2500 calo mỗi ngày để duy trì hoạt động của cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần nạp khoảng 650 calo cho mỗi bữa ăn trong ngày.
Vì vậy, nếu bạn muốn thưởng thức thịt sườn nướng mà không tăng cân, bạn nên ăn khoảng 100g thịt sườn heo (tương đương 2 - 3 miếng sườn) kèm với 1 chén cơm (130 calo) với một ít rau xanh. Tuy nhiên, nếu bạn ăn thịt sườn nướng quá nhiều và thường xuyên, điều này có thể dẫn đến việc tích tụ năng lượng dư thừa, gây ra tình trạng tăng cân và béo phì.
3. Cách làm sườn nướng ngon
Bên cạnh việc tìm hiểu sườn nướng bao nhiêu calo, bạn có thể quan tâm thêm cách làm sườn nướng ngon. Dưới đây là cách làm của món sườn nướng ngũ vị:
Nguyên liệu:
- Sườn non (700g).
- Bột ngũ vị hương (1.5g) (khoảng 1/4 muỗng cà phê).
- Tỏi 3 tép (băm nhỏ).
- Hành tím (3 củ băm nhỏ).
- Tương cà (2 muỗng canh).
- Mật ong (2 muỗng canh).
- Dầu sa tế (3 muỗng canh).
- Hạt nêm/ Muối (1 ít).
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sườn non mua về rồi bạn đem đi rửa thật sạch với nước.
- Bước 2: Bạn chần sơ thịt với nước sôi pha thêm 1 muỗng canh muối khoảng 5 phút, sau đó vớt ra đem đi rửa lại với nước rồi để ráo. Điều này sẽ khử mùi hôi của thịt.
- Bước 3: Ướp sườn với tỏi băm, hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh tương cà, 1.5g bột ngũ vị hương (khoảng ¼ và 3 muỗng canh dầu sa tế rồi trộn đều.
- Bước 4: Cho thịt sườn vào tủ lạnh nghỉ trong ít nhất 4 tiếng để thấm gia vị.
- Bước 5: Sau 4 tiếng, bạn gắp sườn ra khay nướng đã lót sẵn giấy bạc và dùng cọ quét 1 lớp nước sốt ướp lên các miếng sườn.
- Bước 6: Bạn đem sườn đi nướng lần 1 ở nhiệt độ 200 độ trong 20 phút.
- Bước 7: Sau lần nướng thứ 1, bạn lật mặt sườn lại rồi tiếp tục dùng cọ quét nước sốt lên và nướng lần 2 ở nhiệt độ 200 độ trong 10 phút.
- Bước 8: Sườn chín, đem ra và thưởng thức.
Sườn nướng là một món ăn thơm ngon và dễ làm
4. Cách chọn mua sườn ngon
Để có được một món sườn nướng chất lượng thì việc chọn mua sườn ngon là một trong những vấn đề quan trọng. Bạn có thể lưu ý một điều dưới đây:
- Sườn tươi, có màu hồng, thịt có độ đàn hồi, không mùi ôi thiu
- Miếng sườn có xương dẹp và nhỏ vì lúc này sườn có xương ít và nhiều thịt hơn
- Bạn cũng cần lưu ý là nên chọn mua sườn cuối cùng sau khi đã mua xong các loại rau, củ, quả… để hạn chế thời gian cất sườn trong túi ni lông
- Riêng với loại sườn cốt lết thì bạn nên chọn loại có quả thăn dày, ít lẫn mỡ thì sẽ mềm và ngon hơn
Bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về 1 miếng sườn nướng bao nhiêu calo và cách làm sườn nướng ngon tại nhà. Cảm ơn bạn đã theo dõi!
Xem thêm