1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Các dòng máy tập gym phổ biến tại phòng tập thể hình hiện nay

Hiện nay, các dòng máy tập gym vô cùng đa dạng. Những dòng máy này được thiết kế để phục vụ mọi mục tiêu tập luyện, từ tăng cường sức mạnh đến cardio cũng như cải thiện cả sự linh hoạt cho người dùng. Hôm nay, hãy cùng ELIPSPORT tìm hiểu trong bài viết lần này nha.

1. Phân biệt các loại máy tập thể hình

Trên thị trường hiện nay, có nhiều phân loại máy tập thể hình dựa trên chức năng và hiệu quả tập luyện thì nó thường chia thành 2 loại phổ biến là máy tập tim mạch và sức mạnh. Máy tập tim mạch ảnh hưởng toàn diện, điều chỉnh cân bằng cơ thể, cải thiện sức khỏe và giảm căng thẳng. Nó được biết đến với tên gọi cardio ở nước ngoài, phù hợp với mọi lứa tuổi và thường được lắp đặt tại nhà vì tính tiện ích và giá cả phải chăng.

Máy tập sức mạnh tập trung vào nhóm cơ cụ thể, đòi hỏi sức mạnh cũng như đem lại hiệu quả tập luyện cao. Nó rất thích hợp cho việc phát triển cơ bắp và được ưa chuộng bởi người trẻ muốn có thân hình săn chắc và cuốn hút.

Phân biệt các loại máy tập thể hình

Phân biệt các loại máy tập thể hình

2. Nhóm máy tập tim mạch

Máy chạy bộ – Treadmill

Máy chạy bộ là gì?

Máy chạy bộ là một thiết bị rất phổ biến trong các phòng tập gym. Người dùng có thể điều chỉnh thời gian và tốc độ tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân. Ngoài ra, dòng máy này còn hỗ trợ giảm cân và duy trì vóc dáng lý tưởng.

Đây là một thiết bị luyện tập cơ bản, máy chạy bộ rất được ưa chuộng, đặc biệt là với người cao tuổi. Đây cũng là lựa chọn hàng đầu khi xây dựng phòng tập cá nhân tại nhà.

Máy chạy bộ – Treadmill

Máy chạy bộ – Treadmill

Máy chạy bộ tác động đến những vùng/ nhóm cơ nào?

Máy chạy bộ là thiết bị tập luyện toàn diện, không chỉ tập trung vào một nhóm cơ cụ thể mà nó còn tác động lên toàn bộ cơ thể. Những dòng máy cao cấp có thể được trang bị thêm nhiều tiện ích như khả năng kết hợp nhiều bài tập, từ tập chân đến tập tay, bụng và massage.

Việc sử dụng máy chạy bộ liên tục không cần quá nhiều thời gian nghỉ để phục hồi cơ. Đối với người muốn phục hồi sau chấn thương, các loại máy chạy bộ có tay vịn là lựa chọn tốt nhất.

Tập luyện thường xuyên trên máy chạy bộ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh mãn tính. Đồng thời, cải thiện giấc ngủ, tâm trạng và tăng cường chức năng não bộ.

Máy chạy bộ là thiết bị tập luyện toàn diện

Máy chạy bộ là thiết bị tập luyện toàn diện

Máy chèo thuyền – Rowing machine (aka rower)

Máy chèo thuyền là gì?

Máy tập chèo thuyền kích thích toàn diện cơ thể thông qua động tác chèo thuyền truyền thống. Dù nhiều người nghĩ rằng chỉ tập trung vào cơ tay, thực tế máy chèo thuyền hoạt động đến 86% cơ bắp của toàn bộ cơ thể.

Theo Hiệp hội Chuyên gia Thể hình Hoa Kỳ (AFPA), động tác chèo thuyền giúp tác động từ 65 đến 75% cơ của chân và 25 đến 35% cơ của thân trên.

Máy chèo thuyền – Rowing machine

Máy chèo thuyền – Rowing machine

Máy tập chèo thuyền tác động đến những nhóm cơ nào?

Máy chèo thuyền tập trung vào nhiều nhóm cơ bao gồm lưng trên, cánh tay, cơ bụng và cơ xô. Nó cũng tăng cường cơ bắp chân như cơ tứ đầu và mông.

Thiết bị phù hợp với mọi cấp độ tập luyện, cho phép điều chỉnh cường độ theo sở thích cá nhân hoặc thói quen tập gym của bạn. Máy vô cùng an toàn cho người mới tập luyện lần đầu.

Máy chèo thuyền giúp đốt cháy calo, giảm căng thẳng cho khớp và là bài tập phục hồi tốt sau chấn thương hoặc trong giai đoạn viêm xương khớp ban đầu.

Máy tập chèo thuyền thuộc nhóm máy tập tốt cho tim mạch, chèo thuyền tăng cường lưu thông máu, cung cấp oxy và tăng cường sức mạnh tim. Harvard Health ghi nhận việc tập máy chèo thuyền 30 phút có thể đốt từ 255 đến 377 Calo tùy theo cân nặng.

Máy chèo thuyền tập trung vào nhiều nhóm cơ

Máy chèo thuyền tập trung vào nhiều nhóm cơ

Xe đạp tập elip (máy tập chéo) – Elliptical machine (aka cross trainer)

Xe đạp tập elip là gì?

Xe đạp tập elip mô phỏng chuyển động tự nhiên của việc đi bộ hoặc chạy mà không gây áp lực lên khớp gối. Thiết bị có hai bánh xe di chuyển theo đường hình elip, tái tạo đường đi tự nhiên của cơ thể khi đi bộ, chạy bộ. Xe đạp tập elip thường được sử dụng cùng với máy chạy bộ, nó là một trong những thiết bị cơ bản phổ biến ở phòng tập và cả tại nhà.

Xe đạp tập elip (máy tập chéo)

Xe đạp tập elip (máy tập chéo)

Máy elip tác động lên vùng, nhóm cơ nào?

Máy tập elip linh hoạt với khả năng tập trung vào việc nâng cao tim mạch thông qua thể dục hoặc nhằm vào cánh tay và phần dưới cơ thể bằng cách sử dụng tay cầm kết hợp động tác như đang đi bộ.

Máy tập elip linh hoạt với khả năng tập trung vào việc nâng cao tim mạch

Máy tập elip linh hoạt với khả năng tập trung vào việc nâng cao tim mạch

Xe đạp tập elip mang lại lợi ích gì cho người tập?

Xe đạp tập elip có tác động nhẹ nhàng hơn so với những bài tập sức mạnh, giúp giảm áp lực lên các khớp, thích hợp cho người gặp đau thắt lưng, đau đầu gối hoặc hông, cũng như người bị viêm khớp hoặc loãng xương.

Mặc dù tác động nhẹ, việc tập vẫn mang lại hiệu quả tốt, cải thiện thể lực và sức khỏe tim mạch, đồng thời duy trì sức khỏe sau chấn thương.

Thiết bị giúp đốt cháy nhiều calo trong thời gian ngắn, 30 phút tập có thể đốt từ 270 đến 400 calo, tùy thuộc vào cân nặng. Đây là phương pháp giảm cân hiệu quả được nhiều người ưa chuộng.

Máy tập elip có tác động nhẹ nhàng hơn so với bài tập sức mạnh

Máy tập elip có tác động nhẹ nhàng hơn so với bài tập sức mạnh

Xe đạp tập thể dục thẳng đứng (xe đạp tĩnh) – Upright bike (aka stationary bike / indoor bike)

Xe đạp tập thể dục thẳng đứng là gì?

Xe đạp tập thể dục thẳng đứng là thiết bị mô phỏng cách hoạt động của xe đạp, nhưng được thiết kế để sử dụng trong nhà hay trong phòng gym. Nó sẽ giúp tạo ra bài tập toàn diện, có lợi cho hệ tim mạch và giúp bảo vệ các khớp khi tập luyện. Đây là một trong những loại máy phổ biến trong phòng tập gym.

Xe đạp tập thể dục thẳng đứng (xe đạp tĩnh)

Xe đạp tập thể dục thẳng đứng (xe đạp tĩnh)

Xe đạp thẳng đứng tập trung vào các vùng cơ nào?

Bài tập trên xe đạp thẳng đứng tập trung chủ yếu vào cơ bụng, lưng, cánh tay và thậm chí là cổ. Ngoài ra, còn có những vùng khác như gân kheo và các bắp chân trước và sau.

Bài tập trên xe đạp thẳng đứng tập trung chủ yếu vào cơ bụng, lưng, cánh tay và thậm chí là cổ

Bài tập trên xe đạp thẳng đứng tập trung chủ yếu vào cơ bụng, lưng, cánh tay và thậm chí là cổ

Tập với xe đạp thẳng đứng mang lại lợi ích gì?

Nếu duy trì việc tập luyện thường xuyên, thiết bị sẽ giúp đốt cháy calo hiệu quả và an toàn trong quá trình giảm béo. Tập trên xe đạp thẳng đứng ít gây áp lực cho các khớp.

Nếu duy trì việc tập luyện thường xuyên, thiết bị sẽ giúp đốt cháy calo hiệu quả và an toàn trong quá trình giảm béo

Nếu duy trì việc tập luyện thường xuyên, thiết bị sẽ giúp đốt cháy calo hiệu quả và an toàn trong quá trình giảm béo

Máy leo cầu thang – Stair mill (aka stair climber)

Máy leo cầu thang là gì?

Máy leo cầu thang mô phỏng việc bước lên các bậc cầu thang di chuyển theo vòng tròn. Đây là một phương pháp tập thể dục nhẹ nhàng, không gây áp lực lớn lên tim. Người dùng có thể điều chỉnh thời gian và tốc độ theo ý muốn khi tập luyện.

Máy leo cầu thang mô phỏng việc bước lên các bậc cầu thang di chuyển theo vòng tròn

Máy leo cầu thang mô phỏng việc bước lên các bậc cầu thang di chuyển theo vòng tròn

Máy leo cầu thang tác động lên vùng/nhóm cơ nào?

Máy leo cầu thang là một cách tốt để tập luyện tim mạch với tác động nhẹ nhàng. Các nhóm cơ chủ yếu bao gồm cơ tứ đầu, gân kheo, mông và bắp chân.

Máy leo cầu thang là một cách tốt để tập luyện tim mạch với tác động nhẹ nhàng

Máy leo cầu thang là một cách tốt để tập luyện tim mạch với tác động nhẹ nhàng

Lợi ích khi tập luyện với máy leo cầu thang

Thiết bị này mang lại nhiều lợi ích cho vùng chân, đặc biệt đối với những người thường xuyên chạy hoặc đi bộ. Leo cầu thang có thể làm thay đổi tốt cho chế độ tập luyện của bạn.

Nó giúp điều hòa hơi thở, tăng cường sức mạnh cho tim và phổi, cung cấp oxy cho cơ thể và các nhóm cơ. Đây là phương pháp đốt cháy calo hiệu quả, tốt cho việc giảm cân. Trong 30 phút, bạn có thể đốt từ 180 đến 260 calo tùy theo trọng lượng cơ thể.

Tập leo cầu thang với máy còn tăng sức mạnh của cơ bắp, cải thiện tư thế làm việc, giảm nguy cơ đau lưng và chấn thương khi vận động.

Nó cũng giúp giảm nguy cơ loãng xương, giúp xương trở nên chắc khỏe, đặc biệt có lợi cho người già hoặc người có dấu hiệu loãng xương. Đồng thời, hỗ trợ gân kheo đùi sau và giảm đau ở đầu gối.

Thiết bị này mang lại nhiều lợi ích cho vùng chân, đặc biệt đối với những người thường xuyên chạy hoặc đi bộ

Thiết bị này mang lại nhiều lợi ích cho vùng chân, đặc biệt đối với những người thường xuyên chạy hoặc đi bộ

3. Nhóm máy tập sức mạnh

Máy ép chân – Leg Press Machine

Máy ép chân ngang với ghế tựa được thiết kế dành riêng để tập luyện phần dưới cơ thể, tập trung vào cơ đùi dưới, đùi trước, đùi sau, cơ hông và bắp chuối chân. Đây là thiết bị phổ biến được gymer ưa chuộng để tăng cường và làm săn chắc các nhóm cơ.

Máy ép chân là một trong những thiết bị thể dục thông dụng giúp phát triển các nhóm cơ chân quan trọng. Có hai loại phổ biến: máy ép chân ngang tiêu chuẩn và máy ép chân 45 độ có ghế có thể ngả để chân bạn đẩy lên theo hướng chéo.

Thiết kế an toàn giúp giảm áp lực lên thắt lưng và hông khi tập chân. Người mới bắt đầu nên duy trì mức độ phù hợp với cơ địa. Khi tập, không nên duỗi thẳng chân hoàn toàn để tránh nguy cơ gãy hoặc đau gân kheo.

Máy ép chân – Leg Press Machine

Máy ép chân – Leg Press Machine

Máy ép ngực – Pec Deck Machine

Máy ép ngực tập trung vào phần cơ ngực, sử dụng hai tay kéo cáp di chuyển liên tục. Quá trình tập luyện còn có thể tác động và cải thiện nhiều nhóm cơ quan trọng khác như bắp tay, cơ lưng và cơ bụng. Đây là thiết bị mà cả nam và nữ đều ưa chuộng khi tập luyện tại phòng gym.

Máy ép ngực giúp cải thiện vùng ngực bằng cách tập trung vào phần cơ lớn, hỗ trợ kiểm soát khu vực lồng ngực và khung sườn khi thực hiện hít thở sâu.

Máy ép ngực – Pec Deck Machine

Máy ép ngực – Pec Deck Machine

Máy tập cơ xô – Lat Pull Down Machine

Thiết bị tập cơ xô là một phương pháp rèn luyện sức mạnh, thiết kế để phát triển các nhóm cơ xô thông qua việc kéo thanh tạ từ trên xuống.

Cụ thể, máy tập này tác động lên cơ ở lưng, đặc biệt là latissimus dorsi, hay còn được gọi là "lats". Bài tập này tập trung vào latissimus dorsi, phần cơ ngay dưới nách và lan rộng ra sau lưng. Tập trung vào cơ lưng giúp bạn tập trung đặc biệt vào chúng mà không làm mệt mỏi bắp tay hoặc cơ tam đầu.

Quan trọng nhất, khi thực hiện động tác kéo, bạn cần tập trung vào cơ lưng để đảm bảo tư thế thích hợp và dễ dàng thực hiện động tác kéo, giống như mở cửa, khởi động máy cắt cỏ hoặc thậm chí thực hiện động tác kéo người lên.

Khi sử dụng máy này, việc kéo thanh tạ xuống không dựa vào cẳng tay mà chủ yếu tác động đến cơ lưng.

Máy tập cơ xô – Lat Pull Down Machine

Máy tập cơ xô – Lat Pull Down Machine

4. Các dụng cụ tập gym

Thanh tạ đòn – Standard barbell (aka barbell / free bar)

Thanh tạ đòn là một thanh dài được làm từ sắt, được sử dụng để tải trọng các đĩa tạ với trọng lượng khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu tập luyện cá nhân. Chiều dài của thanh tạ thường dao động từ 1,2 đến 2,1 mét. Tập luyện với thanh tạ và đĩa tạ giúp tăng cường sức mạnh, làm săn chắc cơ bắp và cải thiện cấu trúc xương.

Thanh tạ đòn – Standard barbell

Thanh tạ đòn – Standard barbell

Thanh tạ EZ – EZ curl bar

Thanh tạ EZ được đặc biệt thiết kế cho việc thực hiện các bài tập tập trung vào cánh tay, bắp tay và cơ tam đầu. Thanh tạ này có nhiều trọng lượng và đường kính khác nhau, thường có đường kính trong phạm vi 50mm để người tập có thể cầm và giữ chắc.

Khi sử dụng, người tập sẽ gắn đĩa tạ vào 2 bên thanh tạ, thực hiện việc nâng tạ theo sức mạnh của cơ thể, kích thích cơ bắp tay.

Thanh tạ EZ – EZ curl bar

Thanh tạ EZ – EZ curl bar

Thanh tạ tập cơ tay sau – Triceps bar

Thanh tạ tập cơ tay sau được thiết kế đặc biệt để người tập có thể thực hiện các bài tập tập trung vào cơ tam đầu thông qua cách cầm với lòng bàn tay hướng vào nhau.

Thanh tạ tập cơ tay sau – Triceps bar

Thanh tạ tập cơ tay sau – Triceps bar

Tạ cầm tay

Tạ cầm tay có trọng lượng từ 2 – 45kg, bao gồm tạ cố định và tạ có thể điều chỉnh theo nhu cầu sử dụng.

Tạ cố định là một quả tạ với trọng lượng ổn định, cho phép người tập thực hiện nhiều bài tập khác nhau để tăng cường cơ bắp và sức mạnh toàn diện của cơ thể.

Tạ có thể điều chỉnh cho phép người dùng lựa chọn trọng lượng phù hợp với khả năng và mục tiêu tập luyện. Với tạ này, bạn có thể tập trên toàn bộ cơ thể bằng cách điều chỉnh trọng lượng cho từng bài tập cụ thể.

Tạ cầm tay

Tạ cầm tay

Tạ nắp ấm – Kettlebell (aka kettle)

Tạ nắp ấm có đa dạng trọng lượng và hình dáng giống như một chiếc nắm ấm với tay cầm. Được xuất xứ từ Nga và trở nên phổ biến ở Mỹ từ nhiều thập kỷ trước.

Người sử dụng có thể thực hiện nhiều động tác khác nhau với tạ này như xoay hai tay, giật, vác, kéo tạ lên cao. Đây là bài tập tập trung vào vai,  mông, gân kheo và cơ lưng giúp nâng cao độ bền, sức mạnh, cân bằng và tăng cường sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, tạ nắp ấm có thể cải thiện hiệu quả tình trạng đau lưng.

Tạ nắp ấm – Kettlebell (aka kettle)

Tạ nắp ấm – Kettlebell (aka kettle)

Đĩa tạ – Standard weight plate

Đĩa tạ có nhiều trọng lượng khác nhau, được dùng để đặt lên thanh tạ đòn, thanh tạ EZ hoặc tạ tập cơ tay sau.

Đĩa tạ – Standard weight plate

Đĩa tạ – Standard weight plate

Dây thừng – Climbing rope

Dây thừng trong phòng tập thể hình thường được sử dụng để tăng cường cơ bắp và sức mạnh, đặc biệt trong các bài tập HIIT (cường độ cao ngắt quãng). Có các loại dây với độ dài từ 9 đến 15m, cân nặng từ 5 đến 10kg và đường kính dao động từ 38 đến 50mm, phù hợp với các nhu cầu tập luyện khác nhau.

Dây thừng này thường là sự lựa chọn của nhiều người muốn tăng cường sức mạnh và cơ bắp tay, cũng như giảm mỡ.

Dây thừng – Climbing rope

Dây thừng – Climbing rope

Dụng cụ chống đẩy đa năng

Dụng cụ chống đẩy đa năng được thiết kế để hỗ trợ bài tập hít đất - giúp người tập duy trì liên tục trong quá trình tập luyện. Có nhiều loại dụng cụ khác nhau, chế tạo từ vật liệu thép chịu lực, mang tính chắc chắn và bền bỉ. Vị trí tay cầm thường được bọc bằng lớp cao su êm ái giúp tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng.

Dụng cụ chống đẩy đa năng

Dụng cụ chống đẩy đa năng

Con lăn phục hồi cơ tập gym, yoga – Foam roller (aka roller / massage stick)

Con lăn được thiết kế để hỗ trợ tập luyện và hồi phục sau những cơn đau cơ do tập. Thiết kế đặc biệt của dụng cụ này giúp thực hiện massage một cách hiệu quả, tăng cường sự linh hoạt và giảm căng thẳng trong các cơ sau những hoạt động cường độ cao.

Con lăn có thể giúp nới lỏng các cơ bị căng cứng, mở rộng mô cơ và giảm cảm giác đau sau khi tập luyện. Đồng thời, nó cũng thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi sau chấn thương hoặc tập luyện căng thẳng.

Dùng trước và sau khi tập luyện hàng ngày, dụng cụ này hỗ trợ đặc biệt cho cơ mông, gân kheo và cơ bắp chân.

Con lăn phục hồi cơ tập gym, yoga

Con lăn phục hồi cơ tập gym, yoga

Con lăn tập bụng – Ab roller wheel

Dụng cụ con lăn tập bụng được thiết kế để hỗ trợ tập luyện các nhóm cơ bụng, hông, đùi, vai và bắp tay. Nó có thể giúp giảm mỡ ở vùng bụng, tăng cường độ săn chắc và hình thành cơ bụng 6 múi cho nam giới.

Con lăn tập bụng – Ab roller wheel

Con lăn tập bụng – Ab roller wheel

Bóng tập tạ – Medicine ball (aka med ball)

Đây là một loại bóng có trọng lượng được áp dụng trong nhiều bài tập thể dục để tăng cường thể lực, sức bền và kỹ năng phối hợp. Nó cũng được sử dụng như một phương tiện hỗ trợ cho quá trình phục hồi sau chấn thương.

Bóng tập tạ có thể được tích hợp vào lịch trình tập luyện hàng ngày, giúp cải thiện sự phối hợp và thể lực đồng thời tập trung vào các khu vực cơ cốt lõi, ngực và cánh tay.

Bóng tập tạ – Medicine ball (aka med ball)

Bóng tập tạ – Medicine ball (aka med ball)

Bench Press

Bench Press là một dụng cụ hữu ích để nam giới tăng cường sự cường tráng và hiệu quả của vùng ngực. Mặc dù đây không phải là danh sách toàn diện nhất về cách tập luyện tự tin tại nhà hoặc phòng tập. Tuy nhiên, việc thường xuyên sử dụng các thiết bị này có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn với việc tập luyện, dù mục tiêu của bạn là gì.

Bench Press

Bench Press

Bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn một số thông tin về các dòng máy tập gym. Mong bài viết sẽ giúp ich cho bạn. Hẹn gặp lại bạn trong những chủ đề tiếp theo trên trang ELIPSPORT.

Xem thêm:

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm